Trang chủ Hữu nghị
08:22 | 05/06/2020 GMT+7

Lâm Hà: Khi phụ nữ dân tộc thiểu số tự tin chia sẻ về sức khoẻ sinh sản

aa
Từ một vấn đề được coi là hết sức nhạy cảm, ngại chia sẻ như chăm sóc sức khoẻ sinh sản và tình dục đã trở thành vấn đề bà con dân tộc thiểu số sẵn sàng thảo luận, đi khám định kỳ tại các phòng khám. Đây là bước chuyển biến lớn với huyện Lâm Hà, vùng tập trung đông đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Lâm Đồng, kể từ khi dự án “Tổ chức xã hội thúc đẩy cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho phụ nữ và thanh niên dân tộc thiểu số" được triển khai tại đây.
lam ha khi phu nu dan toc thieu so tu tin chia se ve suc khoe sinh san Plan International Việt Nam cam kết hỗ trợ 16 tỷ đồng bảo vệ trẻ em dân tộc thiểu số trước COVID-19.
lam ha khi phu nu dan toc thieu so tu tin chia se ve suc khoe sinh san Nâng tỷ lệ người dân tộc thiểu số rất ít người độ tuổi từ 15 đến 60 biết chữ đạt 99%
lam ha khi phu nu dan toc thieu so tu tin chia se ve suc khoe sinh san
Chị em phụ nữ dân tộc Dao tại thôn Bằng Sơn, xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng sinh hoạt cộng đồng về vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) có diện tích gần 100.000 ha, dân cư 150.000 người, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 23%. Trước kia tỷ lệ đói nghèo chung của huyện chiếm 10%, tỷ lệ này trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số gần 20%.

Từ năm 2012, tổ chức ActionAid Việt Nam (AAV) đã có mặt tại huyện Lâm Hà và phối hợp với UBND huyện triển khai 5 chương trình, dự án với tổng mức đầu tư trên 14 tỷ đồng. Trong đó dự án “Tổ chức xã hội thúc đẩy cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho phụ nữ và thanh niên dân tộc thiểu số” (EC4) bắt đầu từ năm 2017 tại 2 xã Tân Thanh và Đan Phượng – là 2 xã vùng sâu, vùng xa vùng khó khăn của huyện Lâm Hà.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) Đinh Đức Trí cho biết: Từ khi triển khai, EC4 đã góp phần thay đổi nhận thức, phong tục tập quán lạc hậu của vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong vấn đề chăm sóc sức khoẻ sinh sản và tình dục (CSSKSS&TD) cho phụ nữ, thanh niên, giúp huyện Lâm Hà ngày càng phát triển. Cụ thể, đến nay tỷ lệ đói nghèo huyện Lâm Hà chỉ còn 3,8%, trong vùng đồng bào dân tộc còn 5,8%.

Nâng cao ý thức CSKSS cho đồng bào dân tộc thiểu số

Băng qua những con đường đất quanh co, chúng tôi đến thôn Bằng Sơn, xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng trong một chiều cuối tháng 5. Tại đây, một nhóm phụ nữ dân tộc Dao đang trò chuyện, chia sẻ sôi nổi về CSSKSS.

Đây là điều khá bất ngờ bởi đa số phụ nữ, nhất là các chị em ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số thường tâm lý ngại ngùng, suy nghĩ đơn giản trong việc CSSKSS&TD.

lam ha khi phu nu dan toc thieu so tu tin chia se ve suc khoe sinh san
Chị Nông Thị Pham (phải) cùng chia sẻ về các biện pháp CSSKSS theo tờ hướng dẫn của tổ chức ActionAId.

Một phụ nữ trong nhóm, chị Nông Thị Pham cho biết các chị đang sinh hoạt nhóm phát triển cộng đồng, thuộc dự án EC4.

Kể từ khi triển khai vào tháng 7/2017, EC4 thành lập nhóm phát triển cộng đồng tại mỗi xã địa bàn dự án, chủ yếu là phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Họ được tập huấn, nâng cao nhận thức về việc bảo vệ và nâng cao SKSS cho bản thân, tìm hiểu các phương pháp kế hoạch hóa gia đình…

Đến nay, chị Nông Thị Pham cùng các thành viên đã hoạt động nhóm được gần 3 năm. Hàng tháng, nhóm đều tổ chức sinh hoạt một lần.

