Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
20:56 | 10/10/2023 GMT+7

Kiều bào góp ý khơi thông nguồn lực, phát triển vai trò đầu tàu kinh tế của TP.HCM

aa
Chiều 10/10, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) TP.HCM tổ chức Hội nghị “Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM với cộng đồng doanh nhân NVNONN” theo hình thức trực tiếp và trực tuyến đến các điểm cầu. Tại hội nghị, nhiều ý kiến hiến kế và những kiến nghị đề xuất của doanh nhân, doanh nghiệp kiều bào để triển khai Nghị quyết 98.
Nhiều giải pháp nhằm khơi thông nguồn lực, hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó
Phát triển kinh tế xanh ở Singapore và kinh nghiệm cho TP.HCM

Nghị quyết 98 khơi thông nguồn lực, phát triển vai trò đầu tàu kinh tế của TP.HCM

Phát biểu của Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải nêu rõ, TP.HCM nhận thức Nghị quyết số 98 là động lực quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc khơi thông nguồn lực, phát triển đúng với vai trò đầu tàu kinh tế, đóng góp cho sự phát triển chung của cả nước. Vì vậy, công tác chuẩn bị triển khai Nghị quyết số 98 ngay từ sớm đã được lãnh đạo Thành phố xác định và là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong chương trình công tác của Thành ủy.

Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, TP.HCM luôn nhận thức vai trò rất lớn của các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam ở trong và ngoài nước, nhất là người Việt Nam đang ở nước ngoài để quảng bá, giới thiệu, truyền thông đến với bạn bè quốc tế các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước nói chung, của TP.HCM nói riêng. Đặc biệt là Nghị quyết số 98 của Quốc hội để các hội đoàn, hiệp hội doanh nghiệp, chuyên gia, trí thức, doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài ủng hộ, đồng hành cùng TP.HCM trong việc tổ chức tuyên truyền, triển khai và thực hiện.

Kiều bào góp ý khơi thông nguồn lực, phát triển vai trò đầu tàu kinh tế của TP.HCM
Quang cảnh hội nghị.

Ông Mai Phan Dũng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN, Bộ Ngoại giao cho biết trong công tác thu hút nguồn lực kiều bào, TP.HCM luôn dẫn đầu với khoảng hơn 2 triệu người Việt Nam ở nước ngoài có liên kết với TP. Hiện TP.HCM có khoảng hơn 3.000 doanh nghiệp do kiều bào đầu tư, với số vốn hơn 45.000 tỷ đồng. Thành phố cũng thu hút hơn 400 trí thức kiều bào về làm việc dài hạn, gần 200 trí thức tham gia hợp tác nghiên cứu trong các lĩnh vực về giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ… TP.HCM cũng là địa phương có lượng kiều hối gửi về hàng năm chiếm khoảng 50% tổng lượng kiều hối trên cả nước. Năm 2022, kiều hối về Thành phố lên đến hơn 6,8 tỷ USD.

Ông Mai Phan Dũng đề xuất, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài được đánh giá sẽ tiếp tục phát triển về lượng và chất, dự kiến có thể lên đến 10 triệu người trong thời gian tới, do vậy vẫn còn rất nhiều dư địa để Thành phố tiếp tục triển khai công tác thu hút nguồn lực kiều bào tham gia phát triển Thành phố.

Thứ nhất, hoàn thiện cơ chế tiếp nhận, xử lý, phản hồi, vận dụng và phát huy hiệu quả các sáng kiến, ý kiến đóng góp của các chuyên gia, đội ngũ trí thức, cộng đồng doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài.

Thứ hai, thông tin các dự án, chính sách chiến lược cần thu hút nguồn lực kiều bào trên các cổng thông tin điện tử, kết nối các mạng lưới để doanh nhân, trí thức kiều bào quan tâm có thể tìm hiểu, tham gia.

Thứ ba, phối hợp với UBNNVNVNONN Bộ Ngoại giao, xây dựng cơ sở dữ liệu, thông tin về những nhu cầu của Thành phố để Ủy ban có thể giới thiệu cá nhân hoặc doanh nghiệp kiều bào phù hợp.

Kiều bào góp ý khơi thông nguồn lực, phát triển vai trò đầu tàu kinh tế của TP.HCM
Ông Mai Phan Dũng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN phát biểu tại hội nghị.

Đồng hành cùng TP.HCM trong việc thu hút nhà đầu tư có chất lượng, có uy tín

Hội nghị đã nhận được nhiều chia sẻ, đóng góp của các kiều bào trên thế giới.

