Làm nhục người khác trên mạng xã hội là hành vi xâm phạm đến quyền bảo vệ danh dự, nhân phẩm của con người. Vì vậy, việc làm nhục người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc xử lý hành chính.
Nâng cao kiến thức cho cán bộ điện lực, thuỷ điện tránh các chiêu trò lừa đảo, tự bảo vệ mình trên mạng xã hội Nâng cao kiến thức cho cán bộ điện lực, thuỷ điện tránh các chiêu trò lừa đảo, tự bảo vệ mình trên mạng xã hội
Công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin tạo được chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, góp phần nâng cao năng lực quốc gia về bảo đảm an toàn thông tin; giảm thiểu các sự cố mất an toàn thông tin bắt nguồn từ nhận thức yếu kém của con người về các nguy cơ mất an toàn thông tin.
"Tăng sức đề kháng" cho thanh niên trước tin xấu – độc trên mạng xã hội
Thanh niên là lực lượng xã hội to lớn, xung kích, sáng tạo, đi đầu trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; có vai trò quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập quốc tế và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Tuy nhiên, do đặc điểm tâm lý lứa tuổi và một phần chưa được rèn luyện, thử thách, thanh niên là đối tượng trọng điểm để các thế lực thù địch, phản động mua chuộc, lôi kéo, kích động nhằm thực hiện chiến lược "diễn biến hòa bình”, chống phá cách mạng Việt Nam.

Học viện CSND vừa tổ chức Lễ Bế giảng Lớp tập huấn “Kỹ năng đấu tranh, phản bác các thông tin xấu, độc và thông tin giả trên không gian mạng góp phần bảo vệ đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng” cho Công an các đơn vị, địa phương khu vực miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam.

Đến dự Lễ Bế giảng có Thiếu tướng, GS.TS Trần Minh Hưởng - Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Học viện, đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng của Học viện và 173 học viên lớp tập huấn.

Nhằm tăng cường trang bị những kỹ năng, kinh nghiệm cần thiết cho cán bộ, giảng viên các Học viện, trường CAND và cán bộ, chiến sĩ Công an các tỉnh nhận diện và xử lý các thông tin xấu, độc, thông tin giả trên không gian mạng và trở thành những tuyên truyền viên tích cực, khuyến khích mọi người sử dụng không gian mạng một cách thiết thực, hiệu quả, văn minh. Thời gian qua, Học viện đã tiến hành tổ chức các Lớp tập huấn “Kỹ năng đấu tranh, phản bác các thông tin xấu, độc và thông tin giả trên không gian mạng góp phần bảo vệ đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”.

Các quy định xử phạt tội làm nhục người khác trên mạng xã hội
Thiếu tướng, GS.TS Trần Minh Hưởng - Giám đốc Học viện CSND trao Giấy khen cho các học viên có thành tích xuất sắc trong khoá học. Ảnh: Học viện CSND

Trong thời gian từ 23/11 đến 02/12/2020, 173 học viên là lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ hiện đang trực tiếp làm công tác chính trị, tư tưởng, công tác bảo vệ chính trị nội bộ tại Công an các đơn vị, địa phương khu vực miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam đã có thời gian học học tập, nghiên cứu, tham quan thực tế hiệu quả tại Học viện CSND.

Nội dung chương trình tập huấn là những kiến thức liên quan đến phương pháp nhận dạng và đấu tranh phòng, chống các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới; Nội dung cơ bản của Luật An ninh mạng năm 2018 và các văn bản hướng dẫn thực hiện; Công an nhân dân với công tác đấu tranh phòng, chống các thông tin xấu, độc và thông tin giả trên không gian mạng nhằm bảo đảm góp phần bảo vệ đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Những hệ lụy từ mạng xã hội, cảnh báo về tình trạng “nghiện mạng xã hội” và những kỹ năng cần thiết để nhận diện và xử lý thông tin xấu, độc và thông tin giả trên không gian mạng.

Các chuyên đề của lớp học được giảng dạy bởi các chuyên gia uy tín, có chuyên môn sâu như PGS.TS Nguyễn Viết Thông - Tổng Thư ký Hội đồng lý luận Trung ương (chuyên đề: Những điểm mới trong dự thảo văn kiện của Đảng và âm mưu chống phá của các thế lực thù địch); TS. Đoàn Văn Báu - Giám đốc Trung tâm Thông tin tuyên giáo, Ban Tuyên giáo Trung ương (chuyên đề: Nhận diện và đấu tranh, phản bác thông tin sai trái, thù địch góp phần bảo vệ đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng); Đại tá, PGS.TS Nguyễn Tùng Hưng - Bộ Tư lệnh tác chiến không gian mạng, Bộ Quốc phòng (chuyên đề: Tác chiến không gian mạng và kinh nghiệm đấu tranh, phản bác thông tin xấu độc trên không gian mạng… Lớp cũng đã dâng hương và tham quan khu di tích lịch sử Đền Hùng và nghe báo cáo thực tế về tình hình, kinh nghiệm đấu tranh phản bác thông tin xấu, độc trên không gian mạng của Công an tỉnh Phú Thọ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng, GS.TS Trần Minh Hưởng Giám đốc Học viện ghi nhận và biểu dương tinh thần chủ động, nghiêm túc, trách nhiệm của đội ngữ cán sự lớp và của mỗi học viên lớp học góp phần tạo nên thành công của lớp tập huấn. Đồng chí Giám đốc Học viện cũng hi vọng những kiến thức bổ ích được giảng dạy tại khoá học sẽ được mỗi học viên - là những lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ chiến sỹ nòng cốt tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam sẽ được phát huy hiệu quả trong công tác đấu tranh, phản bác, bảo vệ an ninh chính trị nội bộ và tuyên truyền các thông tin chính thống, tích cực góp phần bảo vệ Đảng, Nhà nước và lực lượng CAND.

Tội phạm mua bán người lợi dụng mạng xã hội Facebook, Zalo, Instagram, Wechat để lừa đảo Tội phạm mua bán người lợi dụng mạng xã hội Facebook, Zalo, Instagram, Wechat để lừa đảo
Theo các chuyên gia tội phạm học, thủ đoạn của tội phạm mua bán người ở nước ta phổ biến vẫn là lừa đi tìm việc làm thu nhập cao, đi thăm thân, du lịch.
Xử lý nghiêm việc đưa tin bão lụt sai sự thật trên mạng xã hội Xử lý nghiêm việc đưa tin bão lụt sai sự thật trên mạng xã hội
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa giao các Bộ: Công an, Thông tin và Truyền thông phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường quản lý, phát hiện, xử lý nghiêm hành vi thông tin bão lụt sai sự thật trên mạng xã hội.

In bài viết

Truyền hình