Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
19:47 | 11/12/2024 GMT+7

Kỷ niệm 80 năm Quân đội nhân dân Việt Nam tại nhiều quốc gia trên thế giới

aa
Nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại nhiều quốc gia trên thế giới như: Nga, Ấn Độ, Brazil, Australia... đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm, ôn lại chặng đường vẻ vang của lực lượng quân sự anh hùng và quan hệ đối tác quốc phòng sâu sắc giữa Việt Nam với các nước.
Hành trình 80 năm của Quân đội dưới cờ Đảng quang vinh qua triển lãm lịch sử
Chuyên gia quốc tế đánh giá cao vai trò, thành tựu của quân đội Việt Nam

Ngày 10/12, tại thủ đô Moskva (Liên bang Nga), Đại sứ quán Việt Nam và Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Nga đã phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi cho biết, trong 8 thập kỷ qua, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã cùng toàn Đảng, toàn dân lập nên những chiến công vẻ vang trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, từ Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, đến cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975, đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Đại sứ Đặng Minh Khôi phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: TTXVN)
Đại sứ Đặng Minh Khôi phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: TTXVN)

Trong gần suốt chặng đường hình thành, chiến đấu và trưởng thành, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã đồng hành cùng quan hệ gắn bó giữa Việt Nam và Liên Xô, nay là Liên bang Nga.

Hai nước chuẩn bị kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ, thì trong đó từ thời Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 1941-1945 các chiến sỹ tình nguyện quốc tế Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh để bảo vệ Moskva.

Đất nước và người dân Việt Nam đã được sống trong hoà bình từ năm 1975 sau 30 năm chiến tranh, trong đó quân và dân Việt Nam không bao giờ quên sự giúp đỡ chân thành và chính nghĩa từ phía Liên Xô cũ và Liên bang Nga, đặc biệt là các chuyên gia và cố vấn quân sự, những người đã coi việc giúp đỡ Quân đội non trẻ là “mệnh lệnh trái tim”.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hợp tác quân sự quốc tế Trung tướng Aleksandr Kshimovsky nhiệt liệt chúc mừng 80 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, khẳng định rằng Quân đội Nhân dân Việt Nam đã nối tiếp thành công truyền thống chiến thắng từ buổi đầu thành lập với người “Anh cả” của Quân đội - Đại tướng Võ Nguyên Giáp, không bao giờ chùn bước trước khó khăn. Sức mạnh đoàn kết, lao động sáng tạo, bản lĩnh, trí tuệ và tinh thần chiến đấu của Quân đội đã trở thành chỗ dựa vững chắc cho đất nước.

Trung tướng Kshimovsky khẳng định truyền thống ủng hộ Việt Nam từ thời Liên Xô đã chưa một ngày “đứt quãng”, khi ngày nay Việt Nam là đối tác chiến lược và tin cậy của Liên bang Nga tại Đông Nam Á nói riêng và châu Á-Thái Bình Dương nói chung.

Cùng ngày, tại thủ đô New Delhi (Ấn Độ), Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Thanh Hải đã chủ trì lễ kỷ niệm. Ông nhấn mạnh trong 80 năm qua, Quân đội nhân dân Việt Nam luôn là lực lượng quân sự trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Với tinh thần đấu tranh vì độc lập, tự do, hạnh phúc của nhân dân, quân đội Việt Nam đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, hy sinh để đạt được những thành tựu to lớn.

Phó Đô đốc Tarun Sobti, Phó Tham mưu trưởng Hải quân Ấn Độ phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: TTXVN)
Phó Đô đốc Tarun Sobti, Phó Tham mưu trưởng Hải quân Ấn Độ phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ nhắc lại những hỗ trợ của Ấn Độ dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập cũng như trong nỗ lực theo đuổi hòa bình và phát triển, nhấn mạnh quan hệ hữu nghị, sâu sắc và lâu dài giữa Việt Nam và Ấn Độ đã không ngừng phát triển mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh.

