Trang chủ Hữu nghị
10:32 | 26/05/2017 GMT+7

Kỷ niệm lần thứ 207 ngày Cách mạng Tháng 5: Mốc son đánh dấu hành trình tiến tới độc lập của Argentina

aa
TĐO – Ngày 25/5, tại Hà Nội, Đại sứ quán Cộng hòa Argentina tại Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm lần thứ 207 ngày Cách mạng Tháng 5 (năm 1810), mốc son đánh dấu hành trình tiến tới độc lập của Argentina 6 năm sau đó.

ky niem lan thu 207 ngay cach mang thang 5 moc son danh dau hanh trinh tien toi doc lap cua argentina

Đại sứ Argentina tại Việt Nam Juan Valle Raleigh phát biểu khai mạc buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Argentina tại Việt Nam Juan Valle Raleigh điểm lại những thành quả đã đạt được và những thách thức phía trước của Cộng hòa Argentina, đến sự kiện kỷ niệm 201 năm ngày Tuyên ngôn Độc lập của Argentina (9/7/1816 – 9/7/2017) và nhấn mạnh đến quan hệ hợp tác song phương tốt đẹp giữa Argentina và Việt Nam.

Đại sứ Juan Valle Raleigh cho biết mối quan hệ khăng khít Việt Nam – Argentina vẫn luôn được vun đắp dựa trên tình hữu nghị, sự tôn trọng lẫn nhau, hợp tác và cùng chia sẻ những giá trị và lợi ích chung.

“Hơn ai khác, tôi rất vinh hạnh được chứng kiến sự năng động và chiều sâu trong mối quan hệ mà hai đất nước chúng ta đã đạt được trong tất cả các lĩnh vực. Bằng chứng rõ nét nhất là cuộc gặp vừa qua giữa Tổng thống Mauricio Macri và Chủ tịch nước Trần Đại Quang bên lề hội nghị “Một vành đai, Một con đường” tại Bắc Kinh. Trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí thúc đẩy các cơ chế hợp tác hiện hành và tăng cường trao đổi đoàn các cấp. Bên cạnh đó, Tổng thống Macri đã nhận lời mời thăm Việt Nam của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, hai bên đã cùng bàn bạc để cụ thể hóa chuyến thăm này”, Đại sứ Argentina chia sẻ.

Đại sứ khẳng định, tình hữu nghị và việc tìm kiếm cơ hội cho lợi ích chung chính là chìa khóa cho sự phát triển của mối quan hệ song phương. Hiện tại, hai nước đang có nhiều cơ chế hợp tác hoạt động thường xuyên, chịu trách nhiệm tìm kiếm, phân tích và theo dõi tất cả các chủ đề trong chương trình nghị sự của đôi bên (Ủy ban Liên chính phủ và Cơ chế Tham vấn chính trị giữa hai nước). Việc thiết lập các cơ chế hợp tác này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc tiếp xúc giữa Quốc hội hai nước và mối liên kết giữa các tỉnh thành của Argentina và Việt Nam, cũng như làm sâu sắc thêm mối quan hệ song phương.

ky niem lan thu 207 ngay cach mang thang 5 moc son danh dau hanh trinh tien toi doc lap cua argentina

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc chúc mừng lần thứ 207 Cách mạng Tháng 5 của Argentina

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc gửi tới Chính phủ Argentina, Ngài Đại sứ và nhân dân Argentina lời chúc mừng nhân kỷ niệm 207 năm cuộc Cách mạng tháng 5.

Cách đây hơn hai thế kỷ, nhân dân Argentina, dưới sự lãnh đạo của người anh hùng dân tộc José de San Martín đã làm nên cuộc Cách mạng tháng 5 vĩ đại, mở ra một chương mới cho độc lập, tự do và chủ quyền quốc gia và quyền tự quyết dân tộc của đất nước Argentina; là nguồn cổ vũ, động viên to lớn góp phần vào cuộc đấu tranh chung vì độc lập dân tộc của nhân dân Mỹ Latinh nói riêng về thế giới nói chung.

