Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
08:58 | 15/07/2025 GMT+7

Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 57: Việt Nam xếp đồng hạng với Trung Quốc, Mỹ về số Huy chương Vàng

aa
Đội tuyển Việt Nam vừa xuất sắc giành 4 Huy chương vàng, trong đó có 2 thí sinh lọt top 10 tại Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 57 năm 2025 tổ chức tại Dubai, UAE. Trong bảng tổng sắp huy chương, đoàn Việt Nam xếp đồng hạng với đoàn Trung Quốc và Mỹ về số Huy chương Vàng.
Việt Nam xuất sắc giành ba huy chương Vàng tại Olympic Hóa học Quốc tế 2023
Giành 4 huy chương, Việt Nam xếp thứ 2 trong kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế năm 2024

Olympic Hóa học Quốc tế (ICHO) là kì thi có quy mô lớn và uy tín nhất trên thế giới, diễn ra hằng năm dành cho học sinh trung học phổ thông (THPT) trong lĩnh vực Hóa học.

ICHO lần thứ 57 được tổ chức từ ngày 5/7 đến ngày 14/7/2025 tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), với sự tham gia của các đoàn đến từ 90 quốc gia và vùng lãnh thổ, với 354 thí sinh dự thi.

Tham dự cuộc thi lần này, Việt Nam có 4 thành viên thì cả 4 em đều giành Huy chương Vàng, trong đó 2 em có điểm số lọt top 10 điểm cao.

Cụ thể, 4 Huy chương Vàng thi Olympic Hóa học quốc tế (ICHO) năm 2025 thuộc về các em: Ngô Quang Minh (lớp 12, Trường THPT Chuyên Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, xếp thứ 7); Nguyễn Hoàng Khôi (lớp 12, Trường THPT Chuyên Sư Phạm, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, xếp thứ 10); Giang Đức Dũng (lớp 12, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên thuộc Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐHQGHN, xếp thứ 14) và Nguyễn Mạnh Tuấn (lớp 11, Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam, Hà Nội, xếp thứ 37).

Kỳ thi ICHO gồm hai phần thi: lý thuyết và thực hành, mỗi phần thi kéo dài 5 giờ. Bài thi thực hành đòi hỏi thí sinh thực hiện thành thạo các kỹ năng thí nghiệm như tổng hợp và phân tích phức chất, xác định amino acid, nhận biết hợp chất hữu cơ qua sắc ký bản mỏng, chuẩn độ và đo phổ hấp thụ UV-Vis. Những thao tác này đòi hỏi độ chính xác cao và tư duy logic sắc bén.  Phần thi lý thuyết năm nay xoay quanh các chủ đề môi trường, công nghệ và ứng dụng hóa học trong đời sống như khử mặn nước biển, năng lượng mặt trời, đèn lồng, quả bóng tennis... đề thi được đánh giá sáng tạo, gần gũi thực tiễn, đồng thời đảm bảo chiều sâu khoa học và khả năng tư duy phản biện của thí sinh.
Các thành viên của đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2025. (Ảnh: Thu Hằng/VOV).

Trong bảng tổng sắp huy chương, đoàn Việt Nam xếp đồng hạng với đoàn Trung Quốc và Mỹ về số Huy chương Vàng.

Thành tích năm nay của đội tuyển Việt Nam tiếp nối những thành tích ấn tượng tại các Kì thi ICHO trong nhiều năm gần đây. Với tổng số 24 lượt thí sinh dự thi từ 2020-2025, đoàn Việt Nam xuất sắc giành 24/24 huy chương, trong đó có tới 21 HCV và 3 HCB.

Thành tích này cũng tiếp tục khẳng định chất lượng giáo dục mũi nhọn phổ thông bên cạnh giáo dục đại trà. Đồng thời, khẳng định hướng đi đúng trong công tác phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: “Thành tích 4 HCV tại ICHO 2025 không chỉ là niềm tự hào của đội tuyển Việt Nam mà còn khẳng định hướng đi đúng đắn trong công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi của ngành giáo dục. Đây là bước tiến quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn bên cạnh giáo dục đại trà.”