Đại sứ bày tỏ tin tưởng rằng, bằng cách hợp tác cùng nhau, Việt Nam và Ấn Độ có thể xây dựng một tương lai thịnh vượng, hòa bình và ổn định chung trong khu vực và trên thế giới.

Phó Tham mưu trưởng Hải quân Ấn Độ - Phó Đô đốc Tarun Sobti cho biết, sự kiên cường, dũng cảm và những cống hiến của Quân đội nhân dân Việt Nam đã truyền cảm hứng cho các lực lượng vũ trang trên toàn thế giới.

Tại Brazil, ngày 10/12/2024, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil cùng Cơ quan Tùy viên Quốc phòng đã phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam tại Brazil.

Tại buổi lễ, Đại sứ Bùi Văn Nghị khẳng định ý nghĩa lịch sử của ngày 22/12/1944, khi Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam, được thành lập theo chỉ thị của lãnh tụ Hồ Chí Minh.

Đại sứ khẳng định sự phát triển trong quan hệ quốc phòng Việt Nam - Brazil là nền tảng quan trọng để thúc đẩy hợp tác song phương trong các lĩnh vực, bao gồm chính trị, kinh tế, thương mại, quốc phòng, văn hoá, giáo dục, và khoa học kỹ thuật...

Trước đó, vào ngày 9/12 (giờ địa phương), tại Mỹ, Đại sứ quán Việt Nam và Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Mỹ cũng đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam...

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng khẳng định những nỗ lực của Bộ Quốc phòng hai nước trong việc tăng cường đối thoại, chung tay giải quyết hậu quả chiến tranh đã góp phần quan trọng trong việc xây dựng, thúc đẩy quan hệ giữa hai nước lên mức Đối tác Chiến lược toàn diện như hiện nay.

Thiếu tướng Ricky Mills, Phó Trợ lý Thứ trưởng Bộ Không quân Mỹ khẳng định, hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong quan hệ quốc phòng song phương cũng như tăng cường sự tin cậy và hợp tác giữa hai nước.

Cùng ngày 9/12, Đại sứ quán và Văn phòng Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Australia đã tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân tại thủ đô Canberra của Australia (Ảnh: TTXVN)
Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân tại thủ đô Canberra của Australia (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Việt Nam tại Australia Phạm Hùng Tâm ghi nhận các quan hệ đối tác vô giá mà Việt Nam đã phát triển với các quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có Australia. Ông cho rằng những quan hệ này rất quan trọng không chỉ để củng cố năng lực quốc phòng của Việt Nam mà còn giúp tăng cường an ninh và ổn định khu vực.

Đại sứ đánh giá cao sự hợp tác quốc phòng mạnh mẽ giữa Việt Nam và Australia, phản ánh tinh thần của mối quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện. Đại sứ bày tỏ tin tưởng lực lượng vũ trang hai nước vẫn còn nhiều dư địa để hợp tác trong những năm tới.

Tùy viên Quốc phòng - Đại tá Nguyễn Ngọc Huy đánh giá quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Australia là điểm sáng và là một trụ cột trọng yếu trong quan hệ song phương, phát triển trên tất cả các mặt.

Vùng 2 Hải quân tích cực hưởng ứng cuộc thi trực tuyến kỷ niệm 80 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam Vùng 2 Hải quân tích cực hưởng ứng cuộc thi trực tuyến kỷ niệm 80 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam
Kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam tại Indonesia, Campuchia Kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam tại Indonesia, Campuchia

Phan Anh - Khang Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc Việt Nam diễn ra tại Budapest, Hungary

Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc Việt Nam diễn ra tại Budapest, Hungary

Nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hungary, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary vừa phối hợp chính quyền quận 3, thủ đô Budapest tổ chức Ngày Văn hóa Việt Nam với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc như triển lãm tranh, ảnh, chiếu phim tư liệu, giới thiệu đất nước, con người và các thành tựu sau 40 năm Đổi mới.
“Hương sắc Việt” gắn kết cộng đồng người Việt xa quê

