Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
16:17 | 10/11/2022 GMT+7

Lãnh đạo các nước ASEAN tiếp kiến Quốc vương Campuchia

aa
Sáng 10/11, lãnh đạo các nước ASEAN đã tiếp kiến Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, nhân Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các hội nghị cấp cao liên quan, diễn ra tại Thủ đô Phnom Penh.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Tổng Thư ký Quốc hội và Hội đồng Nhà nước Cuba Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Tổng Thư ký Quốc hội và Hội đồng Nhà nước Cuba
Chiều 8/11, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp đồng chí Homero Acosta Álvarez, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội và Hội đồng Nhà nước Cuba đang thăm làm việc tại Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chào Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni Thủ tướng Phạm Minh Chính chào Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni
Chiều 8/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến chào Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni tại Cung điện Hoàng gia Campuchia.
Lãnh đạo các nước ASEAN tiếp kiến Quốc vương Campuchia
Tại cuộc tiếp kiến, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni dành sự chào đón nồng hậu đối với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, cảm ơn sự ủng hộ và hỗ trợ tích cực của Việt Nam đối với năm Chủ tịch ASEAN 2022 của Campuchia.

Trên cương vị nước chủ nhà, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen cảm ơn Quốc vương đã dành thời gian tiếp lãnh đạo các nước ASEAN.

Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh, với chủ đề "Cùng ứng phó thách thức", Campuchia mong muốn củng cố tinh thần đoàn kết, chung tay nỗ lực của ASEAN trước các vấn đề đặt ra ở khu vực và toàn cầu. Đây cũng chính là tinh thần làm nên những dấu mốc thành tựu quan trọng của ASEAN trong 55 năm qua. Các hội nghị cấp cao trong những ngày tới đây sẽ là dịp để đánh giá kết quả đạt được trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, tiếp tục thúc đẩy hợp tác thực chất với các đối tác và trao đổi về các vấn đề cùng quan tâm.

Lãnh đạo các nước ASEAN tiếp kiến Quốc vương Campuchia
Quốc vương Campuchia chào đón các nhà lãnh đạo ASEAN tới dự Hội nghị Cấp cao ASEAN (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Quốc vương Campuchia vui mừng chào đón các nhà lãnh đạo ASEAN tới dự Hội nghị Cấp cao ASEAN vào đúng dịp kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN.

Nhìn lại chặng đường hơn 5 thập kỷ qua, Quốc vương nhấn mạnh sự chuyển mình mạnh mẽ của ASEAN để trở thành một cộng đồng gắn kết về chính trị và liên kết về kinh tế như ngày hôm nay. Trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương ASEAN, vai trò trung tâm của ASEAN ngày càng được khẳng định rõ nét thông qua các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, đóng góp hiệu quả vào hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng ở khu vực.

Vinh dự đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2022, Quốc vương nhấn mạnh, Campuchia mong muốn thúc đẩy tinh thần đoàn kết và tự cường, tạo cơ sở vững chắc cho thành công của ASEAN, tăng cường các nỗ lực phục hồi bền vững sau dịch bệnh, phát triển kinh tế-xã hội hài hòa, và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa các nước ASEAN và các đối tác. Quốc vương tin tưởng rằng trao đổi thiện chí và chân thành giữa các nước sẽ góp phần củng cố giá trị đối thoại, hợp tác, thúc đẩy tin cậy và hiểu biết giữa các nước.

Quốc vương khẳng định, Campuchia sẽ phối hợp chặt chẽ cùng các nước giữ vững đà hợp tác của Cộng đồng ASEAN, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN cùng chung tay tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề hiện nay.

Lãnh đạo các nước ASEAN tiếp kiến Quốc vương Campuchia
Quốc vương Norodom Sihamoni nhấn mạnh, Campuchia mong muốn thúc đẩy tinh thần đoàn kết và tự cường, tạo cơ sở vững chắc cho thành công của ASEAN (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Thay mặt ASEAN, Quốc vương Brunei, Hassanal Bolkiah, Chủ tịch ASEAN 2021 và Tổng thống Indonesia, Joko Widodo, Chủ tịch ASEAN kế nhiệm năm 2023, cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Quốc vương và người dân đất nước Campuchia, chúc mừng Campuchia về thành tựu kinh tế-xã hội, cũng như thành công trong kiểm soát và phục hồi sau dịch bệnh.

Trong năm qua, với tinh thần "ASEAN hành động: Cùng ứng phó thách thức", Chủ tịch Campuchia đã phát huy mạnh mẽ đoàn kết và tự cường của ASEAN, đưa hợp tác và liên kết ASEAN đạt nhiều tiến triển mới, khẳng định vai trò và trách nhiệm của ASEAN trước các biến động nhanh chóng, khó lường, các thách thức đa chiều và diễn biến phức tạp tại nhiều điểm nóng ở khu vực và thế giới.

Các nước bày tỏ tin tưởng rằng, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Hun Sen, Chủ tịch ASEAN 2022, các hội nghị cấp cao ASEAN sẽ đạt kết quả thực chất, và khẳng định ủng hộ Campuchia, bảo đảm thành công của các hội nghị nói riêng và của năm Chủ tịch ASEAN nói chung, tạo tiền đề và động lực cho hợp tác của ASEAN trong những năm tới trên tinh thần "Một Tầm nhìn, Một Bản sắc, Một Cộng đồng".

