Kiểm soát độ mở của nền kinh tế như thế nào?
Nước thứ bẩy về nền kinh tế có độ mở cao nhất
Theo đại biểu Trần Hoàng Ngân, cần kiểm soát độ mở của nền kinh tế thông qua chỉ số giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu/GDP, hiện nay đã đạt trên 190%. Với chỉ số này, Việt Nam trở thành nước thứ bẩy về nền kinh tế có độ mở cao nhất.
Chính đại biểu Trần Hoàng Ngân nêu đề xuất "cần kiểm soát độ mở nền kinh tế theo hướng tăng cường xúc tiến thương mại nội lực thị trường nội địa trong nước".
“Thông thường, nước nào có độ mở cao rất dễ bị tổn thương nếu kinh tế thế giới bị khủng hoảng hay suy thoái”, đại biểu Trần Hoàng Ngân khẳng định.
| |
Đại biểu Trần Hoàng Ngân phát biểu tại hội trường. Ảnh chinhphu.vn
Đại biểu Trần Hoàng Ngân dẫn chứng và phân tích: “Năm 2017 độ mở kinh tế của chúng ta chỉ mới 140% nhưng khi khủng hoảng kinh tế, suy thoái kinh tế toàn cầu thì GDP đang tăng trưởng 8,46% đến năm 2009 chỉ tăng trưởng 5,32% tức là mất đi 3% do tác động bên ngoài”.
Đại biểu Trần Hoàng Ngân kiến nghị: “Chúng ta cần kiểm soát độ mở nền kinh tế theo hướng tăng cường xúc tiến thương mại thị trường nội địa trong nước. Chúng ta có hơn 93 triệu dân, đây là một thị trường rất hấp dẫn. Đó cũng là nơi rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài 'nhòm ngó' và đã kích hoạt để mở hệ thống các kênh bán lẻ ở thị trường nước ta”.
Thu hút FDI có lựa chọn
Về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI), đại biểu dẫn số liệu cho rằng kể từ khi chúng ta có Luật Đầu tư nước ngoài năm 1987 đến nay đã 30 năm, đã thu hút được trên 370 tỷ USD và giải ngân 172 tỷ USD. Hiện nay, cả nước còn khoảng 24.800 dự án còn hiệu lực. Đầu tư nước ngoài đã có đóng góp nhất định cho nền kinh tế nước ta (20% GDP, 24% tổng vốn đầu tư xã hội và 72% kim ngạch xuất khẩu; tạo việc làm; đóng góp cho thu ngân sách).
|
Ảnh minh họa trên internet.
“Tuy nhiên, hoạt động đầu tư nước ngoài còn rất nhiều bất cập mà chúng ta cần phải khắc phục, như vấn đề môi trường, chuyển giá, gian lận thương mại, chuyển giao công nghệ, phát triển công nghiệp phụ trợ”, đại biểu Trần Hoàng Ngân nhận định.
“Chúng ta vẫn rất cần FDI nhưng phải có định hướng và ưu tiên vào các tiêu chí như xanh, tức là đảm bảo môi trường sạch, phải đảm bảo lý lịch của doanh nghiệp không có những vết nhơ trong hoạt động kinh doanh, không có vấn đề về trốn thuế, gian lận thương mại; công nghệ cao, thích hợp gắn với cách mạng công nghiệp 4.0; có tính lan tỏa, tức là phải gắn với công nghiệp hỗ trợ trong nước và chuyển giao công nghiệp”, đại biểu Trần Hoàng Ngân kiến nghị.
N.Hòa
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu
Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ
Đọc nhiều
Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026
Truyền thông Nhật Bản đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Takaichi Sanae
Chuyến thăm Ấn Độ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tạo xung lực mới cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ
Việt Nam và Nhật Bản trao nhiều văn kiện hợp tác quan trọng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




