Vừa qua, tại thủ đô Cairo, một buổi gặp mặt kiều bào ấm cúng đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập tổ chức nhân kỷ niệm 74 năm Quốc khánh và 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
kieu bao ai cap ky niem 50 nam thuc hien di chuc cua bac ho
Cán bộ Đại sứ quán, kiều bào và bạn bè quốc tế tại Ai Cập tại buổi lễ. Ảnh: TTXVN

Lễ kỷ niệm diễn ra có sự tham dự đông đảo của kiều bào tại Ai Cập, các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam tại thủ đô Cairo và các quan khách sở tại.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Trần Thành Công đã khẳng định những cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

“Thấm nhuần Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, chúng ta quyết tận dụng tốt mọi thời cơ, vận hội, hóa giải kịp thời những nguy cơ và vượt qua mọi khó khăn thách thức, thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, xây dựng nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh theo tâm nguyện của Người,” Đại sứ Trần Thành Công nhấn mạnh.

kieu bao ai cap ky niem 50 nam thuc hien di chuc cua bac ho
Đại sứ Trần Thành Công tại sự kiện. Ảnh: VOV

Lễ kỷ niệm cũng là dịp để cộng đồng người Việt Nam tại Ai Cập cùng nhau ôn lại những câu chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh qua những thước phim tài liệu quý và bày tỏ lòng thành kính, sự biết ơn vô hạn đối với vị Cha già dân tộc luôn sống mãi trong trái tim mỗi người dân Việt Nam.

Có những kiều bào đã có mặt từ rất sớm, vượt qua quãng đường dài tới hàng trăm cây số để tới dự lễ kỷ niệm, như chị Hoàng Thị Bích Liên. Sinh sống tại đất nước Kim Tự Tháp đã 16 năm nay, chị Hoàng Thị Bích Liên vô cùng xúc động khi được xem những thước phim tư liệu về Bác.

Chị chia sẻ: Tuy sống ở nơi đất khách, song những kiều bào như chị luôn luôn hướng về Tổ quốc, nhớ đến Bác Hồ kính yêu, nhất là tình cảm của Người đối với nhân dân, lòng yêu thương, quên mình cứu dân, cứu nước.

"Bác Hồ luôn sống mãi trong trái tim của chúng tôi!" chị Hoàng Thị Bích Liên khẳng định.

Anh Asharaf Serig, một công dân Ai Cập có vợ là người Việt đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh khi được thấy hình ảnh của Người qua những bức ảnh tư liệu.

“Với tôi, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một vĩ nhân," anh nói, và cho biết đã từng đến Việt Nam, có dịp được tìm hiểu về Bác Hồ lúc sinh thời. Điều khiến anh ấn tượng nhất về Người là cuộc sống hết sức giản dị và một nhân cách vô cùng tốt đẹp. "

"Người có thể làm những điều mà người khác không thể làm được,” anh Serig nói.

Theo Đại sứ Trần Thành Công, cộng đồng người Việt Nam tại Ai Cập có số lượng không nhiều và sống rải rác trên khắp lãnh thổ nước này. Vì vậy, những hoạt động có tính chất gắn kết cộng đồng như kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ luôn được bà con kiều bào hưởng ứng tích cực. Đây là dịp để cộng đồng người Việt ôn lại những trang lịch sử hào hùng của dân tộc, những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng hướng về Tổ quốc và xây dựng đất nước thịnh vượng, phồn vinh.

Xem thêm: Vẻ đẹp lạ kỳ của một trong Tứ trấn kinh thành Thăng Long xưa

Truyền hình