Trang chủ Hữu nghị
14:58 | 14/03/2017 GMT+7

Lễ hội giao lưu Việt - Hàn đậm đầy tình hữu nghị tại Hội An

aa
TĐO - Tối 11/3, Chương trình “Những ngày giao lưu văn hóa Hàn Quốc” tại Hội An, tỉnh Quảng Nam chính thức khai mạc. Những sắc màu đa dạng của văn hóa Hàn Quốc đã được giới thiệu đến với người dân Hội An và du khách, trong một lễ hội giao lưu đậm đầy tình hữu nghị…

Mang văn hóa Hàn về phố Hội

Tại đây đêm khai mạc lung linh bởi không gian các loại lồng đèn truyền thống của Hàn Quốc và Hội An. Các đại biểu Việt Nam và Hàn Quốc cùng nhau thắp lửa từ những chiếc đèn lồng cổ truyền của Hội An và Hàn Quốc.

Tại Vườn tượng An Hội, các gian hàng trưng bày sản phẩm văn hóa, trình nghề truyền thống, ẩm thực, chụp hình với trang phục truyền thống Hàn Quốc… đem đến cho du khách những trải nghiệm về nét văn hóa đặc trưng của đất nước Hàn Quốc xinh đẹp.

le hoi giao luu viet han dam day tinh huu nghi tai hoi an

Nghệ sĩ Hàn Quốc trình diễn đàn tranh.

Điểm nhấn của hoạt động lần này là chương trình nghệ thuật diễn ra vào chiều và đêm 11/3 và 12/3 với các tiết mục, trình diễn thời trang Hanbok bằng giấy, nghệ thuật biểu diễn đương đại nổi tiếng của xứ sở kim chi là Sachoom và Bibap.

Trong 2 ngày diễn ra lễ hội, Hội An như vùng đất để các bạn Hàn Quốc bộc lộ niềm tự hào xứ sở của mình. Họ mặc áo Hanbok, đi guốc gỗ, chơi nhạc cụ dân tộc của mình, trổ bày tài nấu nướng những món ăn - mà ít nhiều người dân Việt Nam đã biết, qua điện ảnh, các phương tiện truyền thông… Và có cả những chiếc đèn lồng bắt mắt biểu hiện cho văn hóa truyền thống của nước bạn, bên cạnh khu vực trưng bày đèn lồng đầy sắc màu của Hội An. Chưa kể, các màn trình diễn thời trang bằng giấy Hanji, những sản phẩm lưu niệm mang mác xứ Hàn hay một không gian triển lãm ảnh về những câu chuyện của sự bắt tay hợp tác giữa Việt Nam - Hàn Quốc, về những đóng góp mà người Hàn đang làm trên đất Việt. Tất cả mang đến Hội An một Hàn Quốc trong văn hóa, nghệ thuật đương đại. Và như lời của người dân Hội An cũng như du khách đang trải nghiệm những ngày này ở phố cổ: “Thấy mình gần hơn với văn hóa Hàn”.

le hoi giao luu viet han dam day tinh huu nghi tai hoi an

Các bạn gái Việt Nam thử trang phục truyền thống Hanbok của Hàn Quốc.

Ông Lee Hyuk - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn dân quốc tại Việt Nam chia sẻ: “Hiện nay, Việt Nam và Hàn Quốc có mối quan hệ đặc biệt và không thể tách rời, khi Hàn Quốc đang là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam và cả hai nước là bạn hàng thương mại lớn thứ 3 của nhau. Hy vọng qua sự kiện này sẽ giúp cho người Việt Nam hiểu hơn về văn hóa Hàn Quốc. Qua đó, góp phần thắt chặt hơn mối quan hệ giữa 2 nước, đồng thời tăng cường sự đoàn kết, giao lưu nhân dân, giao lưu văn hóa giữa 2 quốc gia nói chung và với tỉnh Quảng Nam nói riêng”. Và họ đã chọn, ngoài đầu tư bằng con đường công nghiệp, đã muốn tiệm cận với người Việt hơn bằng con đường văn hóa. Người Hàn Quốc gần như đã mang những điều đặc sắc nhất của đất nước mình, để trổ bày cùng người xứ Quảng. Sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật truyền thống và đương đại của Hàn Quốc với sự xuất hiện của các nghệ sĩ đoàn nghệ thuật Sachoom, Bibap, nhóm World Music Assemble One - những nhóm biểu diễn kết hợp truyền thống với hiện đại, giữa phương Đông và phương Tây... mang đến các màn biểu diễn đặc sắc trên đất Hội An. Tại gian nhà biểu diễn âm nhạc truyền thống của Hội An, 2 nhóm Sachoom và Bibap khiến người thưởng thức như muốn vỡ òa trong giai điệu của nền văn hóa xứ Hàn. Đặc biệt hơn, thỉnh thoảng các tiết mục nghệ thuật của Hàn Quốc có sự kết hợp rất độc đáo với đàn bầu Việt Nam khiến người nghe tưởng chừng mình đang đứng trong một không gian rất quen.

