Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
19:47 | 11/12/2024 GMT+7

Kỷ niệm 80 năm Quân đội nhân dân Việt Nam tại nhiều quốc gia trên thế giới

aa
Nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại nhiều quốc gia trên thế giới như: Nga, Ấn Độ, Brazil, Australia... đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm, ôn lại chặng đường vẻ vang của lực lượng quân sự anh hùng và quan hệ đối tác quốc phòng sâu sắc giữa Việt Nam với các nước.
Hành trình 80 năm của Quân đội dưới cờ Đảng quang vinh qua triển lãm lịch sử
Chuyên gia quốc tế đánh giá cao vai trò, thành tựu của quân đội Việt Nam

Ngày 10/12, tại thủ đô Moskva (Liên bang Nga), Đại sứ quán Việt Nam và Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Nga đã phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi cho biết, trong 8 thập kỷ qua, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã cùng toàn Đảng, toàn dân lập nên những chiến công vẻ vang trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, từ Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, đến cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975, đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Đại sứ Đặng Minh Khôi phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: TTXVN)
Đại sứ Đặng Minh Khôi phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: TTXVN)

Trong gần suốt chặng đường hình thành, chiến đấu và trưởng thành, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã đồng hành cùng quan hệ gắn bó giữa Việt Nam và Liên Xô, nay là Liên bang Nga.

Hai nước chuẩn bị kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ, thì trong đó từ thời Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 1941-1945 các chiến sỹ tình nguyện quốc tế Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh để bảo vệ Moskva.

Đất nước và người dân Việt Nam đã được sống trong hoà bình từ năm 1975 sau 30 năm chiến tranh, trong đó quân và dân Việt Nam không bao giờ quên sự giúp đỡ chân thành và chính nghĩa từ phía Liên Xô cũ và Liên bang Nga, đặc biệt là các chuyên gia và cố vấn quân sự, những người đã coi việc giúp đỡ Quân đội non trẻ là “mệnh lệnh trái tim”.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hợp tác quân sự quốc tế Trung tướng Aleksandr Kshimovsky nhiệt liệt chúc mừng 80 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, khẳng định rằng Quân đội Nhân dân Việt Nam đã nối tiếp thành công truyền thống chiến thắng từ buổi đầu thành lập với người “Anh cả” của Quân đội - Đại tướng Võ Nguyên Giáp, không bao giờ chùn bước trước khó khăn. Sức mạnh đoàn kết, lao động sáng tạo, bản lĩnh, trí tuệ và tinh thần chiến đấu của Quân đội đã trở thành chỗ dựa vững chắc cho đất nước.

Trung tướng Kshimovsky khẳng định truyền thống ủng hộ Việt Nam từ thời Liên Xô đã chưa một ngày “đứt quãng”, khi ngày nay Việt Nam là đối tác chiến lược và tin cậy của Liên bang Nga tại Đông Nam Á nói riêng và châu Á-Thái Bình Dương nói chung.

Cùng ngày, tại thủ đô New Delhi (Ấn Độ), Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Thanh Hải đã chủ trì lễ kỷ niệm. Ông nhấn mạnh trong 80 năm qua, Quân đội nhân dân Việt Nam luôn là lực lượng quân sự trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Với tinh thần đấu tranh vì độc lập, tự do, hạnh phúc của nhân dân, quân đội Việt Nam đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, hy sinh để đạt được những thành tựu to lớn.

Phó Đô đốc Tarun Sobti, Phó Tham mưu trưởng Hải quân Ấn Độ phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: TTXVN)
Phó Đô đốc Tarun Sobti, Phó Tham mưu trưởng Hải quân Ấn Độ phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ nhắc lại những hỗ trợ của Ấn Độ dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập cũng như trong nỗ lực theo đuổi hòa bình và phát triển, nhấn mạnh quan hệ hữu nghị, sâu sắc và lâu dài giữa Việt Nam và Ấn Độ đã không ngừng phát triển mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh.

Đại sứ bày tỏ tin tưởng rằng, bằng cách hợp tác cùng nhau, Việt Nam và Ấn Độ có thể xây dựng một tương lai thịnh vượng, hòa bình và ổn định chung trong khu vực và trên thế giới.

Phó Tham mưu trưởng Hải quân Ấn Độ - Phó Đô đốc Tarun Sobti cho biết, sự kiên cường, dũng cảm và những cống hiến của Quân đội nhân dân Việt Nam đã truyền cảm hứng cho các lực lượng vũ trang trên toàn thế giới.

Tại Brazil, ngày 10/12/2024, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil cùng Cơ quan Tùy viên Quốc phòng đã phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam tại Brazil.

Tại buổi lễ, Đại sứ Bùi Văn Nghị khẳng định ý nghĩa lịch sử của ngày 22/12/1944, khi Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam, được thành lập theo chỉ thị của lãnh tụ Hồ Chí Minh.

Đại sứ khẳng định sự phát triển trong quan hệ quốc phòng Việt Nam - Brazil là nền tảng quan trọng để thúc đẩy hợp tác song phương trong các lĩnh vực, bao gồm chính trị, kinh tế, thương mại, quốc phòng, văn hoá, giáo dục, và khoa học kỹ thuật...

