Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:28 | 20/11/2017 GMT+7

Khung gầm pháo phòng không, pháo tự hành mới của Việt Nam có gì đặc biệt?

aa
Trong đợt diễn tập bắn đạn thật vừa qua của QK 9, hai loại vũ khí rất đáng chú ý đã xuất hiện, gồm pháo ZU-23-2 và pháo tự hành M101 được gắn kết trên khung gầm xe bánh xích M548.

Thời điểm sau năm 1975, Quân đội nhân dân Việt Nam đã thu được một lượng chiến lợi phẩm khá đặc biệt, đó là các xe vận tải bánh xích M548 do Mỹ sản xuất. Đây chính là một biến thể dựa trên khung gầm xe bọc thép chở quân M113 nổi tiếng, tuy nhiên nó lại không được bọc thép như người họ hàng xa.

Quá trình phát triển M548 bắt đầu vào năm 1965 và hoàn thành một thời gian ngắn sau đó. Được thiết kế như một phương tiện vận tải đa dụng, M548 chuyên đảm nhiệm vai trò vận chuyển hàng hóa, đạn được cho các đơn vị chiến đấu ở tiền phương.

Ngoài Lục quân Mỹ, M548 còn được FMC Corp sản xuất để bán cho quân đội nhiều quốc gia khác trên thế giới như Argentina, Canada, Israel, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha... và một vài khách hàng nữa. Hiện tại M548 đã bị Quân đội Hoa Kỳ loại biên.

khung gam phao phong khong phao tu hanh moi cua viet nam co gi dac biet

Xe vận tải bánh xích M548

M548 được điều khiển bởi kíp lái 4 người trong đó có 1 lái chính, xe sở hữu các thông số kỹ thuật bao gồm: trọng lượng chiến đấu 12,88 tấn; tải trọng hàng hóa lớn nhất 5,45 tấn; chiều dài 5,75 m; chiều rộng và chiều cao cùng là 2,86 m cho nên phương tiện này có vẻ bề ngoài trông rất vuông vắn.

Trái tim của M548 là động cơ Detroit Diesel 6V53 6 xi lanh với công suất máy 210 mã lực lắp ngay sau cabin, cho tốc độ tối đa 61 km/h trên đường tốt, tầm hoạt động 480 km, leo được dốc 60%, đi trên mặt phẳng nghiêng 30%, vượt vật cản thẳng đứng cao 0,56 m, vượt hào rộng 1,67 m. Vũ khí của nó là 1 súng máy 12,7 mm hoặc 7,62 mm gắn trên nóc cabin.

Chiếc xe vận tải này có áp lực lên mặt đất thấp, hoạt động rất tốt trên dải địa hình gồ ghề, đặc biệt hơn nó có khả năng bơi trực tiếp bằng xích khá tốt. M548 có thể vận chuyển dễ dàng bằng máy bay C-130 Hercules. Ngoài ra chiều cao của xe còn giảm được bằng cách tháo bỏ tấm vải bạt đồng thời gấp kính chắn gió xuống.

Dựa trên M548, đã có một số phương tiện chuyên dụng khác được tạo ra như xe cứu kéo, xe rải mìn, khung gầm cho các hệ thống radar hay tên lửa. Một biến thể hạng nặng của M548 với khung thân kéo dài sử dụng 6 hàng bánh chịu lực cũng đã được sản xuất. Các phiên bản chính của M548 bao gồm:

- M548A1: được ứng dụng một vài chi tiết nâng cấp trên M113A2 trong đó có hệ thống treo và điều hòa không khí, nó thay thế phiên bản ban đầu trong Lục quân Mỹ vào năm 1982.

- M548A2: phiên bản chế tạo theo yêu cầu của Thủy quân Lục chiến Mỹ, bổ sung thêm thiết bị để bơi được trên biển.

- M548A3: tích hợp động cơ 275 mã lực của M113A3, khả năng di chuyển được cải thiện đáng kể giúp nó theo kịp đội hình tiến quân của xe tăng, xe bọc thép. Một số xe M548 cũ đã được nâng cấp lên tiêu chuẩn này.

- M1015: Xe phục vụ tác chiến điện tử, vài trăm chiếc loại này đã được xuất xưởng.

khung gam phao phong khong phao tu hanh moi cua viet nam co gi dac biet

Pháo tự hành sử dụng pháo xe kéo M101 cỡ 105 mm gắn kết trên thùng xe vận tải bánh xích M548

So với phương án đưa pháo M101 lên xe tải bánh lốp như Ural-375D hay Ural-432007 thì khung gầm M548 có ưu điểm ở độ việt dã cao hơn, không yêu cầu thao tác phải hạ càng chống mà có thể lấy phần tử bắn và khai hỏa ngay. Ngoài ra khả năng bơi còn là điểm vượt trội khác mà M548 mang lại.

