Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
14:20 | 16/05/2023 GMT+7

“Dấu ấn Việt Nam”: Gắn kết giá trị Việt với kiều bào trên toàn thế giới

aa
"Chương trình "Dấu ấn Việt Nam" sẽ đáp ứng nhu cầu của bà con kiều bào để hiểu thêm về đất nước và con người Việt Nam, bản sắc, trí tuệ Việt Nam, đồng thời kết nối thương hiệu Việt ra thế giới", Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài chia sẻ.
Những diễn đàn lan tỏa tình yêu biển đảo quê hương trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài Những diễn đàn lan tỏa tình yêu biển đảo quê hương trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài
Góp mặt trong chuyến thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa, nhà giàn DK1 diễn ra vào giữa tháng 4/2023 có đại biểu kiều bào Việt Nam tại Hà Lan. Sau chuyến thăm, khi trở về các đại biểu sẽ giới thiệu với cộng đồng người Việt Nam ở Hà Lan về một phần đất nước Việt Nam và tiến tới thành lập Câu lạc bộ Trường Sa tại Hà Lan.
Dấu ấn Việt Nam sau 20 năm thực hiện Công ước bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể Dấu ấn Việt Nam sau 20 năm thực hiện Công ước bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể
Năm 2005, Việt Nam là một trong 30 quốc gia đầu tiên gia nhập Công ước của UNESCO về Bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể.

Ngày 16/5, tại Hà Nội, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp Ban Truyền hình Đối ngoại (Đài Truyền hình Việt Nam) họp báo ra mắt chương trình “Dấu ấn Việt Nam”.

Tỏa sáng giá trị Việt

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Nguyễn Phú Bình cho biết, Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài cùng một số đơn vị thực hiện chương trình Dấu ấn Việt Nam nhằm hưởng ứng Đề án “Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023-2030.

Với thời lượng 7 phút/số, chương trình “Dấu ấn Việt Nam” sẽ đề cập tới những nhân vật lịch sử hay gương mặt người Việt xuất sắc đã mang lại niềm tự hào cho Việt Nam ở trong nước và quốc tế; những thành tựu khoa học hay sản phẩm gắn liền với thương hiệu Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như văn hóa, kinh tế, xã hội, giáo dục, công nghệ, khoa học….

“Dấu ấn Việt Nam”: Gắn kết giá trị Việt với kiều bào trên toàn thế giới
Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại sự kiện.

“Chương trình Dấu ấn Việt Nam sẽ đáp ứng nhu cầu của bà con kiều bào để hiểu thêm về đất nước và con người Việt Nam, bản sắc, trí tuệ Việt Nam, đồng thời kết nối thương hiệu Việt ra thế giới”, Đại sứ chia sẻ.

Theo PGS Nguyễn Lân Trung, Chủ tịch Hội ngôn ngữ học Việt Nam, qua chương trình Dấu ấn Việt Nam, cộng đồng người Việt tại nước ngoài có thể tiếp cận được tiếng Việt một cách tự nhiên.

“Khi ngôn ngữ gắn với văn hoá thì dễ dàng tiếp cận hơn. Chính vì thế, Dấu ấn Việt Nam mang lại điều mới mẻ cho bà con kiều bào để qua đó kiều bào có thể học thêm về cách nói tiếng Việt, cấu trúc tiếng Việt, cách nói thành ngữ, ca dao tiếng Việt Nam...”, PGS Nguyễn Lân Trung chia sẻ.

Được biết, Chương trình “Dấu ấn Việt Nam” sẽ phát sóng trên kênh truyền hình VTV4 và các nền tảng số. Chương trình đầu tiên với chủ đề “Bác Hồ với sự trong sáng của tiếng Việt” được phát vào ngày 19/5/2023, nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

“Dấu ấn Việt Nam”: Gắn kết giá trị Việt với kiều bào trên toàn thế giới
Trong năm 2023, chương trình Dấu ấn Việt Nam dự kiến gồm 12 đề tài.

