TĐO - Ngày 12/7, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2018 của Cơ quan Thường trực và triển khai công tác 6 tháng cuối năm.

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có: Ông Đôn Tuấn Phong, Phó Chủ tịch phụ trách kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp); ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch Liên hiệp; ông Nguyễn Quế Lâm, Chánh Văn phòng Liên hiệp; lãnh đạo các Ban, đơn vị và cán bộ cơ quan thường trực Liên hiệp.

Hội nghị được nghe Báo cáo tổng kết công tác 6 tháng đầu năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2018; Báo cáo tài chính; Báo cáo tổng kết công tác Công đoàn 6 tháng đầu và kế hoạch công đoàn 6 tháng cuối năm 2018. 

lien hiep tich cuc chuan bi cho dai hoi dai bieu toan quoc lan thu vi

Toàn cảnh Hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, hoạt động đối ngoại nhân dân của Liên hiệp và các tổ chức thành viên tiếp tục triển khai tích cực nhằm xây dựng mạng lưới bạn bè quốc tế của Việt Nam ở các địa bàn trọng điểm ở tất cả các châu lục và ở tất cả các khu vực. Công tác đối ngoại nhân dân đã và đang có những đổi mới, kết hợp thúc đẩy về kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, khoa học kỹ thuật, giáo dục, du lịch và một số lĩnh vực khác, cần thiết cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Theo đó, Liên hiệp đã cử 11 đoàn đi công tác tại các nước Trung Quốc, Thái Lan, Nga, Italia, Singapore, Ấn Độ, Tây Ban Nha, Thái Lan và Hà Lan; đón 483 đoàn (trong đó có 460 đoàn của các tổ chức PCPNN) đến từ các nước Italia, Ấn Độ, Mỹ, Hàn Quốc, Cuba, Úc, Argentina, Cuba, Đức... Đồng thời, với các hoạt động trao đổi đoàn, tổ chức mít tinh, giao lưu, chia sẻ thông tin hợp tác, Liên hiệp đã chủ động, tích cực triển khai nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân trên các lĩnh vực song phương, đa phương.

Ngoài ra, trong 6 tháng đầu năm 2018, hoạt động của các tổ chức PCPNN vẫn diễn ra theo như cam kết, các chương trình, dự án tiếp tục được triển khai bình thường. Liên hiệp đã phối hợp với các địa phương, Văn phòng đại diện và Văn phòng dự án của các tổ chức PCPNN đón và làm việc với 460 đoàn vào thăm và hỗ trợ triển khai các chương trình, dự án, giảm (15%) so với cùng kỳ năm ngoái. 

Liên hiệp đã phối hợp với địa phương tổ chức 5 Hội nghị xúc tiến vận động viện trợ PCPNN. Đặc biệt, được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, Liên hiệp đã hoàn thành dự thảo Chương trình Quốc gia xúc tiến vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài giai đoạn mới (2018 – 2025) và đang lấy ý kiến của các cơ quan liên quan để tiếp thu, chỉnh sửa, hoàn thiện trình Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Bên cạnh đó, công tác tham mưu, nghiên cứu thông tin tuyên truyền được tích cực triển khai hiệu quả. Các hoạt động đối ngoại nhân dân của Liên hiệp được phản ánh rõ nét trên các phương tiện thông tin đại chúng. 

Về công tác chuẩn bị Đại hội VI của Liên hiệp, trong 6 tháng đầu năm 2018, triển khai đề án tổ chức Đại hội đã được Đoàn Chủ tịch thông qua, Liên hiệp đã tổ chức một cuộc họp với các ban, bộ, ngành liên quan, gồm: Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Dân vận Trung ương, Ban Đối ngoại Trung ương và Bộ Nội vụ để lấy ý kiến về công tác chuẩn bị Đại hội. Theo đó, Liên hiệp đã thành lập Ban Tổ chức Đại hội và các Tiểu ban giúp việc cho Đại hội (Nội dung – Văn kiện; Nhân sự - Điều lệ; Thông tin - Tuyên truyền; Hậu cần- Lễ tân).

Tại Hội nghị, các cán bộ cơ quan Liên hiệp cơ bản nhất trí với báo cáo do Liên hiệp chuẩn bị, Báo cáo đã đề cập toàn diện các mặt công tác; nêu rõ thành tích, hạn chế trong 6 tháng đầu năm 2018 cũng như vạch ra được những nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm 2018.

lien hiep tich cuc chuan bi cho dai hoi dai bieu toan quoc lan thu vi

Ông Đôn Tuấn Phong phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Đôn Tuấn Phong đã tổng kết những nội dung chính tại Hội nghị, những ý kiến đóng góp của các ban, đơn vị; đồng thời định hướng một số công việc trọng tâm mà Liên hiệp cần triển khai ngay để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ trong những tháng cuối năm. 

Theo ông Đôn Tuấn Phong, công tác Liên hiệp 6 tháng đầu năm về thực hiện kế hoạch đối ngoại đang ở mức thấp. Vì vậy các ban, đơn vị cần tập trung triển khai các hoạt động đối ngoại trong thời gian tới, phù hợp với kề hoạch đề ra. 

Nhấn mạnh việc tổ chức thành công Đại hội lần thứ VI là nhiệm vụ quan trọng nhất của Liên hiệp trong 6 tháng cuối năm, Phó Chủ tịch phụ trách kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp Đôn Tuấn Phong đã nêu ra định hướng một số công việc trọng tâm mà Liên hiệp cần triển khai ngay để thực hiện tốt nhiệm vụ này.

Theo đó, Liên hiệp đang tích cực hoàn thiện Báo cáo chính trị cho Đại hội. Thời gian tới, Liên hiệp sẽ tổ chức một số hội thảo chuyên đề để lấy ý kiến chuyên gia, các tổ chức thành viên từ Trung ương đến địa phương để hoàn thiện Báo cáo.

Bên cạnh đó, công tác tổ chức Đại hội của các tổ chức thành viên ở Trung ương và địa phương cũng cần được chú trọng. Ông Đôn Tuấn Phong đề nghị các ban, đơn vị cần từng bước quy chuẩn hoá các vấn đề liên quan đến vận hành, tổ chức hoạt động như: quy định hồ sơ chuẩn bị Đại hội, hướng dẫn về vấn đề nhân sự các tổ chức thành viên… để công tác tổ chức được thống nhất, kịp tiến độ chuẩn bị cho tổ chức Đại hội của Liên hiệp Trung ương.

Để Đại hội tổ chức thành công, công tác tuyên truyền, thông tin đối ngoại cũng là một nội dung quan trọng cần thực hiện tốt. Các ban, đơn vị phụ trách công tác tuyên truyền, thông tin đối ngoại của Liên hiệp cần cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, thực hiện tốt vai trò của mình trong việc đưa tin về các hoạt động hướng tới Đại hội.

“Tôi hy vọng các cán bộ, các ban đơn vị sẽ cùng nhau nỗ lực hết sức mình để hoàn thành nhiệm vụ của Liên hiệp trong 6 tháng cuối năm, đặc biệt là tổ chức thành công Đại hội lần thứ 6 của Liên hiệp”, ông Đôn Tuấn Phong chia sẻ tại Hội nghị.

 Thuỳ Linh 

Truyền hình