Đã có rất nhiều người dân Hà Nội được sử dụng nước sạch từ những nguồn cấp nước miễn phí thông qua tấm lòng thơm thảo của nhiều facebooker trên mạng xã hội...
Công ty nước sạch sông Đà cấp nước trở lại từ tối muộn 16/10 Ông chủ thực sự của nước sạch Sông Đà là ai? Vụ nước sạch nhiễm dầu tại Hà Nội: Xử lý nghiêm cơ sở lợi dụng tăng giá nước đóng chai
lang face chung tay chia se nguon nuoc sach mien phi
Người dân ngồi hóng chờ nước sạch để tích trữ

Hiện tượng nước sạch sông Đà có mùi lạ xuất hiện từ ngày 10/10 ở nhiều khu vực thuộc quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm.. (Hà Nội) trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng của người dân . Các kết quả xét nghiệm xác định trong nước sạch có nhiễm chất Styrencao hơn 1,3 - 3,6 lần so với mức bình thường. Đây là loại hoá chấtthường được dùng để các sản phẩm nhựa plolystyren, polyme như hộp xốp đựng đồ ăn, sợi thủy tinh....Nếu cơ thể người nhiễm chất này với hàm lượng cao, trong thời gian dài sẽ gây giảm thị lực, tổn thương hệ thần kinh và cũng góp phần tăng nguy cơ ung thư thực quản, tuyến tụy.

Để đối phó và giải quyết tình trạng nước sạch nhiễm chất hoá học, UBND TP. Hà Nội khuyến cáo mọi người dân khôngsử dụng nước thuộc vùng do Công ty cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp. Thời gian cắt nước là “vô thời hạn” vì "phụ thuộc vào quá trình thau rửa của Công ty Cổ phần nước sạch sông Đà".

lang face chung tay chia se nguon nuoc sach mien phi
Mọi vật dụng đều được tận dụng để tích nước

Đêm 16/10, trên MXH Facebook xuất hiện rất nhiều hình ảnh chia sẻ cảnh người dân Hà Nội “rồng rắn”, tận dụng hết tất cả những bình, chum, xoong nồi trong gia đình mình để lấy nước sạch từ các xe tec cấp nước miễn phí từ công ty nước sạch Hà Nội. Thế nhưng, việc “tích nước sạch” chỉ là giải pháp tình thế khi mà tổng số khách hàng trên địa bàn Hà Nội sử dụng nguồn nước của Nhà máy nước sông Đà là khoảng 250.000 hộ dân.

lang face chung tay chia se nguon nuoc sach mien phi
Nguồn nước bị nhiễm dầu ở đầu nguồn

Lượng đăng kí quá lớn vẫn không đủ phục vụ người dân, trong khi các xe tec và các điểm cung cấp nước sạch miễn phí như số 2A, Nguyễn Trãi (Hà Đông), số 797 Quang Trung (Hà Đông) và cổng số 3 khu đô thị Geleximco, các nhà máy nước Hạ Đình (Thanh Xuân), Pháp Vân (Hoàng Mai), Mai Dịch (Cầu Giấy) và trạm cấp nước Quỳnh Mai (Hai Bà Trưng) đã hoạt động hết công suất 24/24h.

lang face chung tay chia se nguon nuoc sach mien phi
Người dân chờ nước sạch từ xe tec

Cảm thông với người dân khu vực khó khăn, rất nhiều người được sử dụng những nguồn nước sạch khác trên địa bàn Hà Nội “đồng loạt” đăng tải lời kêu gọi trên mạng xã hội Facebook nhằm chia sẻ nguồn nước sạch miễn phí từ gia đình mình hoặc thậm chí là phục vụ nhà tắm, nhà vệ sinh miễn phí, chổ ở miễn phí, cho những hộ gia đình không có nước sạch.

Facebooker Sói Hoang (số nhà 79, Nguyễn Khang, Hà Nội) chia sẻ: //chú/bác nào bị cắt nước, cần qua nhàbố con cháu mà lấy, khu Nguyễn Khang-Trung Hòa nhé. Bố cháu dòng ống xuống tận cửa, đỗ xe vào bơm khỏi mất công xách nặng. Mua nhiều Lavie chỉ khiến lắm chai nhựa, rác nhà. Việc đơn giản, nói thật lòng, khỏi khách sáo”.

lang face chung tay chia se nguon nuoc sach mien phi
Facebooker Sói Hoang chia sẻ sự đồng cảm

Hoặc như Facebooker Hoàng Mai đăng lời kêu gọi: “Ai cần nước tới nhà tôi nhé !Ơn giời nhà mình ở vùng được dùng nước đấu nối gì đó, nhưng chỉ có vài phường thôi, còn lại là cắt nước, không biết khi nào cấp trở lại. Ai cần nước mà ở gần hay cần thì tới nhà tôi nhé”.

Facebooker H.L nhà ở mặt phố Trương Công Giai, Cầu Giấy, đồng cảm: Hiện tại khu vực Cầu Giấy nhà mình còn 3 phòng trống, sẽ dành cho các bà mẹ có con nhỏ trong những ngày bị cắt nước vô thời hạn. Mọi người có thể qua sử dụng để tắm cho các cháu nhỏ, sau đó lại nhường cho những người khác. Khu vực mà các anh chị và các cháu nhỏ sẽ đến được cấp nước của Hawaco từ nguồn nước ngầm được xử lí qua nhà máy nước tại Mai Dịch, hiện nước tại khu vực này là an toàn. Phòng tắm có bếp và đủ thiết bị để nấu cho các cháu ăn cái gì đó”.

Những hành động nhân văn, đầy ý nghĩa này được rất nhiều người ủng hộ, chia sẻ, bởi hiện tại, những khu vực bị cắt nước, người dân không có nước sạch để sinh hoạt và phải tiết kiệm từng lít nước sạch tích trữ được để phục vụ nhu cầu cá nhân.

Anh H.L chia sẻ: “Gia đình cũng có con nhỏ, nhưng may mắn được sống trong khu vực có nước sạch để dùng. Mình muốn chia sẻ một phần với những người dân Hà Nội đang thiếu thốn và khó khăn, không có nước sạch để sử dụng. Người lớn thì có thể thiếu nước sinh hoạt nhưng trẻ con thì không, nên mình muốn tận dụng 3 phòng trống trong nhà để các bậc cha mẹ đưa các con tới ăn uống, tắm gội nhằm đảm bảo sức khoẻ trong những ngày ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí này”.

lang face chung tay chia se nguon nuoc sach mien phi
Người dân chầu chực chờ từng lít nước sạch

Đã có rất nhiều người dân được sử dụng nước sạch từ những nguồn cấp nước miễn phí thông qua tấm lòng thơm thảo của các gia đình trên mạng xã hội. Một người dân chia sẻ: “Nhờ có sự sẻ chia nguồn nước sạch thông qua mạng xã hội Facebook, tôi đã giới thiệu ba mẹ con nhà cô ruột ở Đại Mỗ, tìm đến nhà anh H.L để được tắm giặt, nấu nướng tạm thời mà không phải mất bất cứ chi phí gì. Sau khi xong xuôi, lại có những gia đình có con nhỏ khác cần nước sạch và được anh H.L hỗ trợ hết mình.”

Những hành động hỗ trợ ở thời điểm hiện tại một phần nào đó giải quyết được khủng hoảng thiếu nước sạch cho những người dân khu vực bị ô nhiễm nguồn nước.

Được biết, lượng nước cấp từ Công ty nước sạch Hà Nội cho dân cư phía Tây Nam TP Hà Nội tăng trên 35.000 m3 ngày/đêm. Thế nhưng, so với công suất hơn 250.000 m3 nước ngày/đêm của Nhà máy nước sạch sông Đà đã từng cung cấp, thì việc này chỉ giải quyết được phần nào nhu cầu sử dụng của người dân. Theo nhiều nguồn tin, tối 16/10, nhà máy nước sông Đà đã cấp nước trở lại. Viwaco đang mở van, tăng áp để cấp nước cho hơn 147.000 khách hàng thuộc khu vực Tây Nam thành phố như Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy...

Ông Lại Văn Thịnh, Giám đốc Công ty nước sạch Hà Đông cũng xác nhận nguồn nước từ nhà máy đã cấp lại từ tối qua. Công ty đã phân phối nước cho 150.000 khách hàng tại khu vực quận Hà Đông, một phần Nam Từ Liêm, một số xã của huyện Hoài Đức, Thanh Oai, Đan Phượng, Ứng Hòa... Thế nhưng, ông Thịnh cho hay, đơn vị chưa nhận được thông báo của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà về lý do cấp nước trở lại và nguồn nước đã đảm bảo an toàn hay chưa.

Đến bao giờ người dân Tây Nam TP. Hà Nội được sử dụng nước sạch từ nguồn nước sông Đà là một câu hỏi chưa có lời giải đáp.

In bài viết

Truyền hình