Ngôi chùa Kyaikhtiyo nằm trên đỉnh núi Kyaikhtiyo với độ cao 1.000 m trên mực nước biển và tương truyền, ngôi chùa cổ và nổi tiếng này được xây dựng cách đây 2.500 năm.
Nhà luyện kim Hoa Kỳ giả mạo kết quả đánh giá tàu ngầm suốt cả thập kỷ Nhà luyện kim Hoa Kỳ giả mạo kết quả đánh giá tàu ngầm suốt cả thập kỷ
Video: Lạ lùng cách làm sạch cơ thể của bộ lạc cả đời không bao giờ tắm Video: Lạ lùng cách làm sạch cơ thể của bộ lạc cả đời không bao giờ tắm

Chùa Kyaikhtiyo hay được gọi là Golden Rock (Chùa Đá Vàng) là một trong những nơi thờ Phật linh thiêng nhất của Myanmar và cũng là điểm đến quan trọng cho những người hành hương. Ngôi chùa này nằm cách thành phố Bago 80 km về phía đông và Yangon 160 km về phía đông bắc.

Kyaiktiyo được xây dựng trên một tảng đá cáo hơn 7,6m, nằm chênh vênh đầy nguy hiểm, lơ lửng chênh vênh trên bờ vực thẳm dường như thách thức trọng lực. Và nằm chênh vênh với diện tích tiếp xúc rất nhỏ bên vách núi trong ngôi chùa, Golden Rock được xem là hòn đá thiêng cất giữ sợi tóc của Đức Phật.

Kỳ lạ ngôi chùa vàng lơ lửng chênh vênh bên bờ vực thẳm suốt cả nghìn năm
Ngôi chùa vàng lơ lửng chênh vênh trên bờ vực thẳm suốt cả nghìn năm. Nguồn: Internet

Một trong những điểm khiến chùa nổi tiếng là nhờ tọa lạc trên một khối đá nằm chênh vênh bên sườn núi. Từ xa nhìn lại, ai cũng có cảm giác như hòn đá sắp rơi xuống vực. Điểm tiếp xúc của hòn đá khổng lồ và vách núi chỉ khoảng 78 cm2. Tuy nhiên, hòn đá thiêng này vẫn trụ vững hàng nghìn năm qua.

Được biết, Chùa Đá Vàng được gắn liền với một truyền thuyết nổi tiếng ở cửa Phật. Theo truyền thuyết, khi Đức Phật ghé thăm Kyaikhtiyo, ông đã cho một nhà tu hành đức hạnh một sợi tóc của mình. Người này tới gặp đức vua Miến Điện, thỉnh cầu ông cất giữ vật báu trong một hòn đá giống hình đầu mình.

Nhà vua, người sở hữu những phép thuật kỳ diệu, đã tìm thấy một hòn đá thích hợp dưới đáy biển sâu. Ông mang nó tới Kyaikhtiyo và đặt ở vị trí hiện tại. Người ta cho rằng, nhờ có sợi tóc quý cất giấu trong đó, ngôi chùa đặc biệt mới không bị đổ.

Kỳ lạ ngôi chùa vàng lơ lửng chênh vênh bên bờ vực thẳm suốt cả nghìn năm
Nguồn: Internet

Ngày nay, để tỏ lòng thành kính với Đức Phật, nhiều người tới chùa đã quyên góp tiền để dát vàng hòn đá khổng lồ. Bao quanh ngôi chùa là không gian thiêng liêng với mùi thơm của nến, hương, tiếng tụng kinh của những người theo đạo cũng như màu sắc đa dạng của những món lễ vật.

Để viếng thăm chùa, du khách có thể đi xe bán tải hoặc đi bộ xuyên qua các khu rừng rậm rạp từ bến xe tại vùng Kimmunsakhan đến trại Kinpun dưới chân núi Kyaikhtiyo. Người dân Myanmar vẫn thường nói, ngồi xe chinh phục chùa cũng là một trải nghiệm cảm giác mạnh khi du khách sẽ phải lắc lư trên chiếc xe gầm rú leo lên các con dốc quanh co dài 11km trong gần 1 giờ đồng hồ.

Chuyến xe cuối cùng rời khỏi ngôi chùa sẽ là vào 6h chiều mỗi ngày. Ngoài thời gian đó, du khách sẽ phải tự mình di chuyển xuống núi.

Mật vụ Hoa Kỳ đăng tải những hình ảnh chưa từng được công bố về thảm kịch ngày 11/9 Mật vụ Hoa Kỳ đăng tải những hình ảnh chưa từng được công bố về thảm kịch ngày 11/9
Video: Kỳ lạ đoàn tàu chạy bon bon trên mặt hồ nước màu hồng Video: Kỳ lạ đoàn tàu chạy bon bon trên mặt hồ nước màu hồng
In bài viết

Truyền hình