Đồng bào dân tộc Thái trắng tại huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu nô nức tổ chức lễ hội "Kin lẩu khẩu mẩu", nhằm tạ ơn thần linh đã cho mùa màng bội thu.
Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam tham gia Hội chợ thương mại tại Lễ hội Thạt Luổng (Lào) Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam tham gia Hội chợ thương mại tại Lễ hội Thạt Luổng (Lào)
Người nắm giữ những bí kíp trong Lễ hội nhảy lửa của đồng bào Pà Thẻn Người nắm giữ những bí kíp trong Lễ hội nhảy lửa của đồng bào Pà Thẻn
Lễ hội Kin lẩu khẩu mẩu của đồng bào Thái trắng Lai Châu

Lễ hội kin lẩu khẩu mẩu hay còn gọi là lễ hội cốm mới, được tổ chức hàng năm lúc trời vào cuối thu và đầu mùa đông trên cánh đồng Mường So, Lai Châu (Ảnh: TTXVN).

Lễ hội Kin lẩu khẩu mẩu hay còn gọi là Lễ hội cốm, được tổ chức hàng năm lúc trời vào đầu mùa đông trên cánh đồng Mường So. Đây là dịp để người dân thể hiện lòng biết ơn đối với trời đất, các vị thần linh đã ban cho bản làng, người dân mùa màng bội thu và nhiều điều tốt đẹp.

Hạt thóc sau khi nướng và tuốt sẽ cho vào cối để giã. Trong công đoạn giã cốm, người giã phải đều tay, liên tục và nhịp nhàng, không giã quá mạnh hoặc quá nhẹ để hạt cốm tròn đều, đẹp. Nghi thức giã cốm cũng được chia thành 2 bên nam, nữ như thể hiện sự giao thoa của 4 mùa trời đất, của âm dương hòa hợp.

Lễ hội còn là dịp để nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh cùng hội tụ, giao lưu văn hóa, tình cảm; xây dựng đời sống văn hóa tinh thần vui tươi, lành mạnh, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Lễ hội gồm 2 phần: Phần lễ và phần hội đã thu hút đông đảo người dân tham gia. Sau phần lễ với các nghi thức rước hồn lúa, cúng hồn lúa, giã cốm, cúng thần linh, cầu phúc và tạ ơn, người dân và du khách đã cùng hào hứng tham gia phần hội với các trò chơi truyền thống như kéo co, nhảy sạp, ném còn và múa xòe.

Sau phần lễ, mọi người cùng tham gia các trò chơi. Chị em phụ nữ hào hứng với trò tung còn. Quả còn tung lên mang ý nghĩa tượng trưng cho việc rũ bỏ những việc xấu, những buồn đau để đón ấm no, hạnh phúc.

Tất cả các hoạt động đã gắn kết người dân, du khách đến gần nhau hơn, để trân trọng những nét văn hóa truyền thống của dân tộc Thái trắng trong cộng đồng văn hoá các dân tộc Việt Nam.

Nguồn video: Truyền hình Lào Cai

Cảnh báo tình trạng người lao động Việt Nam bị mắc kẹt tại một số nước châu Phi Cảnh báo tình trạng người lao động Việt Nam bị mắc kẹt tại một số nước châu Phi
Đắk Lắk: Lễ hội cơm mới ở Buôn Thái Đắk Lắk: Lễ hội cơm mới ở Buôn Thái
In bài viết

Truyền hình