Ông Lee Dae Joong - Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc cho biết, đây là lần đầu tiên Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc đưa những sự kiện đa sắc màu của văn hóa Hàn Quốc đến với thành phố du lịch nổi tiếng của tỉnh Quảng Nam. “Tôi hy vọng, chương trình sẽ đem lại những giây phút thư giãn đáng nhớ cho mọi du khách đến với Hội An và cũng là dịp để quảng bá những nét đẹp văn hóa của Hàn Quốc và Hội An, Quảng Nam” - ông Lee Dae Joong nói. Trước đó, vào tối 10/3, người dân Đà Nẵng cũng đã có một đêm say sưa cùng những giai điệu trình diễn nghệ thuật đương đại của các nhóm nghệ thuật đỉnh cao Hàn Quốc, với tên gọi “Đêm Hàn - Việt tại Đà Nẵng”.

Vun đắp tình hữu nghị

le hoi giao luu viet han dam day tinh huu nghi tai hoi an

Gian hàng quà lưu niệm Hàn Quốc thu hút nhiều bạn trẻ

Trong đêm khai mạc và bế mạc lễ hội, Quảng trường bên cầu An Hội nhộn nhịp khi có hàng nghìn người với đủ màu da, sắc tộc tập trung về đây cùng thưởng ngoạn một không gian văn hóa đậm đà sắc thái truyền thống của 2 nước Việt Nam - Hàn Quốc. Chủ nhà Hội An dành phần lớn đất diễn cho các nhóm nhạc của Hàn Quốc, với mong muốn sẽ tạo thêm một sự kết nối giữa địa phương và đất nước xinh đẹp này thông qua các sự kiện văn hóa. Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh, lịch sử giao lưu giữa nhân dân Việt Nam - Hàn Quốc đã có cách đây gần 900 năm. Trải qua 25 năm kể từ ngày thiết lập mối quan hệ ngoại giao, hai nước đang bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều động lực và triển vọng tốt đẹp. Quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược giữa hai nước phát triển mạnh mẽ và được duy trì bởi các mối liên kết truyền thống, sự tương đồng về lịch sử - văn hóa; củng cố bằng cơ cấu hỗ trợ kinh tế lẫn nhau; vun đắp bằng tình hữu nghị cũng như sự nỗ lực chung của Chính phủ hai nước. “Sự kiện những ngày văn hóa Hàn Quốc tại Hội An không chỉ là hoạt động nhằm giới thiệu nét văn hóa đặc sắc của các địa phương Hàn Quốc cũng như tỉnh Quảng Nam, giúp những giá trị văn hóa của hai dân tộc được thấm sâu, lan tỏa mạnh mẽ, mà còn góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt tình hữu nghị và mở rộng giao lưu, hợp tác giữa Hội An, Quảng Nam với các địa phương Hàn Quốc. Từ đó đưa quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu, thiết thực” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh nói.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An cho biết, lượng du khách Hàn Quốc đến với Hội An ngày càng đông và việc tổ chức các hoạt động du lịch, giao lưu văn hóa giữa Hàn Quốc và Hội An sẽ trở nên thường xuyên hơn trong tương lai. “Để có những ngày văn hóa Hàn Quốc tại Hội An thành công, chúng tôi cùng phía Hàn Quốc thường xuyên trao đổi, thống nhất chương trình và các hoạt động trong 2 ngày 11 và 12/3, với mong muốn làm sao mang lại sự thích thú, ấn tượng nhất cho người xem. Và từ trình diễn lồng đèn của Hội An, biểu diễn nghệ thuật đương đại, nghệ thuật truyền thống cũng như phần trưng bày các ngành nghề thủ công mỹ nghệ của phía Hàn Quốc đã thật sự mang đến không gian lễ hội mới cho Hội An” - ông Nguyễn Văn Sơn cho hay.


Thái Thịnh
(tổng hợp)

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của Lào, Thanh Hóa và Đà Nẵng tổ chức gặp mặt, chúc mừng và tặng quà lưu học sinh Lào đang học tập trên địa bàn.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Mỹ qua khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu thế hệ trẻ

Ngày 06/4 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương tiếp đoàn Tổ chức Cựu chiến binh Mỹ tham gia các cuộc chiến tranh ở nước ngoài (VFW) do ông Cory Geisler, Phó Tư lệnh cấp cao làm trưởng đoàn.
VNSF trao học bổng cho học sinh vượt khó tại Cà Mau

VNSF trao học bổng cho học sinh vượt khó tại Cà Mau

Vừa qua, tại Trường THCS Bông Văn Dĩa (xã Phan Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau phối hợp với chính quyền địa phương và Tổ chức Vietnam Scholarship Foundation (VNSF) tổ chức trao học bổng học kỳ II năm học 2025–2026.
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay

Ngày 6/4 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn đã đến chúc mừng Đại sứ quán Lào tại Việt Nam nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay 2026 (Phật lịch 2569).

Đọc nhiều

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc

Lần đầu tiên, Các triết gia vĩ đại, tác phẩm nổi tiếng của Karl Jaspers đã được dịch sang tiếng Việt. Nhân dịp này Thời Đại đã có cuộc trao đổi với dịch giả Như Huy.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Ngày 07/4 tại Hà Nội, nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của nhân dân Campuchia, đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) do ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch thường trực dẫn đầu đến chúc Tết Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Ngày 7/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát thông báo tới cộng đồng người Việt Nam ở sở tại cập nhật chính sách phòng thủ dân sự mới nhất của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).
Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Thanh Hóa, Đà Nẵng đón Tết Bunpimay cho lưu học sinh Lào

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của Lào, Thanh Hóa và Đà Nẵng tổ chức gặp mặt, chúc mừng và tặng quà lưu học sinh Lào đang học tập trên địa bàn.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động