Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
06:30 | 14/01/2023 GMT+7

Kiều bào xúc động ngày trở về

aa
Cùng hội tụ tại chương trình Xuân quê hương 2023 (từ 13-14/1, tại Hà Nội), các kiều bào đã chia sẻ những niềm vui, sự xúc động khi được chứng kiến sự đổi thay của quê hương. Hơn thế nữa, nhiều kiều bào còn chia sẻ những dự định, kế hoạch đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.
Ấm áp “Xuân quê hương 2023” tại Osaka (Nhật Bản) Ấm áp “Xuân quê hương 2023” tại Osaka (Nhật Bản)
Hội người Việt Nam vùng Kansai (Nhật Bản) vừa kết hợp với các hội, tổ chức đoàn người Việt Nam tổ chức chương trình “Xuân quê hương 2023” cho bà con kiều bào Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc trên khắp vùng.
Kiều bào sẽ là cầu nối giúp Vĩnh Phúc tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước Kiều bào sẽ là cầu nối giúp Vĩnh Phúc tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước
Ngày 12/01/2023, tại TP Vĩnh Yên, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức chương trình “Xuân quê hương Vĩnh Phúc 2023” với mong muốn Chương trình sẽ gìn giữ và phát huy những nét đẹp truyền thống của văn hóa dân tộc và động viên bà con quê hương Vĩnh Phúc đang sinh sống ở nước ngoài luôn gắn kết, hướng về quê hương đất nước.

Bà Phan Thị Trà My, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam lâm thời tại Trung Quốc: "Được về với mẹ và quê hương"

Đầu 2020, tôi được về nước tham dự chương trình Xuân quê hương, sau đó tôi kẹt lại trong nước do dịch Covid-19 không thể quay trở lại làm việc. Mẹ tôi thường khoe với hàng xóm rằng: “con tôi đã 10 năm không về ăn Tết, năm nay về ăn Tết ăn nguyên cả năm”.

Tết năm nay, tôi đã đưa theo gia đình về ăn nước. Đây là cái Tết đoàn viên, Tết sum vầy và có mặt đầy đủ tất cả các thành viên của gia đình tôi trong nhiều năm trở lại đây.

Hôm nay, cùng đoàn kiều bào tiêu biểu dự trong Xuân quê hương 2023, tôi xúc động khi được lắng mình trong khúc nhạc “người ơi người ở đừng về” tại “Vũ trụ Tết diệu kỳ”, được tham quan Nhà Quốc hội. Và thật đặc biệt khi các ý kiến đóng góp về Luật đất đai của chúng tôi được Quốc hội trân trọng lắng nghe.

Kiều bào xúc động ngày trở về
Bà Phan Thị Trà My, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam lâm thời tại Trung Quốc (Ảnh: Phạm Lý).

Tôi xin gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã tổ chức một sự kiện thường niên và rất có ý nghĩa cho kiều bào. Qua đó, tôi lại được về với mẹ và quê hương trong mỗi dịp xuân mới.

Tôi muốn đưa các con đi cùng về nước. Trong thâm tâm, tôi luôn ý thức việc truyền cho các con tình yêu và sự gắn bó với Việt Nam như yêu người mẹ của mình. Khi lớn lên, các con sẽ trở thành 1 phần trong sự phát triển của đất nước ta. Bởi vì không ai khác, chúng đều mang dòng máu Việt.

Bà Phan Bích Thiện, Chủ tịch Hội phụ nữ Việt Nam tại Hungary: "Xúc động khi kiều bào được tiếp xúc với các lãnh đạo Quốc hội"

Gặp gỡ các việt kiều tại chương trình Xuân quê hương 2023, tôi cảm nhận được một điều là bà con ta rất tự hào và phấn khởi. Tôi có cảm nhận, bà con năm nay đăng ký tham dự đông những lần trước. Một phần vì hai năm dịch bệnh, chúng tôi không trở về được đón Tết. Tuy nhiên trong 2 năm đầy khó khăn và biến động đó, kiều bào trên thế giới cảm thấy tự hào cái tên Việt Nam được nhắc đến nhiều lần trên truyền thông quốc tế như là một điểm sáng vượt qua đại dịch Covid-19 nhưng vẫn giữ được tăng trưởng kinh tế.

Kiều bào xúc động ngày trở về
Bà Phan Bích Thiện, Chủ tịch Hội phụ nữ Việt Nam tại Hungary (Ảnh: Phạm Lý).

Điều tôi rất phấn khởi là trong chương trình Xuân quê hương, lần đầu tiên chúng tôi có sự tiếp xúc với các lãnh đạo của Quốc hội và được Ủy ban Đối ngoại quốc hội tổ chức tọa đàm để lắng nghe trực tiếp ý kiến của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Nhiều vấn đề liên quan đến quyền lợi của kiều bào như: luật đất đai, nhà ở, quốc tịch, căn cước công dân... đã được chia sẻ thẳng thắn.

Kiều bào xúc động ngày trở về

Kiều bào trải nghiệm Đường Hoa Xuân và gian hàng Happy Tết (Ảnh: Phạm Lý).

Ông Nguyễn Văn Loan, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraine: "Đất nước phát triển nhanh và thay đổi nhiều"

Sau 3 năm dịch bệnh Covid-19 và phải di tản sang Đức vì xung đột, tôi thật sự rất xúc động tham dự chương trình Xuân quê hương 2023. Điều này chứng tỏ Đảng và Nhà nước luôn có nhiều chính sách và sự quan tâm đến kiều bào. Tôi mừng vì các kiều bào khắp nơi trên thế giới được gặp lại nhau.

Đặc biệt, trở về Việt Nam sau 3 năm, tôi mừng khi thấy đất nước đã và đang phát triển nhanh và thay đổi rất nhiều. Hệ thống đường xá, công viên, nhà cao tầng được xây dựng đẹp và khang trang.

