Tối 19/11, tại Cần Thơ, đã diễn ra Lễ khai mạc Tuần Văn Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2019 với những tiết mục nghệ thuật đặc sắc. Đây là lần đầu tiên, Tuần Văn hóa Campuchia được tổ chức tại thành phố xinh đẹp miền Tây Việt Nam.
lan dau tien tuan van hoa campuchia duoc to chuc tai mien tay viet nam Nhiều hoạt động đặc sắc trong tuần văn hóa Hungary lần đầu tiên ở Cần Thơ

Tuần Văn hóa Hungary lần đầu tiên được tổ chức tại TP.Cần Thơ được kỳ vọng mang đến một Hungary thu nhỏ, với đầy đủ ...

lan dau tien tuan van hoa campuchia duoc to chuc tai mien tay viet nam Hai tuần lễ văn hóa với Campuchia và Hungary sắp diễn ra tại Cần Thơ

Đó là “Tuần lễ Văn hóa Hungary tại thành phố Cần Thơ” và “Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam”. Hai sự kiện sẽ cùng ...

lan dau tien tuan van hoa campuchia duoc to chuc tai mien tay viet nam Văn kiện lịch sử về phân giới cắm mốc giữa Việt Nam và Campuchia

Sáng 5/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen dự Hội nghị tổng kết công tác phân ...

Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam diễn ra từ ngày 19 đến 22/11; đây là hoạt động nhằm quảng bá văn hóa đất nước và con người Campuchia đến người dân Việt Nam nói chung và TP Cần Thơ nói riêng; góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị và bền vững giữa Việt Nam - Campuchia.

lan dau tien tuan van hoa campuchia duoc to chuc tai mien tay viet nam

Chương trình biểu diễn nghệ thuật tại lễ khai mạc Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Menh Kossony - Quốc vụ khanh Bộ Văn hóa và nghệ thuật Vương quốc Campuchia cho biết, đây là lần đầu tiên, Tuần Văn hóa Campuchia được tổ chức tại thành phố xinh đẹp miền Tây Việt Nam. Campuchia - Việt Nam có truyền thống tốt đẹp và mối quan hệ từ lâu đời với tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác bền vững. Hai nước có mối quan hệ trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt lĩnh vực nghệ thuật và văn hóa.

lan dau tien tuan van hoa campuchia duoc to chuc tai mien tay viet nam

Bà Menh Kossony - Quốc vụ khanh bộ Văn hóa và nghệ thuật Vương quốc Campuchia phát biểu tại lễ khai mạc Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam.

Bà Menh Kossony tin tưởng: “Sự kiện văn hóa đầy ý nghĩa này sẽ tạo cơ hội cho nhân dân Việt Nam hiểu rõ hơn về con người và đất nước Campuchia cũng như mang lại sự gắn kết giữa nhân dân và nhân dân, đồng thời, đưa mối quan hệ hai nước lên một tầm cao mới”.

lan dau tien tuan van hoa campuchia duoc to chuc tai mien tay viet nam

Ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL phát biểu tại lễ khai mạc Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam.

Ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết, thực hiện theo kế hoạch hợp tác văn hóa văn nghệ giai đoạn 2018 – 2022 giữa hai nước, Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam lần này được tổ chức tại TP Cần Thơ và An Giang. Hoạt động này nhằm giới thiệu tới công chúng Việt Nam, đặc biệt đến người dân khu vực miền Tây của Việt Nam nền văn hóa phong phú, đa dạng của đất nước chùa tháp với các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, triển lãm ảnh và các hiện vật văn hóa của Campuchia.

lan dau tien tuan van hoa campuchia duoc to chuc tai mien tay viet nam

Ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL và bà Menh Kossony - Quốc vụ khanh bộ Văn hóa và nghệ thuật Vương quốc Campuchia tặng hoa các nghệ sĩ đoàn nghệ thuật Vương quốc Campuchia.

“Tôi tin tưởng rằng, Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam lần này tiếp tục đóng góp tích cực, đưa quan hệ hữu nghị láng giềng và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Campuchia lên tầm cao mới” - ông Đông kỳ vọng.

lan dau tien tuan van hoa campuchia duoc to chuc tai mien tay viet nam

Một số tiết mục văn nghệ đặc sắc tại lễ khai mạc Tuần Văn hóa Campuchia.

Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa Campuchia sẽ diễn ra hoạt động: Triển lãm ảnh “Di sản văn hóa Campuchia” tại Bảo tàng TP Cần Thơ, giới thiệu về văn hóa, đất nước, con người và thiên nhiên thông qua những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của đất nước Campuchia; tổ chức tour tham quan TP Cần Thơ nhằm giới thiệu tiềm năng, thế mạnh du lịch TP Cần Thơ…

lan dau tien tuan van hoa campuchia duoc to chuc tai mien tay viet nam
Khai mạc triển lãm Ảnh ở Bảo tàng Cần Thơ.

Chiều cùng ngày, triển lãm “Campuchia: Vương quốc Văn hóa” với nhiều hình ảnh và hiện vật tiêu biểu đã khai mạc tại Bảo tàng TP Cần Thơ. Triển lãm “Campuchia Vương quốc Văn hóa” với gần 50 bức ảnh nghệ thuật giới thiệu sự đa dạng của văn hóa Campuchia qua những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể; cũng như vẻ đẹp thiên nhiên và sự ấm áp của người dân Campuchia đến nhân dân Việt Nam và công chúng. Những nét đặc trưng văn hóa này đã làm cho Campuchia trở nên nổi tiếng trên thế giới như một “Vương quốc Văn hóa”. Ngoài ra, triển lãm còn trưng bày một số hiện vật thủ công mỹ nghệ khác, như: Sampot Hol, Krama (khăn quàng cổ), trang phục truyền thống, Khmok (sơn mài), chạm khắc da, chạm khắc gỗ, chạm khắc đồng… và một số đồ lưu niệm là các sản phẩm lụa của Khmer.

lan dau tien tuan van hoa campuchia duoc to chuc tai mien tay viet nam

Du khách tham quan triiển lãm “Campuchia Vương quốc Văn hóa”.

Cùng ngày, ông Dương tấn Hiển - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia. Ông Dương Tấn Hiển thông tin, thành phố đang phát triển với nhu cầu đầu tư ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt là văn hóa, giáo dục, y tế, công nghệ thông tin... Cần Thơ mong muốn sẽ cùng Campuchia tiếp tục hợp tác phát triển nhiều dự án, hoạt động ở các lĩnh vực; góp phần gắn kết tình hữu nghị của hai dân tộc. Bà Menh Kossony đánh giá cao những thành tựu và phát triển của TP Cần Thơ và cho biết cảm nhận về thành phố rất đẹp và năng động, người dân thân thiện, hiếu khách.

In bài viết

Truyền hình