Trang chủ Việt kiều Tấm lòng kiều bào
13:49 | 11/08/2023 GMT+7

Kỷ niệm 62 năm Ngày vì nạn nhân chất độc da cam: Vòng tay ấm của kiều bào

aa
Trong công cuộc khắc phục hậu quả chiến tranh không thể thiếu vòng tay ấm của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.
Hỗ trợ sinh kế cho nạn nhân chất độc da cam và người nghèo tại Quảng Ngãi
Bà Trần Tố Nga trao tặng 20 xe lăn cho nạn nhân chất độc da cam tại tỉnh Hà Nam

Từ nhiều năm nay, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam, cũng như ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý của các nạn nhân. Vụ kiện của bà Trần Tố Nga - Việt kiều Pháp, nạn nhân chất độc da cam với 26 công ty hóa chất cung cấp chất diệt cỏ cho quân đội Mỹ trong thời kỳ chiến tranh, nhóm lên những ngọn lửa đầy tình yêu thương của bà con hướng về quê hương, đất nước.

Điểm sáng ở nước Pháp

Thành lập từ năm 2004, Hội ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (Collectif Vietnam Dioxin) tập hợp gần 20 hội, đoàn của người Việt Nam tại Pháp và bạn bè Pháp, như Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF), Hội thanh niên Việt Nam tại Pháp (UJVF), Hội hữu nghị Pháp-Việt (AAFV), Hội cựu chiến binh cộng hòa của Pháp (ARAC), Ủy ban Pháp về Làng hữu nghị Vân Canh, Quỹ cảnh báo về chất độc da cam (FaAOD), Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF)...
Họa sĩ trẻ Võ Trâm Anh tại triển lãm tranh đồ họa về chất độc da cam tại Pháp. (Nguồn: Collectif Vietnam Dioxin)
Họa sĩ trẻ Võ Trâm Anh tại triển lãm tranh đồ họa về chất độc da cam tại Pháp. (Nguồn: Collectif Vietnam Dioxin)
Với mục đích tuyên truyền về thảm họa chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam và vận động quyên góp để ủng hộ và giúp đỡ các nạn nhân ở Việt Nam, tổ chức đã phát động nhiều đợt thông tin, tuyên truyền, triển lãm, kêu gọi sự ủng hộ và giúp đỡ của bạn bè Pháp và cộng đồng quốc tế đối với nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Năm 2011 đánh dấu sự kiện 50 năm ngày quân đội Mỹ rải chất độc da cam xuống lãnh thổ Việt Nam, Collectif Vietnam Dioxin phối hợp với Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức một cuộc vận động vòng quanh nước Pháp để thu hút sự chú ý nhiều hơn của công luận tại Pháp, đồng thời cung cấp cho người dân Pháp hình ảnh, thông tin về thứ chất độc nguy hiểm này, cũng như hậu quả gây ra đối với con người và môi trường Việt Nam.

Cuộc vận động khi ấy gây tiếng vang vì được tổ chức dưới nhiều hình thức như: triển lãm tranh ảnh, chiếu phim (một số bộ phim về chất độc da cam đã giành giải thưởng lớn và được trình chiếu ở nhiều nước), thảo luận về những vấn đề xung quanh chất độc da cam/dioxin ở trung tâm văn hóa, địa điểm sinh hoạt ở địa phương khác nhau, để thu hút sự quan tâm nhiều hơn của công chúng.

Tinh thần ủng hộ nạn nhân da cam còn truyền đến thế hệ kiều bào thứ hai, thứ ba - những người đã góp phần vào thành công của sự kiện “36 giờ với các nạn nhân chất độc da cam dioxine” - chương trình trực tuyến do Collectif Vietnam Dioxine tổ chức vào năm 2020 với các cuộc tọa đàm, nói chuyện, chiếu phim tài liệu, phỏng vấn… về hậu quả chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam và kêu gọi nhân dân toàn thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý cho các nạn nhân.

Gần 50 tình nguyện viên, hầu hết là thanh niên Việt kiều tại Pháp, đã đầu tư gần hai tháng chuẩn bị hoạt động phong phú cả về nội dung và hình thức nghệ thuật. Chương trình thu hút hàng trăm nghìn người xem, theo dõi và bày tỏ cảm xúc trên mạng xã hội, nhận được 7.300 chữ ký ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga và 5.400 Euro quyên góp cho quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Năm 2021, nhân kỷ niệm 60 năm Ngày vì nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam, Hội thanh niên Việt Nam tại Pháp (UJVF) phối hợp với Collectif Vietnam Dioxine tổ chức triển lãm tranh đồ họa về chất độc da cam lần đầu tiên tại Pháp. Từ lịch sử đến hiện tại, từ nguyên nhân đến hậu quả, từ khắc phục đến trợ giúp, tất cả được phản ánh trong 10 bức tranh đồ họa của cô gái trẻ mang tên Võ Trâm Anh.