Kỳ thi ICHO gồm hai phần thi: lý thuyết và thực hành, mỗi phần thi kéo dài 5 giờ. Bài thi thực hành đòi hỏi thí sinh thực hiện thành thạo các kỹ năng thí nghiệm như tổng hợp và phân tích phức chất, xác định amino acid, nhận biết hợp chất hữu cơ qua sắc ký bản mỏng, chuẩn độ và đo phổ hấp thụ UV-Vis. Những thao tác này đòi hỏi độ chính xác cao và tư duy logic sắc bén.

Phần thi lý thuyết năm nay xoay quanh các chủ đề môi trường, công nghệ và ứng dụng hóa học trong đời sống như khử mặn nước biển, năng lượng mặt trời, đèn lồng, quả bóng tennis... đề thi được đánh giá sáng tạo, gần gũi thực tiễn, đồng thời đảm bảo chiều sâu khoa học và khả năng tư duy phản biện của thí sinh.

Việt Nam giành 4 huy chương tại kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế Việt Nam giành 4 huy chương tại kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế
TĐO - Olympic Hóa học quốc tế năm nay được tổ chức ở TP Nakhon Pathom (Thái Lan) với sự tham dự của 297 thí sinh đến từ 76 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đoàn Việt Nam đoạt thành tích chưa từng có với 3 huy chương vàng, 1 huy chương bạc.
Hà Nội giành huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế 2019 Hà Nội giành huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế 2019
Trong kỳ thi Olympic Hóa Học quốc tế năm 2019, đội tuyển Việt Nam giành vị trí thứ 5/80 toàn đoàn với 2 huy chương vàng và 2 huy chương bạc, sau Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga và Mỹ.
Tuấn Quỳnh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bốn học sinh Việt Nam giành huy chương tại Olympic Tin học quốc tế 2025

Bốn học sinh Việt Nam giành huy chương tại Olympic Tin học quốc tế 2025

Ngày 02/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin: Cả 4 học sinh của Đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự Olympic Tin học quốc tế (IOI) năm 2025 tại thủ đô Sucre (Bolivia) đều xuất sắc giành huy chương, gồm 1 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng.
Học sinh Việt Nam đoạt HCV và Giải đặc biệt tại Olympic khoa học quốc tế Hàn Quốc

Học sinh Việt Nam đoạt HCV và Giải đặc biệt tại Olympic khoa học quốc tế Hàn Quốc

Với đề tài “Ứng dụng công nghệ nano chế tạo hạt ZnO để khử khí CO trong hầm lò", đội thi của Trường Trung học Phổ thông Hòn Gai, tỉnh Quảng Ninh đã xuất sắc giành huy chương Vàng và giải Đặc biệt Cuộc thi Olympic Khoa học Quốc tế Hàn Quốc (KiYO 4I) 2023.
Đoàn học sinh Việt Nam đạt thành tích cao tại WICO năm 2023

Đoàn học sinh Việt Nam đạt thành tích cao tại WICO năm 2023

Tham gia cuộc thi Phát minh và Sáng chế khoa học Quốc tế (World Invention Creativity Olympic - WICO) năm 2023, đoàn học sinh Việt Nam đã giành tổng cộng 15 giải thưởng bao gồm 1 cúp vô địch dành cho đội xuất sắc nhất, 7 huy chương vàng và 7 giải thưởng đặc biệt.

Các tin bài khác

Mở làn miễn phí tại 21 trạm thu phí cho xe cứu trợ miền Trung

Mở làn miễn phí tại 21 trạm thu phí cho xe cứu trợ miền Trung

Từ ngày 23/11, Tập đoàn Đèo Cả triển khai miễn toàn bộ phí sử dụng đường bộ đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa cứu trợ đến các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên đang chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ. Chính sách được áp dụng trên toàn bộ 21 trạm thu phí do doanh nghiệp quản lý và vận hành.
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước.
Bế mạc Lễ hội Văn hoá thế giới lần thứ nhất tại Hà Nội

Bế mạc Lễ hội Văn hoá thế giới lần thứ nhất tại Hà Nội

Tối 12/10, tại Hoàng thành Thăng Long, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND thành phố Hà Nội tổ chức lễ bế mạc Lễ hội Văn hoá thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất năm 2025.
Chiến sĩ Mùa hè Xanh gieo “mầm xanh” từ những thùng rác nhỏ

Chiến sĩ Mùa hè Xanh gieo “mầm xanh” từ những thùng rác nhỏ

Từ miền núi đến hải đảo, hàng nghìn sinh viên tình nguyện Mùa hè Xanh 2025 đang lan tỏa lối sống bền vững qua những hành động nhỏ: tặng thùng rác phân loại, tổ chức tập huấn, dọn dẹp môi trường… Đồng hành cùng chiến dịch là Quỹ Vì Tương lai xanh (Tập đoàn Vingroup), mang đến những thay đổi thiết thực từ nhận thức đến hành vi của người dân.

