Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
09:04 | 09/10/2021 GMT+7

Chia sẻ kinh nghiệm về chứng cứ là dữ liệu điện tử trong vụ án mua bán người

aa
Trong 2 ngày 7-8/10/2021, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo về chứng cứ là dữ liệu điện tử trong vụ án mua bán người - Kinh nghiệm quốc tế và Việt Nam. Hội thảo do Chương trình hợp tác ASEAN-Australia về phòng, chống mua bán người (Chương trình ASEAN-ACT) tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Phối hợp liên ngành tư vấn và hỗ trợ nạn nhân của mua bán người giai đoạn 2021 - 2025 Phối hợp liên ngành tư vấn và hỗ trợ nạn nhân của mua bán người giai đoạn 2021 - 2025
Sáng ngày 06/10, tại Hà Nội, Cục Trẻ em (Bộ LĐTBXH) phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an), Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm (Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng/Bộ Quốc phòng), Ban Tuyên giáo (Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) tổ chức Lễ ký kết Kế hoạch phối hợp liên ngành trong hoạt động của Đường dây nóng Tư vấn và hỗ trợ nạn nhân của mua bán người giai đoạn 2021-2025.
UN Women tiếp tục hỗ trợ nạn nhân của bạo lực giới và mua bán người tại Việt Nam UN Women tiếp tục hỗ trợ nạn nhân của bạo lực giới và mua bán người tại Việt Nam
UN Women hỗ trợ trang thiết bị nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ hỗ trợ phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của bạo lực giới trong làn sóng COVID-19 thứ 4 tại Việt Nam.

Tham dự có 40 đại biểu đến từ các cơ quan tư pháp hình sự trong đấu tranh phòng chống tội phạm mua bán người từ Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát Quảng Ninh, Tòa án nhân dân tối cao, Tòa án cấp cao Hà Nội, Đại học Kiểm sát Hà Nội, Đại học …

Chia sẻ kinh nghiệm về chứng cứ là dữ liệu điện tử trong vụ án mua bán người
Hội thảo về chứng cứ là dữ liệu điện tử trong vụ án mua bán người - Kinh nghiệm quốc tế và Việt Nam diễn ra trong hai ngày 7-8/10/2021.

Tại Lễ khai mạc, ông Nguyễn Minh Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Đối ngoại - Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo ASEAN-ACT tại Việt Nam và bà Lucia Pietropaoli, Giám đốc Chương trình ASEAN-ACT cấp khu vực đã khẳng định tầm quan trọng của việc thu thập, sử dụng và bảo quản chứng cứ là dữ liệu điện tử trong điều tra tội phạm xuyên quốc gia nói chung và trong các vụ án mua bán người nói riêng, nhất là trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0, sự phát triển của thời đại số và đại dịch COVID-19. Việc tổ chức Hội thảo về chứng cứ là dữ liệu điện tử trong vụ án mua bán người (MBN) - Kinh nghiệm quốc tế và Việt Nam có ý nghĩa quan trọng, giúp cung cấp kiến thức cho các cán bộ trong lĩnh vực tư pháp hình sự áp dụng để giải quyết các khó khăn vướng mắc trong thu thập và sử dụng chứng cứ là dữ liệu điện tử để chứng minh tội phạm MBN, góp phần vào công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm chung.

Chia sẻ kinh nghiệm về chứng cứ là dữ liệu điện tử trong vụ án mua bán người
Đại biểu đến từ các cơ quan tư pháp hình sự trong đấu tranh phòng chống tội phạm mua bán người.

Hội thảo đã được tổ chức thành 4 phiên theo các chủ đề: Chủ đề một là kiến thức chung về MBN và chứng cứ là dữ liệu điện tử trong các vụ án MBN. Chủ đề hai về phát hiện, thu thập và bảo quản chứng cứ là dữ liệu điện tử trong các vụ án MBN. Chủ đề thứ ba là đảm bảo các thuộc tính của chứng cứ là dữ liệu điện tử trong các vụ án MBN. Chủ đề thứ tư là đánh giá và sử dụng chứng cứ là dữ liệu điện tử trong xét xử các vụ án MBN.

14 diễn giả Việt Nam và quốc tế đã trình bày các chuyên đề về mối liên hệ giữa MBN, công nghệ và dữ liệu kỹ thuật số; những trang web đen và lưu ý đối với cán bộ thực thi pháp luật trong phát hiện, thu giữ, bảo quản, phân tích, đánh giá chứng cứ để chứng minh hành vi tội phạm; khó khăn, vướng mắc trong phát hiện, thu thập và bảo quản chứng cứ là dữ liệu điện tử trong các vụ án MBN; kỹ thuật thu thập chứng cứ hợp pháp và chuyên hóa chứng cứ; bảo đảm tính nguyên vẹn, toàn vẹn, khách quan và chứng cứ có giá trị chứng minh tội phạm… Bên cạnh các bài trình bày, các đại biểu cũng đã tham gia các phiên thảo luận, giải quyết tình huống và đặt hơn 50 câu hỏi với các diễn giả nhằm làm rõ hơn những vấn đề liên quan đến thực tiễn xử lý dữ liệu điện tử là chứng cứ trong các vụ án MBN.