Xây đắp cầu nối hữu nghị

Theo ông Mai Phan Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, chương trình “Dấu ấn Việt Nam” sẽ khơi gợi tình yêu quê hương đất nước, khích lệ lòng tự tôn dân tộc, tôn vinh trí tuệ Việt, bản lĩnh của người Việt qua các thời đại; góp phần quảng bá giá trị Việt trong cộng đồng quốc tế, nâng cao năng lực ngôn ngữ Việt, đặc biệt với thế hệ trẻ người Việt Nam ở nước ngoài.

“Dấu ấn Việt Nam”: Gắn kết giá trị Việt với kiều bào trên toàn thế giới
Ông Mai Phan Dũng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, phát biểu tại sự kiện.

Ông Mai Phan Dũng cho biết, thông qua cách thể hiện mới do VTV4 xây dựng, Uỷ ban tin tưởng rằng nội dung các chủ đề của Dấu ấn Việt Nam sẽ đạt được hiệu quả cao trong việc thu hút sự quan tâm không chỉ của khán giả người Việt trong và ngoài nước mà của cả khán giả nước ngoài, những người yêu mến tiếng Việt và văn hoá Việt.

“Chúc Dấu ấn Việt Nam thực sự đi vào đời sống và trở thành dấu ấn tích cực trong đời sống văn hoá của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài thêm gắn bó với quê hương, đất nước, để văn hoá và ngôn ngữ dân tộc trở thành niềm tự hào, hành trang quan trọng trong hội nhập đời sống văn hoá ở sở tại đồng hành cùng sự ổn định phát triển của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài góp phần xây đắp cầu nối hữu nghị giữa Việt Nam và các nước trên thế giới”, ông Dũng chia sẻ.

Ông Hoàng Xuân Bình, kiều bào Ba Lan mong muốn chương trình Dấu ấn Việt Nam sẽ có dấu ấn vềẩm thực. Bởi theo ông, ngoài truyền bá văn hoá, ẩm thực còn là con đường mưu sinh của cộng đồng người Việt ở nước ngoài cũng như đem tinh hoa văn hoá Việt Nam ra thế giới.

Bên cạnh đó, ông Bình cũng đề xuất, ngoài quảng bá các dấu ấn Việt Nam, trong các số tiếp theo, BTC cũng cần các chương trình quảng bá các mô hình thành công ở các nước để các nước khác học hỏi theo.

Trong năm 2023, chương trình dự kiến gồm 12 đề tài, gồm: Bác Hồ với sự trong sáng của tiếng Việt tháng 5; Hình tượng Sen trong văn hóa Phật giáo Việt; Dấu ấn Việt Nam trong sứ mệnh nhân đạo/hòa bình quốc tế; Việt Võ Đạo: Dấu ấn võ Việt lan tỏa trên thế giới; Thầy thuốc trẻ với phương pháp chữa bệnh kết hợp Đông Tây y; Dấu ấn của PGS.BS Phan Toàn Thắng trong công nghệ tế bào gốc; Hành trình của hạt gạo Việt Nam; Sâm Việt Nam: Báu vật của đất trời; Những bức ảnh ghi dấu ấn Việt Nam trên bản đồ du lịch thế giới; UNESCO với văn hóa vật thể và phi vật thể Việt Nam; Những ngôi chùa Việt trên thế giới; Phật hoàng Trần Nhân Tông - một biểu tượng văn hóa Việt Nam.

Kiều bào phấn khởi về đón Tết sau hai năm gián đoạn vì dịch Covid 19 Kiều bào phấn khởi về đón Tết sau hai năm gián đoạn vì dịch Covid 19
Chỉ sau 2 năm không về thành phố, tôi rất bất ngờ khi thấy thành phố có nhiều sự phát triển ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt là đô thị, giao thông và du lịch. Những địa điểm quen thuộc tôi thường đi qua mỗi khi về Sài Gòn, nay đã mang một diện mạo mới.
Khơi nguồn lực tri thức kiều bào Khơi nguồn lực tri thức kiều bào
Ngày 23/3, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Ủy ban Nhà nước về NVNONN và Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đồng tổ chức tổ chức hội thảo “Trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng và phát triển đất nước”.

