UBND tỉnh Kon Tum cho biết vừa ban hành Quyết định 385/QĐ-UBND công bố danh mục 14 hủ tục, phong tục không còn phù hợp cần tuyên truyền, vận động nhân dân từng bước xóa bỏ.
Kon Tum: Truy điệu, an táng hài cốt liệt sỹ quy tập tại Lào và Campuchia Kon Tum: Truy điệu, an táng hài cốt liệt sỹ quy tập tại Lào và Campuchia
UNODC mong muốn tiếp tục hợp tác cùng Việt Nam đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy UNODC mong muốn tiếp tục hợp tác cùng Việt Nam đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy
Kon Tum xóa bỏ 14 hủ tục, phong tục không còn phù hợp
Bộ đội Biên phòng phối hợp với Trưởng thôn Đăk Book, xã Đăk Plô để tuyên truyền, vận động người dân - Ảnh: Báo Kom Tum

Nội dung Quyết định nêu rõ, 6 hủ tục gồm: Kiêng cữ cái chết xấu; cúng ốm đau và khấn cầu thần linh; kiêng kỵ vật nuôi phóng uế, đẻ con ở dưới, bên trong kho thóc; thuốc thư; hôn nhân cận huyết; tảo hôn.

8 phong tục không còn phù hợp gồm: Nợ miệng; ăn uống kéo dài trong các dịp tang ma, cưới hỏi, lễ hội; thả rông gia súc, gia cầm; củi hứa hôn; tưởng nhớ và cho người chết ăn; để người chết lộ thiên trên sạp trong tang ma; sinh đẻ tại nhà; ngủ "đầm" (ngủ rẫy).

UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu các sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh; UBND các huyện, thành phố tổ chức triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động Nhân dân từng bước xóa bỏ các hủ tục, phong tục không còn phù hợp theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Chỉ thị số 13-CT/TU ngày 18 tháng 3 năm 2022 và chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 888/UBND-KGVX ngày 29 tháng 3 năm 2022.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan hướng dẫn các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện theo quy định. Theo dõi, kiểm tra, tổng hợp đánh giá, báo cáo việc thực hiện công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân các dân tộc xóa bỏ các hủ tục, phong tục không còn phù hợp trên địa bàn tỉnh. Tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh, bổ sung Danh mục đảm bảo phù hợp theo quy định của Trung ương và điều kiện kinh tế - xã hội của tỉnh (nếu có).

Cùng với đó, UBND tinhề nghị Ban Dân vận Tỉnh ủy; Thường trực các huyện ủy, thành ủy; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh căn cứ nội dung Danh mục và chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, địa phương chỉ đạo, phối hợp tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân từng bước xóa bỏ các hủ tục, phong tục không còn phù hợp nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Được biết, tỉnh Kon Tum có 4 huyện biên giới với 13 xã; có trên 52% đồng bào dân tộc thiểu số. Hiện bà con sinh sống ở vùng sâu, vùng xa vẫn còn duy trì một số hủ tục, phong tục không còn phù hợp, ảnh hưởng tới sức khỏe, kinh tế, nhận thức và việc phát triển của địa phương.

Kon Tum quy tập được 13 hài cốt liệt sỹ tại Lào và Campuchia Kon Tum quy tập được 13 hài cốt liệt sỹ tại Lào và Campuchia
Trong mùa khô 2021- 2022 vừa qua, Đội K53 tỉnh Kon Tum đã tìm kiếm, quy tập được 13 hài cốt liệt sỹ tại Lào và Campuchia.
Độc đáo Nhà thờ gỗ Kon Tum cổ kính hơn 100 năm tuổi Độc đáo Nhà thờ gỗ Kon Tum cổ kính hơn 100 năm tuổi
Đến với thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum) có một địa chỉ mà du khách không nên bỏ qua đó là nhà thờ Chánh Tòa bằng gỗ đẹp và độc đáo có tuổi đời gần trăm năm và hay được gọi tên dễ nhớ là Nhà thờ gỗ Kon Tum. Nhà thờ gỗ Kon Tum thuộc top 10 nhà thờ đẹp nhất Việt Nam.
In bài viết

Truyền hình