Với gần 800 tấn hương được sản xuất mỗi năm, làng Quán Hương (Quảng Nam) là làng sản xuất hương lớn nhất nhì miền Trung.

 

lang huong truyen thong xu quang tat bat vao vu tet Làng gốm Bát Tràng, làng rắn Lệ Mật những năm 90 có gì đặc biệt?

Làng gốm Bát Tràng, làng rắn Lệ Mật, làng tranh Đông Hồ, đền Cổ Loa, chùa Tây Phương, chùa Thầy, chùa Hương… năm 1991, 1992 ...

lang huong truyen thong xu quang tat bat vao vu tet Làng nghề hơn 100 năm làm tăm hương ở Hà Nội

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 35 km, làng nghề Quảng Phú Cầu nổi tiếng với nghề làm tăm hương truyền thống.

lang huong truyen thong xu quang tat bat vao vu tet Làng gốm Bát Tràng - làng gốm cổ nổi tiếng nhất Việt Nam

Từ bao lâu nay, làng gốm Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội) luôn nằm trong những địa điểm nhất định phải đến của du khách ...

lang huong truyen thong xu quang tat bat vao vu tet
Vẻ đẹp của các loại hương nhang khi vào vụ Tết.

Những ngày tết đã cận kề, làng nghề Quán Hương nổi tiếng ở thị trấn Hà Lam ( huyệnThăng Bình, Quảng Nam) với nghề làm hương truyền thống hàng trăm năm nay cũng đang tất bật vào vụ tết với hàng trăm đơn hàng từ khắp các địa phương, đặc biệt có nhiều đơn hàng từ nước ngoài gửi về.

lang huong truyen thong xu quang tat bat vao vu tet

Những ngày này, đặt chân đến đầu làng Quán Hương, đoạn từ ngã ba Cây Cốc đến gần ngã tư Hà Lam luôn thấy mùi thơm thoang thoảng của bột quế làm hương. Nghề làm hương tại đây đã tồn tại 250 năm, trải qua nhiều thăng trầm, sóng gió và cả những biến động mạnh, thế nhưng người dân vẫn quyết giữ nghề.

Đây được coi là nghề chính của nhiều hộ gia đình. Theo số liệu thống kê, hiện tại làng nghề Quán Hương này có tới 70% hộ dân làm nghề. Đó là chưa tính tới các hộ dân coi nghề này là nghề phụ chỉ làm những lúc nông nhàn rảnh rỗi. Từ đứa trẻ cho đến những cụ già, ai ai cũng thuộc nằm lòng quy trình sản xuất và các loại hương mang mùi thơm đặc trưng.

lang huong truyen thong xu quang tat bat vao vu tet
Làng nghề Quán Hương sản xuất nhiều loại hương nhang khác nhau

Ông Võ Tấn Hiếu - Trưởng ban đại diện làng nghề Quán Hương cho biết: “Trước đây, các hộ dân đang sản xuất theo phương pháp thủ công. Dần dần họ chuyển sang làm hương với máy đạp bằng chân. Trung bình mỗi tháng các hộ này cung ứng 30 tấn tăm hương và 50 tấn bột các loại. Dịp Tết này, cả làng có tới hơn 50 máy phục vụ sản xuất nên sản lượng tăng mạnh. Với gần 800 tấn hương được sản xuất mỗi năm, làng Quán Hương là làng sản xuất hương lớn nhất nhì miền Trung. Thời điểm này cận Tết, đơn hàng về dồn dập nên bà con đang tập trung mọi nguồn lực sản xuất cho vụ Tết”.

lang huong truyen thong xu quang tat bat vao vu tet
Người dân làng Quán Hương sản xuất cho vụ Tết

Ông Nguyễn Tấn Kỳ - người dân làng Quán Hương, cho biết hằng năm cứ vào dịp Tết, cơ sở sản xuất của ông lại phải tăng ca liên tục, năm nay ông phải sản xuất 2 tấn hương thành phẩm để giao cho bạn hàng khắp miền Trung và cả Tây Nguyên.