Trước đó, vào ngày 9/12 (giờ địa phương), tại Mỹ, Đại sứ quán Việt Nam và Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Mỹ cũng đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam...

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng khẳng định những nỗ lực của Bộ Quốc phòng hai nước trong việc tăng cường đối thoại, chung tay giải quyết hậu quả chiến tranh đã góp phần quan trọng trong việc xây dựng, thúc đẩy quan hệ giữa hai nước lên mức Đối tác Chiến lược toàn diện như hiện nay.

Thiếu tướng Ricky Mills, Phó Trợ lý Thứ trưởng Bộ Không quân Mỹ khẳng định, hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong quan hệ quốc phòng song phương cũng như tăng cường sự tin cậy và hợp tác giữa hai nước.

Cùng ngày 9/12, Đại sứ quán và Văn phòng Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Australia đã tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân tại thủ đô Canberra của Australia (Ảnh: TTXVN)
Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân tại thủ đô Canberra của Australia (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ Việt Nam tại Australia Phạm Hùng Tâm ghi nhận các quan hệ đối tác vô giá mà Việt Nam đã phát triển với các quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có Australia. Ông cho rằng những quan hệ này rất quan trọng không chỉ để củng cố năng lực quốc phòng của Việt Nam mà còn giúp tăng cường an ninh và ổn định khu vực.

Đại sứ đánh giá cao sự hợp tác quốc phòng mạnh mẽ giữa Việt Nam và Australia, phản ánh tinh thần của mối quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện. Đại sứ bày tỏ tin tưởng lực lượng vũ trang hai nước vẫn còn nhiều dư địa để hợp tác trong những năm tới.

Tùy viên Quốc phòng - Đại tá Nguyễn Ngọc Huy đánh giá quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Australia là điểm sáng và là một trụ cột trọng yếu trong quan hệ song phương, phát triển trên tất cả các mặt.

Vùng 2 Hải quân tích cực hưởng ứng cuộc thi trực tuyến kỷ niệm 80 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam Vùng 2 Hải quân tích cực hưởng ứng cuộc thi trực tuyến kỷ niệm 80 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam
Kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam tại Indonesia, Campuchia Kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam tại Indonesia, Campuchia

Phan Anh - Khang Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Cộng đồng người Việt tại Nam Ninh (Trung Quốc) vui Tết Cộng đồng

Cộng đồng người Việt tại Nam Ninh (Trung Quốc) vui Tết Cộng đồng

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh đã tổ chức thành công chương trình Tết Cộng đồng – Xuân Quê hương 2026 trong không khí đầm ấm, trang trọng, thắm đượm bản sắc văn hóa dân tộc, hướng về quê hương đất nước.
Ông Hồ Văn Lâm được bầu làm Chủ tịch Hội người Việt Nam toàn Thái Lan nhiệm kỳ 2026-2028

Ông Hồ Văn Lâm được bầu làm Chủ tịch Hội người Việt Nam toàn Thái Lan nhiệm kỳ 2026-2028

Ngày 11/01, tại tỉnh Udon Thani, khu vực Đông Bắc Thái Lan, Hội người Việt Nam toàn Thái Lan (Tổng hội) vừa tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2026-2028, bầu Ban Chấp hành mới để lãnh đạo, điều hành công tác cộng đồng trong thời gian tới.
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Việc khẳng định vai trò của kinh tế tư nhân và đặt đổi mới sáng tạo vào trung tâm chiến lược phát triển cho thấy tư duy đổi mới mạnh mẽ của Đảng, mở ra dư địa lớn để cộng đồng doanh nhân, trí thức kiều bào đồng hành, đóng góp vào tăng trưởng bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn mới.
Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội. Những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của kiều bào thể hiện sự gắn bó với quê hương, đất nước, đồng thời khẳng định vai trò ngày càng rõ nét của cộng đồng người Việt ở nước ngoài như một nguồn lực trí tuệ quan trọng trong quá trình hoạch định đường lối phát triển quốc gia.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Ông Trump tuyên bố hủy mọi cuộc gặp với Iran tới khi chấm dứt trấn áp người biểu tình; Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù; Công tố viên Hàn Quốc đề nghị tuyên tử hình cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/01.
Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức nhân dân, hội hữu nghị là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi thư, điện, thông điệp chúc mừng tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường

Trên hành trình 95 năm xây dựng và trưởng thành, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo dân tộc vượt qua mọi thử thách, làm nên những kỳ tích vĩ đại, kiến tạo cơ đồ vững chắc hôm nay.
Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

UBND tỉnh Vĩnh Long và chính quyền tỉnh Ehime (Nhật Bản) vừa tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác. Hai bên thống nhất mục tiêu xây dựng và tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế bền vững, phù hợp với định hướng phát triển chung của mỗi địa phương, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả hai bên.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

Từ tháng 5/2025 đến nay, lực lượng chức năng 7 tỉnh, thành phía Nam đã phát hiện 14 vụ tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài có dấu hiệu tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần tăng cường ngăn chặn khai thác IUU và tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Phiên bản di động