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Kỳ vọng Quốc hội khóa mới trở thành cầu nối trí thức kiều bào với chính sách quốc gia

Kỳ vọng Quốc hội khóa mới trở thành cầu nối trí thức kiều bào với chính sách quốc gia

Bà Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu chia sẻ với Thời Đại những kỳ vọng về đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.
Kiều bào Hannah Huyền Vũ: Kỳ vọng các đại biểu có tư duy đổi mới, khả năng hội nhập quốc tế

Kiều bào Hannah Huyền Vũ: Kỳ vọng các đại biểu có tư duy đổi mới, khả năng hội nhập quốc tế

Đây là chia sẻ của chị Hannah Huyền Vũ, Chủ tịch Hội Tài năng Trẻ Việt Úc (AVTN), Giám đốc Đối ngoại (Đông Nam Á) tại Đại học Tây Úc trước cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Từ một kỹ sư trẻ sang Nhật Bản lập nghiệp năm 2013, anh Đỗ Như Tuấn (SN 1988, TP.HCM) từng bước xây dựng doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ việc làm, kết nối hàng nghìn lao động nước ngoài với các doanh nghiệp tại Nhật Bản. Bên cạnh hoạt động kinh doanh, anh cũng tham gia nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng người Việt và các chương trình thiện nguyện trong và ngoài nước.
Kiều bào Nhật: Kỳ vọng vào những quyết sách cho giai đoạn phát triển mới

Kiều bào Nhật: Kỳ vọng vào những quyết sách cho giai đoạn phát triển mới

Ông Nguyễn Duy Anh - Chủ tịch danh dự Hội người Việt tại Fukuoka (Nhật Bản), thu xếp công việc để trở về nước trực tiếp tham gia bỏ phiếu, bày tỏ kỳ vọng vào quyết sách cho giai đoạn mới.

Đọc nhiều

[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Sáng 15/3, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức đồng loạt trên phạm vi cả nước. Ngay từ sáng sớm, không khí bầu cử diễn ra trang trọng, phấn khởi tại các khu vực bỏ phiếu. Đông đảo cử tri đã đến các điểm bỏ phiếu từ sớm để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Ở các khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, cử tri là đồng bào dân tộc thiểu số cũng tích cực tham gia bầu cử.
Chủ tịch Quốc hội: Thông tin bầu cử được truyền tải nhanh chóng, chính xác, an toàn

Chủ tịch Quốc hội: Thông tin bầu cử được truyền tải nhanh chóng, chính xác, an toàn

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá cao công tác chuẩn bị, ứng dụng công nghệ thông tin, đảm bảo an toàn, chính xác trong cuộc bầu cử 2026.
Nâng cao chất lượng quyết sách cho giai đoạn phát triển mới

Nâng cao chất lượng quyết sách cho giai đoạn phát triển mới

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới sau thành công của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam, yêu cầu hoàn thiện thể chế, kiện toàn bộ máy và nâng cao hiệu quả quản trị quốc gia đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
Biên đội tàu Hải quân Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác hữu nghị

Biên đội tàu Hải quân Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác hữu nghị

Ngày 16/3, tại cảng Phòng Thành (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) đã diễn ra cuộc gặp gỡ xã giao giữa chỉ huy hai Biên đội tàu của Hải quân Việt Nam và Trung Quốc.
Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Ngư dân Quảng Ngãi đưa công nghệ vào mỗi chuyến biển

Máy dò cá, thiết bị định vị, hệ thống giám sát hành trình hay nhật ký khai thác điện tử đang trở thành những "người bạn" quen thuộc của ngư dân Quảng Ngãi. Việc đưa công nghệ vào hoạt động khai thác giúp nâng cao hiệu quả mỗi chuyến biển, đồng thời góp phần thực hiện các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Hà Tĩnh ra mắt 5 tổ tự quản phòng, chống khai thác IUU

Hà Tĩnh ra mắt 5 tổ tự quản phòng, chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân xã Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh) vừa phối hợp Đồn Biên phòng Cửa Sót tổ chức hội nghị ra mắt mô hình Tổ tự quản phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn.
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Sáng 14/3, tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong sự kiện Gạc Ma ngày 14/3/1988, khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Phiên bản di động