TS Trà My, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam lâm thời tại Trung Quốc cho biết, Hội là kênh tiếp nhận đầu tiên, những nhu cầu liên quan đến Việt Nam, của các doanh nghiệp Trung Quốc, trước khi chính thức đến khảo sát đầu tư Việt Nam. Vì vậy, Hội căn cứ vào điều 7, điều 8 của Nghị quyết 98, để xác định về những danh mục ngành nghề ưu tiên, thu hút nhà đầu tư chiến lược vào TP.HCM, đến các quy định và điều kiện, mà nhà đầu tư cần đáp ứng, cũng như cam kết và trình tự thủ tục đi kèm, cùng những ưu đãi và nghĩa vụ của nhà đầu tư … để Hội rà soát và sàng lọc kỹ lưỡng, lựa ra nhà đầu tư chất lượng và uy tín khi muốn hướng đến TP.HCM.

Kiều bào góp ý khơi thông nguồn lực, phát triển vai trò đầu tàu kinh tế của TP.HCM
TS Trà My, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam lâm thời tại Trung Quốc phát biểu tại hội nghị.

TS Trà My khẳng định, Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc sẽ đồng hành cùng TP.HCM trong việc thu hút nhà đầu tư có chất lượng, có uy tín về thành phố. Bên cạnh đó Hội doanh nghiệp cũng vẫn sẽ tiếp tục chung tay hỗ trợ nhiều hơn nữa cho doanh nghiệp TP.HCM và doanh nghiệp Việt Nam nói chung trong việc quảng bá, giới thiệu hàng Việt Nam đến với thị trường khổng lồ tỷ dân này.

Kiều bào góp ý khơi thông nguồn lực, phát triển vai trò đầu tàu kinh tế của TP.HCM
Hội nghị còn có sự tham dự của các kiều bào tại nước ngoài.

Cần phải đưa ra những thông tin cụ thể về cơ chế đặc thù trên các lĩnh vực thu hút đầu tư

Ông Ngô Sỹ Tuyên, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Malaysia, cho rằng cần phải đưa ra những thông tin cụ thể về cơ chế đặc thù trên các lĩnh vực thu hút đầu tư của Thành phố có gì khác biệt, ưu việt hơn so với hiện hành, so với các tỉnh và thành phố ở Việt Nam (cả về lĩnh vực ưu tiên, thủ tục hành chính, chính sách tài chính, ngân hàng; chính sách thuế, ưu đãi các mặt…); đồng thời đưa ra công khai các dự án cụ thể trên từng lĩnh vực, ở từng quận, huyện trên địa bàn thành phố cần thu hút đầu tư (về quy mô, tổng số mức vốn thực hiện dự án, ưu đãi thuế doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân…) để các doanh nhân, doanh nghiệp lựa chọn hợp tác đầu tư cho phù hợp, hiệu quả.

Thành phố cần có cơ chế để cho kiều bào tham gia mua trái phiếu địa phương, trái phiếu xanh, tín dụng xanh, tín chỉ carbon, thị trường mua bán carbon… bằng nguồn kiều hối. Đây chính là kênh thu hút hiệu quả các dòng vốn phục vụ tăng trưởng xanh, thu hút các doanh nghiệp kiều bào triển khai dự án trọng điểm của Thành phố… Có những chính sách cụ thể về việc khen thưởng, ưu đãi những doanh nhân doanh nghiệp thực hiện các dự án hợp tác, đầu tư đúng tiến độ khi đầu tư tại địa bàn.

Trong khi đó, ông Hồ Văn Lâm, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Thái - Việt Nam toàn Thái cho rằng, TP.HCM cần có các cơ chế để người Việt Nam ở nước ngoài có thể tham gia và đóng góp hoặc làm cầu nối, hỗ trợ các dự án, kêu gọi đầu tư.

Ông Lâm cho rằng, Sở Kế hoạch và Đầu tư nên có thông tin về các dự án, kế hoạch kêu gọi đầu tư cho thành phố theo Nghị quyết 98 để thông tin đến kiều bào, những lĩnh vực nào kiều bào có thể tham gia hoặc kết nối, kêu gọi các nhà đầu tư cho thành phố. Trong đó, có Chương trình kích cầu đầu tư của Thành phố được nêu tại Mục 2 của Phụ lục 1 đính kèm Quyết định 2856 của UBND TP.HCM ban hành ngày 11/7/2023.

Kinh nghiệm từ Visa khởi nghiệp ở Anh

Tôi là 1 trong 300 người được sang Anh theo visa khởi nghiệp. Vì là những người sang khởi nghiệp, tôi được phép đưa cả gia đình sang Anh sinh sống. Hàng tuần, tôi nhận được thông tin gói hỗ trợ của Trung tâm đổi mới sáng tạo (Bộ công thương Anh) gửi đến qua một đường link. Tôi mở tài khoản, nộp một ý tưởng hàng tuần. Nếu được đánh giá, trung tâm xuống cơ sở hoặc gọi điện phỏng vấn. Nếu ý tưởng đạt sẽ được giải ngân, lập bộ phận giám sát. Đây cũng là kinh nghiệm rất hay để TP.HCM có thể thu hút nhân tài khắp thế giới đến với thành phố.

