Khi lái xe dưới thời tiết sương mù, các tài xế cần lưu ý đi chậm, bật đèn pha, quan sát theo các biển chỉ dẫn, đi đúng làn đường, phần đường của mình... để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.
kinh nghiem lai xe an toan trong thoi tiet suong mu Sắp đón không khí lạnh, Hà Nội lại chìm trong sương mù trắng xóa
kinh nghiem lai xe an toan trong thoi tiet suong mu Ảnh: Hà Nội ngày sương mù dày đặc
kinh nghiem lai xe an toan trong thoi tiet suong mu
Giữ đúng vận tốc, đi đúng làn đường, phần đường của mình khi lái xe dưới thời tiết sương mù để đảm bảo an toàn giao thông

Sương mù là hiện tượng thời tiết thường xuất hiện tại khu vực miền Bắc vào sáng sớm và chiều tối. Với tình trạng sương mù dày đặc, hạn chế tầm nhìn sẽ gây mất an toàn giao thông, tiềm ẩn nhiều tai nạn đáng tiếc.

Đại úy Phùng Mạnh Tường, Phó đội trưởng Đội TTKS giao thông cao tốc số 1, Phòng Hướng dẫn TTKS giao thông đường bộ (Cục CSGT), đơn vị đảm trách công tác bảo đảm TTATGT trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai cho biết, tại thời điểm sương mù xuất hiện dày đặc, tầm nhìn có thể giảm xuống chưa đến 10 mét, lái xe chỉ lơ là không chú ý quan sát hoặc điều khiển ô tô, các phương tiện tham gia giao thông có thể gây tai nạn bất cứ lúc nào, đặc biệt trên các tuyến cao tốc.

Mặc dù đã có nhiều biển cảnh báo giao thông trên đường, nhưng bị sương mù làm giảm tầm nhìn khiến người tham gia giao thông khó khăn trong việc nhận biết hướng đường. Để giảm thiểu nguy hiểm khi lưu thông trong sương mù, theo các chuyên gia, người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông cần đảm bảo tốc độ theo quy định, thậm chí chậm hơn theo quy định và đặc biệt đảm bảo khoảng cách an toàn đối với các phương tiện cùng lưu thông.

Theo kinh nghiệm của các tài xế, trước tiên, các tài xế cần giữ cho mình thói quen kiểm tra kỹ toàn bộ hệ thống đèn cảnh báo, phanh và lốp xe trước khi khởi hành. Một số xe chỉ được trang bị đèn gầm với ánh sáng trắng thay vì đèn sương mù ánh sáng màu vàng sẽ không có tác dụng khi di chuyển trong điều kiện mù dày đặc. Vì thế, nên giữ trên xe vài mảnh ni-lông màu vàng hoặc đỏ để dán vào đèn pha khi cần thiết.

Tùy theo điều kiện sương mù dày hay mỏng, hãy đưa ra quyết định có cần phải bật tất cả các loại đèn cảnh báo ngoài xe hay không. Chuyển đèn pha sang chế độ chiếu gần cốt và bật đèn nguy hiểm, đèn xi nhan để các phương tiện giao thông khác nhận diện. Trường hợp xe có trang bị đèn sương mù thì nên tắt đèn pha sẽ giúp tăng hiệu quả của ánh sáng vàng.

Thứ hai, việc giữ khoảng cách giữa các xe với nhau, đi đúng làn đường, phần đường của mình, sử dụng đều chân ga, sử dụng phanh hợp lý không ga dồn, không phanh gấp và đặc biệt không được đánh lái đột ngột cũng là một cách để giảm thiểu rủi ro khi tham gia giao thông trong thời tiết sương mù.

Thứ ba, lái xe tập trung quan sát cao, bật tín hiệu cảnh báo cho các xe khác biết để tránh xảy ra mất an toàn. Cùng với đó, hãy lắng nghe âm thanh của xe cộ lưu thông trên đường khi bạn không thể nhìn được. Hãy mở hé cửa kính xe một chút, để bạn có thể nghe được tốt hơn những gì đang diễn ra bên ngoài chiếc xe.

Thứ tư, các lái xe cũng cần phải giữ tốc độ trong giới hạn cho phép, luôn chấp hành tốt các quy định về đảm bảo an toàn giao thông và bình tĩnh xử lý các tình huống bất thường xảy ra. Đặc biệt, không nên vượt khi lái xe trong sương mù dày đặc.

Thứ năm, nên tận dụng lề đường và vạch sơn kẻ đường cũng như các biển báo giao thông cũng có tác dụng để định hướng. Nếu cảm thấy không tự tin và thiếu kinh nghiệm khi lái xe trong sương mù, hãy kêu gọi sự giúp đỡ. Tuyệt đối không được dừng xe giữa đường, nếu cần thiết phải dừng đỗ thì nên tìm những khu vực rộng rãi, tránh tuyến đường giao thông và đừng quên bật đèn cảnh báo nguy hiểm.

Các phương tiện tham gia giao thông cần lưu ý tuân thủ nghiêm các quy định của Luật giao thông đường bộ; đặc biệt đối với các tuyến đường đồi núi, các tài xế cần lưu ý đi chậm, bật đèn pha, quan sát theo các biển chỉ dẫn để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

kinh nghiem lai xe an toan trong thoi tiet suong mu Ô tô lao xuống sông, nữ nhân viên trung tâm đào tạo lái xe tử vong

Nạn nhân tử vong trong xe ô tô chìm dưới sông ở Lạng Sơn được xác định là nữ kế toán của một trung tâm ...

kinh nghiem lai xe an toan trong thoi tiet suong mu Chi phí học lái xe ô tô lên đến 30 triệu chỉ là "tin đồn"?

Trước "tin đồn" các khóa học bằng lái xe sẽ tăng lên mức 20-30 triệu đồng, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có văn bản gửi các ...

kinh nghiem lai xe an toan trong thoi tiet suong mu Kinh nghiệm lái xe an toàn trên đường cao tốc

Nắm vững những quy tắc dưới đây giúp bạn đọc có thể lưu thông dễ dàng trên các tuyến đường cao tốc.

Truyền hình