Tư lệnh JFO Ukraine, Tướng Sergei Naev mới đây đã bình luận rằng tình hình ở Donbass trở nên trầm trọng hơn. Ông Sergei Naev cũng tuyên bố, Kiev không cần tính đến sự hỗ trợ quân sự từ quân đội nước ngoài trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang trực tiếp với Nga.
Mỹ đưa thêm quân đến châu Âu, ngược với chính sách thời Trump Mỹ đưa thêm quân đến châu Âu, ngược với chính sách thời Trump
Nga và Mỹ đồng loạt lên tiếng về căng thẳng ở Donbass Nga và Mỹ đồng loạt lên tiếng về căng thẳng ở Donbass

Ông Sergei Naev khẳng định Ukraine đang tự vạch ra kế hoạch mà không cần tính đến sự tham gia của quân đội đồng minh. Nếu có tình trạng tăng nặng về quân sự, chính quyền nước này chỉ đang trông chờ vào sự gia tăng khối lượng hỗ trợ vật chất và kỹ thuật từ nước khác.

Kiev phản đối Mỹ định đưa quân vào Donbass
Kiev phản đối Mỹ định đưa quân vào Donbass.

Vị này cũng nhấn mạnh rằng Ukraine có đủ lực lượng của riêng mình để thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu.

Đáng chú ý, trước đó, Quyền Đại sứ Mỹ tại Ukraine Kristina Kvien nói rằng, Washington sẽ xem xét khả năng gia tăng hiện diện quân sự tại Ukraine nếu thấy cần thiết. Mỹ thông báo một gói hỗ trợ an ninh mới trị giá 125 triệu USD cho Ukraine, bao gồm quỹ dùng cho việc huấn luyện, cung cấp trang thiết bị và cố vấn cho quân đội Ukraine.

Miền Đông Ukraine đang rơi vào tình trạng leo thang bạo lực tồi tệ nhất giữa quân đội chính phủ và lực lượng ly khai kể từ khi Tổng thống Volodymyr Zelensky nhậm chức. Ông Zelensky tuyên bố rằng, chỉ cần được gia nhập NATO, Ukraine sẽ được đảm bảo an ninh bởi quy chế phòng vệ của khối này với các nước thành viên.

Tuy nhiên, phía Nga lại cho rằng, việc Ukraine trở thành thành viên NATO là lằn ranh đỏ cho các hoạt động mở rộng về phía Đông của khối này, là bước leo thang trực tiếp dẫn đến cuộc đối đầu với Nga.

Hôm 16/4, Tổng thống Zelensky đã kêu gọi Nga trở lại bàn ngoại giao về giải quyết hòa bình ở miền Đông nước này.

Tướng Không quân Mỹ Tod Wolters cho rằng cơ khi Nga xâm lược Ukraine trong vài tuần tới là "thấp đến trung bình".

Tướng Tod Wolters - sỹ quan hàng đầu của Mỹ ở châu Âu tuyên bố trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ rằng, khả năng một cuộc xâm lược của Nga sẽ "bắt đầu suy yếu" dựa trên " xu hướng mà tôi thấy ngay lúc này”. Vị tướng quân đội Mỹ không cung cấp thêm chi tiết hoặc thông tin tình báo đằng sau đánh giá này.

Tướng Wolters, trong một cuộc họp của Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ, nói rằng NATO sẵn sàng đáp trả hành động gây hấn của Nga nếu cần thiết.

Mỹ đưa thêm quân đến châu Âu, ngược với chính sách thời Trump Mỹ đưa thêm quân đến châu Âu, ngược với chính sách thời Trump
Bộ trưởng Austin thông tin, 500 binh sĩ Mỹ được bổ sung tới Đức sẽ đồn trú lâu dài tại thành phố Wiesbaden, thủ phủ bang Hessen.
Nga và Mỹ đồng loạt lên tiếng về căng thẳng ở Donbass Nga và Mỹ đồng loạt lên tiếng về căng thẳng ở Donbass
Nga bác khả năng phát động chiến tranh với Ukraine, trong khi đó, Mỹ lên tiếng bày tỏ quan ngại.
Mỹ chuẩn bị đưa tàu chiến vào Biển Đen, phát tín hiệu cụ thể đến Nga Mỹ chuẩn bị đưa tàu chiến vào Biển Đen, phát tín hiệu cụ thể đến Nga
Ngày 9/4, CNN dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết, Washington đang cân nhắc đưa tàu chiến vào Biển Đen, thể hiện rõ thái độ ủng hộ Ukraine khi Nga tăng hiện diện quân sự sát biên giới miền Đông Ukraine.
In bài viết

Truyền hình