Anh Phạm Trung Kiên, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Anh

Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn Thái Lan chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch y tế Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn Thái Lan chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch y tế
60 kiều bào trẻ về dự trại hè thanh thiếu niên kiều bào và tuổi trẻ TP.HCM 60 kiều bào trẻ về dự trại hè thanh thiếu niên kiều bào và tuổi trẻ TP.HCM
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nghệ sĩ người Pháp gốc Việt giới thiệu quê hương bằng múa đương đại

Nghệ sĩ người Pháp gốc Việt giới thiệu quê hương bằng múa đương đại

Thông qua các loại hình nghệ thuật múa đương đại, hiphop, trượt patin và nghệ thuật thị giác, nghệ sĩ Xuân Lê khiến người xem bước vào hành trình cảm xúc, từ đó, khám phá cội nguồn, văn hoá Việt Nam.
Bình Phước chú trọng thu hút nguồn lực kiều bào

Bình Phước chú trọng thu hút nguồn lực kiều bào

Từ ngày 30/6 - 1/7 , Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng, cùng lãnh đạo một số đơn vị liên quan thuộc Bộ Ngoại giao thăm tỉnh Bình Phước, làm việc về công tác đối ngoại của địa phương, công tác người Việt Nam ở nước ngoài và hỗ trợ cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia.
28 đội bóng tranh tài giải bóng đá người Việt vùng Kansai Nhật Bản

28 đội bóng tranh tài giải bóng đá người Việt vùng Kansai Nhật Bản

Tại sân thi đấu Fresca, thành phố Kobe, Nhật Bản vừa diễn giải thi đấu bóng đá dành cho cộng đồng người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại khu vực Kansai, Nhật Bản “FAVIJA KANSAI CUP 2024”.
Mạng lưới đổi mới sáng tạo đẩy mạnh hoạt động khởi nghiệp tại Hàn Quốc

Mạng lưới đổi mới sáng tạo đẩy mạnh hoạt động khởi nghiệp tại Hàn Quốc

Kế hoạch năm 2024, Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ triển khai chương trình Vườn ươm tài năng trong lĩnh vực AI với sự đồng hành, hỗ trợ từ Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia.

Đọc nhiều

Ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động

Ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động

Sau khi tăng 0,3%/năm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 1-6 tháng và tăng 0,1%/năm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 7-36 tháng vào ngày 9/7, ngân hàng VietBank tiếp tục tăng lãi suất tiền gửi các kỳ hạn ngắn.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vận động nguồn vốn tài trợ dự án xây cầu và nhà đồng hương

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vận động nguồn vốn tài trợ dự án xây cầu và nhà đồng hương

Chiều 15/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau cùng Ban Liên lạc đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau tại TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ ký kết thoả thuận phối hợp thực hiện chương trình “Quê hương và những tấm lòng”.
Cổ đông lớn nhất của Novaland đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NVL

Cổ đông lớn nhất của Novaland đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NVL

NovaGroup tiếp tục đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu NVL từ ngày 18-26/7 sau khi bán bất thành lượng cổ phiếu này trong khoảng thời gian từ ngày 27/6-12/7 do thay đổi để phù hợp với kế hoạch hỗ trợ cơ cấu nợ.
5 nhóm mục tiêu công tác của 6 tháng cuối năm

5 nhóm mục tiêu công tác của 6 tháng cuối năm

Hội nghị diễn ra ngày 16/7 tại Hà Nội do Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì cùng toàn thể Cơ quan Thường trực tham dự.
Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn thăm, giao lưu với hải quân Indonesia

Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn thăm, giao lưu với hải quân Indonesia

Ngày 17/7, tàu buồm 286-Lê Quý Đôn, Hải quân nhân dân Việt Nam đã đến Surabayar, bắt đầu chuyến thăm và giao lưu với hải quân Indonesia kết hợp huấn luyện đi biển đường dài cho cán bộ, chiến sỹ, học viên trên tàu.
Nhiều địa phương quyết liệt trong chống khai thác IUU

Nhiều địa phương quyết liệt trong chống khai thác IUU

Đoàn Thanh tra EC sẽ đến Việt Nam thực hiện đợt kiểm tra lần thứ 5 về khắc phục "Thẻ vàng" IUU. Trong thời gian này, nhiều địa phương trên cả nước như: Quảng Bình, Khánh Hòa, Kiên Giang đang triển khai các giải pháp chống khai thác IUU trong 2 tháng cao điểm (tháng 7 và tháng 8) để giữ vững những kết quả đã đạt được, đảm bảo không phát sinh các hành vi vi phạm IUU trong thời gian tới.
Tuyên truyền biển đảo cho 120 người dân huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Tuyên truyền biển đảo cho 120 người dân huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Thực hiện kế hoạch phối hợp tuyên truyền biển, đảo giữa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, sáng ngày 16/7, tại xã Long Mỹ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân tổ chức tuyên truyền biển, đảo cho hơn 120 cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết miền Bắc hôm nay 22/6 tiếp tục giảm nhiệt, cao nhất phổ biến 31-34 độ.
Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 19/6 sẽ nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động