Lễ hội Thành Tuyên - lễ hội được mong đợi nhất mỗi dịp Tết Trung thu sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 12/9-14/9/2019 (14-16/8 Âm lịch) tại thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang.
Bánh trung thu lạ dự kiến hút khách dịp rằm tháng 8 Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hoá Tết Trung thu năm 2019 Tập tục xưa trong Tết Trung thu: 3 ngày làm cỗ cúng gia tiên, tối đến bày cỗ thưởng nguyệt

Lễ hội Thành Tuyên 2019 diễn ra vào ngày nào?

le hoi thanh tuyen 2019 dien ra vao ngay nao

Hàng năm cứ mỗi dịp Tết Trung thu về, ngoài công việc sắm sửa, bày cỗ đón rằm tháng 8, nhiều người cũng háo hức chờ đợi để được tham gia vào lễ hội Thành Tuyên - lễ hội Trung thu đặc sắc và có quy mô lớn nhất cả nước.

Khoảng 9 năm trở lại đây, "Trung thu Tuyên Quang" hay lễ hội Thành Tuyên dần trở thành cụm từ quen thuộc trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt. Bởi cứ nhắc đến Tết Trung thu là sẽ nghĩ ngay đến lễ hội Trung thu ở Tuyên Quang. Nếu muốn đi chơi trung thu ở đâu là vui và trọn vẹn nhất, câu trả lời cũng là lễ hội Thành Tuyên.

Năm 2019, Lễ hội Thành Tuyên và Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 12/9-14/9/2019 (14-16/8 Âm lịch) tại thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Dự kiến người dân sẽ được thưởng thức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc với sự tham gia của các huyện, thành phố trong tỉnh và một số đoàn đại biểu quốc tế.

Lễ hội Thành Tuyên 2019 có gì đặc sắc?

Theo kế hoạch, Lễ hội Thành Tuyên và Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019 được tổ chức với các nội dung như sau.

Lễ khai mạc Lễ hội và Liên hoan diễn ra trong 3 đêm chính:

- Lễ Khai mạc (Đêm thứ nhất) với chủ đề “Tuyên Quang - Tinh hoa hội tụ” vào 20h, ngày 12/9/2019 tại Sân khấu Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang;

- Đêm hội Thành Tuyên (Đêm thứ hai) với chủ đề "Lung linh sắc màu Đêm hội Thành Tuyên" vào 20 giờ ngày 13/9/2019 tại Sân khấu Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang;

- Chương trình nghệ thuật phục vụ nhân dân (Đêm thứ ba) với chủ đề: "Tuyên Quang - Hội nhập và Phát triển" vào 20 giờ, ngày 14/9/2019 tại Sân khấu lớn Quảng trường Nguyễn Tất Thành và cổng Trung tâm Hội nghị tỉnh.

le hoi thanh tuyen 2019 dien ra vao ngay nao

Lễ hội trung thu Tuyên Quang đã trở thành sự kiện quy mô lớn ở Tuyên Quang nhờ các sáng kiến ​​của người dân địa phương cách đây 9 năm. Lúc đầu, để mừng Tết Trung thu, một số hộ gia đình ở phường Tân Quang đã làm những mẫu đèn lồng khổng lồ. Sau đó, các phường và làng khác gần đó cũng học theo. Dần dần những chiếc đèn trung thu độc đáo và khổng lồ làm nên lễ hội hoành tráng như ngày nay.

Trung thu ở Tuyên Quang có dấu ấn riêng và đã lập hàng loạt kỷ lục được Guiness ghi nhận như “đêm hội có nhiều mô hình đèn Trung thu độc đáo và lớn nhất Việt Nam”, “mâm cỗ Trung thu lớn nhất Việt Nam” hay “cặp đèn lồng lớn nhất Việt Nam".

Trước lễ hội trung thu Tuyên Quang, người dân địa phương sẽ tổ chức nhiều hoạt động Trung thu hàng đêm trong mười ngày cho đến ngày 15/8 âm lịch. Người dân sẽ thường rước đèn trung thu bắt đầu từ rằm tháng 7 âm lịch, và được rước trên các tuyến đường chính như quảng trường Nguyễn Tất Thành, đường Phan Thiết, đường Tân Trào.

le hoi thanh tuyen 2019 dien ra vao ngay nao
le hoi thanh tuyen 2019 dien ra vao ngay nao

Vào tối ngày lễ hội trung thu ở Tuyên Quang, người dân ở thành phố sẽ cùng nhau thưởng thức Tết Trung thu với các cuộc diễu hành hàng loạt của nhiều chiếc đèn lồng khổng lồ trên đường Nguyễn Tất Thành. Nhờ những cuộc diễu hành này, thành phố Tuyên Quang trở nên đông vui, nhộn nhịp và lung linh sắc màu.

Đến với lễ hội trung thu ở Tuyên Quang, bạn được đắm mình trong không khí trung thu nhộn nhịp, mãn nhãn trước những mô hình đèn được thiết kế bắt mắt và hoành tráng và được hiểu thêm về nét văn hóa đặc sắc của dân tộc. Đặc biệt, mỗi mô hình đèn trung thu đều thể hiện một thông điệp, câu chuyện về lịch sử vùng đất, giấc mơ và cảm xúc.

Vì những lý do đó, lễ hội trung thu Tuyên Quang chắc chắn là lễ hội không thể bỏ lỡ dịp rằm tháng 8 năm nay.

Xem thêm:

le hoi thanh tuyen 2019 dien ra vao ngay nao Bánh trung thu lạ dự kiến hút khách dịp rằm tháng 8

Bên cạnh bánh nướng, bánh dẻo truyền thống, trên thị trường xuất hiện nhiều loại bánh trung thu lạ như bánh dẻo lạnh, bánh làm ...

le hoi thanh tuyen 2019 dien ra vao ngay nao Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hoá Tết Trung thu năm 2019

Tổng cục Quản lý thị trường vừa có công văn yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố Tăng cường kiểm tra, ...

le hoi thanh tuyen 2019 dien ra vao ngay nao Tập tục xưa trong Tết Trung thu: 3 ngày làm cỗ cúng gia tiên, tối đến bày cỗ thưởng nguyệt

Trong "Việt Nam phong tục" của Phan Kế Bính có ghi lại một số tập tục của người Việt thời xưa trong Tết Trung thu. ...

le hoi thanh tuyen 2019 dien ra vao ngay nao Nguồn gốc và ý nghĩa Tết Trung thu 15/8 âm lịch

Tết Trung thu hay rằm Trung thu rơi vào ngày 15/8 âm lịch. Đây được coi là ngày tết của trẻ em, còn được gọi ...

In bài viết

Truyền hình