Kiều bào xúc động ngày trở về
Ông Nguyễn Văn Loan, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraine (Ảnh: Phạm Lý).

Nguyễn Đức Long, người Việt Nam ở Hà Lan: "Việt Nam có nhiều cơ hội để tôi phát triển..."

Đây là năm đầu tiên tôi tham dự chương trình Xuân quê hương. Thật sự rất vui và háo hức khi được hưởng không khí hân hoan của dịp Tết đến xuân về.

Trong 10 năm qua, Việt Nam đã phát triển nhanh và là một thị trường lớn với 100 triệu dân. Ngoài ra, tình hình chính trị rất ổn định, tạo hứng thú lớn cho nhà đầu tư nước ngoài. Với kinh nghiệm từng học tập và làm việc tại Mỹ và châu Âu trong 20 năm qua, tôi nhận thấy rằng có rất nhiều cơ hội phát triển tại Việt Nam.

Tôi đã quyết định “trở về” Việt Nam và lập một công ty về công nghệ y tế, công nghệ sinh học. Đây là lĩnh vực có ý nghĩa xã hội rất lớn, góp phần thúc đẩy y học dự phòng, chăm sóc sức khỏe cho người Việt. Hơn một nửa nhân sự tại công ty tôi là những người đã từng học tập và làm việc tại các châu Âu, Mỹ.

Kiều bào xúc động ngày trở về
Nguyễn Đức Long, người Việt Nam ở Hà Lan (Ảnh: Phạm Lý).

Trong thời gian tới, tôi mong các thủ tục, giấy tờ đơn giản hơn. Nhà nước cũng có thêm các chính sách ưu đãi về thuế để thu hút lao động chất lượng cao nước ngoài.

1.000 người Việt ở nước ngoài về dự Xuân Quê hương 2023 1.000 người Việt ở nước ngoài về dự Xuân Quê hương 2023
Sẽ có khoảng 3000 đại biểu tham dự chương trình, trong đó có 1000 đại biểu là NVNONN tụ hội về Xuân Quê hương 2023, tổ chức vào ngày 14/01/2023 (tức ngày 23 tháng Chạp năm Nhâm Dần) tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội. Đây là thông tin được ông Mai Phan Dũng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (UBNNVNVNONN) tại buổi Gặp mặt báo chí diễn ra vào ngày 28/12.
Thông báo số 2 về chương trình Xuân Quê hương 2023 Thông báo số 2 về chương trình Xuân Quê hương 2023
Tiếp theo Thông báo số 1, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao trân trọng thông tin chi tiết về chương trình Xuân Quê hương 2023 dành cho người Việt Nam ở nước ngoài.
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Kiều bào ủng hộ mô hình chính quyền hai cấp, tin tưởng vào bước chuyển lớn của quê hương

Kiều bào ủng hộ mô hình chính quyền hai cấp, tin tưởng vào bước chuyển lớn của quê hương

Từ ngày 01/7/2025, Việt Nam chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp trên toàn quốc. Nhiều kiều bào tại Lào, Israel, Indonesia bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với chủ trương này, đồng thời kỳ vọng vào một bước chuyển lớn trong bộ máy hành chính - hướng tới hiệu lực, hiệu quả, minh bạch và gần dân hơn.
Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc Việt Nam diễn ra tại Budapest, Hungary

Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc Việt Nam diễn ra tại Budapest, Hungary

Nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hungary, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary vừa phối hợp chính quyền quận 3, thủ đô Budapest tổ chức Ngày Văn hóa Việt Nam với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc như triển lãm tranh, ảnh, chiếu phim tư liệu, giới thiệu đất nước, con người và các thành tựu sau 40 năm Đổi mới.
“Hương sắc Việt” gắn kết cộng đồng người Việt xa quê

“Hương sắc Việt” gắn kết cộng đồng người Việt xa quê

Từ ngày 28- 29/6, Tạp chí Hương Việt phối hợp với Hội Việt - Đức vùng Schwaben đã tổ chức chương trình văn hóa đặc biệt mang tên "Hương sắc Việt" nhằm tôn vinh sự đa dạng văn hóa và tạo cơ hội cho các thế hệ người Việt thứ hai, thứ ba tìm hiểu thêm về đất nước, con người Việt Nam.
Sinh viên Việt Nam sống trách nhiệm, học tập nghiêm túc tại Lào

Sinh viên Việt Nam sống trách nhiệm, học tập nghiêm túc tại Lào

Ngày 28/6, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm cùng lãnh đạo các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, Đảng ủy và các đơn vị chức năng đã thăm và làm việc với Đoàn Du học sinh Việt Nam đang học tập tại Đại học Quốc gia Lào.

Đọc nhiều

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Ngày 03/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau phối hợp cùng Tổ chức The Corea Peace3000 (Hàn Quốc) và chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao nhà hữu nghị cho hộ nghèo tại xã Sông Đốc và khánh thành 3 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Khánh An, tỉnh Cà Mau.
Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Ngày 03/7, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh đã tiếp bà Khamphao Ernthavanh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam cùng đoàn công tác nhân chuyến thăm tỉnh Thanh Hóa. Chuyến thăm góp phần củng cố quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn (Lào), đồng thời thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai địa phương trong thời gian tới.
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ngày 04/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Chile tại Việt Nam Sergio Narea Guzman nhằm ghi nhận đóng góp tích cực của ông trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam và Chile.
110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

110 thanh thiếu niên kiều bào tham gia Trại hè Việt Nam 2025

Chiều 03/7, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã tổ chức gặp gỡ báo chí thông tin về những chính sách mới của Đảng và Nhà nước liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài và chương trình Trại hè Việt Nam 2025.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động