Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
00:00 | 10/11/2023 GMT+7

Liên hoan tiếng hát hữu nghị Việt Nam-Lào: âm nhạc gắn kết trái tim hai dân tộc

aa
Từ một cuộc thi ca nhạc, Liên hoan tiếng hát hữu nghị Việt Nam-Lào trở thành món ăn tinh thần, là cây cầu văn hóa, cây cầu hữu nghị thắt chặt tình đoàn kết hai nước.
Học bổng dành cho cán bộ, học sinh Lào là điểm sáng trong hợp tác Đà Nẵng - Lào
Đồng Nai tăng cường giáo dục, tuyên truyền cho thế hệ trẻ về mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào

Mọi miền vang tiếng hát hữu nghị Việt – Lào

Từ năm 2015, Hội hữu nghị Việt Nam-Lào tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên tổ chức Liên hoan tiếng hát hữu nghị Việt Nam-Lào. Từ đó đến nay chương trình được tổ chức hai năm một lần để tạo điều kiện cho hơn 1.000 lưu học sinh Lào đang học tập tại Thái Nguyên có cơ hội được giao lưu văn hóa, văn nghệ với học sinh, sinh viên Việt Nam và các hội viên Hội hữu nghị Việt Nam-Lào tỉnh Thái Nguyên.

Tại Đồng Nai, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Đồng Nai đã tổ chức 4 lần Liên hoan “Tiếng hát hữu nghị Việt - Lào”. Hoạt động cũng để các hội viên và các sinh viên Lào tại Đồng Nai gắn kết, vun đắp về mối quan hệ hữu nghị hai nước.

"Liên hoan được tổ chức nhằm tuyên truyền về tình hữu nghị Việt - Lào đến nhân dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ. Đồng thời tạo cơ hội gắn kết các chi hội, các thành viên trong hội nhằm nâng cao tinh thần văn hóa, văn nghệ cho cán bộ hội viên. Những bài hát về tình hữu nghị Việt -Lào, những điệu múa Lăm vông của các hội viên tô thắm thêm tình đoàn kết giữa tỉnh Đồng Nai và Lào", Phó chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Đồng Nai Đinh Xuân Huyên, Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan cho biết.

Liên hoan tiếng hát hữu nghị Việt Nam-Lào: âm nhạc gắn kết trái tim hai dân tộc
Liên hoan “Tiếng hát hữu nghị Việt Lào” tại Đồng Nai. Ảnh: Đoàn Kết

Các buổi liên hoan đều diễn ra trong bầu không khí chân thành, cởi mở, thấm đậm tình đoàn kết và hữu nghị. Các tiết mục ca, múa, nhạc đặc sắc, được trình bày bằng tiếng Việt và tiếng Lào; với trang phục nhiều màu sắc của các dân tộc Việt Nam và Lào đã tạo nên một bức tranh văn hóa đoàn kết hữu nghị sinh động mang ý nghĩa ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi Đảng, ca ngợi Lãnh tụ kính yêu, ca ngợi tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào.

Không chỉ dừng lại ở các cuộc thi do các cơ quan, bộ ngành tổ chức, tại Việt Nam, nhiều cá nhân cũng sáng tác về chủ đề này xuất phát từ tình cảm cá nhân. Sau thành công của MV Cô gái Viêng Chăn, ca sĩ Tuấn Ngọc sẽ tiếp tục sáng tác một số ca khúc, MV dành cho giới trẻ trong năm 2023 – 2024, nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đặc biệt Việt – Lào, thông qua dự án âm nhạc mang tên “Samakhi” (Đoàn kết). Với dự án âm nhạc “Samakhi”, Tuấn Ngọc cho biết, dự kiến sẽ có các ca sỹ trẻ được khán giả yêu mến hai nước cùng tham gia thể hiện.

“Khi sang giao lưu, biểu diễn tại Lào, tôi đã được gặp gỡ các bạn trẻ ở đó, rất nhiều bạn biết đến ca khúc Cô gái Viêng Chăn và mọi người đã gửi lời động viên và mong tôi sẽ sáng tác thêm nhiều những bài hát về tình yêu Việt - Lào. Từ đó tôi nung nấu suy nghĩ sẽ viết những ca khúc có câu từ nhằm thắt chặt hơn mối quan hệ giữa hai nước. Nếu trong ca khúc Cô gái Viêng Chăn mọi người nghe thấy câu hát “Sabaidee” có nghĩa là xin chào, nhưng tôi muốn được nhấn mạnh hơn nữa như “Samakhi” có nghĩa là đoàn kết, gắn kết nhằm lan tỏa tình hữu nghị rộng hơn”, ca sĩ Tuấn Ngọc chia sẻ.

