Các đại biểu tập trung thảo luận quan điểm của Việt Nam và Ấn Độ về vai trò đang thay đổi của những cường quốc toàn cầu trong kiến trúc khu vực; những thuận lợi và khó khăn trong hoạt động thương mại và đầu tư giữa hai nước…
Tàu cảnh sát biển Ấn Độ - Việt Nam diễn tập tìm kiếm cứu nạn trên biển Đà Nẵng Ngôi làng đi chân đất tại Ấn Độ Chính phủ Ấn Độ tài trợ Nhà ăn bán trú mầm non cho trẻ em dân tộc thiểu số xã Bồ Lý

Mới đây, tại New Delhi, Hội đồng Các vấn đề thế giới của Ấn Độ (ICWA) và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) đã tổ chức cuộc đối thoại cấp cao lần hai giữa hai cơ quan, nhằm đi sâu trao đổi một số vấn đề trong quan hệ song phương hiện nay.

vass icwa ban cach hop tac bang con duong doi ngoai nhan dan
Đối thoại lần 2 giữa Hội đồng Các vấn đề thế giới của Ấn Độ (ICWA) và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS). Ảnh: Vietnam+

Đối thoại cấp cao lần hai giữa VASS và ICWA diễn ra trong hai ngày (3-4/4) với ba phiên thảo luận "Hợp tác đối phó các thách thức khu vực và thế giới - Quan điểm của Ấn Độ và Việt Nam"; "Thúc đẩy hợp tác kinh tế và phát triển" và "Thúc đẩy hợp tác thông qua giao lưu nhân dân".

Tại đối thoại, các đại biểu tập trung thảo luận quan điểm của Việt Nam và Ấn Độ về vai trò đang thay đổi của những cường quốc toàn cầu trong kiến trúc khu vực; những thuận lợi và khó khăn trong hoạt động thương mại và đầu tư giữa hai nước; cùng nhiều khía cạnh khác nhau của mối quan hệ đối tác hiện tại và trong tương lai như khoa học công nghệ, văn hóa truyền thông, giáo dục… giữa Ấn Độ và Việt Nam.

Phát biểu tại đối thoại, Giám đốc ICWA - Tiến sỹ Raghavan đã điểm lại một số cột mốc chính trong quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ; nhấn mạnh lòng tin, thiện chí, các lợi ích và giá trị chung tạo nên những trụ cột chính của tình hữu nghị song phương.

TS.Raghavan đánh giá việc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cử nhiều cán bộ cấp cao (gồm Phó Chủ tịch cùng ba viện trưởng các viện nghiên cứu trực thuộc VASS) đến tham dự đối thoại, cho thấy phía Việt Nam hết sức coi trọng các hoạt động giao lưu học thuật nhằm góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Về phần mình, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Tiến sỹ Đặng Xuân Thanh khẳng định Việt Nam và Ấn Độ không chỉ có những điểm tương đồng về các giá trị văn hóa, tôn giáo và tín ngưỡng mà còn có chung nguyện vọng về hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực. Quan hệ giữa hai nước đang phát triển mạnh mẽ dựa trên sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau.

Tuy nhiên, là những nhà nghiên cứu khoa học và tham mưu chính sách, TS.Đặng Xuân Thanh bày tỏ mong muốn cùng giới học giả Ấn Độ nêu ra những hạn chế và nguy cơ tiềm ẩn trong quan hệ song phương. Nói cách khác, đối thoại lần này là cơ hội tốt để hai bên chia sẻ các quan điểm đa chiều, đưa ra những phân tích-nhận định có chiều sâu và tìm giải pháp nâng quan hệ Việt Nam - Ấn Độ lên tầm cao mới.

Đối thoại cũng bao gồm các phiên thảo luận mở, để các diễn giả nêu một số thắc mắc tại chỗ về các vấn đề xung quanh quan hệ song phương.

Trong khuôn khổ Đối thoại, Đoàn Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cũng đến thăm và làm việc tại Bảo tàng Công nghiệp và Công nghệ Visvesvaraya tại thành phố Bangalore, bang Karnataka./.

Xem thêm

vass icwa ban cach hop tac bang con duong doi ngoai nhan dan Tỷ phú giàu thứ 2 Ấn Độ quyên 7,5 tỷ USD cho từ thiện

Azim Premji, tỷ phú giàu thứ 2 Ấn Độ, Chủ tịch tập đoàn Wipro (WIT), sẽ quyên tặng khoảng 34% cổ phần của ông tại ...

vass icwa ban cach hop tac bang con duong doi ngoai nhan dan Cú hích du lịch từ đám cưới "khủng" của tỉ phú Ấn Độ

Đám cưới của tỉ phú Ấn Độ tại Phú Quốc là kết quả nỗ lực của UBND tỉnh Kiên Giang và các doanh nghiệp (DN), ...

vass icwa ban cach hop tac bang con duong doi ngoai nhan dan Vợ chồng tỉ phú Ấn Độ lưu luyến đảo ngọc Phú Quốc

Sau đám cưới “cổ tích” tại Phú Quốc (Kiên Giang), đôi uyên ương tỉ phú đến từ Ấn Độ đã quyết định lưu lại thêm ...

In bài viết

Truyền hình