Trang chủ Việt Nam hôm nay
09:12 | 10/12/2024 GMT+7

Chuyên gia quốc tế đánh giá cao vai trò, thành tựu của quân đội Việt Nam

aa
Nhân kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, nhiều chuyên gia quốc tế đã bày tỏ sự ngưỡng mộ và đánh giá cao vai trò, thành tựu của quân đội Việt Nam trong lịch sử, hiện tại và tương lai.
Tiến bước dưới quân kỳ: Niềm tin và yêu thương nối liền tiền tuyến - hậu phương
Hành trình 80 năm của Quân đội dưới cờ Đảng quang vinh qua triển lãm lịch sử

Trao đổi với phóng viên TTXVN, tướng P.K Chakravorty, cựu Tùy viên quốc phòng Ấn Độ tại Việt Nam (1996-1999) cho biết, Quân đội Nhân dân Việt Nam là lực lượng đội quân mà ông đã tương tác rất sâu sắc. "Quân đội Nhân dân Việt Nam là một trong những đội quân chuyên nghiệp nhất, đã giành được những thắng lợi quan trọng như trước thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, giúp đỡ nhân dân Campuchia lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã không ngừng phát triển và giành được những thành tựu to lớn", ông nhận định.

Tướng P.K Chakravorty đánh giá cao chiến lược hiện đại hóa Quân đội Nhân dân Việt Nam, được khởi xướng từ năm 2016, với mục tiêu hiện đại hóa hoàn toàn vào năm 2030. Ông nhận xét Việt Nam đã sớm thực hiện các cam kết quốc tế từ năm 2020, đồng thời đóng góp tích cực cho các sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Khối sĩ quan lục quân tại Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, tháng 5/2024. (Ảnh: VGP)
Khối sĩ quan lục quân tại Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, tháng 5/2024. (Ảnh: VGP)

"Sự hiện diện của các sỹ quan quân đội Việt Nam tại các phái bộ gìn giữ hòa bình quốc tế đã khẳng định vai trò trách nhiệm của Việt Nam đối với hòa bình thế giới, đồng thời nâng cao vị thế của đất nước trên trường quốc tế", Tướng P.K Chakravorty nói. Ông khẳng định, trải qua 80 năm xây dựng và trưởng thành, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã lập nên những chiến công vang dội, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chiến đấu, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Quân đội Nhân dân Việt Nam đã, đang và mãi là niềm tự hào, là chỗ dựa vững chắc của nhân dân Việt Nam.

Giáo sư Carl Thayer, chuyên gia tại Học viện Quốc phòng Australia, Đại học New South Wales, cũng đánh giá cao sự hình thành và phát triển của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong suốt 80 năm qua cũng như vai trò của lực lượng này trong việc bảo vệ vững chắc nền độc lập của Tổ quốc.

Ông Thayer dành nhiều lời khen ngợi tính chuyên nghiệp, sáng tạo, kỷ luật và cách hoạt động của quân đội Việt Nam, đặc biệt là trong việc hợp tác với tất cả các nước và tham gia các hoạt động nhân đạo cũng như gìn giữ hòa bình.

Với việc cử cả những nữ quân nhân tham gia các lực lượng này, Giáo sư Carl Thayer nhận định Việt Nam đã cho thấy sự linh hoạt, khéo léo và điều đó giúp ích rất nhiều về mặt văn hóa, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong mắt cộng đồng quốc tế.

Theo Giáo sư Carl Thayer, Việt Nam giờ đây đã vươn tầm, hợp tác với tất cả các nước lớn và đóng góp đáng kể cho nền hòa bình của thế giới. Việt Nam xếp thứ 20 trong số tất cả các quốc gia đóng góp cho lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Đây là một lực lượng phòng thủ, không có liên minh và đang đóng góp cho sự ổn định toàn cầu. Theo đánh giá của ông, đó là điều vô cùng tuyệt vời.

