Mới đây, bên lề cuộc họp phiên khai mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XIV, các đại biểu Quốc hội đã đưa ra thảo luận về Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) - bước đệm làm tăng vai trò, vị thế, giúp Việt Nam có cơ hội giảm nghèo, phục hồi và phát triển mạnh mẽ nền kinh tế.
evfta tao co hoi giam ngheo va phuc hoi kinh te viet nam Liên minh Châu Âu đặt nhiều kỳ vọng khi thông qua EVFTA với Việt Nam
evfta tao co hoi giam ngheo va phuc hoi kinh te viet nam Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam quyết tâm thực thi hiệu quả EVFTA và EVIPA

EVFTA sẽ thúc đẩy mạnh mẽ sự tăng trưởng kinh tế

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế sâu rộng, EVFTA chính là con đường giao thương rộng lớn và tạo nên sức mạnh cộng hưởng để thúc đẩy và nỗ lực cải cách thể chế, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế nước nhà.

evfta tao co hoi giam ngheo va phuc hoi kinh te viet nam
Tận dụng ưu đãi thuế quan EVFTA có thể giúp GDP Việt Nam tăng 2,4% và xuất khẩu tăng 12%.

EVFTA sẽ giúp Việt Nam tăng cường mối quan hệ với EU, thúc đẩy thương mại hai chiều. Sau khi hiệp định có hiệu lực, tăng trưởng được dự báo ở mức khá, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế, giải quyết công việc làm cho người lao động.

Đây là hiệp định thương mại tự do có chuẩn mực cao nhất, đưa Việt Nam tới thị trường lớn và vô cùng tiềm năng, tác động mạnh mẽ tới nền kinh tế Việt Nam. Hiệp định này sẽ giúp các doanh nghiệp đổi mới, đồng thời thu hút các nhà đầu tư của các nước.

Nội dung hiệp định sẽ giúp khai thông dòng chảy vốn đầu tư từ thị trường rộng lớn cùng gần 450 triệu dân đến từ những quốc gia giàu có hàng đầu thế giới, giúp cải thiện vị trí của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu và có thêm động lực cải cách thể chế. Riêng thu ngân sách nhà nước có thể sẽ được cải thiện và tăng trong trung hạn và dài hạn.

Nhờ tham gia EVFTA, chúng ta có lợi thế để trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn của các doanh nghiệp châu Âu. Các ngành dự kiến sẽ được hưởng lợi nhiều từ EVFTA là những ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam mà EU vẫn đang duy trì mức thuế quan cao như: dệt may, giày dép, nông sản... Bên cạnh việc tập trung nguồn vốn, hai bên còn đẩy mạnh chuyển giao giải pháp công nghệ cao trong nông nghiệp, sản xuất chế biến nông sản, thực phẩm.

Những khó khăn và thách thức

Theo Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình - ông Vũ Tiến Lộc, để doanh nghiệp và nền kinh tế có thể lên đường cao tốc hội nhập, cần phải thực hiện ngay những “đường gom”, “lối mở” để vào cao tốc.

Những đường gom đó chính là những Luật, những Nghị định, Thông tư nội luật hóa các cam kết, hoặc các hướng dẫn cách thức tổ chức thực hiện các cam kết đó. Theo ông, cần soạn thảo và kịp thời đưa các văn bản hướng dẫn, nhanh chóng triển khai khi hiệp định có hiệu lực.

evfta tao co hoi giam ngheo va phuc hoi kinh te viet nam
Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình Vũ Tiến Lộc phát biểu. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Bên cạnh đó, chúng ta cần kiên quyết đổi mới cách làm việc của bộ máy quản lý, bằng cách đào tạo tập huấn cho các cán bộ và cơ quan liên quan từ Trung ương tới địa phương, tổ chức sát sao việc hướng dẫn thực hiện và thường xuyên rà soát, kiểm tra trên thực tế.

Bởi đường cao tốc EVFTA không phải là con đường miễn phí và dễ dàng đi qua, chúng ta cần phải thiết kế lại các chính sách, chương trình, biện pháp hỗ trợ cần thiết nhanh chóng, đi tắt đón đầu.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần tập trung thời gian, công sức để nắm được các cơ hội và thách thức trên con đường này. Việc thay đổi nguồn cung ứng, chuỗi sản xuất cũng nên được xem xét để đáp ứng các yêu cầu về quy tắc của Hiệp định. Các doanh nghiệp sẽ phải đầu tư thêm nhiều chi phí để tuân thủ và đáp ứng tiêu chuẩn về lao động, môi trường, sản phẩm nhằm đáp ứng yêu cầu khắt khe của thị trường.

Về phía chính quyền Nhà nước, cần đầu tư 3 công trình lớn: hoàn thiện thể chế, nâng cấp cơ sở hạ tầng, năng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Nhiều đại biểu khác cũng đưa ra ý kiến rằng Việt Nam cần chủ động hơn trong việc ứng dụng công nghệ vào tất cả các ngành nghề, đuổi kịp với các nước khác, cần giảm cảnh làm thuê mới có thể chạy đua với các nước tiên tiến.

Bên cạnh đó, Việt Nam cần sửa đổi các luật liên quan như Luật Sở hữu trí tuệ và Luật Kinh doanh bảo hiểm và cần phải rà soát lại những vướng mắc cần thông suốt trong thời gian tới. Các doanh nghiệp phải thay đổi cơ chế để có được sản phẩm tốt, rẻ, có năng suất lao động tốt, đáp ứng chất lượng cao.

evfta tao co hoi giam ngheo va phuc hoi kinh te viet nam Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam quyết tâm thực thi hiệu quả EVFTA và EVIPA

Chiều ngày 13/02, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) ...

evfta tao co hoi giam ngheo va phuc hoi kinh te viet nam Nghị viện châu Âu bỏ phiếu thông qua Hiệp định EVFTA với Việt Nam

Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu thông qua Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam - ...

evfta tao co hoi giam ngheo va phuc hoi kinh te viet nam Phát huy nguồn lực kiều bào hỗ trợ doanh nghiệp tham gia EVFTA

Đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài là cầu nối quan trọng giúp doanh nghiệp trong nước tiếp cận, hội nhập ...

In bài viết

Truyền hình