Chia sẻ kinh nghiệm về chứng cứ là dữ liệu điện tử trong vụ án mua bán người
Hội thảo tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Thời gian gần đây, các vụ việc cần sử dụng chứng cứ là dữ liệu điện tử có xu hướng gia tăng, đặc biệt là các vụ việc liên quan đến tội phạm mạng, sử dụng công nghệ cao và tội phạm mua bán người. Mặc dù vậy, trong nhiều vụ việc, cơ quan tố tụng đã không chấp nhận chứng cứ điện tử vì độ tin cậy và chính xác của các dữ liệu điện tử được thu thập chưa đảm bảo tính nguyên vẹn của chứng cứ.

(Ông Nguyễn Minh Hiếu - Phó Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Công an)

Ngoài kiến thức chung, các diễn giả từ Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Malaysia, Anh, Australia và tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (INTERPOL) đã chia sẽ kinh nghiệm thực tiễn trong phát hiện, theo dõi, thu hập, bảo quản, xử lý dữ liệu điện tử là chứng cứ trong điều tra, truy tố, xét xử vụ án MBN, bảo đảm giải quyết vụ án, đồng thời bảo đảm an toàn cho nạn nhân, nhất là bảo vệ bí mật thông tin cá nhân, tránh làm tổn thương họ. Tài liệu trong hội thảo cũng sẽ là nguồn tư liệu tham khảo, áp dụng trong công tác của các cán bộ tư pháp hình sự của Việt Nam. Khuyến nghị tại Hội thảo cũng có thể được sử dụng để gửi tới các cơ quan chức năng của Việt Nam nhằm phục vụ hoàn thiện khung pháp lý, nhất là việc sửa đổi Luật phòng, chống MBN nhằm phòng ngừa, xử lý hiệu quả tội phạm MBN, đồng thời bảo đảm quyền con người của các nạn nhân bị mua bán.

Những điểm mới trong Bộ Luật hình sự Việt Nam liên quan đến các tội danh về mua bán người Những điểm mới trong Bộ Luật hình sự Việt Nam liên quan đến các tội danh về mua bán người
Chính phủ và người dân Việt Nam nỗ lực phòng chống mua bán người Chính phủ và người dân Việt Nam nỗ lực phòng chống mua bán người
Thái Thịnh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: Hành trình từ bữa ăn đến kỹ năng sống

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: Hành trình từ bữa ăn đến kỹ năng sống

Từ những vườn rau xanh nơi vùng núi đến các sáng kiến sức khỏe học đường, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em đã góp phần thay đổi cuộc sống của hàng triệu trẻ em Việt Nam. Không chỉ cải thiện dinh dưỡng, tổ chức còn lan tỏa cảm hứng về một cách tiếp cận toàn diện với sức khỏe và kỹ năng sống – nền tảng cho một thế hệ tương lai vững vàng.
Quảng Trị - Hình mẫu rà phá bom mìn sót lại sau chiến tranh

Quảng Trị - Hình mẫu rà phá bom mìn sót lại sau chiến tranh

Sau gần 30 năm (1996 - 2025) hợp tác với các tổ chức quốc tế, tỉnh Quảng Trị đã trở thành hình mẫu trong công tác rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh.
KMC: Phương pháp nhỏ, kỳ tích lớn

KMC: Phương pháp nhỏ, kỳ tích lớn

Với sự đồng hành của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em, sự nỗ lực của đội ngũ y tế, phương pháp chăm sóc Kangaroo Mother Care (KMC) đã và đang giúp trẻ sinh non, nhẹ cân vượt qua những giờ phút nguy hiểm. Mô hình đã lan tỏa từ bệnh viện đến cộng đồng nơi vùng sâu vùng xa.
Nestlé: Đồng hành thúc đẩy bình đẳng giới và sự phát triển của phụ nữ Việt Nam

Nestlé: Đồng hành thúc đẩy bình đẳng giới và sự phát triển của phụ nữ Việt Nam

Ngày 31/3 tại Hà Nội, bà Trần Lan Phương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam và ông Binu Jacob, Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam đã có buổi làm việc để trao đổi về kết quả hợp tác chiến lược giữa hai bên giai đoạn 2020-2024 và phương hướng triển khai hoạt động giai đoạn 2025-2027.

Đọc nhiều

Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Ngày 19/5, tại tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan), Lễ kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức trang trọng tại Khu tưởng niệm Bác Hồ ở làng Nachok (Bản Mạy), nơi Người từng sống và hoạt động cách mạng từ năm 1928 đến 1930.
32 đội tham gia Giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

32 đội tham gia Giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 18/5, tại sân vận động Redsland TP Saitama, Nhật Bản đã diễn ra giải thi đấu bóng đá của cộng đồng người Việt đang học tập, làm việc và sinh sống tại đây. Giải đấu do Tổ chức giao quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.
Sách song ngữ “Bác Hồ ở Thái Lan”: Tư liệu quý về Bác và biểu tượng sống động của tình hữu nghị Việt - Thái

Sách song ngữ “Bác Hồ ở Thái Lan”: Tư liệu quý về Bác và biểu tượng sống động của tình hữu nghị Việt - Thái

Ngày 18/5, tại Khon Kaen (Thái Lan), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách song ngữ Việt - Thái “Bác Hồ ở Thái Lan”. Cuốn sách là tư liệu quý ghi lại những năm tháng hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan, đồng thời phản ánh sinh động tình hữu nghị Việt Nam - Thái Lan.
Kiều bào Thành phố Hồ Chí Minh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Kiều bào Thành phố Hồ Chí Minh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Sáng 19/5, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM tổ chức đoàn đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài tham gia lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, tại Khu Truyền thống cách mạng Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 (huyện Bình Chánh. TP.HCM).
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động