“Kể từ khi tham gia nhóm, tôi và mọi người học hỏi được rất nhiều điều. Các thành viên cùng nhau chia sẻ những khó khăn về SKSS mà chị em phụ nữ gặp phải rồi cùng bàn bạc, đưa ra giải pháp cụ thể để giải quyết. Chúng tôi còn truyền đạt lại kiến thức liên quan cho người thân và những người trong xã cùng biết”, chị Pham chia sẻ.

Những hoạt động của EC4 còn góp phần giải quyết những vấn đề tồn tại lâu nay của vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương như tảo hôn, sinh nhiều con… Bà con biết tới trạm y tế để tiêm chủng cho trẻ em, các cặp đôi yêu nhau biết tới độ tuổi nào được phép kết hôn...

Hào hứng kể thêm về những tích cực mà bản thân nhận được khi tham gia EC4, chị Pham cho biết chị còn được học lớp xoá mù chữ, cuộc sống gia đình cũng hạnh phúc hơn. "Việc thiếu CSSKSS không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bản thân chị em chúng tôi mà còn tác động đến sức khỏe, hạnh phúc vợ chồng và sức khoẻ của con cái".

lam ha khi phu nu dan toc thieu so tu tin chia se ve suc khoe sinh san
Phòng khám Đa Khoa Tân Hà (huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) của Dự án EC4 được trang bị thiết bị hiện đại (máy siêu âm 4D), giúp nhiều chị em phụ nữ vùng dân tộc thiểu số có cơ hội chăm sóc sức khỏe sinh sản.

EC4 còn thiết lập phòng khám sản phụ khoa tại Trung tâm Y tế huyện Lâm Hà với máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại như máy siêu âm 4D, bàn sưởi ấm trẻ sơ sinh, máy điều khí oxy khí trời, máy tạo oxy… với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng. Phòng khám phục vụ người dân trên địa bàn huyện, đặc biêt là phụ nữ và thanh niên dân tộc thiểu số tại các xã khó khăn trong vùng dự án.

Nghe thông tin phòng khám sản phụ khoa tại Trung tâm Y tế huyện Lâm Hà nhận trang thiết bị y tế mới, chị Đặng Thị Khe (dân tộc Dao, thôn Bằng Sơn, xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) cùng chị em trong thôn đã dậy từ sáng sớm để đến thăm khám.

“Nhà tôi cách phòng khám hơn 15km, hôm nay bỏ công việc để cùng chị em trong thôn đến đây thăm khám SKSS vì được biết phòng khám mới trang bị nhiều máy móc hiện đại. Bác sĩ tư vấn rất nhiệt tình, chu đáo. Tôi biết được rằng phụ nữ có thể mắc nhiều bệnh phụ khoa. Tại đây, chúng tôi được khám cẩn thận cho từng người và phát thuốc cũng như hướng dẫn cách phòng tránh một số bệnh”, chị Khe chia sẻ.

lam ha khi phu nu dan toc thieu so tu tin chia se ve suc khoe sinh san
Bác sĩ Nguyễn Văn Ninh, Trưởng phòng khám Đa khoa khu vực Tân Hà, Trưởng phòng khám dịch vụ chất lượng cao sản phụ của dự án EC4 chia sẻ, tư vấn cho chị em phụ nữ khi đến thăm khám.

Cũng giống chị Khe, nhiều chị em phụ nữ vùng dân tộc thiểu số đã nâng cao ý thức được việc CSSKSS&TD cho bản thân. Theo thống kê từ Trung tâm y tế huyện Lâm Hà, năm 2017, số lượt điều trị bệnh phụ khoa chiếm 19,9 % tổng số lượt khám; trong 6 tháng đầu năm 2018, tỉ lệ này nâng lên 38,1%. Đến nay, tỷ lệ này cũng đã tăng lên đáng kể.

Bác sĩ Nguyễn Văn Ninh, Trưởng phòng khám Đa khoa khu vực Tân Hà, Trưởng phòng khám dịch vụ chất lượng cao sản phụ của dự án EC4 cho biết: Việc đầu tư trang thiết bị cho phòng khám tại Tân Hà trong dự án EC4 góp phần nâng cao trình độ, nghiệp vụ cho cán bộ y tế cơ sở. Từ việc làm thay đổi nhận thức của người dân, phòng khám giúp cho việc phát hiện sớm các bệnh về SKSS cho chị em, làm giảm gánh nặng y tế cho tuyến trên.

Tôn trọng những ý kiến đóng góp của người dân

Một điểm nhấn của EC4 là việc triển khai hoạt động khảo sát “Kiểm toán xã hội về chất lượng dịch vụ y tế”. Đây là hoạt động được thực hiện bởi các thành viên của nhóm phát triển cộng đồng - đại diện cho người dân và đội ngũ nhân viên y tế địa phương.

