Trang chủ Việt kiều Tự hào Việt Nam
07:39 | 15/08/2023 GMT+7

Kiều bào Nguyễn Vũ Hảo: Mang âm hưởng da diết, sâu lắng của tiếng đàn bầu tới khán giả Australia

aa
Mặc áo dài đánh đàn bầu, nói tiếng Việt lưu loát đó là những ấn tượng về kiều bào trẻ Nguyễn Vũ Hảo (hay còn gọi là Hảo Nguyễn). Chàng trai sinh năm 1997 này đang mang âm nhạc truyền thống Việt Nam quảng bá tại Australia.
60 kiều bào trẻ về dự trại hè thanh thiếu niên kiều bào và tuổi trẻ TP.HCM
Kiều bào trẻ say mê tìm hiểu lịch sử dân tộc

Mê âm nhạc truyền thống

Tới 5 tuổi, Nguyễn Vũ Hảo đã theo gia đình từ Việt Nam sang Australia sinh sống và học tập. Yêu thích các loại nhạc cụ, chàng trai trẻ quê gốc Hậu Giang này quyết định theo học violin và piano. Lớn lên ở Australia, tiếp cận với các nhạc cụ phương tây như piano, violin nhưng Hảo bị thu hút bởi văn hóa truyền thống, nhạc cụ dân tộc Việt Nam. “Dù có đi đâu, làm gì, tôi cũng tự hào là người Việt Nam”, Hảo Nguyễn tâm sự.

Kiều bào trẻ Nguyễn Vũ Hảo – mang đàn bầu đến với khán giả Australia
Nguyễn Vũ Hảo mong muốn giới thiệu đến bạn bè quốc tế biết đến đàn bầu Việt Nam (Ảnh: NVCC).

Năm 2022, khi vào mạng nghiên cứu thêm về nhạc lý, Nguyễn Vũ Hảo đã vô tình nghe tiếng đàn bầu cất lên. Sau khi hớp hồn bởi tiếng đàn bầu Nguyễn Vũ Hảo đã quyết định đặt mua một cây đàn về tự học. Khi đã làm quen với đàn, Hảo Nguyễn tìm thầy tham khảo, nhờ hướng dẫn thêm.

Vì biết nhạc lý nên Nguyễn Vũ Hảo đã chinh phục được môn âm nhạc truyền thống của dân tộc. Cứ thế, mỗi ngày tiếng đàn bầu của Hảo Nguyễn càng da diết, ấm áp và trong trẻo hơn. Mỗi buổi học đàn bầu Hảo sẽ quay lại và đăng tải trên mạng xã hội. Cũng vì thế Nguyễn Vũ Hảo càng thêm tự hào về âm nhạc dân tộc của Việt Nam. Bởi âm nhạc dân tộc có sức lôi cuốn đặc biệt qua nhịp điệu khác so với các loại nhạc khác.

“Tôi rất muốn giới thiệu đến bạn bè quốc tế biết đến đàn bầu - một loại nhạc cụ dân tộc đặc sắc, có bề dày lịch sử. Tôi muốn cho bè bạn quốc tế nghe về một loại nhạc họ chưa từng nghe bao giờ, chỉ có ở Việt Nam" - Nguyễn Vũ Hảo chia sẻ.

Kiều bào trẻ Nguyễn Vũ Hảo – mang đàn bầu đến với khán giả Australia
Nguyễn Vũ Hảo thường xuyên biểu diễn tại các sự kiện có đông kiều bào cũng như bạn bè quốc tế (Ảnh: NVCC).

Sau 2 năm luyện tập chăm chỉ, Nguyễn Vũ Hảo thường xuyên có các buổi biểu diễn tại các sự kiện có đông kiều bào cũng như bạn bè quốc tế. Những bài hát Nguyễn Vũ Hảo có thể được đàn bầu như Rặng trâm bầu, Lòng mẹ, Xa khơi, Qua cầu gió bay, Làng tôi, Lên ngàn, Việt Nam quê hương tôi… Tiếng đàn bầu của Hảo vang vọng chạm đến trái tim của cho nhiều kiều bào xa quê hương hay những bạn bè quốc tế. “Thông qua việc đi biểu diễn, tôi cố gắng quảng bá âm nhạc Việt Nam, để người Australia và các cộng đồng khác hiểu hơn về âm nhạc và văn hóa Việt Nam”, Hảo Nguyễn chia sẻ.