“Một ngày cùng chiến sỹ” của học sinh, sinh viên Việt tại thủ đô nước Mỹ “Một ngày cùng chiến sỹ” của học sinh, sinh viên Việt tại thủ đô nước Mỹ
Kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam tại Indonesia, Campuchia Kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam tại Indonesia, Campuchia
Phan Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lan tỏa giá trị điện ảnh cách mạng nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Lan tỏa giá trị điện ảnh cách mạng nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025), Viện Phim Việt Nam tổ chức chương trình chiếu phim miễn phí nhằm tôn vinh Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng, đồng thời góp phần giáo dục lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và ý thức trách nhiệm trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.
Quân đội nhân dân vững bước dưới cờ Đảng quang vinh

Quân đội nhân dân vững bước dưới cờ Đảng quang vinh

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm với nhan đề "Quân đội nhân dân vững bước dưới cờ Đảng quang vinh" nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Mãi mãi xứng danh Bộ đội Cụ Hồ

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Mãi mãi xứng danh Bộ đội Cụ Hồ

Ở bất cứ thời kỳ nào, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ cũng luôn ngời sáng, xứng đáng với lời khen tặng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.

Các tin bài khác

Thủ tướng: Thi đua phải trở thành động lực hành động cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thủ tướng: Thi đua phải trở thành động lực hành động cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thủ tướng kêu gọi các cấp, ngành, địa phương, người dân, cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục phát huy cao độ truyền thống yêu nước, tinh thần thi đua ái quốc và sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Tăng cường hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ trong giải mã tư liệu, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Tăng cường hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ trong giải mã tư liệu, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Sáng 13/6, tại trụ sở Chính phủ, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tiếp Đoàn đại biểu Đại học Công nghệ Texas, trao đổi về hợp tác trong lưu trữ, số hóa tư liệu lịch sử và hỗ trợ công tác tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin.
Quảng cáo ngoài trời: Đẹp thôi chưa đủ, còn phải an toàn

Quảng cáo ngoài trời: Đẹp thôi chưa đủ, còn phải an toàn

Những bảng quảng cáo cỡ lớn, màn hình LED hay pano ngoài trời đang trở thành một phần quen thuộc của không gian đô thị. Không chỉ góp phần quảng bá sản phẩm, dịch vụ, các công trình quảng cáo còn tạo điểm nhấn về cảnh quan. Tuy nhiên, bên cạnh yếu tố thẩm mỹ và hiệu quả truyền thông, yêu cầu bảo đảm an toàn cho người dân, phương tiện giao thông và công trình xung quanh ngày càng được đặt ra rõ nét hơn trong các quy định mới về hoạt động quảng cáo.
Sẽ có 793 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

Sẽ có 793 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

Ngày 9/6, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức họp báo thông về Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Đọc nhiều

[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Tối 11/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức chiêu đãi trọng thể nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga. Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn khẳng định Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của nhân dân Liên bang Xô viết trước đây, Liên bang Nga ngày nay.
GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhận Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan

GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhận Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan

Nhà nước Hungary đã trao tặng Huân chương Hungary hạng Chữ thập Sĩ quan cho GS.TSKH Vũ Hoàng Linh nhằm ghi nhận những đóng góp bền bỉ của ông trong thúc đẩy hợp tác khoa học, giáo dục và tăng cường quan hệ hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Hungary.
Tặng 500 phần quà cho bà con gốc Việt và người Khmer tỉnh Battambang và Pursat (Campuchia)

Tặng 500 phần quà cho bà con gốc Việt và người Khmer tỉnh Battambang và Pursat (Campuchia)

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang (Campuchia) vừa phối hợp với Đoàn thiện nguyện Phật giáo Hòa Hảo (phường Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) do ông Nguyễn Hữu Phúc làm Trưởng đoàn vừa tổ chức chương trình tặng 500 phần quà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn tại hai tỉnh Battambang và Pursat, Vương quốc Campuchia.
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

Ngày 12/6, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam Tibor Baloghdi nhằm ghi nhận những đóng góp của ông đối với việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và Hungary.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động