Lệnh cấm bikini Hồi giáo gây nhiều tranh cãi ở Pháp
Trước đó, Hội đồng Nhà nước, tòa án hành chính tối cao của Pháp, hôm 26/8 đã ra quyết định phản đối lệnh cấm burkini do Thị trưởng của thị trấn nghỉ mát Villeneuve-Loubet ban hành.
Cơ quan này lo ngại lệnh cấm nói trên có thể tạo ra một tiền lệ để hàng chục địa phương khác đưa ra lệnh cấm tương tự đối với loại trang phục dài, che kín người này.
Vấn đề cấm hay cho phép burkini đang dần bị chính trị hóa, trong bối cảnh sắp bắt đầu các cuộc bầu cử sơ bộ của các đảng trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Pháp năm 2017.
|
Phụ nữ Hồi giáo biểu tình phản đối lệnh cấm burkini. (Ảnh: Reuters)
Một số nhà lãnh đạo cấp cao cánh hữu và cực hữu, trong đó có cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy, đã kêu gọi ban hành đạo luật cho phép các thị trưởng cấm burkini.
Tuy nhiên, phát biểu trên tờ La Croix, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve đã phản đối ý tưởng này. "Chính phủ (Pháp) từ chối luật hoá điều này vì nó là vi hiến, không hiệu quả và có thể tạo xung đột và căng thẳng không thể sửa chữa".
"Chúng ta không cần một đạo luật mới. Điều Pháp cần làm là chữa lành vết thương. Mọi người nên sát lại gần nhau chứ đừng chia rẽ vì một số người đang lợi dụng để tranh đấu làm Tổng thống” - ông Cazeneuve nhấn mạnh.
Những tranh cãi về burkini càng trở nên căng thẳng sau khi xuất hiện những đoạn video cho thấy cảnh sát Pháp ép buộc một phụ nữ mặc burkini trên một bãi biển ở thành phố Nice phải thay đổi trang phục.
Được biết, ý tưởng về lệnh cấm burkini được đưa ra sau khi Pháp đối mặt với hàng loạt vụ tấn công do tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) thực hiện kể từ tháng 1/2015, khiến hàng trăm người dân nước này thiệt mạng.
Trọng Sang
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 30/01: EU liệt Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách khủng bố, Mỹ mở lại không phận Venezuela
Năm 2025: Trung Quốc tiến bước bằng “độ bền”, bứt phá từ “DeepSeek”
Nhãn hiệu “Made in China”: đem đến những phong cách sống mới trên toàn cầu
Trung Quốc công bố nhóm du khách vũ trụ đầu tiên, dự kiến xuất phát vào năm 2028
Đọc nhiều
TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị
Xuân Quê hương 2026: Gắn kết kiều bào, lan tỏa bản sắc Việt
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa
Tết vì đồng bào vùng lũ: Chăm lo Tết cho người dân Bắc Ninh, Khánh Hòa, Sơn La
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa
Gần 500 tàu cá Đà Nẵng ký cam kết chống khai thác IUU
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển
Multimedia
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước






