Trang chủ Kinh tế
08:52 | 27/02/2018 GMT+7

Kiên quyết không dùng ngân sách để cứu dự án yếu kém, thua lỗ

aa
Chiều 26/2, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo của Chính phủ về xử lý các tồn tại, yếu kém tại một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương đã họp với các bộ, ngành đánh giá tình hình thực hiện Đề án xử lý các dự án theo Quyết định số 1468/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

kien quyet khong dung ngan sach de cuu du an yeu kem thua lo

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: TTXVN)

2/12 dự án đã có lãi

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, kết thúc năm 2017, việc triển khai Đề án xử lý các tồn tại, yếu kém tại một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương cơ bản đạt mục tiêu đề ra, hoàn thành phê duyệt phương án xử lý đối với từng dự án, doanh nghiệp và xây dựng kế hoạch chi tiết để tổ chức triển khai thực hiện.

Đến nay, 5 nhà máy đã đi vào sản xuất, khắc phục dần thua lỗ gồm 4 dự án nhà máy sản xuất phân bón Đạm Hà Bắc, đạm Ninh Bình, DAP số 2 - Lào Cai, DAP số 1 - Hải Phòng và một dự án nhà máy sản xuất thép là dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Quý Xa, nhà máy gang thép Lào Cai.

Trong đó, Dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Quý Xa, nhà máy gang thép Lào Cai, Dự án nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 - Hải Phòng đã có lãi. Các dự án khác đều có lộ trình xử lý cụ thể theo nguyên tắc thị trường, không để kéo dài, gây thiệt hại cho nhà nước.

Đại diện Tập đoàn Hóa chất Việt Nam cho biết: Dự án Nhà máy đạm Ninh Bình; Dự án cải tạo, mở rộng nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc; Dự án nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 - Lào Cai đều đã hoàn thành xây dựng phương án sản xuất kinh doanh, lộ trình cắt lỗ cho từng năm đến năm 2020, kế hoạch tiết giảm chi phí cho các năm.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết: Tình trạng hiện tại của Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ (PVTex) hết sức khó khăn nên việc khởi động lại toàn bộ nhà máy sẽ khó thực hiện theo kế hoạch.

PVTex đã lập hồ sơ mời hợp tác và thông báo mời thầu, đến nay đã nhận được hồ sơ đề xuất hợp tác của Công ty cổ phần An Phát Holding.

PVTex đang tổ chức đánh giá hồ sơ, dự kiến trong tháng 4/2018 sẽ đề xuất phương án cùng với các cơ chế, chính sách để đảm bảo phương án khả thi nhất.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã triển khai các thủ tục thuê tư vấn định giá tài sản của PVTex, sẵn sàng phương án chuyển nhượng khi cần thiết.

Tuy nhiên, việc thực hiện định giá tài sản nhà máy thời điểm hiện tại để xác định giá chuyển nhượng cổ phần của PVN tại PVTex phục vụ công tác thoái vốn là không khả thi do không đủ cơ sở để thực hiện các phương pháp thẩm định giá theo hệ thống tiêu chuẩn thẩm định giá hiện hành của Việt Nam.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhìn nhận, bên cạnh các thuận lợi khi nhiều dự án đã có chuyển biến trong đàm phán với các nhà thầu, khởi động lại sản xuất để giảm lỗ thì 12 dự án này gặp khó khăn chung là chưa được các tổ chức tín dụng giãn, khoanh nợ, xử lý khấu hao của các dự án đang vận hành.

Còn theo Chủ tịch Tập đoàn PVN Trần Sỹ Thanh, các nhà máy, dự án của PVN như PVTex gặp khó khi không được dùng tiền ngân sách, kể cả tiền của PVN để “cứu” các nhà máy, dự án yếu kém.

Ông Thanh đề nghị Chính phủ, Ban chỉ đạo cho phép PVN được dùng tiền của Tập đoàn với tư cách là các nhà đầu tư để chi trả hoạt động các nhà máy với thời gian thu hồi vốn được xác định rõ để các dự án, nhà máy khác đang thiếu vốn khởi động lại sản xuất.

Bên cạnh đó, ông Thanh đồng tình với việc xử lý nghiêm các sai phạm của các cá nhân liên quan tới tình trạng thua lỗ, chậm tiến độ, nhưng đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý, công bố vào các thời điểm thích hợp, không làm ảnh hưởng tới tiến độ và hiệu quả khắc phục hoạt động các nhà máy.

