Ngày 16/1, tại trụ sở LHQ ở New York, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) đã có cuộc gặp với ông Jean-Pierre Lacroix, Phó Tổng thư ký LHQ. Cuộc gặp nhằm tiếp tục trao đổi về các biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và LHQ trong các hoạt động hòa bình, đặc biệt sau khi Phó Tổng thư ký Lacroix có chuyến thăm Việt Nam.
Phát huy truyền thống phụ nữ Việt Nam trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Phát huy truyền thống phụ nữ Việt Nam trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình
Liên hợp quốc đánh giá cao chính sách và thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ, chăm sóc trẻ em Liên hợp quốc đánh giá cao chính sách và thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ, chăm sóc trẻ em

Tại cuộc gặp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang cảm ơn LHQ đã hỗ trợ các nỗ lực tham gia hoạt động GGHB của Việt Nam. Đại sứ nhấn mạnh, thúc đẩy hợp tác với LHQ, trong đó có tăng cường tham gia hoạt động GGHB, là một trong các ưu tiên đối ngoại hiện nay của Việt Nam.

Việt Nam sẽ tiếp tục ủng hộ các mục tiêu, chương trình của LHQ trong khả năng tham gia tốt nhất của mình, trong đó có cam kết tăng cường tỷ lệ nữ quân nhân Việt Nam trong lực lượng GGHB LHQ.

Trong khả năng của mình, Việt Nam cũng sẽ tiếp tục ủng hộ và kêu gọi các nước có sự ủng hộ mạnh mẽ hơn để LHQ vượt qua được những khó khăn và thách thức hiện có trong hoạt động GGHB, nhất là những ảnh hưởng tiêu cực sau đại dịch và khủng hoảng khí hậu, những khó khăn trong triển khai sứ mệnh GGHB của LHQ và giải quyết những thách thức đang nổi lên đối với hòa bình và an ninh quốc tế.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang gặp ông Jean-Pierre Lacroix, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc.
Đại sứ Đặng Hoàng Giang gặp ông Jean-Pierre Lacroix, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc. (Ảnh: Phái đoàn Việt Nam tại LHQ)

Nhân dịp này, Đại sứ đề nghị Phó Tổng thư ký Lacroix và các cơ quan chức năng của LHQ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam xây dựng năng lực, nhất là năng lực huấn luyện đối với lực lượng quân sự và cảnh sát GGHB, hỗ trợ trong công tác luân chuyển lực lượng tại các phái bộ và các hỗ trợ thiết thực khác nhằm giúp Việt Nam đáp ứng tốt hơn yêu cầu và nhu cầu của LHQ trong triển khai hoạt động GGHB.

Phó Tổng thư ký LHQ Lacroix đánh giá cao sự tham gia tích cực, đạt kết quả tốt của Việt Nam trong các hoạt động GGHB của LHQ cũng như các cam kết của Việt Nam trong thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu của LHQ, nhất là tỷ lệ nữ quân nhân tham gia hoạt động GGHB.

Ông Lacroix cũng cho biết đã trực tiếp chứng kiến và rất ấn tượng khi thấy Đại đội công binh Việt Nam hoàn thành rất tốt các nhiệm vụ khó khăn được giao tại Phái bộ An ninh lâm thời của LHQ tại khu vực Abyei (UNISFA).

Phó Tổng thư ký khẳng định LHQ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuẩn bị lực lượng, hỗ trợ công tác huấn luyện, kiểm tra đánh giá tiền khả thi cũng như xây dựng các năng lực cần thiết khác mà Việt Nam chưa có đủ.

Ông Lacroix nhất trí 2 bên sẽ cùng tích cực phối hợp để xác định chủ trương, lĩnh vực hợp tác mà LHQ đang có nhu cầu và Việt Nam có kinh nghiệm, khả năng đáp ứng tốt để thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa Việt Nam và LHQ.

Đoàn kết, quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Đoàn kết, quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình
Trước khi lên đường, thay mặt Tổ công tác, Trung tá Phạm Quang Thiều khẳng định quyết tâm hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ Liên hợp quốc và Bộ Quốc phòng giao, đảm bảo an toàn tuyệt đối về mọi mặt.
Tăng cường hợp tác quốc tế trong gìn giữ hòa bình Tăng cường hợp tác quốc tế trong gìn giữ hòa bình
Việc tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tăng cường củng cố đối ngoại quốc phòng và an ninh, nâng cao vị thế đất nước.
In bài viết

Truyền hình