Tuấn Ngọc cho biết, Dự án MV âm nhạc “Samakhi” với những ca khúc có giai điệu vui tươi, ý nghĩa, có thể hát bất cứ khi nào lồng ghép với những câu từ thể hiện mối quan hệ đặc biệt Việt – Lào sẽ giúp cho giới trẻ dễ tiếp cận. Bởi trong tương lai, thế hệ trẻ sẽ là người tiếp tục gìn giữ tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Liên hoan tiếng hát hữu nghị Việt Nam-Lào: âm nhạc gắn kết trái tim hai dân tộc
Liên hoan tiếng hát hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Nguyên lần thứ IV, năm 2022. Ảnh: Đinh Sơn

Lào: hưởng ứng sâu rộng

Năm 2017, Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào đã tổ chức chung kết cuộc thi sáng tác ca khúc ca ngợi tình đoàn kết Lào - Việt Nam. Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng sâu rộng trong mọi tầng lớp người dân Lào. Nhiều nhạc sĩ chuyên, không chuyên đều tham dự, thậm chí, nhiều tác giả lần đầu tiên sáng tác ca khúc, một số nhạc sĩ còn tự thể hiện ca khúc sáng tác của mình.

Cuộc thi sáng tác các ca khúc về mối quan hệ Lào - Việt Nam đã nhận được sự hưởng ứng sâu rộng trong mọi tầng lớp người dân Lào, có nhiều nhạc sĩ không chuyên tham dự hay lần đầu tiên sáng tác ca khúc, một số nhạc sĩ còn tự thể hiện ca khúc sáng tác của mình.

100 tác phẩm dự thi cho thấy sự đa dạng trong các ca khúc được các nhạc sĩ Lào sáng tác như ca ngợi về truyền thống giúp đỡ lẫn nhau giữa nhân dân hai nước từ quá khứ tới hiện tại; sự chia sẻ hy sinh vì nhau đấu tranh giành độc lập dân tộc, chống kẻ thù chung, luôn sát cánh bên nhau xây dựng đất nước ngày càng tươi đẹp, phồn vinh, thịnh vượng, cho đến tình cảm sâu đậm bạn bè cũng như tình yêu lứa đôi.

Thời gian qua, Ban Tuyên huấn Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã chỉ đạo các ngành từ Trung ương đến địa phương, đặc biệt là các huyện dọc tuyến biên giới với Việt Nam có các hoạt động tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, văn hóa nhằm tăng cường tình đoàn kết với Nhân dân Việt Nam, cùng nhau xây dựng tuyến biên giới giữa hai nước hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, an toàn, cùng nhau phát triển, mà nổi bật là phong trào văn hóa, văn nghệ rộng khắp.

Bà Phiulavan Luangvanna, Phó Chủ tịch Hội sáng tác của Lào, cho rằng việc tổ chức cuộc thi tìm kiếm tác phẩm văn học toàn quốc về tình hữu nghị Lào - Việt giúp xây dựng phong trào sáng tác văn học trên toàn quốc trong việc nhìn lại truyền thống quan hệ hữu nghị và đoàn kết đặc biệt Lào-Việt Nam, yếu tố quyết định chiến thắng của cách mạng Lào-Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hai nước hiện nay. Đây còn là hoạt động góp phần vào việc giáo dục cán bộ công chức, lực lượng vũ trang và nhân dân cả nước, đặc biệt là thế hệ thanh niên hiểu biết sâu sắc và tiếp tục bảo vệ, tăng cường truyền thống quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào -Việt Nam và tiếp tục giữ gìn một cách vững chắc và lâu dài thành quả cách mạng này.

Sinh viên Lào, Campuchia tại TP.HCM về nguồn Sinh viên Lào, Campuchia tại TP.HCM về nguồn
Việt Nam - Lào thúc đẩy đổi mới sáng tạo phát triển kinh tế số Việt Nam - Lào thúc đẩy đổi mới sáng tạo phát triển kinh tế số
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nam Lào

Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nam Lào

Tổng Lãnh sự quán (TLSQ) Việt Nam tại Pakse vừa phối hợp với Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Lào (AVILA) Nam Lào tổ chức Hội nghị sơ kết công tác ngoại giao kinh tế và công tác phối hợp với AVILA Nam Lào 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026.
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào ghi sổ tang tưởng niệm Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào ghi sổ tang tưởng niệm Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Ngày 10/8 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào dẫn đầu đã tới Đại sứ quán nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam ghi sổ tang tưởng niệm Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane.
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chia buồn về việc Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane từ trần

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chia buồn về việc Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane từ trần

Ngày 9/8, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Lào gửi thư tới Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Lào - Việt Nam Boviengkham Vongdara, chia buồn về việc Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane từ trần.

