Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:20 | 15/02/2025 GMT+7

Làm sâu sắc thêm tình bạn giữa nhân dân Ấn Độ và Thành phố Hồ Chí Minh

aa
Ngày 14/2 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM họp mặt kỷ niệm lần thứ 76 Ngày Cộng hòa Ấn Độ và kỷ niệm 35 năm thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ TP.HCM.
[Ảnh] Thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ qua Liên hoan hữu nghị nhân dân 2024
Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ được gắn kết từ chiều sâu lịch sử, văn hóa

Dự sự kiện có ông Huỳnh Thanh Nhân, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP.HCM; Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa Ấn Độ tại TP.HCM Vipra Pandey.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ TP.HCM Huỳnh Thành Lập nhấn mạnh ý nghĩa lịch sử của Ngày Cộng hòa Ấn Độ (26/1/1950) đánh dấu mốc son trong hành trình đấu tranh giành độc lập của nhân dân Ấn Độ. Đồng thời, ông khẳng định Việt Nam và Ấn Độ có quan hệ truyền thống, gắn bó lâu đời. Đặc biệt, cuộc gặp gỡ lịch sử giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Ấn Độ Jawaharlal Nehru vào năm 1954 đã đưa Việt Nam - Ấn Độ đến gần nhau hơn, cùng kề vai sát cánh qua mọi thăng trầm của lịch sử.

Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1972, nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược năm 2007 và Đối tác chiến lược toàn diện năm 2016 đến nay, quan hệ Việt Nam và Ấn Độ đã liên tục gặt hái được nhiều thành tựu to lớn trên nhiều lĩnh vực.

 thực hiện nghi thức thắp đèn cầu chúc bình an và thịnh vượng
Các đại biểu thực hiện nghi thức thắp đèn cầu chúc bình an và thịnh vượng. (Ảnh: Báo Phụ nữ TP.HCM)

Trong năm 2024, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Ấn Độ có tăng trưởng tích cực so với năm 2023 và đạt xấp xỉ 15 tỷ USD. Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ cũng vượt ra khỏi khuôn khổ hợp tác kinh tế thông thường. Trong bối cảnh thời kỳ mới, Việt Nam ngày càng xem trọng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là phương tiện phát triển quan trọng. Đây là những ngành thế mạnh và đặc trưng của Ấn Độ, có tiềm năng để hai nước thúc đẩy trao đổi và hợp tác đa lĩnh vực.

Ông Huỳnh Thành Lập nhấn mạnh, chặng đường 35 năm hoạt động tích cực của Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ TP.HCM trong công tác đối ngoại nhân dân cũng là chặng đường 35 năm không ngừng thúc đẩy những hoạt động giao lưu hữu nghị với Tổng Lãnh sự quán, các doanh nghiệp Ấn Độ (INCHAM), cũng như với cộng đồng người Ấn Độ tại TP.HCM.

Năm 2025, Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ TP.HCM mong muốn tăng cường phối hợp với Tổng Lãnh sự quán nước Cộng hòa Ấn Độ tại TP.HCM, Hiệp hội doanh nghiệp Ấn Độ và cộng đồng người Ấn Độ tại Thành phố tiếp tục có những hoạt động mở rộng, làm sâu sắc thêm tình bạn giữa nhân dân Ấn Độ và nhân dân TP.HCM. Qua đó, góp phần củng cố và phát triển quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa nhân dân Việt Nam và Ấn Độ.

Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa Ấn Độ tại TP.HCM Vipra Pandey cho biết, Ấn Độ và Việt Nam chia sẻ tình hữu nghị sâu sắc, được xây dựng trên mối liên hệ lịch sử, sự gần gũi về văn hóa và sự tôn trọng lẫn nhau. Trong những năm gần đây, quan hệ của hai bên được tăng cường đáng kể trên nhiều lĩnh vực. Thương mại song phương đã mở rộng, cả hai quốc gia đều hướng tới mục tiêu 20 tỷ USD trong những năm tới. Ấn Độ tiếp tục là đối tác đáng tin cậy trong quá trình chuyển đổi số, năng lượng tái tạo và phát triển cơ sở hạ tầng của Việt Nam.

Các cá nhân được nhận Bằng khen của UBND TPHCM
Các cá nhân được nhận Bằng khen của Ủy ban nhân dân TP.HCM. (Ảnh: hcmcpv.org.vn)

Theo ông Vipra Pandey, hợp tác quốc phòng và an ninh vẫn là nền tảng của quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam - Ấn Độ, với các cuộc tập trận hàng hải chung và các cuộc trao đổi cấp cao củng cố sự ổn định trong khu vực.

"Chúng ta cũng chứng kiến ​​sự hợp tác sâu sắc hơn trong giáo dục, chăm sóc sức khỏe y tế và công nghệ, bao gồm cả việc Ấn Độ hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam thông qua học bổng và các chương trình xây dựng kỹ năng. Ngoài ra, các hoạt động trao đổi văn hóa và giao lưu nhân dân tiếp tục phát triển mạnh mẽ, củng cố mối liên kết sâu sắc giữa hai quốc gia", ông nói.

Tổng Lãnh sự Vipra Pandey bày tỏ mong muốn tình hữu nghị của hai nước tiếp tục phát triển và nở rộ hơn nữa trong những năm tới.

Dịp này, 2 tập thể và 6 cá nhân thuộc Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ TP.HCM đã được nhận Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố vì có thành tích xuất sắc trong công tác đối ngoại nhân dân.