Sinh ra và lớn lên ở Pháp, nhưng đọc các bài báo và xem những tấm ảnh cha chụp những đứa trẻ dị tật do chất dioxin gây ra, Trâm Anh hình dung được nỗi đau của họ và suy nghĩ bản thân phải làm gì đó để ủng hộ các nạn nhân.

Cô quyết định vẽ tranh, kết hợp với thông tin đồ họa để kể câu chuyện da cam một cách thân thiện, dễ hiểu và cảm động. Triển lãm cũng là dịp để giới thiệu các dự án tín dụng nhỏ nhằm giúp đỡ các gia đình khuyết tật ở vùng bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam tại Quảng Bình với sự tham gia của nhiều hội đoàn tại Pháp.

Bà Trần Tố Nga gặp gỡ nạn nhân chất độc da cam ở tỉnh Hà Nam. (Nguồn: NVCC)
Bà Trần Tố Nga gặp gỡ nạn nhân chất độc da cam ở tỉnh Hà Nam. (Nguồn: NVCC)

Tinh thần truyền cảm hứng

Có thể thấy, một tinh thần truyền cảm hứng mạnh mẽ của bà Trần Tố Nga trong các hoạt động đấu tranh đòi công lý và ủng hộ nạn nhân chất độc da cam. Bởi vậy, tại nhiều nước như Anh, Mỹ, Nga… cộng đồng người Việt đều có những hành động thiết thực hưởng ứng phong trào vì nạn nhân chất độc da cam.

Không chỉ phối hợp tổ chức hoạt động ở nước ngoài, cá nhân bà Nga luôn kêu gọi vận động các mạnh thường quân về nguồn lực để hỗ trợ các dự án đào tạo nghề, tạo việc làm và thu nhập cho trẻ bị nhiễm chất độc da cam tại các Trung tâm bảo trợ nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam.

Tháng Sáu vừa qua, bà đã trao cho Thành hội Cần Thơ 130 triệu đồng hỗ trợ tổ chức lớp dạy nghề và góp vốn cho Hội thực hiện chương trình trợ vốn không lãi suất có thời hạn ba năm cho 10 hộ gia đình nạn nhân da cam.

Ngoài ra, bà Nga cùng một số người bạn hỗ trợ sinh kế cho chín hộ gia đình nạn nhân (mỗi suất 5 triệu đồng), trao 16 xe lăn (mỗi chiếc trị giá 1,6 triệu đồng) cho nạn nhân tại huyện Mỹ Tú, huyện Mỹ Xuyên, huyện Châu Thành và thành phố Sóc Trăng; tặng cho thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam một số thiết bị làm hương và hỗ trợ vật liệu làm hương trong hai tháng với tổng trị giá hơn 127 triệu đồng.

Mới đây, bà còn phối hợp với Trung ương Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam và tỉnh Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Hà Nam tổ chức lễ trao 20 xe lăn cho 20 nạn nhân chất độc da cam khuyết tật vận động. Món quà do bà và những người bạn ủng hộ không chỉ có ý nghĩa về mặt tinh thần mà còn giúp nạn nhân vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Đáng chú ý, tại Bỉ, Hội hữu nghị Bỉ - Việt luôn đồng hành và ủng hộ bà Trần Tố Nga cùng Trung ương Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam qua các hoạt động như trao học bổng cho trẻ em là nạn nhân dioxin, đề xuất với Nghị viện Bỉ nghị quyết liên quan đến chất độc da cam…

Từ năm 2020-2022, Hội đã trợ cấp hàng tháng cho bốn nạn nhân chất độc da cam tại Đồng Nai với tổng số tiền 43,2 triệu đồng. Bà Đỗ Thị Chương Đài, thành viên Hội, trợ cấp riêng cho một nạn nhân da cam 16,4 triệu đồng từ năm 2018-2022. Vừa qua, Hội trao 1,1 nghìn Euro cùng 10,8 triệu đồng cho Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Đồng Nai thực hiện trợ cấp cho nạn nhân chất độc da cam.

Những món quà từ cộng đồng người Việt cùng bạn bè quốc tế gửi về Việt Nam đã góp phần cổ vũ, lan tỏa tinh thần “thương người như thể thương thân”, biến nhận thức của mỗi người thành hành động cụ thể, thiết thực giúp đỡ nạn nhân vượt lên chính mình, tiếp thêm cho họ niềm tin và tình yêu cuộc sống.

