Sáng ngày 21/01, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng (Liên hiệp) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021.
Hội hữu nghị Việt Nam-Canada: sẽ triển khai 7 trọng tâm năm 2021 Hội hữu nghị Việt Nam-Canada: sẽ triển khai 7 trọng tâm năm 2021
Ngày 20/1, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Canada tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và dự kiến phương hướng hoạt động năm 2021.
Hội nghị Ban thường vụ lần thứ II khoá VI của VUFO: Đối ngoại nhân dân đã biến 'nguy" thành "cơ" Hội nghị Ban thường vụ lần thứ II khoá VI của VUFO: Đối ngoại nhân dân đã biến 'nguy" thành "cơ"
Ngày 13/1, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tổ chức Hội nghị Ban thường vụ lần thứ II khoá VI (2019-2024). Tại Hội nghị, các uỷ viên Ban Thường vụ Đoàn Chủ tịch đã thảo luận về phương hướng công tác năm 2021 và dự báo diễn biến dịch bệnh COVID-19 vẫn phức tạp trong năm 2021, bối cảnh này tạo ra thách thức rất lớn nhưng cũng sẽ tạo ra cơ hội nếu các hoạt động của đối ngoại nhân dân biết biến nguy thành cơ, nâng cao tiềm lực, uy thế của Việt Nam.

Tham dự Hội nghị có ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; lãnh đạo các sở, ban, ngành; các Hội/đoàn thể, tổ chức xã hội, trường học; ông Nguyễn Ngọc Bình, Chủ tịch Liên hiệp; ông Phạm Hữu Hoa, Phó Chủ tịch Liên hiệp; và các ông, bà là Ủy viên Ban Chấp hành Liên hiệp; đại diện các tổ chức thành viên của Liên hiệp.

Về phía cơ quan ngoại giao, có ông Viêngxay Phommachanh, Tổng lãnh sự CHDCND Lào tại Đà Nẵng; ông Lưu Chí, Phó Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Đà Nẵng; ông Evgeny Parshutkin, Tùy viên Tổng lãnh sự quán Liên bang Nga tại Đà Nẵng; bà Choi Kyeong Joo, Lãnh sự Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng; và bà Teramoto Eri, Lãnh sự Văn phòng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Bình nhận định trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp khắp thế giới, tình hình kinh tế - xã hội của đất nước và thành phố Đà Nẵng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, trong đó có hoạt động đối ngoại nhân dân. Tuy nhiên, việc triển khai các hoạt động đối ngoại nhân dân đã kịp thời thích nghi, chủ động, linh hoạt chuyển hướng sang phương thức trực tuyến, tiếp tục duy trì, đóng góp quan trọng vào việc giữ gìn và vun đắp tình đoàn kết giữa nhân dân thành phố Đà Nẵng với bạn bè quốc tế; góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và các nước… Ông mong muốn tại Hội nghị này các đại biểu phát huy tinh thần trách nhiệm, nghiên cứu tài liệu, đề xuất, đóng góp những ý kiến chất lượng; đặc biệt là đóng góp những sáng kiến, giải pháp triển khai các hoạt động đối ngoại nhân dân trong tình thế dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến khó lường.

Ông Phạm Hữu Hoa đã báo cáo về kết quả hoạt động đối ngoại nhân dân năm 2020 và chương trình công tác năm 2021. Trong năm 2020, dưới sự lãnh đạo của Đảng, toàn bộ hệ thống chính trị đã thực hiện tốt nhiệm vụ kép: vừa chống dịch COVID-19, đồng thời vẫn giữ được môi trường ổn định để phát triển kinh tế - xã hội. Các hoạt động đối ngoại năm 2020 vẫn được triển khai ở cả bình diện đối ngoại song phương lẫn đối ngoại đa phương và đạt những thành tựu đáng tự hào, được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Công tác đối ngoại nhân dân của thành phố đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, góp phần xây dựng hình ảnh thành phố Đà Nẵng năng động, sáng tạo, với nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư hấp dẫn.

Một số hoạt động tiêu biểu trong lĩnh vực hòa bình, đoàn kết, hữu nghị mà Liên hiệp và các tổ chức thành viên đã triển khai như: đón tiếp và làm việc với 12 đoàn khách quốc tế; tổ chức thành công Triển lãm ảnh “Chặng đường 70 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc”; Hội thảo quốc tế và Triển lãm ảnh “70 năm - một chặng đường quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Liên bang Nga”; các chương trình kỷ niệm: 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức, và 70 năm Ngày truyền thống ngành đối ngoại nhân dân, 25 năm Ngày thành lập Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước, Cờ thi đua của Chính phủ; các hoạt động giao lưu văn hóa Ấn Độ như: Giao lưu trực tuyến "GURUDEV TAGORE qua điểm nhìn của dịch giả Việt Nam Bùi Xuân”...

