Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
10:10 | 16/09/2023 GMT+7

Light Reading: Việt Nam - cứ điểm sản xuất chip bán dẫn mới của thế giới

aa
Theo báo Mỹ Light Reading, nhiều doanh nghiệp nước này đã và đang tìm đến Việt Nam như một cứ điểm sản xuất chip bán dẫn mới của thế giới.
Sản xuất thông minh nhờ chuyển đổi số ở Việt Nam đang diễn ra thế nào? Sản xuất thông minh nhờ chuyển đổi số ở Việt Nam đang diễn ra thế nào?
Việt Nam là quốc gia đang tìm cách vượt khỏi mô hình sản xuất truyền thống bằng việc tăng cường chuyển đổi số.
Cơ hội mở rộng sản xuất chip tại Việt Nam Cơ hội mở rộng sản xuất chip tại Việt Nam
Lượng chip sản xuất từ Việt Nam chiếm hơn 10% chip bán dẫn xuất khẩu vào Mỹ, với doanh số tăng gần 75% từ năm 2022 đến đầu năm 2023. Tuy vậy, theo các chuyên gia công nghệ thông tin, doanh nghiệp trong nước mới chỉ đặt nền móng ban đầu cho sản xuất chip trong nước.

Sức hút đầu tư

Trong tuyên bố chung về quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt - Mỹ mới đây, hai bên ghi nhận tiềm năng to lớn của Việt Nam trở thành quốc gia chủ chốt trong ngành công nghiệp bán dẫn, đồng thời "ủng hộ sự phát triển nhanh chóng của hệ sinh thái bán dẫn tại Việt Nam".

Là một phần của thỏa thuận, chính phủ Mỹ sẽ cung cấp 2 triệu USD tài trợ ban đầu để triển khai các sáng kiến phát triển nguồn nhân lực toàn diện tại Việt Nam nhằm phát triển các phòng thí nghiệm giảng dạy thực hành, các khóa đào tạo về lắp ráp, thử nghiệm và đóng gói chất bán dẫn. Các sáng kiến này sẽ được triển khai cùng với các khoản hỗ trợ từ chính phủ Việt Nam và khu vực tư nhân trong tương lai.

Những động thái trên được đánh giá là bước tiến mới của Việt Nam trên con đường thâm nhập ngành công nghiệp trị giá hàng trăm tỷ USD và có sức ảnh hưởng lớn đến mọi lĩnh vực trên thế giới.

Việt Nam củng cố vị thế trong ngành sản xuất bán dẫn 3
Nhân sự người Việt làm việc trong nhà máy Intel Products

Từ 16 năm trước, Intel - một trong 3 nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới - đã đặt niềm tin vào ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam, hiện đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào Việt Nam.

Amkor Technology, công ty cung cấp dịch vụ đóng gói và thử nghiệm sản phẩm, sẽ khai trương nhà máy hiện đại tại tỉnh Bắc Ninh vào tháng tới. Tọa lạc tại Khu công nghiệp Yên Phong II-C, nhà máy có diện tích hơn 176.500 mét vuông và là một trong những cơ sở lớn nhất của Amkor trên toàn cầu. Nơi đây sẽ cung cấp các giải pháp lắp ráp và thử nghiệm hệ thống trọn gói (SiP) tiên tiến được sử dụng bởi các công ty sản xuất chất bán dẫn và điện tử trên toàn thế giới.

Amkor sẽ chi khoảng 1,6 tỷ USD cho đến năm 2035 cho nhà máy mới ở Bắc Ninh. Khoản đầu tư này ngang bằng với nhà máy lắp ráp chip trị giá 1,5 tỷ USD của Intel tại TP. Hồ Chí Minh. Các báo cáo hồi đầu năm nay cho biết Intel đang cân nhắc khoản đầu tư thêm vào Việt Nam trị giá 1 tỷ USD.

