Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
10:14 | 29/04/2024 GMT+7

Kiều bào Lào tự hào trước những thành tựu nổi bật của đất nước

aa
49 năm kể từ chiến thắng oanh liệt vào ngày 30/4/1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, Việt Nam đã đạt được những thành tựu nổi bật, đất nước hoà bình, thống nhất, kinh tế - xã hội ngày càng phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện nhanh chóng và ngày càng được nâng cao.
Động viên kiều bào phấn đấu vươn lên, vun đắp mối quan hệ hữu nghị Việt - Lào
Ban Liên lạc kiều bào Lào - Thái Lan TP.HCM: Đại sứ văn hóa kết nối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân ba nước

Đó là những chia sẻ của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Lào khi được hỏi về cảm nhận về ngày 30/4 lịch sử, cũng như những thành tựu mà đất nước đạt được gần nửa thế kỷ qua.

Chú thích ảnh
Chị Bùi Thị Oanh, kiều bào Việt Nam trong giờ làm việc. Ảnh: Đỗ Bá Thành/PV TTXVN tại Lào

Hơn 10 năm sinh sống và làm việc tại Lào, chị Bùi Thị Oanh, hiện đang làm việc cho một doanh nghiệp nước ngoài tại thủ đô Viêng Chăn, vẫn không thể nào quên được những câu chuyện, bài học về ý nghĩa của chiến thắng lịch sử 30/4/1975 mà chị đã được các bậc cha ông đi trước kể lại, được các thầy cô giáo giảng dạy và được xem và nghe trên đài, báo từ khi còn nhỏ đến khi trưởng thành.

Càng nghe, càng xem, chị càng hiểu được ý nghĩa trọng đại của ngày lịch sử này đối với dân tộc, hiểu được cái giá của hòa bình và thêm tự hào, thêm yêu đất nước Việt Nam. Đó cũng là lý do dù công việc ở Lào khá bận rộn, nhưng năm nào chị cũng cố gắng sắp xếp thời gian để cùng với gia đình về thăm đất nước và điều chị ấn tượng nhất mỗi lần về Tổ quốc đó là sự “thay da đổi thịt” hết sức nhanh chóng tại quê hương.

Kể lại với các phóng viên TTXVN tại Lào về chuyến thăm Việt Nam nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2024 vừa qua, chị Oanh cho biết bên cạnh niềm vui đoàn viên cùng gia đình, điều chị cảm thấy vui và tự hào nhất đó là quê hương đang đổi thay rất nhanh, cơ sở hạ tầng ngày càng phát triển hiện đại, khu công nghiệp mọc lên khắp nơi. Điều này không chỉ giúp tạo nhiều công ăn việc làm, mà còn giúp người dân ở quê chị có được thu nhập ổn định và không phải ly hương như trước.

Chị Oanh tự hào chia sẻ: “Quê hương ta, đất nước ta đang thay đổi nhanh chóng, không chỉ tính theo thước đo bằng năm, bằng tháng, mà là bằng ngày, bằng giờ. Mỗi lần trở về quê hương là một lần thấy đất nước của mình như khoác lên một chiếc áo mới”.

Theo chị Oanh, có được những thành tựu nổi bật nói trên là nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, Chính phủ, sự nỗ lực không ngừng của nhân dân Việt Nam. Chị Oanh cũng bày tỏ sự cảm kích trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước luôn dành cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trong suốt những năm tháng qua.

Mới đây nhất là việc Quốc hội Việt Nam thông qua Luật đất đai sửa đổi, trong đó có nội dung cho phép bà con kiều bào từ 1/7/2024 được mua nhà, có quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất như công dân trong nước. Theo chị Oanh, đây là minh chứng thể hiện rằng Đảng và Nhà nước đã tiếp thu, ghi nhận các ý kiến đóng góp của bà con kiều bào trong quá trình xây dựng luật và điều này sẽ thúc đẩy bà con, doanh nghiệp Việt kiều về nước đầu tư kinh doanh bất động sản, tạo dòng tiền lớn từ nước ngoài về Việt Nam, góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam cùng vun đắp, tạo nên sức mạnh dân tộc Việt.

Chú thích ảnh
Ông Phí Văn Mai, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại tỉnh Oudomxay, Bắc Lào. Ảnh: Đỗ Bá Thành/PV TTXVN tại Lào

Đánh giá cao sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, ông Phí Văn Mai, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại tỉnh Oudomxay, Bắc Lào cho biết từ một dân tộc nghèo đói, gánh chịu nhiều mất mát đau thương trong các cuộc chiến tranh vệ quốc, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, 49 năm kể từ ngày đất nước thống nhất, non sông thu về một mối, Việt Nam đã vượt lên chính mình, làm nên những dấu ấn, kỳ tích mới trong công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước, đặc biệt là trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế.

Theo ông Phí Văn Mai, những thành tựu đạt được trong 38 năm thực hiện công cuộc đổi mới của Việt Nam, nhất là về kinh tế, đối ngoại, là minh chứng rõ nét, khẳng định tính đúng đắn, sáng tạo của Đảng ta trong việc vận dụng Chủ nghĩa Mác – Lê-nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh trên con đường đi lên Chủ nghĩa Xã hội phù hợp với thực tiễn của đất nước và xu thế phát triển khách quan của quốc tế và thời đại.

Điều này đã không ngừng nâng cao uy tín, củng cố vững chắc vai trò lãnh đạo của Đảng đối với toàn quân, toàn dân trong và ngoài nước, đồng thời cũng cung cấp một hình mẫu tham khảo cho các nước kém phát triển để hướng đến một nền ngoại giao thân thiện, hài hòa, hợp tác cùng phát triển; một nền kinh tế độc lập, tự chủ, biết tận dụng, phát huy hiệu quả các nguồn lực cả bên trong và bên ngoài.

Cảm thấy vinh dự và tự hào là người con của dân tộc Việt Nam trước những thành tựu vượt bậc, có ý nghĩa lịch sử quan trọng mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam đã đạt được trong suốt những năm qua, ông Mai cho rằng đây là nguồn cổ vũ, động viên, là động lực to lớn không chỉ cho cá nhân ông mà còn cho rất nhiều bà con người Việt khác đang sinh sống tại Lào và trên khắp thế giới luôn nỗ lực phấn đấu phát huy các giá trị tốt đẹp của người Việt Nam, nhất là truyền thống cần cù, chịu khó, đoàn kết tương trợ lẫn nhau cùng phát triển.

Ông Mai tin tưởng với những thành tựu rực rỡ mà đất nước Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua cùng với đà tăng trưởng của năm 2023, năm 2024 toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta sẽ tiếp tục đoàn kết, giữ vững môi trường hòa bình và tạo thêm được những bước đột phá mới trong phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện thắng lợi các mục tiêu quốc gia, nâng cao thu nhập và chất lượng đời sống toàn dân.

Chủ tịch Hội người Việt Nam tại tỉnh Oudomxay, Bắc Lào cũng kỳ vọng trong tương lai không xa, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự quản lý và điều hành nghiêm minh theo pháp luật của Nhà nước, đất nước Việt Nam sẽ ngày càng trở nên tươi đẹp hơn, dân tộc Việt Nam sẽ ngày càng bước gần hơn tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu như lúc sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong muốn.

Tăng cường kết nối, phát triển phong trào thanh niên sinh viên kiều bào Tăng cường kết nối, phát triển phong trào thanh niên sinh viên kiều bào
Kiều bào tại đất nước Triệu Voi ghi nhớ công ơn Vua Hùng Kiều bào tại đất nước Triệu Voi ghi nhớ công ơn Vua Hùng

Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tặng xe đạp và quà cho học sinh Lào khó khăn

Tặng xe đạp và quà cho học sinh Lào khó khăn

Tối 27/9 tại thủ đô Vientiane, Câu lạc bộ Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An tại huyện Naxaithong, thủ đô Vientiane, đã tổ chức chương trình trao tặng 100 chiếc xe đạp cùng 100 phần quà là dụng cụ học tập, cặp, áo cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn huyện Naxaithong.
Lực lượng công an Việt - Lào góp phần gìn giữ, vun đắp quan hệ đoàn kết đặc biệt

Lực lượng công an Việt - Lào góp phần gìn giữ, vun đắp quan hệ đoàn kết đặc biệt

Chiều ngày 14/8/2025, Đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Lào phối hợp với Bộ Công an Lào tổ chức gặp mặt Lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân Lào đã học tại Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 – 19/8/2025) và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 – 19/8/2025).
Mùa hè tình nguyện vun đắp tương lai Việt - Lào

Mùa hè tình nguyện vun đắp tương lai Việt - Lào

Chiều 11/6, Đoàn hoạt động tình nguyện hè của TP.HCM tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào năm 2025 đã có những hoạt động đầu tiên tại tỉnh Attapeu, Lào.