* Tại cuộc tiếp kiến, Quốc vương Campuchia dành sự chào đón nồng hậu đối với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, cảm ơn sự ủng hộ và hỗ trợ tích cực của Việt Nam đối với năm Chủ tịch ASEAN 2022 của Campuchia.

Trên cơ sở quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa Việt Nam và Campuchia, Thủ tướng khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ nỗ lực của Campuchia, tăng cường phối hợp giữa hai nước cùng đóng góp xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh.

* Chiều nay, lãnh đạo các nước ASEAN sẽ tham dự phiên đối thoại với đại diện Đại hội đồng liên Nghị viện ASEAN, thanh niên và Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ABAC).

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Campuchia Chủ tịch QH Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Campuchia
Chủ tịch nước tiếp Đại sứ các nước El Salvador, Ấn Độ, Hàn Quốc trình Quốc thư Chủ tịch nước tiếp Đại sứ các nước El Salvador, Ấn Độ, Hàn Quốc trình Quốc thư
Theo Hà Văn/Báo Điện tử Chính phủ
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam thuộc nhóm 5 quốc gia dẫn dắt chu kỳ tăng trưởng kinh tế mới của ASEAN

Việt Nam thuộc nhóm 5 quốc gia dẫn dắt chu kỳ tăng trưởng kinh tế mới của ASEAN

Theo chuyên gia, chu kỳ tăng trưởng kinh tế tiếp theo của các quốc gia tại Đông Nam Á sẽ được định hình bởi nhóm 5 nước, bao gồm Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Philippines.
Việt Nam khẳng định tiếp tục ủng hộ triển khai hiệu quả, thực chất Đồng thuận 5 điểm

Việt Nam khẳng định tiếp tục ủng hộ triển khai hiệu quả, thực chất Đồng thuận 5 điểm

Tham dự cuộc gặp không chính thức giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar, Việt Nam khẳng định tiếp tục ủng hộ triển khai hiệu quả, thực chất Đồng thuận 5 điểm, đồng thời đề xuất tăng cường đối thoại và phối hợp hỗ trợ Myanmar hướng tới hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Việt Nam là "chìa khóa" để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực ASEAN

Việt Nam là "chìa khóa" để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực ASEAN

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Moskva, ông Grigory Trofimchuk, chuyên gia Nga về các vấn đề quan hệ quốc tế, nhận định trong bối cảnh quốc tế hiện nay vị thế của Việt Nam trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là chìa khóa để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực.

Các tin bài khác

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là khoảng thời gian quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt, mà còn trở thành một trải nghiệm văn hóa đầy thú vị và cảm xúc đối với bạn bè quốc tế đến Việt Nam du lịch, học tập hay sinh sống. Những hoạt động truyền thống như gói bánh, xin chữ, du xuân hay sum họp gia đình đã khiến nhiều vị khách nước ngoài không khỏi bất ngờ, say mê và ghi lại kỷ niệm sâu sắc về văn hoá Việt.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

Phát hiện vị trí chôn tập thể liệt sĩ thứ hai tại Công viên Lê Thị Riêng

Phát hiện vị trí chôn tập thể liệt sĩ thứ hai tại Công viên Lê Thị Riêng

Sáng 24/7, lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh phát hiện thêm một hố chôn tập thể với 4 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng), cách khu vực đã quy tập hơn 100 hài cốt trước đó khoảng 50m.
Gia Lai hỗ trợ Lai Châu 2 tỷ đồng khắc phục hậu quả thiên tai

Gia Lai hỗ trợ Lai Châu 2 tỷ đồng khắc phục hậu quả thiên tai

Phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái và tinh thần sẻ chia với địa phương bị thiệt hại nặng nề do lũ quét, lũ ống và sạt lở đất gây ra tại tỉnh Lai Châu, tỉnh Gia Lai đã hỗ trợ 2 tỷ đồng từ Quỹ Cứu trợ tỉnh nhằm góp phần giúp địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định đời sống người dân.
Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên tạo động lực mới cho hợp tác Mekong - Nhật Bản

Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên tạo động lực mới cho hợp tác Mekong - Nhật Bản

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Nhật Bản lần thứ 17 ngày 22/7 tại Manila (Philippines), Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đề xuất lấy tinh thần "đồng kiến tạo" làm định hướng, tập trung vào 5 lĩnh vực từ kết nối hạ tầng, chuỗi cung ứng đến chuyển đổi số, quản lý tài nguyên nước và an ninh mạng
Tưởng niệm “một người bạn hết sức đặc biệt của Việt Nam”

Tưởng niệm “một người bạn hết sức đặc biệt của Việt Nam”

Trên cương vị Chủ tịch đầu tiên của Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam, nữ anh hùng Melba Hernández đã quy tụ các tổ chức chính trị, quần chúng và nhiều bộ, ngành Cuba, đưa tiếng nói ủng hộ Việt Nam lan rộng trong xã hội Cuba và đến các diễn đàn quốc tế.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động