Trong con phố ẩm thực Tống Duy Tân nhộn nhịp giữa lòng Hà Nội, có một nhà hàng Lào mang tên Khua Lao. Với tông màu nâu vàng truyền thống làm chủ đạo, nhà hàng tái hiện ấn tượng hình ảnh That Luang-Tháp vàng nổi ngay mặt tiền-bên cạnh biển hiệu Khua Lao nổi bật giữa những cánh hoa Champa - quốc hoa Lào lung linh.
Lào Cai hướng về Dìn Chin – Nơi biên cương Tổ quốc Lào Cai hướng về Dìn Chin – Nơi biên cương Tổ quốc
Ngày 21/8/2022, UBND tỉnh Lào Cai phối hợp với một số cơ quan, đơn vị tổ chức Chương trình “Hướng về Dìn Chin – Nơi biên cương Tổ quốc” tại xã Dìn Chin, huyện Mường Khương.
Chăm sóc những hương hồn vì tình Lào - Việt Chăm sóc những hương hồn vì tình Lào - Việt
Đó là câu chuyện của những người suốt đời chăm sóc nghĩa trang của các liệt sĩ Việt Nam đã hy sinh tại Lào.

Kiến trúc bên trong Khua Lao còn mang theo phong cách trẻ trung, năng động, các bức tường được trang trí với nhiều màu sắc, hình ảnh độc đáo, bắt mắt. Đây là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa 2 nền văn hóa Việt – Lào, vừa thân quen, vừa mới lạ.

Rảo bước trong không gian đậm đà bản sắc văn hóa Lào còn có sự xuất hiện một không gian âm nhạc Lào. Ở đó, ban nhạc Lào sẽ biểu diễn vào các tối thứ sáu và tối thứ bảy hàng tuần.

Khua Lao – Hương vị Lào trong lòng Hà Nội
Thực khách thưởng thức món ăn tại Khua Lao.

Chủ nhà hàng này là Phoumphithath Oupaseuth, giảng viên tiếng Lào, Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học quốc gia Hà Nội). Năm 2020, Khua Lao được mở tại Đà Lạt và Hà Nội. Tại Hà Nội, Khua Lao có 2 cơ sở. Cơ sở 1 số 70 ngõ 82 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội. Cơ sở 2 ở số 8 Tống Duy Tân, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Được ấp ủ thành hình bởi mong muốn quảng bá văn hóa xứ sở Triệu Voi tại Việt Nam, Khua Lao được thiết kế với những chi tiết kiến trúc mang đậm hơi thở văn hóa Lào. Bước vào Khua Lao, thực khách như bước vào một ngôi nhà Lào nhỏ nhắn, ấm cúng, mộc mạc, giản dị, tinh tế mà mang đậm những dấu ấn của nền văn hóa đặc trưng.

Nhà hàng có ba đầu bếp. Một đầu bếp đứng tuổi - là bếp chính, phụ trách các món truyền thống. Vì những người đến đây thường là người Lào học tập và làm việc ở Việt Nam, hoặc những người Việt Nam ở Lào về nước, họ muốn thưởng thức những món ăn một thời kỷ niệm như các món Lạp, xôi, canh cá…

Một đầu bếp trẻ hơn phụ trách chế biến các món ăn Lào mới như set cơm, thịt nướng... Hàng năm có khoảng 1.500 du học sinh Lào sang Việt Nam, đa phần họ đều thích các món mới, món nhanh, chỉ thỉnh thoảng mới lựa chọn những món ăn truyền thống…. Và đầu bếp còn lại sẽ phụ trách quảng bá những “món bản sắc” - 40 món nộm của Lào. Nếu có thời gian, chủ quán cũng sẽ sắn tay áo tham gia chế biến những món nộm đặc trưng này.

Ông chủ Phoumphithath Oupaseuth cho biết, thực đơn của Khua Lao có 300 món ngon độc đáo, được chế biến từ những nguyên liệu tươi ngon, kết hợp với các loại gia vị đậm bản sắc Lào. Trong menu có 30 món canh đến từ 18 tỉnh của Lào, có khoảng 37 món nộm, cơm chia 2 loại 20 món cơm rang, 20 món cơm trắng, khoảng 30 salad Lào, sợi bánh canh, phở bún miến, món chiên, nướng, hấp, đồ uống… Ngoài ra, Khua Lao nổi tiếng về các món lạp hảo hạng như lạp vịt, lạp heo, lạp bò, chắc ngọt được tuyển chọn kỹ càng giúp hương vị món ăn hấp dẫn hơn hẳn.

Khua Lao – Hương vị Lào trong lòng Hà Nội
Đến với Khua Lao thực khác sẽ cảm nhận được trọn vẹn nền văn hóa ẩm thực tinh hoa của xứ Triệu Voi cả về sắc - hương - vị.

Món súp Lào làm ấm bụng khi gió đông gần kề, rất phù hợp với thời tiết những ngày này. Đặc trưng với vị chua ngọt, đậm đà, món súp Tomyum tưởng như quen thuộc nay hẳn sẽ lạ miệng hơn khi được chế biến với công thức truyền thống kiểu Lào và từ những nguyên liệu bản địa của xứ sở Triệu Voi. Lẩu Lào thừa hưởng công thức chế biến độc đáo đặc trưng, chú trọng vào kích thích giác quan của người thưởng thức. Bởi vậy, hẳn đây sẽ là lựa chọn giúp những giờ phút tụ tập, sum vầy trở nên đặc sắc và khó quên hơn.

Khua Lao – Hương vị Lào trong lòng Hà Nội

Mỗi món cá tại Khua Lao với những công thức nấu khác nhau, đều mang tới một hương vị khác biệt và độc đáo.

Mỗi món cá với những công thức nấu khác nhau, đều mang tới một hương vị khác biệt và độc đáo. Tươi mới và nguyên bản như Cá nựng chanh. Cay, ngọt, thơm mềm như Cá sốt Viêng Chăn. Mà thèm vị núi rừng nguyên sơ, độc đáo thì có cả Cá Mekong gác bếp. Ngoài ra, Khua Lao có các món cuốn gỏi nước chấm ngon kiểu Lào kèm rau sống sạch.

Chăm sóc những hương hồn vì tình Lào - Việt Chăm sóc những hương hồn vì tình Lào - Việt
Đó là câu chuyện của những người suốt đời chăm sóc nghĩa trang của các liệt sĩ Việt Nam đã hy sinh tại Lào.
Quan hệ Việt Lào: Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long Quan hệ Việt Lào: Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long
Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam-Lào là nơi để lại dấu ấn đậm nét về sự giúp đỡ của người dân trong vùng đối với người chỉ huy của Ban xung phong Lào-Bắc là Chủ tịch Kaysone Phomvihane.

In bài viết

Truyền hình