Synopsys cũng đã tăng cường hiện diện ở Việt Nam với Trung tâm thiết kế chip bán dẫn tại TP. Hồ Chí Minh vào tháng 10 năm ngoái với sự hợp tác của Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh. Công ty này đầu tư hàng chục triệu USD để đào tạo và cấp chứng nhận SCDA - Tiêu chuẩn đo lường kỹ năng và kiến thức cho các nhà thiết kế chip tương lai từ các trường đại học trên toàn thành phố.

Công ty Marvell cũng đã có mặt tại Việt Nam một thập kỷ qua, kể từ tháng 10/2013. Công ty này tập trung vào kết nối quang, lưu trữ và công nghệ bán dẫn tín hiệu hỗn hợp analog cho trung tâm dữ liệu tốc độ cao. Marvell sẽ thành lập Trung tâm thiết kế vi mạch đẳng cấp thế giới tại TP. Hồ Chí Minh và sẽ được vận hành vào cuối năm 2024.

Giám đốc điều hành Marvell Matt Murphy, người đã tham gia phái đoàn Mỹ tại Việt Nam vừa qua, tiết lộ rằng công ty sẽ tăng lực lượng lao động người Việt lên 50% trong 3 năm tới. Công ty này cũng sẽ tăng cường các chương trình thực tập và quan hệ đại học, đồng thời tăng tài trợ gấp đôi cho chương trình Học bổng Marvell Excellence để hỗ trợ sinh viên tài năng theo đuổi bằng cấp về kỹ thuật và khoa học máy tính tại các trường đại học.

Ông Maheshwari Bandari, nhà phân tích nghiên cứu kinh tế tại GlobalData, cho biết: “Vị trí địa lý thuận lợi của Việt Nam và các khu công nghiệp đang phát triển thu hút các nhà sản xuất. Quá trình chuyển đổi này nêu bật vai trò ngày càng tăng của Việt Nam trong kịch bản tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu, đánh dấu một giai đoạn mới trong hành trình kinh tế của nước này”.

Thách thức nhân lực

Nhân tài kỹ thuật là một trong những thách thức lớn mà ngành phải đối mặt. Theo ông Vũ Tú Thành, người đứng đầu văn phòng Việt Nam của Hội đồng doanh nghiệp Mỹ-ASEAN, Việt Nam chỉ có 5.000 đến 6.000 kỹ sư phần cứng được đào tạo cho lĩnh vực chip, so với nhu cầu dự kiến là 20.000 trong 5 năm và 50.000 trong một thập kỷ. Nếu Việt Nam tập trung phát triển mạnh đội ngũ này, chắc chắn sẽ có những trái ngọt trong 5-10 năm tới.

Việt Nam củng cố vị thế trong ngành sản xuất bán dẫn 2
Cơn khát kỹ sư lành nghề

Giải pháp tạm thời cho vấn đề này là sự xuất hiện của các kỹ sư nước ngoài nhằm giúp thu hẹp khoảng cách tài năng. Tuy nhiên, áp lực sản xuất đủ lao động có tay nghề cao để hỗ trợ ngành công nghiệp sẽ tăng lên khi Việt Nam vươn lên trong chuỗi giá trị bán dẫn.

Theo các nhà phân tích cần đầu tư nhất quán vào giáo dục, hỗ trợ ngành công nghiệp, hợp tác quốc tế và tích lũy sở hữu trí tuệ rất quan trọng để vượt qua thách thức này. Với nỗ lực của chính quyền Việt Nam, sự tham gia của các doanh nghiệp địa phương và sự hợp tác của các hãng chip toàn cầu, ngành bán dẫn Việt Nam có tiềm năng phát triển trong dài hạn.