Về mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Argentina, Thứ trưởng cho biết: Trong tâm trí của mỗi người dân Việt Nam, đất nước Argentina tươi đẹp và mến khách không chỉ gắn liền với tinh thần yêu nước, yêu tự do mà còn được toàn thế giới trân trọng bởi những giá trị văn hóa đặc sắc. Một trong những giá trị đó chính là điệu nhảy tango nồng nàn, say đắm và quyến rũ, đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

ky niem lan thu 207 ngay cach mang thang 5 moc son danh dau hanh trinh tien toi doc lap cua argentina

Điệu nhảy tango đầy lôi cuốn được các nghệ sĩ Argentina biểu diễn tại lễ kỷ niệm

Thứ trưởng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Argentina, mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển thực chất và hiệu quả hơn. Thời gian tới, với những kết quả đạt được, Việt Nam và Argentina quyết tâm đẩy mạnh hợp tác về chính trị, ngoại giao, kinh tế - thương mại, văn hóa; đồng thời mở rộng sang các lĩnh vực khác còn nhiều tiềm năng như năng lượng, nông nghiệp, viễn thông, giáo dục...

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc tin tưởng chắc chắn rằng, với ý chí và quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước, quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Argentina sẽ không ngừng được củng cố và tăng cường hơn nữa, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

Thùy Linh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam đón nhận hài cốt liệt sĩ hy sinh tại chiến trường Lào

Việt Nam đón nhận hài cốt liệt sĩ hy sinh tại chiến trường Lào

Ngày 21/5 tại tỉnh Salavan (Lào), Ban Chỉ đạo 515 thành phố Huế phối hợp với Ban Công tác đặc biệt tỉnh Salavan tổ chức Lễ truy điệu, bàn giao và đón nhận hài cốt các liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh trên chiến trường Lào về nước.
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng thăm và làm việc tại Thụy Điển

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng thăm và làm việc tại Thụy Điển

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã có chuyến công tác tại Thụy Điển trong hai ngày 20–21/5/2025.
Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 21/5, chương trình công bố tuyến tham quan “Hành trình đỏ hữu nghị Việt-Trung theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh” đã chính thức diễn ra tại Hà Nội.
Thêm nhiều mái ấm cho hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Thêm nhiều mái ấm cho hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Trong tháng 5/2025, nhiều hội viên Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đã được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà tình nghĩa. Đây là hoạt động thiết thực nhằm lan tỏa tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, đồng thời tri ân những người đã đóng góp cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.

Đọc nhiều

Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Ngày 22/5, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh đã tổ chức cho tập thể cán bộ, công chức, người lao động ủy ban cùng cộng đồng kiều bào Úc, New Zealand, Nhật, Pháp... xem bộ phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối”.
Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kết nối Việt - Trung qua hành trình đỏ theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 21/5, chương trình công bố tuyến tham quan “Hành trình đỏ hữu nghị Việt-Trung theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh” đã chính thức diễn ra tại Hà Nội.
Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó Điện Biên

Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó Điện Biên

Từ những phòng học tạm bợ với mái lá đơn sơ, Trường PTDTBT TH&THCS Tỏa Tình (huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) đã vươn mình mạnh mẽ sau hơn ba thập kỷ, trở thành điểm sáng giáo dục vùng cao. Không chỉ truyền dạy tri thức, ngôi trường còn thắp lên khát vọng đổi đời cho bao thế hệ học sinh dân tộc thiểu số.
Học sinh ở Giang Tây (Huế) sẽ có thêm không gian học tập do Midas Foundation tài trợ

Học sinh ở Giang Tây (Huế) sẽ có thêm không gian học tập do Midas Foundation tài trợ

Ủy ban Nhân dân thành phố Huế vừa có Quyết định số 1442/QĐ-UBND, tiếp nhận viện trợ không hoàn lại dự án “Xây dựng trường mầm non Phú Lương cơ sở lẻ Giang Tây” do Quỹ từ thiện Midas Foundation (Nhật Bản) tài trợ trị giá 3,2 tỷ đồng.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động