Sáng 30/10, tại Hội nghị ‘Kiều bào đóng góp ý kiến về Chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phát triển kinh tế Việt Nam’, các kiều bào đã đóng góp ý kiến, nêu giải pháp khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phát triển kinh tế đất nước.
Bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của lao động Việt Nam ở nước ngoài Bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của lao động Việt Nam ở nước ngoài

Quốc hội Việt Nam đang nỗ lực hoàn thiện các văn bản pháp luật liên quan đến lao động Việt Nam ở nước ngoài và ...

Đối ngoại nhân dân nâng cao hình ảnh Việt Nam trong phòng chống dịch COVID -19 Đối ngoại nhân dân nâng cao hình ảnh Việt Nam trong phòng chống dịch COVID -19

Ngày 6/10, Ban đối ngoại Trung ương phối hợp với Ủy ban trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ...

Theo báo Nhân dân, phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Đặng Minh Khôi cho biết: “Việt Nam hiện có khoảng 5,3 triệu người đang sinh sống, học tập và làm việc tại 130 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó có đông đảo trí thức, chuyên gia, doanh nhân kiều bào có trí tuệ, uy tính cao, đã đạt nhiều thành công ở những nền kinh tế, khoa học hàng đầu thế giới.

Thời gian qua, cộng đồng người Việt ở nước ngoài có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển đất nước. Do đó, việc tiếp tục phát huy nguồn lực quý giá này sẽ góp phần đưa đất nước, dân tộc chúng ta cùng chuyển mình, phát triển nhanh, mạnh và thành công lớn hơn nữa trong thời gian tới.

Việc tổ chức hội nghị lần này nhằm triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về việc tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, chuyển đổi số, thực hiện “mục tiêu kép” vừa kiểm soát vừa phòng, chống dịch vừa phục hồi và phát triển kinh tế đất nước hậu COVID-19. Đồng thời, phát huy hơn nữa vai trò, tiềm năng của cộng đồng doanh nhân, trí thức”.

Tại hội nghị, các nhà tri thức, các doanh nhân Việt kiều và các lãnh đạo quản lý đã tham gia thảo luận thông qua hình thức trực tiếp và trực tuyến rất nhiều vấn đề trong hai phiên để đưa ra những ý kiến đóng góp xoay quanh hai chủ đề: “Giải pháp khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phát triển kinh tế đất nước”, “Vai trò của chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, định hướng phát triển của TP.HCM”.

Kiều bào đóng góp ý kiến để khắc phục tác động của đại dịch COVID-19
Các kiều bào chia sẻ tại hội nghị. Ảnh: Báo Nhân dân.

Theo báo NLĐ, đóng góp ý kiến cho hội nghị, GS Chung Trần (kiều bào Úc) nhận định kinh tế thế giới đang đối mặt một cuộc khủng hoảng với quy mô rộng và khác biệt với cuộc khủng hoảng năm 2008 bởi nó xuất phát từ dịch bệnh COVID-19 cùng một loạt tác động xấu. Để khôi phục kinh tế, thoát khỏi ảnh hưởng của dịch bệnh, những công cụ tài khóa, tiền tệ đã được các quốc gia, trong đó có Việt Nam, tận dụng mạnh mẽ.

Tuy nhiên, dư địa cho những biện pháp này không còn nhiều bởi trần nợ công đang cao và sức ép chi thường xuyên rất lớn. Hiện nay, nhiều ngân hàng trung ương đã giảm lãi suất cơ bản về mức tiệm cận 0% hoặc âm nên khó có thể nới lỏng hơn nữa cung tiền phi truyền thống. Do vậy, các DN phải có nhận thức mới, tư duy mới về cơ cấu, chính sách kinh tế nhằm thích ứng với thay đổi trong cơ cấu tiêu dùng, đầu tư, sản xuất dưới tác động của dịch bệnh.

GS Trần Ngọc Anh (kiều bào Mỹ) chỉ ra sự thay đổi công nghệ dẫn đến tự động hóa thay thế lao động cùng với làn sóng nhà đầu tư rời Trung Quốc, sắp xếp lại chuỗi cung ứng và dịch Covid-19 làm đứt gãy chuỗi cung ứng… đang mở ra nhiều cơ hội mới cho Việt Nam. Theo thống kê, khoảng 20 lĩnh vực sản xuất công nghiệp Việt Nam có thế mạnh tiếp cận, thu hút đầu tư như điện, cơ khí, thiết bị văn phòng, thiết bị vi tính… Việt Nam cũng có cơ hội xuất khẩu dịch vụ tương đối lớn, bao gồm viễn thông, y tế…

"Với hàng trăm ngàn kiều bào là giáo sư, tiến sĩ, nhà nghiên cứu đang làm chuyên gia hàng đầu trong nhiều lĩnh vực ở nhiều quốc gia, cơ quan quản lý của Việt Nam có thể khai thác được những ý kiến đóng góp của họ để xây dựng chiến lược cụ thể cho phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao năng lực, chuyển giao công nghệ cho đội ngũ chuyên gia trong nước" - GS Trần Ngọc Anh nhận xét.

Kiều bào đóng góp ý kiến để khắc phục tác động của đại dịch COVID-19
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Báo Nhân dân.

Cũng nhận định Việt Nam phải trở thành nền kinh tế kỹ thuật số theo đúng xu hướng của thế giới để không ở lại đằng sau trong trạng thái bình thường mới của cả thế giới, TS Nguyễn Trí Hiếu (kiều bào Mỹ) cho rằng DN cần được cung cấp một nguồn vốn cần thiết để làm được những điều trên.

"Với dư địa tín dụng không còn nhiều, cần phải có giải pháp khác là tổ chức một tổ hợp tín dụng do Ngân hàng Nhà nước đứng ra chủ trì, xây dựng. Trong đó, các ngân hàng thương mại bắt buộc tham gia với tỉ lệ 3%-3,5% tính trên dư nợ của mỗi ngân hàng; tổng hạn mức cho vay của tổ hợp là 300.000 tỉ đồng" - ông góp ý.

TS Nguyễn Hữu Lệ (kiều bào Úc), Chủ tịch HĐQT Công ty Phần mềm TMA Solutions, khẳng định tài sản lớn nhất của Việt Nam là nguồn nhân lực. Điều này đã được chứng minh trong ngành công nghệ thông tin trong 20 năm qua.

"Tôi rất mừng vì có chương trình xây dựng đô thị thông minh ở phía Đông. Nếu TP.HCM chờ các start-up (khởi nghiệp) đổi mới sáng tạo để cung cấp công nghệ vận hành TP phía Đông thì sẽ còn lâu, trong khi tin vui là những công nghệ chúng ta cần đã được phát triển ở nước ngoài. Tin vui hơn nữa là những công ty ở Công viên Phần mềm Quang Trung đã đủ công nghệ, trình độ để tham gia xây dựng đô thị thông minh phía Đông" - TS Nguyễn Hữu Lệ bày tỏ.

Bộ GD-ĐT sẽ mở rộng các kênh đóng góp ý kiến để nắm bắt thông tin các vấn đề của sách giáo khoa lớp 1 Bộ GD-ĐT sẽ mở rộng các kênh đóng góp ý kiến để nắm bắt thông tin các vấn đề của sách giáo khoa lớp 1
Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, Nam Phi quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, Nam Phi quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung
In bài viết

Truyền hình