Các tin bài khác

15 năm đồng hành cùng cộng đồng người Việt tại Fukuoka

15 năm đồng hành cùng cộng đồng người Việt tại Fukuoka

Tối 25/9/2025, tại thành phố Fukuoka (Nhật Bản) đã diễn ra Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (1945–2025) và 15 năm thành lập Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka (2009–2025).
Chủ tịch nước gặp mặt cán bộ, nhân viên, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ

Chủ tịch nước gặp mặt cán bộ, nhân viên, đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ

Chủ tịch nước thăm và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, đánh giá quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ và thúc đẩy hợp tác toàn diện.
Kiều bào tại Hoa Kỳ đặt nhiều kỳ vọng vào chuyến thăm của Chủ tịch nước

Kiều bào tại Hoa Kỳ đặt nhiều kỳ vọng vào chuyến thăm của Chủ tịch nước

Ông Gary Thanh Nguyễn bày tỏ kỳ vọng chuyến công tác của Chủ tịch nước Lương Cường lần này sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học-công nghệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.
Phát triển tiếng Việt, giáo dục thế hệ trẻ để gắn kết cộng đồng người Việt tại Lào

Phát triển tiếng Việt, giáo dục thế hệ trẻ để gắn kết cộng đồng người Việt tại Lào

Ngày 15/9 tại Viêng Chăn (Lào), Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Trung Kiên cùng Đoàn công tác đã làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và gặp gỡ cộng đồng người Việt. Ông nhấn mạnh việc phát triển tiếng Việt, giáo dục thế hệ trẻ và củng cố khối đại đoàn kết là trọng tâm để xây dựng cộng đồng vững mạnh, gắn bó với quê hương và góp phần vun đắp quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào.

Đọc nhiều

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Ngày 4/10/2025, sự kiện mở xưởng với tên gọi Bắt mặt (Catching Faces) của Nghệ sỹ Nguyễn Như Huy khai mạc tại Manzi Art Space (số 3 ngõ Hàng Bún, phường Ba Đình, Hà Nội).
Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Chiều 3/10, tại Kỳ họp thứ Tư (kỳ họp chuyên đề), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021–2026 đã tiến hành quy trình nhân sự và thống nhất bầu ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ, giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn hoàn toàn; Philippines oằn mình trước bão Matmo và thiên tai liên tiếp; Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu 1 USD in hình ông Trump; Đan Mạch tố Nga khiêu khích nguy hiểm ở vùng biển Baltic... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/10.
Hai Giáo sư Việt Nam nhận Huân chương Bắc đẩu Bội tinh bậc Sĩ quan của Pháp

Hai Giáo sư Việt Nam nhận Huân chương Bắc đẩu Bội tinh bậc Sĩ quan của Pháp

Ngày 3/10 tại Hà Nội, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet đã trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh bậc Sĩ quan - phần thưởng cao quý nhất của Nhà nước Pháp tặng Giáo sư, Tiến sĩ vật lý Jean Trần Thanh Vân và Giáo sư, Tiến sĩ sinh học Lê Kim Ngọc. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng dự buổi lễ và gửi hoa chúc mừng hai nhà khoa học.
Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Vừa qua, tại thôn Bích La Đông (xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND xã Lao Bảo tổ chức chương trình “Thiếu nhi Việt - Lào vui hội trăng rằm” cho thiếu nhi khu vực biên giới hai nước.
Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU, Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu đến ngày 15/11/2025 sẽ chấm dứt tình trạng khai thác IUU; người đứng đầu bộ, ngành, địa phương sẽ bị xử lý xử lý nếu không thực hiện tốt.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động