Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
14:51 | 08/10/2019 GMT+7

Kiều bào Việt lan tỏa bản sắc quê hương tại Séc

aa
Bên cạnh nỗ lực hội nhập vào xã hội sở tại, thì bảo tồn và phát huy, lan tỏa nét đẹp của nghệ thuật truyền thống dân tộc lâu nay luôn là ưu tiên của kiều bào tại Séc.
kieu bao tai sec gin vang giu ngoc que huong
Đại sứ Việt Nam tại Séc, Hồ Minh Tuấn phát biểu và chúc mừng Đại hội lần thứ 3 của Hội Văn hóa - Nghệ thuật Việt Nam tại Séc (Ảnh: Vietnam+)

10 năm một hành trình sứ mệnh

Bên cạnh nỗ lực hội nhập vào xã hội sở tại, thì bảo tồn và phát huy, lan tỏa nét đẹp của nghệ thuật truyền thống dân tộc lâu nay luôn là ưu tiên của kiều bào tại Séc, để góp phần tăng cường mối gắn kết với quê hương đất nước, cũng như nâng cao vị thế của người Việt tại quê hương thứ hai. Trong 10 năm qua, mục tiêu này đã và đang được hiện thực hóa một cách tích cực bởi những hoạt động sôi nổi của Hội Văn hóa - Nghệ thuật Việt Nam tại Cộng hòa Séc.

Với sự quan tâm, hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam, Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu và Hội người Việt Nam tại Séc, kể từ ngày thành lập, Hội đã có những bước phát triển vượt bậc, về cả số lượng lẫn chất lượng. Trên khắp đất nước Séc, nhiều câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, các nhóm ca, múa, nhạc, kịch đã được lập ra, với sự góp sức nhiệt tình của bà con kiều bào, tô điểm thêm những sắc màu phong phú cho "bức tranh" đời sống văn hóa tinh thần của người xa quê, làm vợi đi nỗi nhớ nhà.

Đặc biệt, bên cạnh những sinh hoạt nghệ thuật, Hội còn phát huy vai trò là cầu nối để những người Việt ở xa có thể chung tay góp sức vào công cuộc bảo vệ, dựng xây Tổ quốc, thông qua việc tổ chức các chương trình hướng về biển đảo quê hương, vì đồng bào vùng khó khăn...

Với tình yêu dành cho quê hương, Hội Văn hóa - Nghệ thuật Việt Nam tại Séc đã mở rộng phạm vi các hoạt động của mình, vượt ra ngoài lãnh thổ nước sở tại. Trong 10 năm qua, Hội đã đăng cai tổ chức nhiều sự kiện văn hóa văn nghệ như Tiếng hát cộng đồng (2009), Hoa hậu người Việt tại châu Âu (2009), Tiếng hát truyền hình – Sao Mai chung kết toàn châu Âu (2015), Áo dài phu nhân toàn châu Âu (2018), Tôi yêu tiếng nước tôi (2018), Chương trình kiều bào và văn nghệ sỹ hướng về thủ đô (tháng 8/2019)…

Lan tỏa bản sắc Việt

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hội Văn hóa - Nghệ thuật Việt Nam tại Séc cuối tuần qua, Đại sứ Việt Nam tại Séc, ông Hồ Minh Tuấn đã đánh giá cao những đóng góp ý nghĩa của Hội vào sự phát triển lớn mạnh của phong trào văn hóa nghệ thuật, tạo mối dây gắn kết chặt chẽ giữa cộng đồng người Việt tại Séc với cộng đồng người Việt trên toàn châu Âu cũng như với quê hương đất nước.

Nói về hành trình 10 năm của Hội Văn hóa - Nghệ thuật Việt Nam tại Séc, Tiến sĩ Nguyễn Duy Nhiên, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc, nhận định, Hội luôn có nhiều đóng góp thiết thực vào các hoạt động cộng đồng, mang tới "món ăn tinh thần" không thể thiếu cho người Việt xa quê.

“Trong những năm gần đây và đặc biệt là hai năm vừa qua, chúng tôi đánh giá rất cao những hoạt động của Hội Văn hóa - Nghệ thuật Việt Nam tại Cộng hòa Séc. Có họ chúng ta có những chương trình ấn tượng, đó là Áo Dài phu nhân toàn châu Âu, Tôi yêu tiếng nước tôi, Liên hoan giọng hát hay…Trong những năm tới chúng toi muốn lan tỏa rộng hơn nữa, tính nhân văn, và chất lượng hoạt động văn hóa nghệ thuật tại Cộng hòa Séc”, Tiến sĩ Nguyễn Duy Nhiên nói.

Theo ông Phạm Gia Hậu, Chủ tịch Hội Văn hóa-Nghệ thuật Việt Nam tại Séc, những kết quả đã đạt được là nền tảng vững chắc để Hội Văn hóa - Nghệ thuật Việt Nam tại Séc tiếp tục nỗ lực gìn giữ bản sắc dân tộc, nhất là bảo tồn các loại hình văn hóa phi vật thể của nhân loại mà Việt Nam đang lưu giữ, như quan họ, hát xoan, chèo, ca trù, hát xẩm..., vốn là thế mạnh của cộng đồng người Việt tại Séc.

Trong thời gian tới, nhiệm vụ của Hội Văn hóa - Nghệ thuật Việt Nam tại Cộng hòa Séc là "kết nối một cách có hệ thống bằng cách thành lập ban tổ chức bảo tồn, bảo toàn văn hóa phi vật thể. Đây cũng là cách mở ra các sân chơi ở các hội đồng hương và rộng rãi trong cộng đồng ở các loại hình văn hóa nghệ thuật này”, ông Phạm Gia Hậu cho biết.

