Nắm bắt được những phản ánh mì ăn liền Hảo Hảo của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam (Acecook Việt Nam) chứa chất cấm và không đảm bảo an toàn thực phẩm, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương kiểm tra, báo cáo.

Chiều 30/8, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Công Thương về việc báo cáo sản phẩm mì Hảo Hảo có chất cấm.

Theo Văn phòng Chính phủ, thời gian gần đây, báo chí có nhiều tin bài phản ánh về việc sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo của Acecook Việt Nam có chất cấm, không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Vì vậy, Văn phòng Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương phối hợp với các Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra, có văn bản báo cáo Thủ tướng về việc này trước ngày 7/9.

Kiểm tra, báo cáo Thủ tướng vụ mì Hảo Hảo bị Ireland thu hồi vì chứa chất cấm
Mì ăn liền Hảo Hảo là một trong số những sản phẩm bị FSAI thông báo thu hồi do phát hiện cất cấm Ethylene Oxide. Ảnh: FSAI

Trước đó, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền có chứa chất Ethylene Oxide, gồm mì Hảo Hảo vị tôm chua cay (loại 77 g, hạn sử dụng đến 24/9/2022), miến Good vị sườn heo do Acecook Việt Nam sản xuất.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Bộ Công Thương đã vào cuộc, xác minh làm rõ các cảnh báo về mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook Việt Nam.

Bộ Công Thương đã đề nghị Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good do công ty sản xuất để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide (là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế) trong sản phẩm như cảnh báo nêu.

Đồng thời, Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Acecook Việt Nam hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Được biết, sau khi nhận được thông tin FSAI đăng tải thông tin một số sản phẩm mỳ ăn liền Hảo Hảo và miến ăn liền Good nhập khẩu từ Việt Nam có nhiễm chất Ethylene Oxide (EO), Thương vụ Việt Nam tại Vương quốc Anh cũng đã liên hệ ngay với phía Irealand đề nghị chia sẻ thông tin chi tiết để phục vụ công tác kiểm tra của các cơ quan quản lý trong nước đối với quy trình sản xuất và quản lý chất lượng của Acecook Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Cảnh Cường, Tham tán Công sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh, cảnh báo nói trên không phải là một quyết định hành pháp mà chỉ là cảnh báo cấp độ 2. Trong những trường hợp như vậy, nhà phân phối tại Irealand sẽ dừng bán và thông báo tại các điểm bán hàng về việc thu hồi sản phẩm đã bán. Người tiêu dùng có thể trả lại sản phẩm đã mua và được hoàn lại tiền theo hóa đơn.

“Cảnh báo nói trên không có nghĩa là tất cả các sản phẩm mỳ Hảo Hảo và miến Good bị cấm bán hay buộc phải tiêu hủy tại Irealand. Nhà phân phối không bị phạt hay bị buộc phải đóng cửa”, ông Nguyễn Cảnh Cường cho biết.

Vụ việc sản phẩm mỳ Hảo Hảo và miến Good bị thu hồi tại một số nước cũng là cảnh báo đối với các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thực phẩm muốn xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài.

Vụ mì Hảo Hảo chứa chất cấm tại EU: Lời cảnh tỉnh với các doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm Vụ mì Hảo Hảo chứa chất cấm tại EU: Lời cảnh tỉnh với các doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm
Đây là nhận định của ông Nguyễn Cảnh Cường, Tham tán Công sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh sau việc thu hồi một số sản phẩm mỳ ăn liền Hảo Hảo và miến ăn liền Good do Acecook Việt Nam sản xuất vừa qua.
Bộ Y tế đề nghị sớm làm rõ vụ mì Hảo Hảo có chứa chất cấm Bộ Y tế đề nghị sớm làm rõ vụ mì Hảo Hảo có chứa chất cấm
Liên quan đến việc Ireland thu hồi sản phẩm mì, miến ăn liền của Công ty CP Acecook Việt Nam do phát hiện chứa chất Ethylene Oxide, ngày 28/8, Cục ATTP (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) yêu cầu xác minh, làm rõ để kịp thời thông tin tới người tiêu dùng.

In bài viết

Truyền hình