Liên hiệp Đà Nẵng phát huy vai trò cầu nối hữu nghị trong năm 2017
Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Huỳnh Đức Trường, Chủ tịch Liên hiệp Đà Nẵng cho biết, năm 2017 được đánh giá là một trong những năm thành công nhất của đối ngoại Việt Nam nói chung và đối ngoại nhân dân nói riêng. Đóng góp vào thành công chung đó, Liên hiệp tiếp tục phát huy tốt vai trò của một tổ chức chính trị - xã hội chuyên trách công tác đối ngoại nhân dân, phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể và các tổ chức nhân dân trên toàn địa bàn thành phố tổ chức nhiều hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, hợp tác phong phú, hiệu quả, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa Đà Nẵng với các nước trên thế giới.
|
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh phát biểu chỉ đạo hội nghị
Trong năm 2017, thành phố đã tổ chức thành công 10 đoàn lãnh đạo thành phố đi công tác nước ngoài; cử 517 đoàn cán bộ với tổng số 2.911 lượt người thuộc các sở, ban, ngành, đơn vị trực thuộc đi nước ngoài học tập, đào tạo, tham dự hội nghị, hội thảo; đón tiếp 96 đoàn khách quốc tế đến thăm và làm việc. Lũy kế đến nay, thành phố đã thiết lập quan hệ hợp tác với 39 địa phương của 19 quốc gia và vùng lãnh thổ với 80 thỏa thuận được ký kết còn hiệu lực. Đặc biệt, nhiều hoạt động nhân các sự kiện ngoại giao quan trọng đã tổ chức thành công tại Đà Nẵng như “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào”, “Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia ”, “Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 9”, kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN, và nổi bật nhất là sự kiện Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng.
Công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài cũng được chú trọng thực hiện và đạt nhiều kết quả khả quan, với 132,4 tỷ đồng tài trợ từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, thông qua 59 chương trình, dự án, góp phần rất lớn vào việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội của thành phố như chương trình “5 không 3 có”, “thành phố môi trường”, “thành phố 4 an”, "xây dựng nông thôn mới”, “Năm văn hóa, văn minh đô thị”. Đồng thời, Liên hiệp cũng đã trực tiếp triển khai một số chương trình, dự án với tổng giá trị viện trợ đạt 3,2 tỷ đồng để giúp đỡ học sinh nghèo, trẻ em nghèo, khuyết tật, mồ côi và các đối tượng nghèo khó khác trên địa bàn thành phố. Cụ thể như: chương trình SUNY Brockport Việt Nam đưa sinh viên Mỹ đến học tập, nghiên cứu, tìm hiểu về lịch sử, văn hoá, ngôn ngữ, chính trị Việt Nam và tham gia công tác xã hội với tổng kinh phí 2,2 tỷ đồng; chương trình viện trợ 325 chiếc xe đạp của Hội hữu nghị Nhật - Việt thành phố Kawasaki cho học sinh thuộc các hộ nghèo, khó khăn giá trị 725 triệu đồng; tiếp nhận và quản lý gần 65 tình nguyện viên, sinh viên quốc tế đến tham gia công tác xã hội và học tập tại Đà Nẵng.
Thay mặt lãnh đạo thành phố, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh nhiệt liệt biểu dương những thành tích đạt được của công tác đối ngoại nhân dân toàn thành phố trong năm 2017 - một năm có rất nhiều sự kiện ngoại giao quan trọng đã diễn ra trên địa bàn thành phố. Thống nhất với định hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố đề ra, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Liên hiệp tiếp tục triển khai có hiệu quả Chỉ thị 04 - CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới; phát huy và tăng cường hiệu quả công tác phối kết hợp giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị với Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố, Sở Ngoại vụ và các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, trường học liên quan theo đúng tinh thần của quy chế phối hợp triển khai thực hiện công tác đối ngoại nhân dân trên địa bàn thành phố, nhằm nâng cao chất lượng, phạm vi và hiệu quả hoạt động của công tác đối ngoại nhân dân thành phố. Bên cạnh đó, cần tranh thủ và tăng cường thu hút viện trợ phi chính phủ nước ngoài trong một số lĩnh vực mà thành phố quan tâm như y tế, giáo dục, môi trường... phát huy vai trò làm cầu nối hưởng ứng thực hiện có hiệu quả Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư 2018 của thành phố; đồng thời, xây dựng tiêu chí “Đại sứ nhăn dân” với mục tiêu hướng đến mỗi người dân thực sự là một chiến sỹ trên mặt trận ngoại giao nhân dân.
Nhân những ngày đầu năm mới 2018 và chuẩn bị đón Xuân Mậu Tuất, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh chúc công tác đối ngoại nhân dân thành phố trong năm mới sẽ gặt hái được nhiêu thành công hơn nữa, đóng góp tích cực, hiệu quả vào sự phát triên chung của toàn thành phố.
Theo Cổng thông tin điện tử Thành phố Đà Nẵng
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Đối ngoại nhân dân cần chủ động thích ứng, đột phá, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội
“Trình độ duy nhất cần có trong cảm thụ nghệ thuật đó là tự do”
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hơn 300 chiến sĩ Hải quân cơ động giúp nhân dân ngay trong đêm
Ký kết biên bản phối hợp bảo vệ biên giới giữa Quảng Trị và Savannakhet
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú





