Quỹ Giải thưởng Công chúa Maha Chakri và Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam đã tạo cơ hội và kết nối các giáo viên Việt Nam với các giáo viên trong khu vực Đông Nam Á, giúp lan tỏa giá trị tích cực trong cộng đồng. Đây là phát biểu của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc tại buổi tiếp đoàn đại biểu Quỹ Giải thưởng Công chúa Thái Lan Maha Chakri (PMCAF) do TS Krissanapong Kirtikara, Chủ tịch, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục Thái Lan dẫn đầu vào ngày 30/3.
Hội hữu nghị hai nước Việt Nam và Thái Lan: Tăng cường kết nối doanh nghiệp, giao lưu nhân dân Hội hữu nghị hai nước Việt Nam và Thái Lan: Tăng cường kết nối doanh nghiệp, giao lưu nhân dân
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ kết nối tỉnh Chiang Mai với các địa phương Việt Nam Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ kết nối tỉnh Chiang Mai với các địa phương Việt Nam

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam luôn hợp tác chặt chẽ với Thái Lan trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Trong hợp tác song phương giữa Việt Nam và Thái Lan, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục Thái Lan đã thay mặt chính phủ hai nước ký kết bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục năm 2020.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn đại biểu Quỹ Giải thưởng Công chúa Thái Lan Maha Chakri
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc làm việc với đoàn đại biểu Quỹ Giải thưởng Công chúa Thái Lan Maha Chakri (Ảnh: moet.gov.vn).

Trong hợp tác đa phương, Bộ Giáo dục và Đào tạo luôn ủng hộ Bộ Giáo dục Thái Lan trên các diễn đàn đa phương như ASEAN và SEAMEO (Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á).

Kể từ năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đồng hành cùng Quỹ Giải thưởng Công chúa Maha Chakri và Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam trong việc lựa chọn, đề cử các giáo viên xuất sắc của Việt Nam cho giải thưởng. Trong vòng 8 năm qua, 4 giáo viên của Việt Nam đã được trao tặng giải thưởng này.

Tháng 2/2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề cử một giáo viên Việt Nam cho giải thưởng Công chúa Maha Chakri năm 2023. Các giáo viên sẽ được Công chúa Maha Chakri lựa chọn vào tháng 4 và được mời sang Bangkok, Thái Lan nhận giải thưởng vào tháng 10 năm nay.

Ngoài ra, trong khuôn khổ dự án “Nâng cao chất lượng sống cho trẻ em và thanh thiếu niên” thuộc Quỹ Giải thưởng Công chúa Maha Chakri, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề cử 3 trường tham gia chương trình là Trường Tiểu học Nam Cường (thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai); Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành (thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị); Trường Tiểu học 1 tháng 5 (thị trấn Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang).

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Krissanapong Kirtikara, Chủ tịch Quỹ Giải thưởng Công chúa Thái Lan cảm ơn Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã hợp tác chặt chẽ với Thái Lan trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, đặc biệt là thông qua giải thưởng Công chúa Maha Chakri.

Ông cũng đánh giá cao những nỗ lực của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam trong việc điều chỉnh và thích ứng với đại dịch Covid-19, đồng thời tin tưởng rằng Thái Lan và Việt Nam có thể chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau trong việc này.

Tháng 10/2015, nhân kỷ niệm 60 năm ngày sinh của mình, công chúa Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn đã tổ chức trao Giải thưởng của Công chúa cho 11 giáo viên ưu tú của các nước Đông Nam Á và Đông Timor (mỗi nước một người). Giải thưởng bao gồm huy chương, giấy chứng nhận và phần thưởng trị giá 10.000 USD. Từ năm 2023 trở đi, giải thưởng sẽ mở rộng và trao thêm cho giáo viên của ba nước là: Mông Cổ, Bhutan và Bangladesh.
Đại sứ Nikorndej Balankura: Hợp tác Thái Lan-Việt Nam hứa hẹn mọi mặt Đại sứ Nikorndej Balankura: Hợp tác Thái Lan-Việt Nam hứa hẹn mọi mặt
Thúc đẩy đầu tư, du lịch và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và tỉnh Nong Bua Lamphu (Thái Lan) Thúc đẩy đầu tư, du lịch và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và tỉnh Nong Bua Lamphu (Thái Lan)
In bài viết

Truyền hình