Dự án mỏ sắt Quý Xa đã tiêu thụ được 2,58 triệu tấn quặng, có lãi hơn 423 tỷ đồng. Dự kiến, năm 2018, việc khai thác mỏ này vừa phục vụ trong nước, vừa xuất khẩu để không còn tình trạng khó khăn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Thép Việt Nam Nghiêm Xuân Đa thông tin và cho biết thêm​ Tập đoàn đang tiếp tục đầu tư hoàn thiện hạng mục dây chuyền cán thép 500.000 tấn/năm và hệ thống xử lý thu hồi kim loại, đồng thời tổ chức khai thác mỏ sắt Quý Xa đạt 100% công suất thiết kế 3 triệu tấn/năm.

Những dự án “trùm mền, đắp chiếu” bắt đầu hoạt động trở lại

Đánh giá bức tranh của 12 dự án, nhà máy yếu kém, thua lỗ đã khả quan, sáng sủa hơn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng phần lớn nhiệm vụ giao cho các tập đoàn, tổng công ty năm 2017 đã hoàn thành.

Một số doanh nghiệp bắt đầu có lãi, một số giảm lỗ và một số dự án đã tìm được hướng ra.

Những dự án “trùm mền, đắp chiếu” đã bắt đầu hoạt động trở lại do các bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty đã bám sát tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, sớm xây dựng và triển khai kế hoạch một cách có hệ thống cùng sự cố gắng của từng tổng công ty, tập đoàn. Bài học này phải tiếp tục phát huy trong năm 2018.

Theo Phó Thủ tướng, kết quả đạt được mới chỉ là bước đầu, thử thách còn nhiều, phải nỗ lực gấp bội mới đạt được mục tiêu trong năm 2018 là tạo ra sự chuyển biến căn bản trong các dự án này.

Đặc biệt là những khó khăn nổi lên trong tranh chấp các hợp đồng thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình (EPC), vấn đề quyết toán các dự án.

Phương án chung là phải xử lý theo lộ trình, cố gắng thương thảo ở mức cao nhất để đạt được các mục tiêu.

Không thương thảo được thì cần có cơ quan tài phán giải quyết, thậm chí là tòa án, cần cẩn trọng trong các phương án khởi kiện, thuê tư vấn pháp lý chặt chẽ cùng sự hỗ trợ của Bộ Tư pháp. Việc xử lý các tranh chấp hợp đồng và quyết toán phải giải quyết trong quý I năm 2018 và có phương án xử lý dứt điểm, không để kéo dài.

Phó Thủ tướng cho rằng, để đạt được mục tiêu phát triển nhanh và bền vững, một mặt tạo năng lực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, năng suất lao động cao hơn, đồng thời tập trung cắt bỏ năng lực sản xuất dư thừa, yếu kém, không còn khả năng phục hồi.

Khẳng định Chính phủ kiên quyết không cung cấp thêm nguồn vốn cho 12 dự án này, không dùng ngân sách để cứu dự án, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh việc xử lý các dự án phải trên nguyên tắc thị trường, chia sẻ rủi ro và lợi ích của các bên có liên quan trong vấn đề cơ cấu lại tín dụng, kỳ hạn vay, lãi vay.

Đối với đề nghị của Chủ tịch PVN sử dụng vốn của Tập đoàn để vực dậy các dự án, Phó Thủ tướng cho biết vướng quy định của Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp, Bộ Công Thương cần đề xuất tới Thường trực Chính phủ xem xét, làm rõ quy định việc đầu tư, kinh doanh vốn nhà nước tại doanh nghiệp...

Theo Vietnam+

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

GELEX lãi 806 tỷ đồng trong Quý 1/2026, tăng gần 25% so với cùng kỳ

GELEX lãi 806 tỷ đồng trong Quý 1/2026, tăng gần 25% so với cùng kỳ

GELEX ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng hai chữ số, trong bối cảnh doanh nghiệp đẩy mạnh triển khai các dự án chiến lược và mở rộng quy mô hoạt động.

SIBUR ra mắt Khu phức hợp Hóa chất Khí Amur

Ngày 28 tháng 4 năm 2026 - SIBUR, nhà sản xuất polymer lớn nhất Nga, đặt mục tiêu tăng gấp năm lần nguồn cung polymer sang thị trường Nam Á và Đông Nam Á vào năm 2030. Kế hoạch này được thúc đẩy nhờ gia tăng năng lực sản xuất thông qua việc đưa một tổ hợp sản xuất polymer quy mô lớn mới – Khu phức hợp Hóa chất Khí Amur (AGCC) – vào vận hành tại khu vực Viễn Đông.
Vinhomes Green Paradise và Marriott International hợp tác đưa Ritz-Carlton và Marriott về Cần Giờ

Vinhomes Green Paradise và Marriott International hợp tác đưa Ritz-Carlton và Marriott về Cần Giờ

Ngày 28/4/2026, Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ - chủ đầu tư dự án Vinhomes Green Paradise và hệ thống Marriott International đã ký kết hợp tác đưa hai thương hiệu khách sạn hàng đầu thế giới là The Ritz-Carlton và Marriott Hotel về Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP.HCM). Với tổng quy mô khoảng 700 phòng và biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp, The Ritz-Carlton và Marriott Hotel không chỉ bổ sung mới cho “bộ sưu tập” các chuỗi khách sạn danh tiếng tại dự án, mà còn củng cố chuẩn mực dịch vụ hạng sang, xứng tầm đẳng cấp của một “kỳ quan đô thị” toàn cầu.
Trần lãi suất 6%/năm hút nhà đầu tư về Vinhomes Golden City đón sóng hạ tầng và bàn giao

Trần lãi suất 6%/năm hút nhà đầu tư về Vinhomes Golden City đón sóng hạ tầng và bàn giao

Hạ tầng Nam Hải Phòng bước vào giai đoạn vận hành thực tế, thúc đẩy dòng tiền dịch chuyển mạnh về các khu vực có khả năng khai thác ngay. Tại Dương Kinh, Vinhomes Golden City không chỉ đón “điểm rơi” bàn giao, mà còn gia tăng sức hút nhờ chính sách “bom tấn” - hỗ trợ lãi suất tối đa chỉ 6%/năm trong 5 năm, mở ra cơ hội tối ưu dòng tiền cho nhà đầu tư.

Đọc nhiều

Đổi mới tổ chức và hoạt động các Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ: yêu cầu từ thực tiễn và định hướng chiến lược trong kỷ nguyên mới

Đổi mới tổ chức và hoạt động các Hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ: yêu cầu từ thực tiễn và định hướng chiến lược trong kỷ nguyên mới

Trong tiến trình xây dựng và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, các hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ luôn có vị trí quan trọng. Không chỉ là tổ chức tập hợp các tầng lớp Nhân dân theo lĩnh vực, ngành nghề, các hội còn là cầu nối trực tiếp giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân, góp phần tạo nền tảng xã hội vững chắc cho ổn định chính trị và phát triển bền vững.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Quý 1 năm 2026, tổng lượng xuất khẩu ô tô Trung Quốc lên đến 1,81 triệu chiếc

Quý 1 năm 2026, tổng lượng xuất khẩu ô tô Trung Quốc lên đến 1,81 triệu chiếc

Trung Quốc công bố số liệu cho thấy, trong quý 1 năm 2026, tổng lượng xuất khẩu ô tô Trung Quốc lên đến 1,81 triệu chiếc, vươn lên đứng đầu toàn cầu. Chỉ riêng trong tháng 3, tổng lượng xuất khẩu ô tô Trung Quốc lên đến 695 nghìn chiếc, tăng 74,3% so với cùng kỳ năm trước, trong đó ô tô năng lượng mới chiếm 50,2% tổng lượng xuất khẩu, ba doanh nghiệp đứng đầu lần lượt là BYD, GEELY và CHERY.
Phát động Tháng Nhân đạo 2026 với nhiều hoạt động trợ giúp cộng đồng

Phát động Tháng Nhân đạo 2026 với nhiều hoạt động trợ giúp cộng đồng

Ngày 29/4 tại Hà Nội, Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2026 được tổ chức với chủ đề “80 năm – Hành trình nhân ái vì cộng đồng”, mở đầu cho chuỗi hoạt động nhân đạo quy mô toàn quốc, hướng tới hỗ trợ thiết thực cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Khi đất liền rực rỡ cờ hoa kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, nơi đầu sóng - đặc khu Trường Sa - cũng bừng lên khí thế thi đua sôi nổi.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Phiên bản di động