TĐO - Dịp lễ hội Đền Hùng năm nay, hàng trăm trinh sát sẽ cải trang nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi cờ bạc, trộm cắp, đảm bảo trật tự an ninh xuyên suốt lễ hội.

Theo Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ Hội Đền Hùng năm 2018, tính đến hết ngày 22/4 (7/3 Âm lịch), tức sau 2 ngày khai hội đã có khoảng 1,5 triệu lượt du khách về với Đất Tổ và tham dự các hoạt động Giỗ Tổ.

Chỉ tính riêng trong ngày đầu khai hội, có khoảng 1.050 xe ô tô và trên 2.500 lượt xe mô tô, xe máy đưa đón du khách về dự Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng.

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông và an ninh trật tự cho người dân và du khách, Công an tỉnh Phú Thọ đã bố trí lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt, các đền trong Khu di tích đền Hùng và các điểm diễn ra các hoạt động vui chơi giải trí.

le hoi den hung 2018 dam bao an ninh trat tu duoi nhieu hinh thuc

Ước tính có khoảng 1,5 triệu du khách về với đất Tổ trong 2 ngày đầu khai hội. (Ảnh: VTC)

Theo Ban tổ chức Lễ hội Đền Hùng, do 2 ngày khai hội diễn ra trùng vào dịp nghỉ cuối tuần nên lượng du khách về dự hội gia tăng. Ngay từ sáng sớm, dòng người nối nhau tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng để dâng hương, tham quan, thưởng thức những tiết mục văn nghệ tại các trại văn hóa ở sân trung tâm lễ hội và dự các hoạt động văn hóa.

Cũng theo Ban tổ chức, dù lượng du khách đông nhưng không có tình trạng ùn tắc, mất an ninh, an toàn. Phương tiện giao thông, dịch vụ ăn uống cũng được chuẩn bị từ trước nên không xảy ra tình trạng quá tải, các hoạt động trong khuôn khổ của Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ Hội Đền Hùng 2018 cho đến thời điểm này diễn ra an toàn, nghiêm túc, chưa xuất hiện các hành vi phản cảm…

Trên các trục đường dẫn vào Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, bên cạnh lực lượng làm nhiệm vụ phân luồng và hướng dẫn phương tiện vào các bãi gửi xe đúng nơi quy định, Công an tỉnh đã bố trí các tổ tuần tra lưu động của lực lượng cảnh sát giao thông để kịp thời nhắc nhở các trường hợp vi phạm.

Đồng thời, lực lượng công an phối hợp với ngành Giao thông vận tải lắp đặt thêm hàng chục biển báo trên các trục đường dẫn vào Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, nhờ đó đã giúp đội ngũ lái, phụ xe và người dân đi lại được thuận tiện.

Lực lượng công an cũng chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với công an các tỉnh, thành phố kịp thời phát hiện, ngăn chặn không để các đối tượng hình sự, tệ nạn xã hội hoạt động lưu động đến khu vực diễn ra các hoạt động lễ hội để thực hiện hành vi phạm tội.

Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa kẻ gian, tự bảo quản tài sản.

Được biết, những ngày diễn ra lễ hội sẽ có hàng trăm trinh sát cải trang nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi cờ bạc, trộm cắp, móc túi cũng như các hành vi lợi dụng tự do tín ngưỡng để tuyên truyền và hoạt động mê tín dị đoan.

N.L (t/h)

Truyền hình