lang huong truyen thong xu quang tat bat vao vu tet
Người dân làng Quán Hương tất bật cho vụ tết

Hiện nay làng hương tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động tại chỗ, chủ yếu là phụ nữ. Những ngày này, làng hương lại hối hả sản xuất để kịp hàng bán tết. Tại các cơ sở làm hương nhang, không khí cấp tập sản xuất cho vụ Tết luôn làm nóng không khí những ngày cuối năm mưa lạnh. Tiếng máy dập hương, tiếng máy làm chân hương từ tre, tiếng những đôi bàn tay thoăn thoắt lao động cùng nụ cười hiền hòa của người dân càng làm không khí thêm phần náo động dù đã là lúc nửa đêm.

Chị Trần Thị Thúy, chủ một hộ sản xuất cho biết việc sản xuất hương ngày Tết tuy vất vả nhưng làm tới đâu tiêu thụ hết tới đó nên ai cũng phấn khởi: “Năm ni đơn hàng về nhiều, nhà tôi làm không kịp nên phải thuê thêm người làm. Trong năm làm không hết việc, nhưng cuối năm mới là mùa cao điểm nên phải tập trung hết sức để làm. Hộ nào ở làng này cũng vậy cả!”

lang huong truyen thong xu quang tat bat vao vu tet
Nguyên liệu làm hương nhang được phơi sau khi nhuộm

Thời điểm cuối năm mưa lạnh kéo dài khiến việc phơi phóng rất khó khăn, người làm hương phải dùng thêm cách sấy, quạt… Tranh thủ nắng ráo, nhiều hộ mang hương ra phơi cho đủ nắng, hương sản xuất phục vụ Tết nếu phơi không đủ nắng sẽ mất mùi thơm, còn gặp mưa để trong nhà vài giờ cũng coi như hỏng. Sau khi phơi khô, cây hương được bó thành hình lục giác rồi đóng gói cẩn thận.

Làng Quán Hương nổi tiếng bởi các sản phẩm hương trầm, hương bổi, hương quế.  Mỗi bó hương được bán cho thương lái với giá từ 1,5-14 ngàn đồng tùy theo kích cỡ. Hương được các thương lái đến tận nhà mua rồi sau đó đem đi tiêu thụ tại thị trường miền Trung và Tây Nguyên. Đặc biệt, làng nghề Quán Hương đã dần tiếp cận với cách làm các loại hương khác nhau và những năm gần đây, hương của làng Quán Hương còn được xuất khẩu ra các nước ngoài.

lang huong truyen thong xu quang tat bat vao vu tet
Các sản phẩm được mang phơi

Chị Jesica Beck, du khách người Úc vô cùng thích thú khi tham quan làng nghề Quán Hương này đã phải thốt lên: “Mùi của sản phẩm này thật dễ chịu. Người dân ở đây cũng hiền lành và cần cù quá. Tôi có quen nhiều bạn người Việt đang ở Úc và họ cũng dùng sản phẩm này. Tôi không biết lắm về nó nên hôm nay đến tìm hiểu và thực sự thấy thích thú về nó!”. Chị Jesica Beck cũng cho biết sẽ giới thiệu sự thích thú của mình với  bạn bè về văn hóa độc đáo của Việt Nam như thế này.

lang huong truyen thong xu quang tat bat vao vu tet
Chị Jesica Beck, du khách người Úc thích thú thử một công đoạn làm hương

Được biết, năm 2004, làng nghề làm hương được tỉnh Quảng Nam đầu tư quy hoạch, xây dựng cổng làng, nhà truyền thống, đường bê tông liên xóm... để tạo thuận lợi cho việc sản xuất. Hiện nay, hầu hết các gia đình làm nghề đều sử dụng máy điện, giúp tăng năng suất, rút ngắn được nhiều thời gian làm nhưng chất lượng của hương làng Quán Hương vẫn không thay đổi. Nhờ vào bàn tay cần cù, khéo léo cộng với sự tìm tòi, học hỏi, họ đã tạo nên thương hiệu làng hương hơn 250 tuổi nức tiếng xứ Quảng này.

Truyền hình