Sự thành công của đề tài đưa pháo phòng không, lựu pháo lên xe vận tải bánh xích M548 còn mở ra hướng đi áp dụng mô hình này trên một loại phương tiện khác do Liên Xô chế tạo đang được sử dụng khá phổ biến, đó chính là chiếc ATS-59G.

Trải nghiệm cảm giác ngồi trên xe vận tải bánh xích M548 đang được trưng bày tại bảo tàng xe tăng Bovington

Sao Đỏ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Bão số 15 (Koto) diễn biến phức tạp, cảnh báo hai kịch bản tác động đất liền

Bão số 15 (Koto) diễn biến phức tạp, cảnh báo hai kịch bản tác động đất liền

Ngày 27/11, bão số 15 tiếp tục di chuyển phức tạp khi tương tác với không khí lạnh, khiến cường độ có thời điểm tăng lên trước khi suy yếu. Các chuyên gia dự báo hai kịch bản tác động khác nhau đến khu vực Nam Trung Bộ, yêu cầu các địa phương theo dõi sát để chủ động phương án ứng phó.

Đọc nhiều

TS Trà My tiết lộ bí quyết để con “đọc thông, viết thạo” tiếng Việt

TS Trà My tiết lộ bí quyết để con “đọc thông, viết thạo” tiếng Việt

Giữa nhịp sống bận rộn nơi xứ người, việc giữ gìn tiếng Việt cho con trẻ luôn là trăn trở của nhiều gia đình kiều bào. Từ trải nghiệm nuôi dạy con của mình, TS Trà My, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tế giúp con gái CiCi (SIMONA Tử Mặc) sử dụng thành thạo tiếng Việt, dù sinh ra và lớn lên tại Trung Quốc. Theo chị, bí quyết cốt lõi nằm ở việc tạo môi trường tiếng Việt tuyệt đối trong gia đình ngay từ khi con chào đời, kết hợp với việc đưa con về Việt Nam giao lưu với đại gia đình trong các kỳ nghỉ dài ngày.
Cô giáo Việt ở Osaka và hành trình "vun trồng" tiếng mẹ đẻ cho những đứa trẻ xa quê

Cô giáo Việt ở Osaka và hành trình "vun trồng" tiếng mẹ đẻ cho những đứa trẻ xa quê

Trong lớp học nhỏ ở Osaka, có một em bé từng nói “con không thể nói tiếng Việt nữa”. Vậy mà chỉ sau một thời gian đến lớp của cô Ngô Thị Dần (1986), bé không chỉ nói lại được mà còn viết đẹp, thích học và chủ động giao tiếp với ông bà ở Việt Nam. Câu chuyện ấy là minh chứng cho nỗ lực bền bỉ của cô Dần - một cô giáo tình nguyện, đang từng ngày gìn giữ tiếng Việt giữa xứ hoa anh đào.
“Ngọn hải đăng” giữ tiếng Việt tại Udon Thani (Thái Lan)

“Ngọn hải đăng” giữ tiếng Việt tại Udon Thani (Thái Lan)

Tại tỉnh Udon Thani (Thái Lan) có một cộng đồng người Thái gốc Việt đã bền bỉ giữ gìn ngôn ngữ mẹ đẻ qua gần một thế kỷ. Udon Thani không chỉ là nơi người Việt tìm đến để lập nghiệp từ những năm 1940 của thế kỷ trước mà còn là điểm khởi phát của một phong trào học tiếng Việt lan tỏa rộng khắp vùng Đông Bắc Thái Lan.
Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.
Huế dự kiến chi 16 tỷ đồng hỗ trợ giải bản hơn 100 tàu cá không đủ điều kiện hoạt động

Huế dự kiến chi 16 tỷ đồng hỗ trợ giải bản hơn 100 tàu cá không đủ điều kiện hoạt động

Tại kỳ họp thứ 11 Hội đồng nhân dân thành phố Huế khóa VIII diễn ra trong hai ngày 08-09/12, các chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề và giải bản hơn 100 tàu cá không đủ điều kiện hoạt động tiếp tục thu hút sự quan tâm do ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng trăm ngư dân.
100% tàu cá đã được đăng ký trên VNFishbase

100% tàu cá đã được đăng ký trên VNFishbase

Ngày 9/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 25, Ban chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Theo đó, hiện 100% tàu cá được đăng ký, cập nhật vào cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia VNFishbase.
Mường Toong bừng sáng từ những bước chân đầu tiên

Mường Toong bừng sáng từ những bước chân đầu tiên

Giữa đại ngàn trùng điệp nơi cực Tây Tổ quốc, Mường Toong (Điện Biên) đang khoác lên mình diện mạo mới nhờ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Hành trình thoát nghèo bền vững bắt đầu từ sự đồng thuận, quyết tâm và những dự án thiết thực, mang lại niềm tin vững chắc cho tương lai.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động