Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:03 | 24/09/2018 GMT+7

Lộ diện mục đích thực của Israel khi "gài bẫy" bắn rơi máy bay trinh sát IL-20 Nga

aa
Nga mới đây đã công bố báo cáo chính thức về nguyên nhân dẫn tới việc chiếc máy bay trinh sát điện tử IL-20 của mình bị phòng không Syria bắn nhầm.

Bản báo cáo chính thức của Nga liên quan đến tình tiết xảy ra sự kiện máy bay trinh sát điện tử IL-20 của họ bị tên lửa phòng không S-200 Syria bắn nhầm không làm ai cảm thấy ngạc nhiên, Moskva cho rằng Israel phải chịu trách nhiệm chính cho thảm họa này.

Nga khẳng định lại một lần nữa rằng tốp tiêm kích F-16 của Không quân Israel sau khi đánh phá mục tiêu trong lãnh thổ Syria đã có dụng ý xấu khi cố tình dùng chiếc IL-20 làm lá chắn để hút hỏa lực phòng không đối phương, dẫn tới việc máy bay Nga bị bắn hạ.

Tuy rằng kết luận nguyên nhân gây ra sự kiện không có gì bất ngờ, nhưng sự thắc mắc của truyền thông về mục đích thực sự của Israel mới là điều cần phải bàn cãi, khi tại sao họ lại bất ngờ "gài bẫy" cố tình gây thương vong lớn cho Nga, trong khi Moskva và Tel Aviv có mối quan hệ không tệ.

Điều này càng trở nên khó hiểu khi đặt cạnh Hoa Kỳ, mặc dù có mâu thuẫn với Nga trên nhiều lĩnh vực nhưng sự phối hợp giữa lực lượng vũ trang hai nước nhằm tránh gây thương vong cho nhau khi hoạt động trên lãnh thổ Syria luôn được tuân thủ một cách rất nghiêm ngặt.

lo dien muc dich thuc cua israel khi gai bay ban roi may bay trinh sat il 20 nga

Israel đã "gài bẫy" để khẩu đội tên lửa phòng không S-200 của Syria bắn nhầm vào máy bay trinh sát IL-20 của Nga

Đầu tiên cần xác định rằng hành động của Israel rõ ràng đã được lên kế hoạch rất kỹ lưỡng chứ không phải hành động bột phát của tốp phi công, từ việc chọn mục tiêu không kích, nắm vững quy luật hoạt động của máy bay Nga lẫn địa điểm bố trí tên lửa phòng không S-200 của Syria để tạo thành một chuỗi liên hoàn với độ chính xác đến mức hoàn hảo.

Israel đã cho thấy tầm nhìn rất xa của mình trong việc hoạch định chiến lược, có lẽ họ cũng đã tính toán đến cả phản ứng và nước đi của Nga vào thời điểm hiện tại cũng như tương lai.

Sau những phản ứng giận giữ nhằm xoa dịu dư luận, chắc chắn Nga và Israel sẽ phải tìm cách "giảm nhiệt" vì họ vẫn rất cần nhau trong bàn cờ địa chính trị tại khu vực Trung Đông.

Ngoài việc gây sức ép buộc Israel phải tuân thủ các điều khoản cam kết, có lẽ Nga cũng phải chủ động thực hiện một số biện pháp nhằm ngăn chặn từ xa hoặc tiến tới chấm dứt các cuộc không kích.

lo dien muc dich thuc cua israel khi gai bay ban roi may bay trinh sat il 20 nga

Viễn cảnh Nga - Israel đối đầu quân sự trực tiếp là gần như không thể xảy ra

Đích nhắm của các cuộc không kích được Không quân Israel thực hiện đã được họ tuyên bố nhiều lần, Tel Aviv không chủ định gây thương vong cho Quân đội chính phủ Syria hay Nga mà chỉ nhằm hủy diệt căn cứ quân sự của Iran cũng như lực lượng vũ trang Hezbollah.

  • Vụ IL-20 bị bắn hạ: Israel nơm nớp lo bị Nga “chặt đứt đôi cánh" ở Syria

  • Tới Syria và thay đổi quy tắc "cuộc chơi", Nga khiến Không quân Israel hết thời vùng vẫy?

  • Thảm kịch IL-20: BQP Nga công bố chứng cứ chi tiết - "Thủ phạm" chính xác là ai?

Israel từng khuyến cáo rằng nếu muốn chấm dứt các trận oanh tạc thì Tổng thống Assad phải ra lệnh cho binh sĩ Iran cùng với Hezbollah rời đi, không được sử dụng lãnh thổ Syria như một căn cứ quân sự để chống lại Nhà nước Do Thái.

Thậm chí ngay trong giây phút này Israel vẫn tuyên bố rằng họ sẽ tiếp tục tấn công bất chấp phản ứng từ Nga.

Sau sự kiện vừa diễn ra, có lẽ Nga cũng không muốn binh sĩ của mình bị rơi vào thế kẹt giữa hai làn đạn của Israel với Syria - Iran nữa, biện pháp ngăn chặn từ xa đã đề cập ở trên có thể là Moskva sẽ gây sức ép mạnh hơn nữa nhằm buộc chính quyền Syria cho QĐ Iran sớm hồi hương để Israel không còn cớ để tiếp tục các hoạt động quân sự.

Nếu nhận định trên là chính xác thì hành động của Israel trong cuộc khủng hoảng vừa qua có thể xem như một nước cờ cao với toan tính đường dài cực hay, thể hiện trí tuệ tuyệt vời của họ.

Bộ Quốc phòng Nga công bố thông tin chi tiết vụ IL-20 bị bắn hạ ở Syria

Sao Đỏ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Từ chiều tối nay đến ngày mai 16/6, thời tiết vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 30-80mm, có nơi mưa rất to trên 170mm. Cảnh báo nguy cơ mưa cường độ lớn hơn 100mm/3h.
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.

Đọc nhiều

Hình ảnh 50 năm Thành phố mang tên Bác rực sáng giữa trung tâm Seoul

Hình ảnh 50 năm Thành phố mang tên Bác rực sáng giữa trung tâm Seoul

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026), hình ảnh về TP Hồ Chí Minh được trình chiếu trên các màn hình điện tử cỡ lớn tại trung tâm thủ đô Seoul (Hàn Quốc).
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Góp phần đưa đối ngoại và hội nhập quốc tế phục vụ phát triển đất nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Góp phần đưa đối ngoại và hội nhập quốc tế phục vụ phát triển đất nước

Chiều 30/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế (Ban Chỉ đạo) đã tổ chức Phiên họp thứ nhất.
Champasak đề xuất hợp tác với Cần Thơ nhiều hoạt động

Champasak đề xuất hợp tác với Cần Thơ nhiều hoạt động

Chiều 30/6, ông Đồng Văn Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ cùng các Phó Chủ tịch HĐND thành phố đã tiếp Đoàn công tác HĐND tỉnh Champasak (Lào) do ông Alounxay Sounnalath, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Champasak làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại TP Cần Thơ.
Đối ngoại nhân dân cần gắn chặt với mục tiêu phát triển Thủ đô

Đối ngoại nhân dân cần gắn chặt với mục tiêu phát triển Thủ đô

Đối ngoại nhân dân cần chuyển mạnh từ giao lưu hữu nghị sang kết nối nguồn lực, gắn chặt với các mục tiêu phát triển của Thủ đô và đất nước. Đây là định hướng được lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và đại diện Bộ Ngoại giao nhấn mạnh nhằm nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Phiên bản di động