Mong ước về học miễn phí lớp âm nhạc tại Australia

Trong chuyến hành trình tham gia Trại hè 2023 ở Việt Nam vào tháng 7/2023 vừa qua, Nguyễn Vũ Hảo đã mang tiếng đàn bầu tới các kiều bào trẻ các nơi trên thế giới. Bên cạnh đó, Nguyễn Vũ Hảo còn được nghe rất nhiều các thể loại âm nhạc dân tộc, như hát xoan, hát chèo, hát xẩm. Mỗi loại nhạc cụ cho Nguyễn Vũ Hảo thêm một trải nghiệm mới, hun đúc tình yêu âm nhạc truyền thống của Nguyễn Vũ Hảo.

Kiều bào trẻ Nguyễn Vũ Hảo – mang đàn bầu đến với khán giả Australia
Nguyễn Vũ Hảo đánh đàn bầu tại chương trình Trại hè năm 2023 (Ảnh: NVCC).

Chính vì thế, để dòng nhạc dân tộc được nuôi dưỡng ở nơi xứ người, khi trở về Australia, Hảo Nguyễn tâm sự, sẽ cố gắng mở 1 lớp học miễn phí lớp âm nhạc dân tộc cho mọi người.

“Văn hóa là hồn cốt, là tinh hoa của dân tộc. Đất nước mình có thiên nhiên, cảnh quan đẹp và bề dày truyền thống, văn hóa, lịch sử. Em muốn đưa đàn bầu đến gần hơn với khán giả người nước ngoài cũng như kiều bào. Với việc làm nhỏ này, em nghĩ sẽ góp phần quảng bá những nét đẹp của Việt Nam. Trước sự bùng nổ của nhiều bộ môn giải trí hiện đại, việc đưa giới trẻ trong cộng đồng người Việt đến với nhạc cụ dân tộc là một việc làm ý nghĩa”, Hảo Nguyễn tâm sự.

Được biết, Nguyễn Vũ Hảo còn dạy đàn cho các học sinh tại 3 trường: St.emiles catholic primary school, Deanmore primary school với Attadale primary school. Quá trình dạy đàn piano, Hảo Nguyễn cũng hay lồng vào đó những bản nhạc Việt hoặc dạy thêm cho các em nhỏ về cách sử dụng đàn bầu. Các buổi dạy đàn bầu của Hảo hoàn toàn miễn phí.

Tặng quà cho 20 gia đình phụ nữ kiều bào có hoàn cảnh khó khăn tại Thủ đô Viêng Chăn Tặng quà cho 20 gia đình phụ nữ kiều bào có hoàn cảnh khó khăn tại Thủ đô Viêng Chăn
“Dấu ấn Việt Nam”: Gắn kết giá trị Việt với kiều bào trên toàn thế giới “Dấu ấn Việt Nam”: Gắn kết giá trị Việt với kiều bào trên toàn thế giới
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm gia đình kiều bào tại Hoa Kỳ

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm gia đình kiều bào tại Hoa Kỳ

Chiều 15/11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân đã thăm gia đình Việt kiều Phạm Văn Tịch và gặp mặt một số kiều bào tại nhà riêng của ông Tịch.
Sinh viên Việt Nam tại Nga thi kiến thức và tài năng

Sinh viên Việt Nam tại Nga thi kiến thức và tài năng

Ngày 11/11, tại Đại học Tổng hợp Hữu nghị các dân tộc Nga (RUDN), Cụm 1 Ban cán sự Đoàn tại Liên bang Nga tổ chức cuộc thi kiến thức và tài năng nhằm chào mừng năm học mới và đón các tân sinh viên đến với hành trình học tập tại nước Nga xinh đẹp.
Việt Nam trong trái tim một người Nhật Bản

