Đây là đề xuất do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch (Bộ VHTTDL) Nguyễn Văn Hùng đưa ra nhằm kích cầu du lịch tại Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Trang du lịch Thrillist đánh giá Vịnh Lan Hạ là điểm đến đẹp nhất Việt Nam Trang du lịch Thrillist đánh giá Vịnh Lan Hạ là điểm đến đẹp nhất Việt Nam
Mới đây, trang du lịch Thrillist (Mỹ) đã giới thiệu đến độc giả những điểm đến đẹp nhất Đông Nam Á, trong đó có vịnh Lan Hạ của Việt Nam.
Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các thành phố thế giới 2022 Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các thành phố thế giới 2022
Hội nghị WCS năm nay có sự hiện diện của các nhà lãnh đạo chính phủ, các thị trưởng, lãnh đạo các tỉnh/thành các nước, trong đó đoàn Việt Nam tham dự gồm lãnh đạo 9 tỉnh/thành.

Tại Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, trước khi xảy ra đại dịch COVID-19, ngành du lịch đã có bước tăng trưởng vượt bậc, trung bình 22,7%/năm trong giai đoạn 2015-2019.

Năm 2019, toàn Ngành du lịch đón trên 18 triệu lượt khách du lịch quốc tế, 85 triệu lượt khách du lịch nội địa, từng bước khẳng định là ngành kinh tế mũi nhọn… Tuy nhiên, ngành du lịch Việt Nam đã “đóng băng” trong đại dịch COVID-19.

Trong 2 năm 2020, 2021, đại dịch COVID-19 tác động nặng nề không chỉ tới toàn bộ đời sống, kinh tế - xã hội Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Theo số liệu của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), ngành Du lịch thế giới thiệt hại khoảng 2,4 nghìn tỷ USD trong năm 2021; có 46 quốc gia phải đóng cửa hoàn toàn biên giới, dừng đón khách du lịch quốc tế và 55 quốc gia đóng cửa biên giới một phần.

“Tổ chức Du lịch thế giới cũng nhận định, du lịch toàn cầu phải mất 2,5 đến 4 năm để lấy lại đà tăng trưởng như năm 2019”, báo cáo cho hay.

Đến nay, Việt Nam đã thí điểm mở cửa đón khách quốc tế đến 5 địa phương từ ngày 20/11/2021 và mở lại tất cả thị trường từ ngày 15/3/2022. Lượng khách quốc tế trong 7 tháng đầu năm nay đạt trung bình 62%/ tháng trong khi thị trường du lịch nội địa tăng nhanh. Trong 7 tháng đầu năm, ngành du lịch đón tiếp 71,8 triệu lượt khách nội địa; doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống ước đạt 324.900 tỷ đồng; doanh thu lữ hành là 11.900 tỷ đồng, gấp 2,7 lần so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, việc phục hồi và phát triển du lịch bền vững sau dịch COVID-19 không thể thành công trong “một sớm, một chiều” mà chúng ta phải nghiên cứu xây dựng và triển khai một chương trình tổng thể để các cấp, các ngành, các địa phương và thậm chí cả các quốc gia thống nhất hành động.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng
Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng kiến nghị miễn phí tham quan các điểm du lịch đến hết năm 2022 để kích cầu du lịch (Ảnh: Quang Vinh).

Để tiếp phát triển phát triển ngành du lịch hậu COVID-19, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết sẽ hoàn thành Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến 2045 trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 11/2022. Trong đó phối hợp với các địa phương để nghiên cứu, định hướng các địa điểm du lịch tiềm năng và tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các cơ chế chính sách, biện pháp hỗ trợ địa phương, doanh nghiệp.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động trong ngành du lịch, Bộ trưởng kiến nghị Chính phủ, Quốc hội cho phép kéo dài chính sách giảm thuế giá trị gia tăng đối với các loại dịch vụ thuộc lĩnh vực du lịch; giảm tiền thuê đất; giảm thuế thu nhập doanh nghiệp; giảm 50% thuế thu nhập cá nhân năm 2022 và 2023 đối với lĩnh vực vận tải, lưu trú, ăn uống và dịch vụ hỗ trợ liên quan đến hết năm 2023.

Bộ trưởng cũng đưa ra kiến nghị :"Đề nghị các địa phương xem xét chính sách miễn phí tham quan tại các điểm du lịch đến hết năm 2022, giúp doanh nghiệp giảm giá thành tour, kích cầu du lịch."

Việt Nam tham dự Hội nghị của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) Việt Nam tham dự Hội nghị của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO)
Đoàn Việt Nam do Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh làm Trưởng đoàn tham dự các Hội nghị của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) tại Maldives từ ngày 14-16/6/2022.
Việt Nam tham dự Hội nghị ngành du lịch thế giới 2022 Việt Nam tham dự Hội nghị ngành du lịch thế giới 2022
Ngày 23/6, “Hội nghị Ngành Du lịch Thế giới 2022” do Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) và Diễn đàn Du lịch Thế giới phối hợp tổ chức đã diễn ra tại Hàn Quốc.
In bài viết

Truyền hình