Các tin bài khác

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico

Ngày 17/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Lao động Mexico do Tổng Bí thư Alberto Anaya Gutiérrez, Thượng nghị sĩ liên bang dẫn đầu, đang thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên trao đổi về tăng cường giao lưu và thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico, trong đó đáng chú ý là việc từng bước hình thành các đầu mối, tổ chức hữu nghị giữa hai nước.
Giao lưu văn hóa gắn kết nhân dân Việt Nam - Indonesia

Giao lưu văn hóa gắn kết nhân dân Việt Nam - Indonesia

Sinh viên Việt Nam cùng nghệ sĩ Indonesia biểu diễn bằng đàn angklung, nhạc cụ truyền thống của Indonesia, tại chương trình giao lưu tối 15/8 ở Thành phố Hồ Chí Minh. Những hoạt động trải nghiệm, trình diễn chung góp phần tăng hiểu biết và gắn kết nhân dân hai nước.
Quảng Trị: Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch Fidel Castro

Quảng Trị: Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch Fidel Castro

Ngày 13/8, Lễ Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch Fidel Castro Ruz được tổ chức trang trọng tại Quảng Trị - địa phương gắn với chuyến thăm lịch sử của lãnh tụ Cách mạng Cuba tới vùng giải phóng miền Nam Việt Nam năm 1973, một dấu mốc đặc biệt trong quan hệ Việt Nam - Cuba.
Gắn hoạt động hữu nghị nhân dân với chiến lược “Ba kết nối”

Gắn hoạt động hữu nghị nhân dân với chiến lược “Ba kết nối”

Ngày 13/8 tại Tuyên Quang diễn ra gặp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (06/8/1976 - 06/8/2026). Tại đây, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan Nguyễn Văn Thành đề xuất gắn hoạt động hữu nghị nhân dân với chiến lược “Ba kết nối” về chuỗi cung ứng, doanh nghiệp - địa phương và phát triển bền vững; đồng thời gợi mở hợp tác với Thái Lan trong những lĩnh vực phù hợp với thế mạnh của tỉnh.

Đọc nhiều

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico

Ngày 17/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Lao động Mexico do Tổng Bí thư Alberto Anaya Gutiérrez, Thượng nghị sĩ liên bang dẫn đầu, đang thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên trao đổi về tăng cường giao lưu và thúc đẩy quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Mexico, trong đó đáng chú ý là việc từng bước hình thành các đầu mối, tổ chức hữu nghị giữa hai nước.
Việt Nam - Đức chú trọng hợp tác trong 5 lĩnh vực

Việt Nam - Đức chú trọng hợp tác trong 5 lĩnh vực

Ngày 18/8, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tiếp Nghị sĩ Rolf Mutzenich, Ủy viên Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Liên bang Đức. Hai bên trao đổi các biện pháp làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức, trong đó chú trọng hợp tác đầu tư, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
Mùa khô 2026-2027: Tây Ninh phấn đấu quy tập 440 hài cốt liệt sĩ tại Campuchia

Mùa khô 2026-2027: Tây Ninh phấn đấu quy tập 440 hài cốt liệt sĩ tại Campuchia

Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia qua các thời kỳ chiến tranh, mùa khô 2026-2027, tỉnh Tây Ninh phấn đấu tìm kiếm, quy tập 440 hài cốt liệt sĩ đưa về nước, giai đoạn XXVI.
Đưa nhân dân Việt Nam - Uruguay đến gần nhau hơn

Đưa nhân dân Việt Nam - Uruguay đến gần nhau hơn

Ngày 18/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp đoàn đại biểu Uruguay do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Valeria Csukasi dẫn đầu. Hai bên trao đổi về việc tăng kết nối giữa nhân dân hai nước thông qua giáo dục, giao lưu văn hóa, hợp tác địa phương...
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

Ngày 18/8, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội nghị tuyên truyền cho 376 cán bộ cấp xã và chi bộ trực thuộc trong toàn tỉnh về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, tình hình biển, đảo Việt Nam và Biển Đông.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường phổ thông nội trú liên cấp tại xã biên giới đất liền đủ điều kiện sẽ tổ chức khánh thành, bàn giao và đưa công trình vào sử dụng sáng 5/9, trước lễ khai giảng năm học 2026-2027. Bộ yêu cầu không tổ chức khánh thành đối với công trình chưa đủ điều kiện theo quy định.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động