Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
06:01 | 08/10/2022 GMT+7

Lao động Việt ưa chuộng thị trường Nhật

aa
Điều kiện làm việc, sinh hoạt phù hợp, thu nhập khá cao là những điểm thuận lợi để người lao động Việt Nam ưa thích thị trường lao động Nhật Bản khi xuất ngoại làm việc.
Chương trình VJEPA: Cơ hội cho điều dưỡng làm việc lâu dài ở Nhật Bản Chương trình VJEPA: Cơ hội cho điều dưỡng làm việc lâu dài ở Nhật Bản
Hàn Quốc có nhu cầu tuyển lao động ngành đóng tàu Việt Nam Hàn Quốc có nhu cầu tuyển lao động ngành đóng tàu Việt Nam
Lao động Việt ưa chuộng thị trường Nhật
Sinh viên, học sinh trường nghề đến dự ngày hội việc làm, tìm hiểu thông tin thị trường lao động tại Nhật Bản.
Đầu tháng 9/2022, Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Việt Nam phối hợp Tổ chức Hợp tác đào tạo quốc tế Nhật Bản (JITCO) tổ chức hội thảo tăng cường hợp tác đưa lao động Việt Nam sang Nhật Bản sau đại dịch COVID-19.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã đạt được những kết quả khả quan, số lượng lao động tăng dần hàng năm, chất lượng lao động không ngừng được nâng cao.

Hiện nay có trên 500.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ. Riêng đối với Nhật Bản, trong 30 năm qua có trên 350.000 thanh niên Việt Nam sang để thực tập kỹ năng.

Đây là thị trường được lao động Việt Nam ưa thích do điều kiện làm việc và sinh hoạt phù hợp, thu nhập cao.

Ở chiều còn lại, do già hóa dân số và tỷ lệ sinh thấp, nhu cầu về lao động nước ngoài của Nhật Bản vẫn tiếp tục tăng; người sử dụng lao động ở đây ưa thích và mong muốn tuyển dụng lao động Việt Nam... Đây là các yếu tố để có thêm nhiều lao động, thực tập sinh Việt Nam sang Nhật làm việc.

Giữa tháng 8/2022, sau khi chủ sử dụng lao động Nhật Bản phỏng vấn và chọn, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Vĩnh Long phối hợp đưa 2 người lao động đến làm thủ tục nhập học (đào tạo kiến thức cơ bản) tại Công ty CP Đầu tư Sài Gòn giá trị (TP Hồ Chí Minh) trước khi sang Nhật làm việc.

Là người được chọn, bạn Trương Thị Thủy (SN 1992, quê quán Tam Bình) cho biết: “Em làm việc cho một công ty có vốn đầu tư nước ngoài được 12 năm, nhưng với mong muốn sang Nhật làm việc để thử sức mình, tích lũy kinh nghiệm và kinh tế, sau này trở về có thể tự kinh doanh”.

Tương tự, lao động Lý Thị Cẩm Ngân (SN 1993, cùng huyện) có chuyên môn nghề điện tử và nguyện vọng đi làm việc tại Nhật Bản. Thông qua trung tâm, Ngân được tư vấn kết nối với Công ty CP Phát triển nhân lực và thương mại Việt Nam (Vinamex) đăng ký thủ tục thành công.

Mới đây tại ngày hội việc làm tổ chức ở Trường CĐ Nghề Vĩnh Long, sinh viên Thanh Hiệp (22 tuổi) đang học năm cuối ngành công nghệ ô tô của trường nghề chia sẻ: “Em đến ngày hội với định hướng đăng ký đi làm việc ở Nhật” (đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng). Hiệp cho biết đầu năm tới đây sẽ tốt nghiệp ra trường và theo đuổi dự định này.

Lao động Việt ưa chuộng thị trường Nhật
Cùng với lao động trẻ, đây là lực lượng chủ yếu sau khi đào tạo có nhiều khả năng tham gia vào thị trường lao động nước ngoài.

Đối với lao động đã đi làm việc ở nước ngoài trở về, hiệu quả kinh tế và cơ hội việc làm trong nước cũng được mở ra. Anh Nguyễn Ngọc Thân (32 tuổi, ngụ huyện Bình Tân) trở về nước sau 5 năm đi làm việc tại Nhật Bản, đã dành dụm xây dựng được căn nhà khang trang cho cha mẹ.

Với kiến thức, kỹ năng tích lũy được, về tỉnh anh đã phỏng vấn vào một công ty điện tử 100% vốn Nhật Bản đóng trong Khu công nghiệp Bình Minh.

