Bộ Tư lệnh Không gian quân đội Mỹ ngày 4/5 cho biết, họ đang theo dõi sát và báo cáo cho công chúng vị trí của mảnh vỡ tên lửa. Hiện không thể xác định nơi nó rơi xuống Trái đất.
"Mảnh vụn" khổng lồ từ tên lửa Trung Quốc đang rơi xuống Trái đất
Tử vi hôm nay 18/4/2021: Tình duyên Bọ Cạp đầy ngang trái, giận hờn và ghen tuông vô cớ khiến đôi lứa rời xa Tử vi hôm nay 18/4/2021: Tình duyên Bọ Cạp đầy ngang trái, giận hờn và ghen tuông vô cớ khiến đôi lứa rời xa

Liên quan đến việc Trung Quốc xây dựng trạm vũ trụ đầu tiên mang tên Thiên Cung, tên lửa vận tải Trường Chinh - 5B được phóng từ Hải Nam vào ngày 29/4 để đưa mô-đun lõi Thiên Hòa lên quỹ đạo.

Không xác định được nơi mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc sắp rơi xuống Trái Đất
Không xác định được nơi mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc sắp rơi xuống Trái Đất.

Tên lửa này sẽ trở thành khoang cho 3 phi hành gia sống và sinh hoạt trên trạm Thiên Cung. Việc phóng mô-đun lõi là nhiệm vụ đầu tiên trong số 11 nhiệm vụ được yêu cầu để hoàn thành việc lắp đặt một trạm không gian.

Quân đội Mỹ cho biết phần còn lại của tên lửa lớn này dự kiến ​​sẽ quay trở lại bầu khí quyển một cách mất kiểm soát; thời gian rơi xuống mặt đất dự kiến ​​sẽ vào khoảng từ ngày 8 đến 10/5.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết: “Chúng tôi hy vọng nó sẽ rơi xuống nơi sẽ không gây ra thương vong. Hy vọng nó sẽ rơi xuống đại dương hoặc những nơi tương tự. Chúng tôi không có kế hoạch bắn hạ”.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 5/5, khi một phóng viên đặt câu hỏi: “Nếu mảnh vỡ của tên lửa Trung Quốc gây tổn hại cho Mỹ, Mỹ có yêu cầu Trung Quốc bồi thường không”, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki nói: “Chưa đến lúc chúng tôi thảo luận về vấn đề này. Chúng tôi đang theo dõi vị trí của nó thông qua Bộ Chỉ huy Không gian và hy vọng cuối cùng không phải làm điều đó”.

“Mỹ chú ý giải quyết vấn đề rác vũ trụ gây ra do sự gia tăng các hoạt động trong không gian. Mỹ hy vọng sẽ hợp tác với cộng đồng quốc tế để thúc đẩy hành vi có trách nhiệm trong không gian", bà Jen Psaki nói.

Ngược lại, Trung Quốc đang cáo buộc truyền thông phương Tây đang phóng đại quá mức việc tên lửa của họ “mất kiểm soát” và có thể gây ra thiệt hại lớn.

Khoang tên lửa Trường Chinh – 5B Trung Quốc bị mất kiểm soát này dài 30 mét, rộng 5 mét và nặng tới 21 tấn, nó có thể trở thành một trong những mảnh rác vũ trụ lớn nhất rơi xuống mặt đất. Khoang tên lửa này hiện đang nhào lộn tự do trên không gian quanh Trái đất, sắp đi vào tầng khí quyển thấp hơn, và dự kiến ​​sẽ rơi xuống Trái đất một cách mất kiểm soát.

Mặc dù các nhà khoa học kỳ vọng rằng hầu hết các mảnh vỡ sẽ bị đốt cháy và phá hủy khi nó đi vào khí quyển, nhưng vẫn có một số sẽ đáp xuống những nơi khác nhau trên Trái đất. Những phần này bao gồm một số kim loại và thủy tinh chưa được đốt cháy.

Một số nhà khoa học cho rằng, việc Trung Quốc để mảnh vỡ tên lửa quay trở lại Trái đất không kiểm soát là vô trách nhiệm.

"Mảnh vụn" khổng lồ từ tên lửa Trung Quốc đang rơi xuống Trái đất
Mảnh vụn từ tên lửa Trung Quốc, có thể nặng hàng chục tấn sẽ rơi xuống Trái đất, hiện nay nó đang trong giai đoạn uay trở lại trái đất không kiểm soát.
10 tên lửa S-200 Syria không hạ được 1 tiêm kích F-16 Israel 10 tên lửa S-200 Syria không hạ được 1 tiêm kích F-16 Israel
Phòng không Syria đã bắn 10 tên lửa hạng nặng S-200 vào máy bay chiến đấu F-16 của họ nhưng không gây ra bất cứ thiệt hại nào.
Xác định nguyên nhân vụ sập giàn điều hòa tại chung cư An Bình ở Hà Nội Xác định nguyên nhân vụ sập giàn điều hòa tại chung cư An Bình ở Hà Nội
Bước đầu làm việc với các bên liên quan, cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân sập giàn điều hòa tại chung cư An Bình (97 Trần Bình, phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

In bài viết

Truyền hình