Đồng thời, Hội sẽ tiếp tục tăng cường mối quan hệ đoàn kết giữa cộng đồng người Việt tại Séc với cộng đồng người Việt trên toàn châu Âu cùng hướng về quê hương đất nước.

kieu bao tai sec gin vang giu ngoc que huong
Một tiết mục văn nghệ tại Đại hội (Ảnh: Vietnam+)

Xem thêm: Tác phẩm nghệ thuật làm nên từ 1.000 chiếc flycam

Phi Yến
Nguồn: t/h

Tin bài liên quan

Nón lá Việt Nam gây ấn tượng tại Séc

Nón lá Việt Nam gây ấn tượng tại Séc

Ngày 12/11/2023, tại thủ đô Praha, Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc phối hợp cùng Hiệp hội Phu nhân/Phu quân Ngoại giao đoàn đã tham dự Lễ hội từ thiện quốc tế thường niên năm 2023 dưới sự bảo trợ của Phu nhân Tổng thống Séc Eva Pavlova.
Độc đáo nghệ thuật điêu khắc kẹo đường của Nhật Bản

Độc đáo nghệ thuật điêu khắc kẹo đường của Nhật Bản

Amezaiku là loại kẹo truyền thống của Nhật Bản được làm từ đường nóng, dẻo và được các nghệ nhân làm kẹo (ame shokunin) tạo hình bằng tay.
Vẽ tranh con giáp: Đưa công chúng gần hơn với mỹ thuật truyền thống

Vẽ tranh con giáp: Đưa công chúng gần hơn với mỹ thuật truyền thống

Một nhóm các hoạ sỹ trẻ từ Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam đã tổ chức thường niên các khóa hướng dẫn người dân trải nghiệm và vẽ tranh con giáp tương ứng với mỗi năm. Đặc biệt, các hoạt động này được nhóm hoạ sỹ tổ chức tại đình Nam Hương - một không gian cổ kính giữa lòng phố cổ Hà Nội.

Các tin bài khác

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia, tối 12/5/2026, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Phnom Penh, đồng chí Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã gặp gỡ cán bộ nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia.
TS Phan Bích Thiện: 20 năm làm Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ là vinh dự và trách nhiệm đặc biệt

TS Phan Bích Thiện: 20 năm làm Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ là vinh dự và trách nhiệm đặc biệt

Với TS. Phan Bích Thiện, Chủ tịch Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu, Chủ tịch Quỹ vì quan hệ Hungary - Việt Nam, 20 năm là Uỷ viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) vừa là vinh dự lớn lao, vừa là trách nhiệm đặc biệt với cộng đồng kiều bào Việt Nam ở nước ngoài.
Nhịp nối đồng bào

Nhịp nối đồng bào

Người Việt dù đi đâu vẫn luôn hướng về quê hương. Vì thế, mỗi khi trong nước xảy ra thiên tai, dịch bệnh, cộng đồng người Việt ở nước ngoài lại nhanh chóng quyên góp, hỗ trợ đồng bào sau lời kêu gọi của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam.
Người Việt tại 11 quốc gia, 5 vùng lãnh thổ tham gia Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu

Người Việt tại 11 quốc gia, 5 vùng lãnh thổ tham gia Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu

Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu vừa diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng tại khu liên hợp thể thao Teleki Blanka utca 6, Budapest, Hungary.

Đọc nhiều

Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Ở xã vùng cao Sín Chải (tỉnh Điện Biên), việc giữ học sinh đến trường đôi khi còn khó hơn cả việc dạy học. Thế nhưng nhiều năm qua, Trường PTDTBT THCS Sín Chải vẫn duy trì đều đặn những lớp học sáng đèn mỗi ngày- kết quả của sự lãnh đạo bền bỉ từ chi bộ nhà trường và nỗ lực không ngừng của đội ngũ giáo viên vùng cao.
Từ Côn Đảo gửi gắm khát vọng hòa bình

Từ Côn Đảo gửi gắm khát vọng hòa bình

Ngày 11-13/5/2026, đoàn công tác của Ủy ban Hòa bình Việt Nam do ông Uông Chu Lưu, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam làm Trưởng đoàn đã phối hợp tổ chức và tham dự chuỗi hoạt động “Hành trình Di sản và Hòa bình” 2026 tại Đặc khu Côn Đảo, TP. Hồ Chí Minh.
Đưa phở Việt trở thành biểu tượng kết nối văn hóa tại châu Âu

Đưa phở Việt trở thành biểu tượng kết nối văn hóa tại châu Âu

Ngày 14/5, tại trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), Hội We Love Phở phối hợp với Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Ninh Bình tổ chức gặp gỡ báo chí công bố chương trình "Phở Cultural Roadshow Europe 2026".
Việt Nam - Triều Tiên nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương

Việt Nam - Triều Tiên nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương

Ngày 15/5 tại Bình Nhưỡng, trong khuôn khổ chuyến thăm Triều Tiên thông báo kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đặc phái viên của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã hội kiến Chủ tịch Uỷ ban thường vụ Hội nghị Nhân dân tối cao kiêm Chủ tịch Hội nghị Nhân dân tối cao nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Jo Yong Won.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Camera dưới nước, thiết bị định vị và hệ thống giám sát từ xa 24/7 đang trở nên quen thuộc tại các vùng nuôi biển ở Khánh Hòa. Trong bối cảnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và nguồn lợi thủy sản suy giảm, địa phương này đang chuyển mạnh sang nuôi biển công nghệ cao.
Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Chiều 14/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định việc các bên liên quan đưa người lên các thực thể thuộc quần đảo Trường Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam là hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam theo luật pháp quốc tế.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Phiên bản di động