Sau 2 năm bị tác động dịch bệnh, cơ hội đi làm việc, thực tập sinh, du học nghề ở nước ngoài đang dần rộng mở. Đó là cơ hội cho những ai muốn có kiến thức, môi trường làm việc mới và thu nhập cao.

Tại tỉnh Vĩnh Long, 9 tháng năm 2022, có 1.076 người lao động được đưa đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, trong đó có trên 900 người đi làm việc tại Nhật Bản.

Theo ông Trần Văn Khái - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, công tác đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài đến thời điểm này có nhiều khởi sắc.

Với kế hoạch đưa 1.700 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, lãnh đạo sở cho rằng, ngành và các ngành liên quan và các địa phương đang nỗ lực tiến tới hoàn thành chỉ tiêu này năm 2022.

Theo ông Hiroaki Yagi- Chủ tịch JITCO, hiện Chính phủ Nhật Bản đang xem xét lại chương trình thực tập sinh kỹ năng và chương trình lao động kỹ năng đặc định.

Bên cạnh đó, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đang xây dựng một hệ thống tuyển dụng mới nhằm loại bỏ các tổ chức trung gian và giảm chi phí ban đầu cho thực tập sinh.

Ở Việt Nam, Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được Quốc hội thông qua năm 2020, có hiệu lực từ 1/1/2022; cùng với đó là triển khai nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy hoạt động đưa thực tập sinh, lao động Việt Nam sang Nhật Bản sau đại dịch COVID-19.

Tỉnh Vĩnh Long các năm qua đã ban hành nhiều văn bản về đẩy mạnh hoạt động đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng; nghị quyết về chính sách cho vay vốn hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Những định hướng với công tác này là: các ngành và địa phương cần xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể để đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng, tay nghề cao, tác phong tốt, đáp ứng yêu cầu ngoại ngữ; tiếp tục thông tin, tuyên truyền hoạt động đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; thông tin thị trường lao động, nhu cầu tuyển dụng lao động của nước ngoài nhất là tại Nhật Bản.

Thực tập sinh Việt Nam tại Nhật được hỗ trợ khởi nghiệp khi về nước Thực tập sinh Việt Nam tại Nhật được hỗ trợ khởi nghiệp khi về nước
Ngân sách Nhà nước hỗ trợ người nghèo, dân tộc thiểu số đi làm việc ở nước ngoài Ngân sách Nhà nước hỗ trợ người nghèo, dân tộc thiểu số đi làm việc ở nước ngoài
Theo Minh Thái/ Báo Vĩnh Long
Nguồn: baovinhlong.com.vn

Tin bài liên quan

Sôi động Giải Karate-do toàn quốc người Việt tại Nhật Bản năm 2026

Sôi động Giải Karate-do toàn quốc người Việt tại Nhật Bản năm 2026

Ngày 14/8/2026, tại Nhà thi đấu Tokorozawa (TP. Saitama, Nhật Bản), Giải Karate-do toàn quốc người Việt tại Nhật Bản năm 2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp.
Giải cầu lông cộng đồng người Việt tại Nhật Bản lần thứ 3 năm 2026

Giải cầu lông cộng đồng người Việt tại Nhật Bản lần thứ 3 năm 2026

Giải cầu lông cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 3 năm 2026 (tổ chức tại Nhà thi đấu Izumi Tachikawa, thủ đô Tokyo) thu hút gần 300 vận động viên tham gia.
45 học sinh Nhật Bản đến Hà Nội trải nghiệm văn hóa Việt

45 học sinh Nhật Bản đến Hà Nội trải nghiệm văn hóa Việt

Chiều 4/8, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức đón đoàn giáo viên, học sinh các trường trung học phổ thông tỉnh Fukuoka (Nhật Bản) đến học tập, tìm hiểu văn hóa, phong tục tập quán Việt Nam.