Ngày 10/8/1961, quân đội Hoa Kỳ tiến hành rải cái gọi là “chất diệt cỏ” hay “chất khai quang” mở đầu cuộc chiến tranh hóa học có quy mô lớn nhất, dài ngày nhất, gây hậu quả thảm khốc nhất trong lịch sử loài người. Với tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, ngày 10/8 hằng năm trở thành Ngày vì nạn nhân chất độc da cam, nhắc nhở mọi người về một thảm họa đối với môi trường và sức khỏe con người, đồng thời kêu gọi cộng đồng xã hội chung tay xoa dịu nỗi đau da cam.
Khám bệnh, tặng quà cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam/dioxin Khám bệnh, tặng quà cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam/dioxin
COFC (Hoa Kỳ) xúc tiến hỗ trợ Thừa Thiên Huế khắc phục hậu quả chiến tranh và ảnh hưởng của chất độc da cam COFC (Hoa Kỳ) xúc tiến hỗ trợ Thừa Thiên Huế khắc phục hậu quả chiến tranh và ảnh hưởng của chất độc da cam
Theo Báo TG&VN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thêm những tấm lòng người Việt tại châu Âu gửi đến nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội

Thêm những tấm lòng người Việt tại châu Âu gửi đến nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội

Chiều 9/10, tại trụ sở Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận Thanh Xuân, TP Hà Nội đã diễn ra lễ tiếp nhận số tiền 130 triệu của Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu và 156 triệu của Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.
Hội doanh nhân Việt Nam tại Mông Cổ xây dựng cho người nghèo Điện Biên-Tây Bắc

Hội doanh nhân Việt Nam tại Mông Cổ xây dựng cho người nghèo Điện Biên-Tây Bắc

Ngày 5/10/2023, tại Thủ đô Ulaanbaatar, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ đã phối hợp với Hội doanh nhân Việt Nam ở Mông Cổ tổ chức Lễ quyên góp xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo của tỉnh Điện Biên-Tây Bắc.
Việt kiều Singapore mang tín ngưỡng thờ mẫu đến cuộc thi World Madam Global tại Mỹ

Việt kiều Singapore mang tín ngưỡng thờ mẫu đến cuộc thi World Madam Global tại Mỹ

Sau khi giành vương miện cuộc thi World Madam Singapore 2023, nữ Việt kiều Singapore Vũ Thị Thu Hường sẽ trở thành đại diện đến tham dự cuộc thi World Madam Global 2023 được tổ chức từ ngày 8 -10/10/2023 tại New York, Mỹ.
Du học sinh Việt lan tỏa Trung thu yêu thương tại Nga

Du học sinh Việt lan tỏa Trung thu yêu thương tại Nga

Với tinh thần thiện nguyện không xin, 52 sinh viên Việt Nam thuộc nhóm “Vòng tay Việt Nga” đã tổ chức chương trình “Trung thu tròn vị” nhằm gây quỹ xây dựng trường học năm 2023-2024. Tết Trung thu của du học sinh giờ đây không chỉ gói gọn trong việc thưởng bánh, uống trà mà còn có nhiều hoạt động thiết thực với cộng đồng.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023 tuổi Ngọ gặp được cục diện tam hợp nên được lòng mọi người, may mắn phú quý đều đầy đủ. Hôm nay là một ngày đại cát ...
Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Trung tâm Công tác xã hội TP Cần Thơ vừa tổ chức đoàn đưa em Nguyễn Hữu Huy (sinh năm 2010, quê ở Sóc Trăng), được ...
Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp: Ngọ đại cát đại lợi

Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp: Ngọ đại cát đại lợi

Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Ngọ có vận dụng được sự may mắn vào những con số trong hôm nay?
Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023: Ngày cuối tháng đầy biến động

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023: Ngày cuối tháng đầy biến động

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023 sẽ là một ngày nhiều sự kiện xảy ra của cả 12 cung hoàng đạo. Cùng xem điều gì sẽ đến trong hôm nay nhé!
Nhiều hoạt động tuần tra chung giữa hải quân Việt Nam - Thái Lan

Nhiều hoạt động tuần tra chung giữa hải quân Việt Nam - Thái Lan

Tuần tra, thực hiện thủ tục chào nhau trên biển, luyện tập cờ tay, ánh đèn… là những hoạt động được triển khai trong chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 48 giữa hải quân Việt Nam và Thái Lan diễn ra trong 2 ngày 28-29/11.
Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Ngày 29/11, tại thị xã Quảng Yên, Lữ đoàn 147 (Vùng 1 Hải quân) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị thông tin tình hình biển, đảo năm 2023 cho hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS trên địa bàn tỉnh.
Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Chiều 27/11, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã rời quân cảng Vùng 5 lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng với Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Khai mạc diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Công đoàn, phát huy vai trò Công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế”
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Gần 1000 sinh viên Việt Nam tham gia Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc
Làng hoa giấy Thanh Tiên - Huế
Nón lá cọ
Học sinh Hòa Bình chia sẻ cách đem lại "niềm vui" cho môi trường
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động