Các thành viên tiến hành xây dựng các tiêu chí đánh giá chất lượng dịch vụ trạm y tế xã; xác định các công cụ giám sát tương ứng sau đó áp dụng vào việc đánh giá trạm y tế tại địa phương. Sau khi thu thập thông tin lấy ý kiến đánh giá từ nhân viên y tế và cộng đồng địa phương, các nhóm thảo luận về mức độ nhu cầu cũng như đánh giá của người dân; ghi nhận những đề xuất nguyện vọng của cộng đồng đến nhà cung câp dịch vụ - trạm y tế xã với giám sát của lãnh đạo chính quyền địa phương. Từ đó, các bên sẽ thống nhất kế hoạch hành động sớm nhất.

lam ha khi phu nu dan toc thieu so tu tin chia se ve suc khoe sinh san
Hoạt động khảo sát “Kiểm toán xã hội về chất lượng dịch vụ y tế” được thực hiện tại xã Đan Phượng

Chị Đào Thị Hoa, trưởng nhóm phát triển cộng đồng tại xã Đan Phượng (Lâm Đồng) bày tỏ: Mình được đánh giá và là người trực tiếp được hưởng lợi, tôi thấy đây là hoạt động rất hữu ích. Sau những buổi đánh giá, tôi cảm thấy những thay đổi tích cực của cán bộ y tế tại Trạm y tế, từ thái độ đến cách hỏi han, khám bệnh cũng cải thiện đáng kể. Bên cạnh đó còn về các thiết bị y tế cũng được trang bị tốt hơn trước. Qua đó, thấy được địa phương và cán bộ y tế đã quan tâm hơn đến người dân, tôn trọng những ý kiến đóng góp của người dân. Tôi hy vọng, dự án EC4 sẽ tiếp tục được triển khai.

Chia sẻ về tính bền vững của dự án, bà Chu Thị Hà cho biết: Với bất kỳ dự án được triển khai, ActionAid Việt Nam luôn chú trọng đào tạo chuyên môn, nâng cao năng lực cộng đồng cũng như của các bên liên quan. Sau khi dự án thúc, đội ngũ được đào tạo, hướng dẫn tham gia vào dự án sẽ là những hạt nhân tích cực để duy trì. Trong khuôn khổ dự án EC4 là 350 thành viên của 14 nhóm phát triển cộng đồng sẽ là những cá nhân chính để tuyên truyền những kỹ năng, hiểu biết về CSSKSS&TD cho phụ nữ và thanh niên dân tộc thiểu số ở địa phương; hay các nhân sự tại các phòng khám sẽ tiếp tục duy trì và phát triển, đảm bảo tính bền vững của dự án.

Bên cạnh đó, về ngân sách duy trì đảm bảo hoạt động hiểu quả của phòng khám chất lượng cao, chính quyền địa phương đều có những cam kết để duy trì hoạt động.

Dự án "Tổ chức xã hội thúc đẩy cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ và thanh niên dân tộc thiểu số” (EC4) được tài trợ bởi Liên minh Châu Âu (EU) và ActionAid Việt Nam, thực hiện từ tháng 7/2017 đến 6/2021, hướng tới 95,320 đối tượng hưởng lợi cuối cùng (tương đương với 60% dân cư cấp huyện là người trẻ và phụ nữ) tại huyện Krông Bông (tỉnh Dak Lak) và Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng). Đây là những người hiểu được quyền về SKSS&TD và được tiếp cận các dịch vụ CSSKSS&TD có chất lượng.

Tại huyện Lâm Hà, dự án được tổ chức vận hành thông qua y tế thôn, cộng tác viên dân số kế hoạch hóa gia đình, Hội liên hiệp phụ nữ và thành lập các nhóm cộng đồng tại 2 xã Tân Thanh và Đan Phượng, mỗi xã có 7 nhóm cộng đồng.