“Hương sắc Việt” gắn kết cộng đồng người Việt xa quê

Từ ngày 28- 29/6, Tạp chí Hương Việt phối hợp với Hội Việt - Đức vùng Schwaben đã tổ chức chương trình văn hóa đặc biệt mang tên "Hương sắc Việt" nhằm tôn vinh sự đa dạng văn hóa và tạo cơ hội cho các thế hệ người Việt thứ hai, thứ ba tìm hiểu thêm về đất nước, con người Việt Nam.
Sinh viên Việt Nam sống trách nhiệm, học tập nghiêm túc tại Lào

Sinh viên Việt Nam sống trách nhiệm, học tập nghiêm túc tại Lào

Ngày 28/6, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm cùng lãnh đạo các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, Đảng ủy và các đơn vị chức năng đã thăm và làm việc với Đoàn Du học sinh Việt Nam đang học tập tại Đại học Quốc gia Lào.
"Người Việt tại Trung Quốc phát huy tinh thần tự lực, tự cường, tự hào dân tộc"

"Người Việt tại Trung Quốc phát huy tinh thần tự lực, tự cường, tự hào dân tộc"

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong người Việt tại Trung Quốc nỗ lực, ổn định cuộc sống, trước hết là lo cho cuộc sống của mình, của gia đình; khi có điều kiện thì đóng góp cho cộng đồng, cho đất nước.

Đọc nhiều

Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản thành phố Đà Nẵng lần thứ 10: Kết nối văn hóa, thúc đẩy hợp tác địa phương

Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản thành phố Đà Nẵng lần thứ 10: Kết nối văn hóa, thúc đẩy hợp tác địa phương

Từ ngày 04-06/7, Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản thành phố Đà Nẵng lần thứ 10 năm 2025 sẽ diễn ra tại Công viên Biển Đông. Sự kiện do Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Đà Nẵng tổ chức.
Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc Việt Nam diễn ra tại Budapest, Hungary

Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc Việt Nam diễn ra tại Budapest, Hungary

Nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hungary, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary vừa phối hợp chính quyền quận 3, thủ đô Budapest tổ chức Ngày Văn hóa Việt Nam với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc như triển lãm tranh, ảnh, chiếu phim tư liệu, giới thiệu đất nước, con người và các thành tựu sau 40 năm Đổi mới.
Kiều bào ủng hộ mô hình chính quyền hai cấp, tin tưởng vào bước chuyển lớn của quê hương

Kiều bào ủng hộ mô hình chính quyền hai cấp, tin tưởng vào bước chuyển lớn của quê hương

Từ ngày 01/7/2025, Việt Nam chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp trên toàn quốc. Nhiều kiều bào tại Lào, Israel, Indonesia bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với chủ trương này, đồng thời kỳ vọng vào một bước chuyển lớn trong bộ máy hành chính - hướng tới hiệu lực, hiệu quả, minh bạch và gần dân hơn.
Đề xuất World Vision mở rộng kết nối doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ trong các dự án tại Việt Nam

Đề xuất World Vision mở rộng kết nối doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ trong các dự án tại Việt Nam

Ngày 02/7 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng đã tiếp ông Doseba Sinay - Trưởng đại diện World Vision International (WVI/Mỹ) tại Việt Nam. Tại buổi tiếp, ông Nguyễn Ngọc Hùng đã đưa ra một số đề xuất nhằm tăng cường hiệu quả các dự án của tổ chức thời gian tới.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Trong tháng 7/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: 28 nghị định về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền chính quyền địa phương hai cấp; Chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền cấp "Sổ đỏ”; Đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; Tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp; Định mức xe ô tô phục vụ công tác chung ở cấp xã; Phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực thi đua, khen thưởng...
Phiên bản di động