Đây là phát biểu của Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành tại buổi làm việc với ông Nirat Phongsittithaworn, Tỉnh trưởng tỉnh Chiang Mai (Thái Lan) vào ngày 22/3. Hai bên đã thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác địa phương hai nước trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, kinh tế, du lịch, văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân.
Người Việt ở Thái Lan tổ chức đại lễ cầu siêu 64 liệt sĩ tại đảo Gạc Ma Người Việt ở Thái Lan tổ chức đại lễ cầu siêu 64 liệt sĩ tại đảo Gạc Ma
Chùa Một cột - Biểu tượng hữu nghị Việt Nam và Thái Lan ở Khon Kaen Chùa Một cột - Biểu tượng hữu nghị Việt Nam và Thái Lan ở Khon Kaen

Tại buổi làm việc, Đại sứ Phan Chí Thành đề nghị Tỉnh trưởng Chiangmai nghiên cứu, xem xét tổ chức đoàn đi tìm hiểu, kết nối hợp tác với các địa phương có nhiều điểm tương đồng của Việt Nam, qua đó có thể xem xét ký kết hợp tác với các địa phương Việt Nam.

Đại sứ Phan Chí Thành trao đổi, làm việc với Ông Nirat Phongsittithaworn, Tỉnh trưởng tỉnh ChiangMai (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Thái Lan).
Đại sứ Phan Chí Thành (bên trái) trao đổi với ông Nirat Phongsittithaworn, Tỉnh trưởng tỉnh Chiang Mai (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Thái Lan).

Đại sứ Phan Chí Thành và ông Nirat Phongsittithaworn cũng trao đổi khả năng thiết lập Lãnh sự danh dự tại Chiang Mai và khu vực phía Bắc Thái Lan để hỗ trợ thúc đẩy hợp tác giữa kinh tế, văn hóa giữa địa phương hai nước, hỗ trợ thủ tục lãnh sự cũng như hỗ trợ cho chức năng bảo hộ công dân Việt Nam trên nước bạn. Đại sứ cũng đề nghị chính quyền tỉnh tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Thái gốc Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh.

Tỉnh trưởng Nirat Phongsittithaworn cho biết, Chiang Mai là địa phương có vị trí quan trọng của khu vực miền Bắc Thái Lan với sức hút du lịch lớn và hiện đã có đường bay thẳng Chiang Mai tới Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương, du lịch giữa các địa phương hai nước. Lãnh đạo tỉnh khẳng định luôn coi trọng và ủng hộ cộng đồng người Thái gốc Việt sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, trong sáng cùng ngày, Đại sứ Phan Chí Thành và đoàn công tác đã tới thăm Đại học Chiang Mai để trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác giáo dục. Đại sứ bày tỏ mong muốn nhà trường xem xét thành lập trung tâm nghiên cứu về Việt Nam, mở đường đào tạo chuyên gia về Việt Nam học trên nhiều lĩnh vực như lịch sử, văn hoá… nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực phục vụ cho sự phát triển, hợp tác song phương.

Ông Charin Techapun, Phó Chủ tịch Đại học Chiang Mai cho biết trường đang có nhiều chương trình hợp tác với các trường Việt Nam và bày tỏ mong muốn có thêm sinh viên Việt Nam theo học tại đây, nhất là đối với các ngành nhà trường có thế mạnh như nông nghiệp, thực phẩm, y tế, kinh doanh và công nghệ thông tin.

Xúc tiến dạy tiếng Việt ở ba trường đại học Thái Lan

Theo thông tin tại buổi làm việc với Đại sứ Phan Chí Thành vào ngày 20/3, Bộ trưởng Giáo dục Đại học, khoa học, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo Thái Lan, Tiến sĩ Anek Laothamatas cho biết, Thái Lan sẵn sàng cấp học bổng cho các sinh viên Việt Nam theo học các ngành khoa học kỹ thuật ở Thái Lan, ưu tiên lĩnh vực y tế và điều dưỡng.

Ông Anek nhấn mạnh Bộ Giáo dục Đại học, khoa học, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo Thái Lan rất hoan nghênh kế hoạch thành lập Trung tâm Ngôn ngữ và giáo dục Việt Nam tại Thái Lan và sẵn sàng hỗ trợ các chương trình dạy tiếng Việt trong các trường đại học ở Thái Lan.

Trước mắt, Bộ Giáo dục Đại học Thái Lan sẽ giới thiệu ba trường Đại học để nghiên cứu triển khai dự án thành lập Trung tâm Ngôn ngữ và giáo dục Việt Nam là các trường Đại học Khon Kaen, Đại học Chiang Mai và Đại học Udon Thani. Ông Anek đề nghị phía Việt Nam sớm thống nhất chương trình dạy học, cử chuyên gia cũng như hỗ trợ đào tạo giáo viên, giảng viên cho Thái Lan.

Tiến sĩ Anek cũng nhất trí với đề xuất của Đại sứ Phan Chí Thành về việc mở rộng chương trình giảng dạy tiếng Thái Lan ở Việt Nam, không chỉ giới hạn trong năm trường hiện nay và bổ sung thêm thiết bị cho các khoa có dạy tiếng Thái.

Tạo điều kiện kết nối, thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan Tạo điều kiện kết nối, thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan
Thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Udon Thani (Thái Lan) và các địa phương Việt Nam Thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Udon Thani (Thái Lan) và các địa phương Việt Nam
In bài viết

Truyền hình