FT: Ngành bán dẫn toàn cầu có thể bước vào khoảng thời gian suy giảm mạnh FT: Ngành bán dẫn toàn cầu có thể bước vào khoảng thời gian suy giảm mạnh
Sau khi doanh thu tăng trưởng đến 43% trong năm ngoái, TSMC - công ty sản xuất chip lớn nhất thế giới - đang dự báo doanh thu nhiều khả năng sẽ giảm đáng kể trong năm 2023.
Doanh nghiệp Việt - Mỹ: tập trung vào công nghệ và đổi mới sáng tạo Doanh nghiệp Việt - Mỹ: tập trung vào công nghệ và đổi mới sáng tạo
Phía Việt Nam đề nghị các tập đoàn bán dẫn của My như Intel, Amkor, Marvell... phát triển hệ sinh thái chip, bán dẫn, phối hợp xây dựng trung tâm đào tạo, nghiên cứu phát triển, tiến tới thiết kế các sản phẩm chíp, bán dẫn tại Việt Nam.
Khôi Nguyên (Theo Light Reading)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hoàng Thái tử và Công nương Nhật Bản tham dự lễ ra mắt vở opera “Công nữ Anio”

Hoàng Thái tử và Công nương Nhật Bản tham dự lễ ra mắt vở opera “Công nữ Anio”

Tối 22/9/2023, buổi công diễn đầu tiên vở opera “Công nữ Anio” đã diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Tham dự chương trình có Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang – Trưởng Ban chỉ đạo tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt - Nhật.
Cần Thơ: mở rộng quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại với đối tác Nhật Bản

Cần Thơ: mở rộng quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại với đối tác Nhật Bản

Chiều 22/9, tại Trường Đại học Cần Thơ, Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TP Cần Thơ (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tọa đàm với các nhà đầu tư Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính tọa đàm với các nhà đầu tư Hoa Kỳ

Theo Đặc phái viên TTXVN, nhân dịp dự Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78 và có các hoạt động song phương tại Hoa Kỳ, trưa 21/9 theo giờ địa phương, tại thành phố New York, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc tọa đàm, ăn trưa làm việc với các nhà đầu tư lớn của Hoa Kỳ.

Các tin bài khác

Diễn đàn Kinh tế-Xã hội năm 2023: Kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững

Diễn đàn Kinh tế-Xã hội năm 2023: Kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững

"Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững" là chủ đề của Diễn đàn Kinh tế - Xã hội 2023 sẽ diễn ra vào ngày 19/9 tới tại Hà Nội.
NTV (Đức): Doanh nghiệp Đức rất quan tâm tới Việt Nam

NTV (Đức): Doanh nghiệp Đức rất quan tâm tới Việt Nam

Với tiêu đề "Việt Nam là tâm điểm của các công ty Đức", trang tin NTV của Đức ngày 14/9 đăng bài viết và một Podcast về Việt Nam cũng như sự hấp dẫn của thị trường quốc gia Đông Nam Á này đối với các doanh nghiệp Đức.
Hợp tác đưa trái cây Việt sang Italy

Hợp tác đưa trái cây Việt sang Italy

Việt Nam - Italy sẽ tăng cường trao đổi, hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có việc mở rộng thị trường cho các sản phẩm nông sản trái cây Việt Nam tại Italy như: thanh long, măng cụt, vải, chanh dây, bơ, xoài, dừa...
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đến thăm và làm việc tại Viettel Mozambique

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đến thăm và làm việc tại Viettel Mozambique

Ngày 11/9/2023, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có buổi làm việc tại Movitel - thương hiệu Viettel tại Mozambique, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hoà Mozambique. Tại buổi làm việc, đại diện Movitel đã báo cáo Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân những kết quả về hoạt động SXKD, cũng như những đóng góp về kinh tế xã hội cho đất nước Mozambique sau 11 năm chính thức kinh doanh tại thị trường này.