Đọc nhiều

Giao lưu nhân dân nối dài tình hữu nghị Việt Nam – Rumani

Giao lưu nhân dân nối dài tình hữu nghị Việt Nam – Rumani

Ngày 29/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam – Rumani tổ chức Gặp mặt hữu nghị kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Rumani và 107 năm Quốc khánh Rumani.
Hikaru Watanabe: tiếng Việt hay từ những điều rất bình dị, tiếng rao buổi sáng, câu chào mỗi ngày

Hikaru Watanabe: tiếng Việt hay từ những điều rất bình dị, tiếng rao buổi sáng, câu chào mỗi ngày

Ngày 02/11, trên sân khấu Cuộc thi Hùng biện tiếng Việt lần thứ 19 tại Nhật Bản, Hikaru Watanabe là người được vinh danh, tỏa sáng giữa ánh đèn và những tràng pháo tay. Cầm micro, anh kể về hành trình đến với tiếng Việt: những ngày đầu bỡ ngỡ ở Hà Nội, tình bạn trong lớp học, những quán phở quen và cả những lần nói sai rồi cùng cười. Giây phút ấy, Hikaru Watanabe không chỉ là thí sinh mà còn là minh chứng sống cho sức mạnh kết nối của ngôn ngữ, người truyền cảm hứng cho những người bạn nước ngoài đam mê tiếng Việt.
Oxfam đồng hành cùng Việt Nam thúc đẩy phát triển bền vững

Oxfam đồng hành cùng Việt Nam thúc đẩy phát triển bền vững

Bà Vũ Thị Quỳnh Hoa, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Oxfam tại Việt Nam trao đổi về hợp tác giữa Oxfam với Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (COMINGO), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) và các cơ quan, đối tác Việt Nam, cùng những ưu tiên hỗ trợ trong giai đoạn phát triển mới của Việt Nam.
Hành trình xe đạp hữu nghị vì Hà Nội xanh lần thứ 5: Lan tỏa lối sống xanh, gắn kết bạn bè quốc tế

Hành trình xe đạp hữu nghị vì Hà Nội xanh lần thứ 5: Lan tỏa lối sống xanh, gắn kết bạn bè quốc tế

Ngày 28/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình “Hành trình xe đạp hữu nghị vì Hà Nội xanh lần thứ 5”, thu hút sự tham gia của hơn 300 đại biểu là Đại sứ, Đại biện lâm thời, cán bộ các Đại sứ quán, đại diện các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các đại biểu Trung ương và Hà Nội, Câu lạc bộ xe đạp Hà Nội cùng các Hội hữu nghị và tổ chức thành viên.
Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Tàu 015-Trần Hưng Đạo bắt đầu thăm, giao lưu với hải quân Trung Quốc

Sáng 1/12, Tàu 015-Trần Hưng Đạo thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam do Đại tá Nguyễn Vĩnh Nam, Phó Tư lệnh Vùng 4 Hải quân làm trưởng đoàn đã cập cảng thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đây là điểm đến đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm xã giao 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc của Tàu 015-Trần Hưng Đạo.
Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân và biên phòng thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác IUU

Ngư dân Việt Nam cùng lực lượng biên phòng đang thực hiện đồng bộ các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Nhận thức của ngư dân được nâng cao, công tác kiểm soát tàu cá và xử lý vi phạm được siết chặt, hướng tới nghề cá hiện đại, bền vững và mục tiêu gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu.
Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Đặc khu Trường Sa chủ động ứng phó với bão số 15

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, dự báo 10 giờ ngày 28/11, bão số 15 có tên quốc tế là Koto giữ nguyên cường độ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 210 km về phía Tây Bắc và có xu hướng chuyển sang hướng Tây Tây Nam.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Phiên bản di động