Việt Nam trong trái tim một người Nhật Bản

Từng đến Việt Nam du lịch lần đầu vào năm 2011 nhưng chưa có mấy ấn tượng, Kaneya Manabu có lẽ cũng không tưởng tượng được rằng, cuộc đời của anh sẽ bước sang một ngã rẽ khác sau chuyến sang Việt Nam năm 2014. Nói là ngã rẽ bởi sau đó, anh đã quyết định từ bỏ vị trí và công việc hấp dẫn trong ngành cảnh sát tại tỉnh Saitama, Nhật Bản để sang Việt Nam và sống tại Hà Nội từ năm 2016 đến nay. Và tất cả chỉ vì tình yêu của Manabu với Việt Nam.
Việt kiều Singapore giành vương miện World Madam Global 2023 tại Mỹ

Việt kiều Singapore giành vương miện World Madam Global 2023 tại Mỹ

Sau khi giành vương miện cuộc thi World Madam Singapore 2023 diễn ra tại Singapore, Quý bà Vũ Thị Thu Hường đã trở thành đại diện đến New York, Mỹ tham dự cuộc thi World Madam Global 2023 vào tháng 10.

Đọc nhiều

Tử vi tuần mới 12 con giáp (4-10/12/2023): Thân gặp được lộc trời cho tiền vào như nước

Tử vi tuần mới 12 con giáp (4-10/12/2023): Thân gặp được lộc trời cho tiền vào như nước

Tử vi tuần mới 12 con giáp (4-10/12/2023) Thân dễ gặp được lộc trời cho, kế hoạch kinh doanh nào cũng thu về khoản lợi nhuận không nhỏ.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 3/12/2023: Ngọ may mắn vượt bậc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 3/12/2023: Ngọ may mắn vượt bậc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 3/12/2023 mọi công việc con giáp này bắt tay vào làm trong ngày hôm nay đều có những bước phát triển tích cực.
Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Ninh Bình mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Ninh Bình mới nhất, chi tiết nhất năm 2024

Danh sách, lộ trình, lịch trình các tuyến xe buýt tại Ninh Bình mới nhất, chi tiết nhất năm 2024 được cập nhật trên Thời Đại.
Con số may mắn hôm nay 3/12/2023 12 con giáp: Ngọ đứng đầu vận may

Con số may mắn hôm nay 3/12/2023 12 con giáp: Ngọ đứng đầu vận may

Con số may mắn hôm nay 3/12/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Ngọ liệu có làm nên kỳ tích từ những con số may mắn này?
Duy trì vùng biển giáp ranh Việt Nam – Thái Lan hòa bình, ổn định

Duy trì vùng biển giáp ranh Việt Nam – Thái Lan hòa bình, ổn định

Từ ngày 30/11 đến 3/12, Biên đội tàu 264, 265 cùng đoàn công tác Vùng 5 Hải quân Nhân dân Việt Nam do Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng làm trưởng đoàn đã sang thăm, giao lưu với Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Chủ tịch EC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam liên quan đến chống khai thác IUU

Chủ tịch EC đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam liên quan đến chống khai thác IUU

Ngày 01/12, nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh COP28 tại UAE, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula Von Der Leyen.
Lan toả tình hữu nghị Việt - Lào từ “tiết học biên giới”

Lan toả tình hữu nghị Việt - Lào từ “tiết học biên giới”

Những tiết học ý nghĩa tại cột mốc biên giới của học sinh hai nước Việt Nam - Lào giúp các em hiểu được giá trị thiêng liêng của chủ quyền, lãnh thổ, từ đó, tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - nói về đề xuất tăng ngày nghỉ dịp Quốc Khánh
Ông Trâu Chấn - Thư ký, Ban Thư ký Tổng Công hội Trung Quốc - trả lời phỏng vấn tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Đại biểu đóng góp ý kiến tại Trung tâm thảo luận số 04, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Cộng đồng người Việt được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe tại Israel
Trẻ em Việt Nam với Internet
Lễ giỗ bà Phi Yến
Khai mạc diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Công đoàn, phát huy vai trò Công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế”
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động