Các kỳ Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ: hành trình kết nối hai dân tộc Các kỳ Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ: hành trình kết nối hai dân tộc
Chú trọng phát triển quan hệ của thế hệ trẻ Việt Nam - Ấn Độ Chú trọng phát triển quan hệ của thế hệ trẻ Việt Nam - Ấn Độ
Phan Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hơn 50 doanh nghiệp Ấn Độ tham dự Hội chợ mùa Thu 2025

Hơn 50 doanh nghiệp Ấn Độ tham dự Hội chợ mùa Thu 2025

Theo Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ, hiện có hơn 50 doanh nghiệp Ấn Độ bày tỏ quan tâm và mong muốn tham dự Hội chợ mùa Thu 2025 sắp diễn ra tại Hà Nội (Việt Nam).
Di sản Gandhi trong tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

Di sản Gandhi trong tình hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ

156 năm sau ngày sinh của Lãnh tụ Mahatma Gandhi, những giá trị về độc lập, tự do và tinh thần bất bạo động vẫn vang vọng, trở thành chất keo gắn kết quan hệ hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ, vốn được vun đắp từ tư tưởng lớn của Gandhi và Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Nhiều đề xuất thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương Việt - Nga

Nhiều đề xuất thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương Việt - Nga

Thành lập Ngôi nhà Việt Nam tại Saint Petersburg; tăng cường kết nối thanh niên Việt - Nga, mở rộng hợp tác văn hóa, kinh tế, giáo dục và khoa học - công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số, đồng thời nâng cao vai trò của phụ nữ và doanh nghiệp... là những đề xuất được đưa ra tại Hội thảo "Giao lưu nhân dân và hợp tác địa phương" diễn ra ngày 01/10 tại Hà Nội. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Nhân dân Việt - Nga lần thứ nhất.

Các tin bài khác

Hợp tác nguồn nhân lực góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt – Đức

Hợp tác nguồn nhân lực góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt – Đức

Tại hội thảo “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực: Du học đại học và học nghề tại Cộng hòa Liên bang Đức” diễn ra ngày 24/10, ông Nguyễn Toàn Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam – Đức, nhấn mạnh: sự hợp tác về nhân lực không chỉ mang lại lợi ích kinh tế – xã hội, mà còn góp phần tăng cường hiểu biết, thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Hội thảo “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”: Tập trung 4 chủ đề chính

Hội thảo “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”: Tập trung 4 chủ đề chính

Ngày 23/10, Viện Nghiên cứu Châu Âu và Châu Mỹ (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”, nhằm chia sẻ và tiếp nhận ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu.
Thúc đẩy hiểu biết và hợp tác giáo dục Việt Nam - Thái Lan

Thúc đẩy hiểu biết và hợp tác giáo dục Việt Nam - Thái Lan

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen (Thái Lan) Đinh Hoàng Linh vừa có các hoạt động trao đổi với Đại học Học giả Châu Á và Đại học Khon Kaen, nhằm tăng cường hợp tác giáo dục, giao lưu sinh viên và thúc đẩy hiểu biết về Việt Nam, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (1976-2026).
Ra mắt Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau sau hợp nhất

Ra mắt Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau sau hợp nhất

Ngày 23/10, Ban Chấp hành Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau tổ chức sơ kết công tác 9 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch công tác quý IV năm 2025.

Đọc nhiều

"Lớp học" tiếng Việt trong căn nhà nhỏ ở Yamagata

"Lớp học" tiếng Việt trong căn nhà nhỏ ở Yamagata

Ở tỉnh Yamagata, miền Bắc Nhật Bản, chị Phạm Thị Huyền Trang vẫn duy trì một lớp học đặc biệt - lớp chỉ có ba người: mẹ và hai con nhỏ. Mỗi ngày, chị dạy các con nói, viết tiếng Việt và kể những câu chuyện về quê hương. Với chị, đó không chỉ là việc dạy và học ngôn ngữ, mà là cách giữ, “gieo mầm” về một Việt Nam nguồn cội trong tâm hồn con trẻ.
Bộ Công an Việt Nam và các đối tác quốc tế chung tay xây dựng không gian mạng an toàn, nhân văn

Bộ Công an Việt Nam và các đối tác quốc tế chung tay xây dựng không gian mạng an toàn, nhân văn

Sáng 26/10, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội), Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có các cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo các bộ, cơ quan thực thi pháp luật và doanh nghiệp quốc tế nhằm thúc đẩy hợp tác an ninh, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia và an ninh mạng.
Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng: Trách nhiệm chung của toàn xã hội

Bảo vệ trẻ em trên không gian mạng: Trách nhiệm chung của toàn xã hội

Ngày 25/10, trong khuôn khổ Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội), phiên tọa đàm bên lề với chủ đề “Vai trò của nền tảng trực tuyến trong bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên trước tội phạm mạng” do Liên minh Niềm Tin Số và Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05, Bộ Công an) chủ trì đã diễn ra, thu hút sự tham gia của đại diện các cơ quan quản lý, tổ chức quốc tế, nền tảng công nghệ và cộng đồng sáng tạo.
Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - 2025: Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh

Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - 2025: Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh

Tối 25/10 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất - 2025 với chủ đề "Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh". Sự kiện do Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND thành phố Hà Nội cùng các bộ, ngành và địa phương tổ chức.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 22/10, thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An ngày nắng, đêm và sáng lạnh, vùng núi có nơi rét. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động