Công tác phi chính phủ nước ngoài tập trung hỗ trợ các gia đình nghèo, nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn huyện Hòa Vang; sửa chữa nhà cho hộ nạn nhân chất độc da cam; trao quà Tết cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo tại quận Liên Chiểu; tặng bút tô màu Nhật Bản cho các em học sinh ở các trung tâm nuôi dưỡng, nhu yếu phẩm cho trẻ em khó khăn tại chùa Quang Châu; và hỗ trợ công, tác phòng chống dịch COVID-19 tại thành phố Đà Nẵng.

Công tác thông tin đối ngoại do Liên hiệp và các tổ chức thành viên thực hiện đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, tạo nên một kênh thông tin hiệu quả góp phần xây dựng tình cảm tốt đẹp giữa bạn bè quốc tế với Đà Nẵng. Trang Thông tin điện tử Liên hiệp đã đưa nhiều tin, bài về hoạt động đối ngoại nhân dân, các tin tức đối ngoại quan trọng, các sự kiện chính trị lớn của đất nước và thành phố; chú trọng tuyên truyền về vấn đề biển, đảo quê hương, bảo vệ chủ quyền quốc gia, tuyên truyền các Nghị quyết của Đảng, các Chương trình của thành phố. Liên hiệp đã phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng, Trung tâm truyền hình Việt Nam khu vực miền Trung - Tây Nguyên xây dựng phim tư liệu về lịch sử 70 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên bang Nga, về quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và các địa phương của Liên bang Nga trong những năm gần đây; phóng sự về thành tựu của Liên hiệp trong 25 năm qua; phóng sự về quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Trung Quốc tại Đà Nẵng.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh ghi nhận và biểu dương những đóng góp quan trọng của công tác đối ngoại nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và phát triển chung của thành phố. Qua nghiên cứu báo cáo tổng hợp của Liên hiệp, ông thấy rằng bức tranh đối ngoại nhân dân của thành phố ngày càng toàn diện và đậm nét hơn, huy động được ngày càng nhiều ngành, nhiều cấp và các tầng lớp nhân dân tham gia, qua đó thấy được sức mạnh, tiềm năng và trách nhiệm của mặt trận ngoại giao nhân dân là rất lớn. Ông Hồ Kỳ Minh cũng đánh giá cao tính chủ động, linh hoạt, sáng tạo của Liên hiệp và các đơn vị phối hợp đã tổ chức tốt các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị sau những lần dịch bệnh COVID-19 tạm thời được kiểm soát.

Hội nghị cũng được nghe nhiều ý kiến phát biểu đánh giá công tác phối hợp với Liên hiệp của đại diện Tổng Lãnh sự quán Lào, Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Đà Nẵng, Đại học Đà Nẵng; và các ý kiến đóng góp cho kế hoạch công tác năm 2021 đầy trách nhiệm, tâm huyết của lãnh đạo các Hội hữu nghị Việt - Nhật, Việt - Trung, Việt - Nga, Việt - Ấn, Việt Nam - Campuchia.

Hội nghị đã tổ chức trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2020. Năm 2020, Liên hiệp Đà Nẵng đã được Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Việt Nam tặng Cờ thi đua là “Đơn vị dẫn đầu trong công tác đối ngoại nhân dân năm 2020”; Bằng khen là “Điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam giai đoạn 2015 - 2020”; và Bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương vì “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác thông tin đối ngoại; tuyên truyền biển, đảo và phân giới, cắm mốc, quản lý biên giới năm 2020”.

VUFO nhận Cờ Thi đua "Tập thể dẫn đầu trong công tác đối ngoại nhân dân năm 2020" VUFO nhận Cờ Thi đua "Tập thể dẫn đầu trong công tác đối ngoại nhân dân năm 2020"
Công tác thông tin đối ngoại giai đoạn 2011-2020: không ngừng đổi mới, sáng tạo, bám sát nhiệm vụ chính trị Công tác thông tin đối ngoại giai đoạn 2011-2020: không ngừng đổi mới, sáng tạo, bám sát nhiệm vụ chính trị

dafo.danang.gov.vn
In bài viết

Truyền hình