Đọc nhiều

Ông Đào Phong Lâm đắc cử Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Australia TP Cần Thơ

Ông Đào Phong Lâm đắc cử Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Australia TP Cần Thơ

Sáng 22/9, Hội hữu nghị Việt Nam - Australia TP Cần Thơ (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Tử vi cuối tuần 12 con giáp (23-24/9/2023): Tý tài vận thăng tiến, Dần lao đao

Tử vi cuối tuần 12 con giáp (23-24/9/2023): Tý tài vận thăng tiến, Dần lao đao

Cùng xem tổng quan tử vi cuối tuần 12 con giáp (23-24/9/2023), con giáp nào gặt hái được nhiều thành tự nhất trong hai ngày cuối tuần?
PGS.TS Nguyễn Hiếu Trung đắc cử Chủ tịch Hội hữu nghị Việt  Nam - Hà Lan TP Cần Thơ

PGS.TS Nguyễn Hiếu Trung đắc cử Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan TP Cần Thơ

Chiều 21/9, Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan TP Cần Thơ tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Cần Thơ: mở rộng quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại với đối tác Nhật Bản

Cần Thơ: mở rộng quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại với đối tác Nhật Bản

Chiều 22/9, tại Trường Đại học Cần Thơ, Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TP Cần Thơ (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh trên đảo Phú Quý là nghĩa vụ thiêng liêng

Bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh trên đảo Phú Quý là nghĩa vụ thiêng liêng

Chiều 21/9, Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã đến thăm, động viên và tặng quà cán bộ, chiến sĩ Trạm ra đa 575 thuộc Trung đoàn 451, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân trên huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận.
Tọa đàm bảo vệ biên giới quốc gia trong tình hình mới

Tọa đàm bảo vệ biên giới quốc gia trong tình hình mới

Sáng 21/9, Học viện Chính trị và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai phối hợp với Viện Khoa học xã hội và nhân văn quân sự tổ chức Tọa đàm khoa học quân sự với chủ đề: Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia xây dựng “Thế trận lòng dân” bảo vệ quốc gia
Hiệp định về Biển cả giúp Việt Nam được nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ biển

Hiệp định về Biển cả giúp Việt Nam được nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ biển

Ngày 20/09/2023 tại New York, trong khuôn khổ hoạt động của Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã ký Hiệp định về Bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học ở vùng biển nằm ngoài quyền tài phán quốc gia, còn gọi là Hiệp định về Biển cả. Nhân dịp này, Bộ trưởng đã trả lời phỏng vấn tại New York.
nhung nguoi ban ukraine sri lanka hat quoc ca viet nam
infographic 10 diem den du khach viet yeu thich nhat dip quoc khanh 29
cac cua khau cho phep nguoi nuoc ngoai xuat nhap canh voi e visa
infographic viet nam la diem den than thien voi tre em
infographics tim hieu thong tin ve bon cay cau kinh o viet nam
infographic ha noi lot top 21 diem den ly tuong cho ky nghi mua dong
anh nhung cong trinh noi bat cua ha noi sau 15 nam mo rong dia gioi hanh chinh
Xin chờ trong giây lát...
Cửa Lò trong mắt một "cư dân ngoại quốc"
Nghệ nhân cuối cùng ở làng đồ chơi dân gian Hậu Ái
Video nhap 20230916115729
Hương cốm Hà Nội
Ca khúc “Tomodachi - Tình bạn” - Nguồn: YouTube AAB Việt Nam Official
Tổng thống Joe Biden: Chuyến thăm Việt Nam là thời khắc lịch sử
Trường chuyên biệt Tương Lai
Đối thoại nhộn nhịp giữa tháng Tám mùa Thu lịch sử
Trẻ em Sri Lanka hát Quốc ca bằng tiếng Việt
Những người bạn Ukraine hát accapella quốc ca Việt Nam
Gần 200 bạn nhỏ dự Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ bảy
Trẻ em tham gia thúc đẩy an toàn giao thông
Những thay đổi tích cực của cộng đồng dân tộc thiểu số tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng
Ninh Thuan - Unique Experience!
Phiên bản di động