Dự án có tổng ngân sách 800.000 Euro. Trong đó, EU tài trợ 600.000 Euro và AAV tài trợ 200.000 Euro.

lam ha khi phu nu dan toc thieu so tu tin chia se ve suc khoe sinh san Tạo sinh kế bền vững cho đồng bào các dân tộc thiểu số ở Trà Vinh

Ngày 1/11, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh diễn ra Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Trà Vinh lần thứ ...

lam ha khi phu nu dan toc thieu so tu tin chia se ve suc khoe sinh san An Giang: Khơi dậy tinh thần, giá trị văn hóa tốt đẹp các dân tộc thiểu số

Trong 2 ngày (30-31/10), 250 đại biểu ưu tú đại diện cho gần 112.000 đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên toàn tỉnh An ...

lam ha khi phu nu dan toc thieu so tu tin chia se ve suc khoe sinh san Nhật Bản hỗ trợ phát triển giáo dục cho trẻ dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum và Lai Châu

Với số tổng số tiền tài trợ lên tới 1.7 tỷ USD từ Bộ Ngoại giao Nhật Bản, dự án “Cải thiện giáo dục cấp ...

Thuỳ Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hải Phòng vận động hơn 1,36 triệu USD viện trợ phi chính phủ

Hải Phòng vận động hơn 1,36 triệu USD viện trợ phi chính phủ

Trong 6 tháng đầu năm 2026, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng vận động hơn 1,36 triệu USD viện trợ phi chính phủ nước ngoài, trong đó giải ngân trên 1,1 triệu USD. Thời gian tới, thành phố ưu tiên mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, sinh kế bền vững, giáo dục, y tế và chuyển đổi số.
Hướng tới ký thỏa thuận hợp tác, thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt Nam - Đức

Hướng tới ký thỏa thuận hợp tác, thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt Nam - Đức

Ngày 18/7 tại Quảng Trị, Hội hữu nghị Việt Nam - Đức (Hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành, sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026, xác định các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, trong đó có thúc đẩy ký thỏa thuận hợp tác với Hội Đức - Việt (DVG) và tăng cường giao lưu nhân dân hai nước.
Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga kiện toàn tổ chức các hội địa phương sau sáp nhập

Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga kiện toàn tổ chức các hội địa phương sau sáp nhập

Trong 6 tháng cuối năm 2026, Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tập trung kiện toàn tổ chức các hội địa phương sau sáp nhập; triển khai Thỏa thuận hợp tác giữa Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga và Hội hữu nghị Nga - Việt giai đoạn 2025-2030. Hội đồng thời xác định tăng cường giao lưu thế hệ trẻ là hướng hoạt động quan trọng trong thời gian tới.
Quy tập 100 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Quy tập 100 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Đến 16 giờ ngày 18/7, sau 13 ngày khai quật tại Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh), lực lượng chức năng đã quy tập được 100 bộ hài cốt liệt sĩ, 2 bộ hài cốt liệt sĩ tập thể cùng một số di vật. Công tác tìm kiếm tiếp tục được triển khai thận trọng, kết hợp tư liệu lịch sử, thông tin nhân chứng và các phương pháp khoa học.

Đọc nhiều

Lai Châu kêu gọi hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Lai Châu kêu gọi hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Trước thiệt hại do mưa lũ, lũ quét và sạt lở đất trong tháng 7/2026, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất và sinh kế.
Khẳng định trí tuệ Việt trên đấu trường quốc tế

Khẳng định trí tuệ Việt trên đấu trường quốc tế

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu Nguyễn Việt Dũng vừa tiếp Đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự Olympic Kinh tế Quốc tế (IEO) 2026 tại Thâm Quyến, Trung Quốc từ ngày 12- 20/7/2026 để động viên truyền thống hiếu học và khát vọng vươn mình của thế hệ trẻ.
Đà Nẵng chia sẻ kỹ thuật phát triển nông nghiệp với cán bộ tỉnh Sê Kông (Lào)

Đà Nẵng chia sẻ kỹ thuật phát triển nông nghiệp với cán bộ tỉnh Sê Kông (Lào)

Sáng 20/7, tại phường Tam Kỳ, Trung tâm Khuyến nông thành phố Đà Nẵng khai mạc lớp trao đổi kinh nghiệm và tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật nông nghiệp dành cho đoàn cán bộ kỹ thuật tỉnh Sê Kông (Lào). Hoạt động góp phần tăng cường hợp tác chuyên môn và vun đắp quan hệ hữu nghị giữa hai địa phương.
Trao tặng Hội Áo-Việt và ông Peter Jankowitsch Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước

Trao tặng Hội Áo-Việt và ông Peter Jankowitsch Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước

Ngày 20/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Áo đã phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam-Áo tổ chức lễ trao tặng Hội Áo-Việt và ông Peter Jankowitsch - Chủ tịch danh dự Hội Áo-Việt Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước, vì đã có những đóng góp tích cực trong việc củng cố, phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Áo.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động