TĐO - Trong 6 tháng đầu năm 2018, tình hình TNGT trên địa bàn tỉnh Kon Tum được kéo giảm rõ rệt, nhất là trong những ngày vui xuân đón Tết Mậu Tuất địa phương không xảy ra vụ tai nạn nào, chứng tỏ các lực lượng nòng cốt CSGT luôn luôn bám mặt đường thay phiên, ca để TTKS, tuyên truyền, xử lý các hành vi vi phạm trật tự ATGT.

Theo thống kê của Phòng CSGT Công an tỉnh Kon Tum: Trong 6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn các huyện, thành phố xảy ra 28 vụ TNGT, 2 vụ rất nghiêm trọng, 25 vụ nghiêm trọng, 1 vụ ít nghiêm trọng, làm 27 người chết, 25 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2017: giảm 9 vụ, giảm 10 người chết, giảm 2 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2017, TNGT giảm 3/3 mặt giảm 9 vụ, giảm 10 người chết, giảm 2 người bị thương.

Các tuyến đường có lưu lượng người, phương tiện lưu thông đông như đường QL 14 TNGT tiếp tục ở mức cao, gây thiệt hại lớn về người và tài sản, chiếm tới 71,4% số vụ, 70,4% số người chết, 96% số người bị thương toàn tỉnh. So với cùng kỳ năm 2017: Đường quốc lộ: không tăng giảm số vụ, số người chết, tăng 6 người bị thương; Đường nội thị: giảm 3 vụ, giảm 4 người chết, giảm 1 người bị thương; Đường nông thôn: giảm 5 vụ, giảm 4 người chết, giảm 6 người bị thương; Tỉnh lộ: giảm 1 vụ, giảm 2 người chết, giảm 01 người bị thương. Đặc biệt trong 7 ngày đầu nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu trên địa bàn các huyện, thành phố không xảy ra vụ TNGT nào.

Đại tá Lê đình Toàn - Trưởng phòng CSGT tỉnh Kon Tum cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2018, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã xử lý 2.558 trường hợp không đội MBH; 98 trường hợp chạy quá tốc độ quy định; 2.701 trường hợp không có GPLX; 2.615 trường hợp không có CNĐK ; 367 trường hợp không chấp hành tín hiệu đèn giao thông; 1.214 trường hợp thiết bị ATKT không đảm bảo; 198 trường hợp nồng độ cồn vượt quá mức quy định; 72 trường hợp chở hàng quá tải trọng quy định; 73 trường hợp lạng lách ; 277 trường hợp chuyển hướng không có tín hiệu báo, 18 trường hợp đi sai phần đường quy định ; 8 trường hợp không có chứng nhận kiểm định ; 1 trường hợp đánh võng, 25 trường hợp phương tiện không đảm bảo điều kiện lưu hành, 3.748 trường hợp lỗi khác.Tổng số xe đã phạt tiền: 12.665 trường hợp, với số tiền: 6.714.907.000 đồng.

kon tum 6 thang dau nam tngt giam ca 3 tieu chi

CSGT tỉnh Kon Tum lập biên bản vi phạm TT ATGT.

Song song với công tác tuần tra, xử lý vi phạm, công tác tuyên truyền được xác định là trọng tâm, căn bản trong việc đảm bảo trật tự ATGT. Bên cạnh việc chú trọng tham mưu cho Công an tỉnh, PC67 đã xây dựng kế hoạch số 188/KH- PC67 ngày 3/4/2018 về việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và vận động quần chúng nhân dân tham gia bảo đảm TTATGT năm 2018, xác định các đối tượng thiết yếu, lựa chọn phương pháp thích hợp, phối hợp với các ban, ngành liên quan thực hiện thường xuyên, hiệu quả.

Phòng CSGT đã tổ chức tuyên truyền được cho trên 2.500 lượt quần chúng, phát trên 400 tờ rơi, áp phích về ATGT, chiếu hàng trăm lượt phóng sự tuyên truyền Luật GTĐB tại khu vực tiếp dân trụ sở cơ quan; cung cấp trên 20 tin, bài về TTATGT được đăng tải trên trang thông tin điện tử Công an tỉnh; phối hợp với Báo Kon Tum, Đài PT-TH tỉnh duy trì mục tin tức giao thông, chuyên mục ATGT với các thông tin liên quan công tác đảm bảo TTATGT được cập nhật hàng tuần; phối hợp với Sở GD&ĐT tỉnh, chính quyền địa phương,... tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho đông đảo người tham gia giao thông với các hình thức, nội dung thiết yếu, tập trung đối tượng là thanh thiếu niên; học sinh, sinh viên; quần chúng nhân dân dọc tuyến đường Hồ Chí Minh, QL 14, 24, 40, các khu đông dân cư trên địa bàn tỉnh.

Trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật khác, CBCS Phòng PC67 luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết tấn công trấn áp tội phạm, qua công tác TTKS đã phát hiện 8 vụ vận chuyển pháo nổ các loại (tổng trọng lượng pháo khoảng 435 kg); 2 vụ lưu hành phương tiện không rõ nguồn gốc (1 trường hợp xe mô tô bị đục lại số khung số máy, 1 trường hợp sử dụng biển kiểm soát không do cơ quan có thẩm quyền cấp), 3 vụ vận chuyển sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc,...

Trong 6 tháng đầu năm 2018, PC67 đã kiểm tra 6.299 trường hợp xe ô tô vận tải hàng hóa, phát hiện, lập biên bản 74 trường hợp chở quá tải (đã xử lý 32 trường hợp, thu 354.000.000 đồng nộp ngân sách, tước 12 GPLX). Việc kiểm tra, xử lý xe quá tải được thực hiện 24/24h, 7 ngày trong tuần; việc xử lý xe quá tải được thực hiện khách quan, đồng bộ, kịp thời, quyết liệt, tạo được chuyển biến tốt về chấp hành quy định về tải trọng xe của người điều khiển phương tiện.

Qua thời gian thực hiện, tình trạng xe chở hàng quá tải trọng có chiều hướng giảm, nhất là các loại xe chở gỗ, nông sản, vật liệu xây dựng; tình trạng đối phó với lực lượng chức năng, gây ảnh hưởng xấu đến ANTT cơ bản được giải quyết, không phát sinh điểm nóng, được quần chúng nhân dân đồng tình ủng hộ.

Trao đổi với Đại tá Lê Đình Toàn - Trưởng phòng CSGT CA tỉnh Kon Tum cho biết: Trong thời gian còn lại của năm 2018, chúng tôi ngoài nhiệm vụ tuyên truyền, coi đây là “mưa dầm thấm lâu”, lực lượng CSGT phối hợp với lực lượng CSTT tuần tra kiểm soát , tăng cường kiểm tra chuyên đề tốc độ không những đối với ô tô mà còn xử lý phương tiện mô tô, xe gắn máy vi phạm quá tốc độ cho phép, bởi đây là một trong những nguyên nhân gây ra TNGT trực tiếp, phấn đấu kéo giảm TNGT về cả 3 tiêu chí.

Đắc Bình – Quang Minh

In bài viết

Truyền hình