Các tin bài khác

EVNNPC đóng điện dự án lắp đặt hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS) tại Trạm biến áp 110kV Song Khê, Bắc Ninh

EVNNPC đóng điện dự án lắp đặt hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS) tại Trạm biến áp 110kV Song Khê, Bắc Ninh

Ngày 02/8/2026, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã nghiệm thu và đóng điện thành công hệ thống lưu trữ năng lượng bằng pin (BESS) tại Trạm biến áp 110kV Song Khê (E7.12), Bắc Ninh. Đây là lần đầu tiên công nghệ BESS tiên tiến được tích hợp trực tiếp vào lưới điện 110kV do EVNNPC quản lý. Bước đi tiên phong này không chỉ đánh dấu cột mốc mới trong lộ trình hiện đại hóa lưới điện, mà còn góp phần nâng cao tính linh hoạt, bảo đảm vận hành an toàn và tối ưu cho toàn hệ thống.
EVNNPC chủ động phòng ngừa sự cố lưới điện trước mùa mưa bão 2026

EVNNPC chủ động phòng ngừa sự cố lưới điện trước mùa mưa bão 2026

Trước những diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường của thời tiết, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa sự cố lưới điện, tập trung nhận diện sớm nguy cơ, xử lý các vị trí xung yếu và chuẩn bị nguồn lực, sẵn sàng ứng phó với thiên tai trong mùa mưa bão năm 2026.
EVNNPC tăng cường “lá chắn” an toàn trong mùa mưa bão

EVNNPC tăng cường “lá chắn” an toàn trong mùa mưa bão

Trước những diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường của thời tiết, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) và các đơn vị đang đồng bộ triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn hệ thống điện trong mùa mưa bão. Từ củng cố lưới điện, diễn tập phương án phòng, chống thiên tai, chuẩn bị lực lượng, vật tư xử lý sự cố đến tuyên truyền an toàn điện trong cộng đồng, các phần việc được triển khai phù hợp với đặc điểm từng địa bàn.
Top đầu thế giới, Bệnh viện Việt Nam vượt mốc 100 ca thay khớp khó nhờ “siêu robot” AI

Top đầu thế giới, Bệnh viện Việt Nam vượt mốc 100 ca thay khớp khó nhờ “siêu robot” AI

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa lập kỷ lục vượt mốc 100 ca thay khớp phức tạp đầu tiên bằng “siêu robot” AI CUVIS-Joint thế hệ mới, đặc biệt tập trung vào các ca khó có thể điều trị tốt bằng kỹ thuật truyền thống hay robot thế hệ cũ, mở ra cơ hội mới cho nhiều người bệnh đang đối mặt nguy cơ “tàn phế”.

Đọc nhiều

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Ngày 16/8/2026, tại Khu liên hợp thể thao Redsland, thành phố Saitama, Nhật Bản, Giải bóng đá cộng đồng dành cho người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại khu vực Kanto mang tên FAVIJA KANTO CUP 2026 đã diễn ra sôi nổi, thu hút sự tham gia của đông đảo cầu thủ và cổ động viên.
Chuyên gia Nhật Bản: Chính sách đối ngoại của Việt Nam thể hiện bản lĩnh và bản sắc dân tộc

Chuyên gia Nhật Bản: Chính sách đối ngoại của Việt Nam thể hiện bản lĩnh và bản sắc dân tộc

Nhân dịp được trao danh hiệu “Sứ giả tiếng Việt”, Giáo sư Shimizu Masaaki, Đại học Osaka, đã chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Nhật Bản những nhận định về chính sách đối ngoại của Việt Nam, sự tương đồng giữa bản sắc văn hóa dân tộc và cách ứng xử trên trường quốc tế.
Bóng đá góp phần tăng cường kết nối nhân dân Việt Nam - Uruguay

Bóng đá góp phần tăng cường kết nối nhân dân Việt Nam - Uruguay

Ngày 17/8 tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Đông Uruguay Valeria Csukasi Cabrera nhân chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam từ ngày 16-18/8/2026. Tại đây, phía Uruguay đã đề cập bóng đá là một lĩnh vực góp phần tăng cường giao lưu, kết nối nhân dân hai nước.
Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nam Lào

Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nam Lào

Tổng Lãnh sự quán (TLSQ) Việt Nam tại Pakse vừa phối hợp với Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Lào (AVILA) Nam Lào tổ chức Hội nghị sơ kết công tác ngoại giao kinh tế và công tác phối hợp với AVILA Nam Lào 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường phổ thông nội trú liên cấp tại xã biên giới đất liền đủ điều kiện sẽ tổ chức khánh thành, bàn giao và đưa công trình vào sử dụng sáng 5/9, trước lễ khai giảng năm học 2026-2027. Bộ yêu cầu không tổ chức khánh thành đối với công trình chưa đủ điều kiện theo quy định.
Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Phát hiện ngư dân trôi dạt trên biển trong đêm, giữa điều kiện sóng gió lớn, cán bộ, chiến sĩ Tàu 743, Hải đoàn 129 Hải quân đã khẩn trương tiếp cận, cứu và đưa nạn nhân lên tàu an toàn.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động